22 lượt xem

Cách nấu lẩu cá tầm măng chua ngon chuẩn vị nhà hàng

Lẩu cá tầm măng chua được xem là một trong những món ăn chủ lực hỗ trợ thu hút thực khách tại các nhà hàng. Công thức nấu lẩu cá tầm chuẩn là phải giữ được độ dai và giòn của những miếng cá, vị chua đặc biệt của măng, vị thơm của dứa, mix với những nguyên liệu khác tạo nên món lẩu thanh ngọt, đậm đà mới có thể làm đê mê đầu lưỡi của người tận hưởng nó.

Khẩu phẩn Thời gian
3 – 4 người 40 – 50 phút

Nguyên liệu làm lẩu cá tầm măng chua

Công thức làm lẩu cá tầm măng chua không quá khó, trước khi vào bếp các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • Cá tầm: 1kg
  • Cà chua: 3 quả
  • Măng chua: 3 lạng
  • Dứa (trái thơm): ½ quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá: 5 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Bún sợi nhỏ: 1 kilôgam
  • Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm

Lẩu cá tầm măng chua ăn kèm rau gì?

Lẩu cá tầm măng chua có thể ăn kèm với:

  • Rau cải bẹ xanh
  • Rau cần
  • Rau muống
  • Rau thì là
  • Có thể chọn thêm: Bắp cải, cải cúc,…

Cách nấu lẩu cá tầm măng chua

Bước 1: Sơ chế cá tầm

Để cá hết nhớt, bạn hãy sử dụng bột mì thoa đều lên mình cá, thoa từ đầu cá đến đuôi cá. Tiếp đó rửa sạch với nước.

Sử dụng dao sắc cắt bỏ vảy cá. Tiếp đó, tiếp đến cắt bỏ phần đầu và đuôi cá bỏ riêng. Phần mình cá cắt khoanh tròn khoảng 2cm, bỏ ruột bên trong, rửa sạch và để riêng ra đĩa.

Sơ chế cá tầm
Sơ chế cá tầm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Muốn nồi (xoong) nước lẩu cá tầm măng chua có vị thơm đặc trưng thì gừng, hành tây, hành khô không nên chỉ đập dập rồi cho vào xoong (nồi) phi vàng như cách nhiều người vẫn làm.

  • Hành tím và hành khô tách vỏ ngoài, rửa sạch
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch

=> Đem 3 nguyên liệu này cho vào lò vi sóng nướng thơm.

  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng mỏng
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, chẻ làm tư rồi cắt khúc khoảng 4cm
  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc
  • Ớt băm nhuyễn
  • Măng chua nên luộc sơ, tiếp đó rửa sạch, nắm bớt nước.
  • Rau cải bẹ, rau cần, rau muống, thì là nhặt sạch, bỏ ra ráo cho ráo nước.

Bước 3: Rán cá tầm

Rất đơn giản, bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Hành thơm, cho phần đầu và phần đuôi cá vào chiên qua. Nêm thêm một chút hạt nêm, nước mắm ngon, tiêu, đợi gia vị thấm vào cá thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước dùng lẩu cá tầm măng chua

Lấy khoảng 1,5 lít nước cho vào nồi (xoong), thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng café đường, bắc lên bếp nấu sôi.

Khi nước trong xoong (nồi) sôi, cho hỗn hợp gừng, hành nướng đã chế biến ở bước 2 vào nhằm tạo hương thơm. Nấu sôi với lửa nhỏ trong 3 phút.

Cho đầu và đuôi cá tầm vào, đợi khi nước trong nồi (xoong) sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa, đun thêm khoảng 20 phút. Trong khi đun, thi thoảng hãy sử dụng muôi vớt bọt để nước lẩu cá tầm được trong hơn, bắt mắt hơn.

Thành phẩm

Lẩu cá tầm măng chua
Lẩu cá tầm măng chua

Đặt bếp nấu giữa bàn, cho nồi (xoong) nước lẩu lên trên.

Bày cá tầm, măng chua, bún và các loại rau ăn cùng xung quanh.

Đợi khi nước lẩu sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cho những nguyên liệu vào xoong (nồi) rồi tận hưởng theo ý muốn. Chú ý, nên cho ít một thôi để cá và rau không bị nát nhé.

Bạn đọc thân mến! Lẩu cá tầm rất giàu dưỡng chất, đây cũng là loại cá ăn được cả xương vì xương của chúng rất giòn nên không sợ bị hóc. Chúc bạn thực hiện thành công cách nấu lẩu cá tầm măng chua!