18 lượt xem

3 Cách lẩu gà chua cay thơm ngon, hít hà ngày se lạnh

Lẩu gà sẽ là món lẩu hấp dẫn cho gia đình, bạn bè trong những ngày cuối tuần. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay cách nấu lẩu gà chua cay thơm ngon, hít hà ngày mưa lạnh nhé!

Cách 1: Cách nấu lẩu gà Thái chua cay

Nguyên liệu làm lẩu gà Thái chua cay

  • Thịt gà: 1.5 kg
  • Tỏi: 5 gram
  • Hành tím: 5 gram
  • Sả: 20 gram
  • Chanh: 1 trái
  • Cà chua: 1 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt: 4 trái
  • Tương ớt: 1 thìa canh
  • Tương cà: 1 thìa canh
  • Dầu màu điều: 1 thìa canh

Cách thực hiện

Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Gà bạn rửa sạch với nước, để ráo và chặt thành những khúc vừa ăn khoảng 2 – 3cm.

Băm nhỏ 5gr tỏi, 5gr hành tím và 5gr sả.

Cà chua và hành tây bổ múi cau, 15gr sả còn lại bạn cắt khúc.

Ớt và mùi tàu bạn cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp và xào thịt gà

Cho gà đã chặt vào bát lớn cùng với 2 thìa café hạt nêm, 1/3 thìa café muối, 1/4 thìa café bột ngọt, 1/2 thìa canh đường, 1/3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu màu điều và khuấy đều hỗn hợp cho ngấm gia vị, ướp trong khoảng 15 – Nửa tiếng.

Bắc xoong (nồi) lên bếp cùng với 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho vào hành, tỏi, sả băm và sả cắt khúc phi thơm.

Tiếp đến cho gà đã ướp vào xào săn lại.

Bạn có thể mua dầu màu điều tại các siêu thị, chợ, cửa hàng thức ăn uy tín hoặc có thể tự làm ở nhà vừa tiện lợi, vừa an toàn.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu gà Thái chua cay

Khi gà đã săn, bạn cho tiếp vào nồi (xoong) 2 lít nước nấu sôi. Tiếp đó cho vào 3 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa café muối, 1/2 thìa canh đường.

Khi gần tắt bếp, bạn vắt vào 2 thìa canh nước cốt chanh và cho phần cà chua, hành tây đã thái múi cau, ớt, rau răng cưa vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

Mách nhỏ:

  • Bạn thường xuyên vớt bọt để cho nước lẩu trong và ngon hơn.
  • Có thể điều chỉnh lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Nếu không có chanh bạn cũng có thể thay bằng giấm và điều chỉnh độ chua sao cho phù hợp với mình.

Thành phẩm

Lẩu gà Thái chua cay
Lẩu gà Thái chua cay

Món lẩu gà Thái chua cay vô cùng dễ làm, cảm nhận được mùi vị chua chua, cay cay của nước lẩu với thịt gà mềm ngọt vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể ăn cùng với bún và các loại rau: giá, cải thảo, cải muỗng,…

Cách 2: Cách nấu lẩu gà nấm chua cay

Nguyên liệu nấu lẩu gà nấm chua cay

  • Thịt gà: 700 gram
  • Nước ninh xương: 400 ml
  • Nấm rơm: 40 gram
  • Nấm đông cô tươi: 40 gram (nấm hương)
  • Chanh: 1 trái
  • Sả: 2 cây
  • Củ riềng: 15 gram
  • Củ sen: 40 gram
  • Bột ớt: 1 thìa café
  • Hành tây: 50 gram
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Tỏi: 10 gram
  • Hành tím: 10 gram
  • Mùi tàu: 5 gram

Cách thực hiện

Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Rửa sạch những nguyên liệu, gà bạn chặt khúc vừa ăn tầm 2 – 3cm.

Sả sử dụng búa đập dập và cắt khúc, củ riềng cắt lát mỏng. Hành tây tách vỏ thái múi cau.

Ớt cắt lát mỏng, rau răng cưa thái khúc khoảng 0.5 – 1cm. Củ sen thái mỏng. Chanh vắt lấy nước.

Bước 2: Ướp thịt gà

Cho vào bát phần thịt gà đã chặt khúc, nêm gia vị gồm: 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café bột ngọt, khuấy đều gia vị và ướp trong nửa tiếng.

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng cho vào sả, củ riềng, tỏi và hành tây theo định lượng đã chuẩn bị sẵn ở phần nguyên liệu chuẩn bị và phi thơm.

Tiếp đến cho phần thịt gà đã ướp vào xào cho săn lại.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu gà nấm chua cay

Bắc xoong (nồi) lên bếp, đổ hỗn hợp thịt gà đã xào vào cùng với 400ml nước ninh xương, 400ml nước nấu sôi.

Khi lẩu gà sôi bạn ướp gia vị vào nồi (xoong) gồm: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt canh, 1 thìa canh đường, 40gr củ sen, 40gr nấm rơm, 40gr nấm đông cô tươi và nấu trong 10 – 15 phút cho những nguyên liệu chín rồi cho mùi tàu thái nhỏ vào tạo hương thơm.

Mách nhỏ:

  • Bạn có thể tự làm nước ninh xương hoặc để tiện lợi bạn cũng có thể mua nước ninh xương đóng hộp sẵn, có bán ở các cửa hàng đồ ăn, siêu thị,…
  • Nhớ vớt bọt để nước lẩu được trong và ngon hơn.

