18 lượt xem

Cách nấu lẩu gà lá é thơm đậm vị, ăn là ghiền

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên nổi tiếng ngon trứ danh tiếp đó lan rộng ra nhiều nơi, đặc trưng mùi vị món lẩu này tại Đà Lạt lại khiến thực khách mê mẩn đến lạ. Cùng Ăn Gì Hôm Nay vào bếp khám phá cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon gây nghiện cực đơn giản ngay tại nhà nào!

Nguyên liệu làm lẩu gà lá é

  • Gà: 1 con (1.5kg)
  • Lá é: 100 gram
  • Măng chua: 300 gram
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng: 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn thịt gà tươi ngon

  • Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc biệt. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá sần sùi và có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng ngẫu nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Khác biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
  • Nếu mua gà đã được sơ chế và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn dùng và ngày đóng gói, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.

Cách chọn lá é tươi xanh

  • Chọn mua phần lá é còn xanh, tươi, lá cứng cáp và còn nguyên vẹn.
  • Không nên chọn mua phần lá é bị sâu héo, dập úng hay gãy cành, rách lá.
  • Hiện nay ở các siêu thị, chợ địa phương hoặc sạp rau đều có bán loại rau này, rau rất dễ kiếm thế nên rất dễ dàng tìm mua được ở nhiều nơi bạn nhé.

Cách làm lẩu gà lá é

Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Lá é mua về bỏ gốc già cứng, bạn nhặt lấy phần lá non xanh tươi, nhặt bỏ những lá già héo, dập rách. Rửa lá é qua nhiều lần nước cho sạch rồi cho ra rổ để ráo.

Măng chua đã được muối chua sẵn, khi mua về bạn xả sơ măng qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn cho ra đĩa.

Để khử mùi hôi bạn sử dụng muối và chanh chà xát lên mình gà, tiếp đó rửa sạch lại với nước lạnh. Sử dụng dao chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Chế biến gà bớt hôi cực đơn giản

  • Gà sau khi đã làm sạch lông, bạn cần lấy phần tuyến nhờn ở đuôi gà ra vì phần tuyến nhờn ở đuôi cũng là nguyên nhân gây ra mùi hôi.
  • Tiếp đó, sử dụng muối xát quanh thân gà rồi cắt đôi một quả chanh chà đều lên mặt một lượt quanh thân gà.
  • Rửa sạch gà với nước lạnh và để ráo.

Bước 3: Giã lá é

Lá é sau khi đã rửa sạch để ráo, bạn cho vào cối 1/2 chỗ lá é cùng 3 tép tỏi, 3 củ hành tím, 2 trái ớt hiểm.

Phần lá é còn lại khi nào bạn nấu lẩu ăn tới đâu bỏ vào tới đó để tạo hương thơm ngon hơn.

Sử dụng chày giã cho lá é và hành tỏi nát nhuyễn, lẫn lộn vào nhau.

Bước 4: Ướp gà

Gà sau khi đã chế biến sạch, bạn đem cho thịt gà vào xoong (nồi) to cùng lá é và hành tỏi giã nhuyễn.

Khuấy đều cho lá é áo đều lên thịt gà, nêm thêm 1 thìa café muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 ít tiêu xay.

Đảo đều cho những nguyên liệu lẫn lộn vào nhau và áo đều lên toàn bộ phần thịt gà, ướp gà trong ít nhất nửa tiếng cho thịt gà ngấm đều gia vị.

Bước 5: Nấu nước dùng lẩu gà lá é

Bắc nồi (xoong) lên bếp mở lửa lớn và làm nóng 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu đã sôi nóng, bạn cho thịt gà đã được ướp ngấm gia vị vào xào nhanh tay.

Thấy thịt gà đã săn lại, bạn đổ vào xoong (nồi) 2 lít nước, thêm vào nước lèo 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa café bột ngọt, 1 thìa café hạt nêm. Trộn đều cho gia vị hoà tan vào nước.

Đun nồi (xoong) trên lửa lớn cho tới khi nước xuýt sôi lên thì bạn hạ lửa vừa, nấu khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm. Trong quá trình nấu nếu thấy canh nổi váng bọt thì bạn sử dụng vá hớt bỏ nhé.

Sau 20 phút, thấy thịt gà đã chín mềm, ngấm vị, nước lẩu đã rút bớt thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é chuẩn vị thơm ngon đã được hoàn thành ngay tại gian bếp nhà bạn. Khi ăn, bạn bắc xoong (nồi) lên cho nóng sôi, thả măng và lá é tươi vào đợi thêm 2 phút là có thể tận hưởng ngay rồi.

Vị nước dùng đậm đà, thanh ngọt nhờ ninh cùng gà, mùi thơm của lá é nhẹ nhàng hoà cùng hương thơm của măng chua cực hấp dẫn. Thịt gà được ướp ngấm gia vị, săn ngọt ngẫu nhiên và được ninh chín mềm hấp dẫn.

Bạn có thể sử dụng lẩu gà lá é cùng bún tươi cực kì thơm ngon hấp dẫn, thích hợp cho dịp cuối tuần quây quần bên gia đình.

Trên đây là bài chia sẻ hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é thơm lừng, hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ tiến hành mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này của Ăn Gì Hôm Nay nhé!