Thành phẩm

Lẩu gà nấm chua cay
Lẩu gà nấm chua cay

Món lẩu gà nấm chua cay sẽ làm bữa tối của gia đình thêm ấm áp hơn. Cảm nhận vị chua cay của nước lẩu, thịt gà thì mềm ngọt ăn cùng với bún và rau là ngon hết sẩy.

Cách 3: Cách nấu lẩu gà lá chúc chua cay

Nguyên liệu làm lẩu gà lá chúc chua cay

  • Gà: 1 con
  • Lá chúc: 10 gram (lá chanh Thái)
  • Ớt sừng: 10 gram
  • Hành tím băm: 20 gram
  • Tỏi: 20 gram
  • Nghệ: 20 gram
  • Gừng: 20 gram
  • Mẻ: 2 thìa canh (nước cốt chanh hoặc giấm)

Cách thực hiện

Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Gà mua về rửa sạch và chặt khúc vừa ăn tầm 2 – 3 cm.

Tỏi, hành tím, gừng và nghệ tách bỏ vỏ và băm nguyễn; ớt sừng thái mỏng.

Bước 2: Ướp gà và xào thịt gà

Cho thịt gà đã chặt nhỏ vào bát, ướp gia vị gồm: 20gr tỏi băm, 20gr hành tím băm, 20gr gừng băm, 20gr nghệ băm, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm và khuấy đều hỗn hợp ướp khoảng 15 phút để thịt gà ngấm gia vị.

Bắc xoong (nồi) lên bếp và cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng, tiếp đó bạn cho thịt gà đã ướp cùng với 10gr ớt sừng, 10gr lá chúc (lá chanh Thái) và xào cho thịt săn lại.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu gà lá chúc chua cay

Sau khi thịt gà đã săn bạn cho vào 1.5 lít nước nấu trong 20 phút. Tiếp đó cho vào 2 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh mẻ và sử dụng vá trộn để hòa tan gia vị.

Mách nhỏ:

  • Bạn có thể ninh xương làm nước lèo để hỗ trợ nước lẩu ngon ngọt hơn.
  • Nếu không có mẻ bạn có thể thay bằng giấm hoặc nước cốt chanh.
  • Mẻ bạn có thể mua ở chợ, các cửa hàng đồ ăn,…hoặc có thể tự làm ở nhà để đảm bảo an toàn.

Thành phẩm

Lẩu gà lá chúc chua cay
Lẩu gà lá chúc chua cay

Món lẩu gà lá chúc chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một mùi vị thơm ngon không quên, với hương thơm đặc biệt của lá chúc, vị ngọt mềm của thịt gà, chua chua cay cay xuýt xoa của nước lẩu ăn cùng với bún và rau vô cùng thơm ngon.

Lẩu gà chua cay ăn kèm với rau gì?

Lẩu gà chua cay ăn kèm với rau cải, bông súng, cải xanh, rau muống, nấm tươi, xà lách xoong, ngải cứu, bắp chuối, rau đắng,…

Mẹo hay

Cách chọn gà sống

  • Chọn gà có mỏ sắc nhọn, màu sáng bóng và không chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon và đều 2 chân, không bị trầy xước, móng bị sứt gãy hoặc có những đốt lạ, màu đen, nâu hoặc đỏ ở chân.
  • Vạch lớp lông gà lên, thấy da mỏng, mềm; bóp nhẹ vào thân gà cảm nhận được thịt săn chắc, không bị nhão là gà ngon.
  • Không chọn gà có thịt bị nhão, phồng bọng nước hoặc xuất hiện những đốm lạ.

Cách chọn gà đông lạnh

  • Da gà ta sẽ có màu vàng nhạt và chỉ đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Còn da gà siêu trứng thì da sẽ trắng hoặc vàng đều toàn thân.
  • Để nhận biết gà có bị nhuộm da hay không bạn hãy quan sát, nếu da có màu vàng nhưng lớp mỡ bên trong lại trắng là da bị nhuộm hóa chất, bạn không nên mua.
  • Chọn gà có da mỏng, có độ đàn hồi. Thịt gà có màu đỏ hồng, không có mùi hôi.
  • Không chọn những con gà da thịt bị nhão, tái xanh, xuất hiện những đốm thâm đen và có mùi lạ. Đây có thể là những con gà chết trước khi mổ bán, bị bệnh, chích thuốc hoặc để lâu ngày.
  • Để tránh mua phải gà bị bơm nước, bạn quan sát và sử dụng tay ấn vào những vị trí bị nghi ngờ bơm nước như: đùi, lườn; nếu thấy thịt nhão, bị bọng, trơn hoặc biến dạng thị không nên mua.

Cách chế biến gà sống, khử mùi không hôi

  • Làm sạch lông trước khi sơ chế.
  • Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu như: giấm, chanh, gừng và muối để khử mùi hôi và làm sạch gà bằng cách thoa đều lên gà và để yên trong khoảng 10 – 15 phút và rửa sạch lại bằng nước lạnh.

3 cách nấu lẩu gà chua cay này sẽ hỗ trợ cho bữa ăn gia đình thêm thơm ngon và hấp dẫn. Hãy nhanh tay tiến hành ngay món ăn đơn giản này nhé. Chúc bạn thành công!