24 lượt xem

Cách nấu lẩu mắm cá lóc hải sản ngon chuẩn vị miền Tây Nam Bộ

Lẩu mắm cá lóc là món đặc sản đậm chất miền Tây Nam Bộ. Mỗi một ai khi nếm thử món ăn này đều bị mê hoặc đến lạ lùng. Tuy nhiên công thức nấu lẩu mắm cá lóc chuẩn gu miền Tây lại ít ai có thể nắm rõ được. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu mắm cá lóc hải sản cực đơn giản tại nhà.

Khẩu phẩn Thời gian
4 – 5 người 50 – 60 phút

Nguyên liệu nấu lẩu mắm cá lóc hải sản

Nguyên liệu chuẩn bị càng tươi ngon càng đầy đủ thì món ăn càng hấp dẫn. Vậy đối với món lẩu mắm cá lóc hải sản thì thành phần chính gồm những gì. Rất đơn giản bạn chỉ cần đầy đủ các nguyên liệu cần thiết sau:

  • Sườn non: 500gr
  • Thịt ba chỉ: 300gr
  • Xương lợn
  • Cà rốt, khoai tây
  • 1 Trái cà tím
  • 1 Củ hành tây
  • 3 Muỗng café tỏi băm
  • 2 Thìa canh hành tím đã được băm nhỏ
  • Mắm cá lóc: 200gr
  • Tôm: 150gr
  • Mực tươi: 100gr
  • Thịt lợn quay: 300gr
  • Cá lóc thái lát: 200gr
  • 2 Thìa canh đường trắng
  • ½ Muỗng café canh bột ngọt
Nguyên liệu làm lẩu mắm cá lóc hải sản
Nguyên liệu làm lẩu mắm cá lóc hải sản

Cách nấu lẩu mắm cá lóc hải sản thơm ngon hấp dẫn

Công thức nấu lẩu mắm cá lóc hải sản chủ yếu thông dụng vào những ngày đông se lạnh. Vì thế nên các chị em có thể hâm nóng tình cảm gia đình bằng món ăn hấp dẫn này.

Các thành viên ngồi quây quần bên mâm cơm với xoong (nồi) lẩu ấm áp thơm ngon, quả thực không còn gì bằng. Vậy chị em còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay các bước tiến hành sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi nguyên liệu chuẩn bị cần thiết, chị em hãy thực hiện chế biến nguyên liệu chuẩn bị. Công đoạn này chị em nhớ tiến hành cẩn thận để món ăn khi nấu đảm bảo thơm ngon hơn. Cụ thể:

  • Sườn non sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước rồi sử dụng dao chặt thành khúc nhỏ.
  • Cà tím bạn cũng đem rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà rốt, khoai tây bạn đem gọt vỏ và cắt thành khúc nhỏ.
  • Hành tây bạn hãy tách vỏ phía ngoài rồi đem xay nhuyễn cho vào tô nhỏ.
  • Thái lát mỏng cá lóc bạn rửa sạch với nước.
  • Mực rửa sạch cắt nhỏ vừa ăn, tôm thì rửa qua nước và tách bỏ đầu.
  • Lợn quay bạn cắt thành lát nhỏ rồi xếp ra đĩa
  • Phần thịt ba chỉ bạn cũng rửa sạch và cắt lát.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu mắm cá lóc

Bạn hãy đem xương lợn ninh trong một nồi (xoong) nước lớn. Sau khi nước đun sôi bạn cho thêm cà rốt, khoai tây và ít gia vị vào ninh tiếp thêm ít phút. Cuối cùng bạn tắt bếp và tách lấy phần nước cốt là được.

Tiếp tục bạn hãy đem phi thơm tỏi băm, hành tím băm, sả băm với 3 thìa dầu ăn. Sau khi chảo dậy mùi thì bạn hãy cho thịt ba chỉ vào đảo đều trong 3 phút. Khi thấy thịt bắt đầu se lại bạn cho thêm 200g mắm cá lóc thái nhỏ vào. Lúc này bạn cũng cho thêm luôn 2 thìa canh đường và xào trong 7 phút là được.

Một khi thấy xoong (nồi) mắm bắt đầu sôi lên và thịt ba chỉ chảy mỡ ra bạn bắt đầu thêm nước cốt thịt lúc nãy vào. Bạn cũng nhớ cho luôn sườn non và hành tây vào và nấu trên ngọn lửa vừa. Cuối cùng bạn cho cà tím vào nấu mềm và thêm ½ muỗng bột canh ngọt rồi trộn đều là có thể tắt bếp.

Bước 3: Nấu lẩu mắm cá lóc hải sản

Bạn hãy chuẩn bị đồ nghề nấu lẩu và dọn bát tô ra bàn ăn. Tiếp đó bạn đem nồi (xoong) lẩu cá lóc đặt lên bếp lẩu. Tiếp theo đó bạn dọn các đĩa rau, thịt và các loại hải sản chuẩn bị ra để nấu lẩu. Bây giờ bạn hãy bật lửa và nấu sôi xoong (nồi) nước lẩu và cho chuẩn bị nguyên liệu sống lần lượt vào. Chỉ cần nồi (xoong) lẩu sôi lên là bạn có thể cùng gia đình tận hưởng xoong (nồi) lẩu cá lóc thơm ngon rồi.

Lẩu mắm cá lóc hải sản
Lẩu mắm cá lóc hải sản

Với nồi (xoong) lẩu ấm áp này gia đình bạn có thể ăn với cơm trắng hoặc ăn theo rau sống và bún. Mùi vị nước cốt thơm ngon lại đậm đà có thể kích thích vị giác ngay khi chạm vào đầu lưỡi. Cá lóc tươi ngon béo ngậy và bùi bùi với hải sản tôm, mực hấp dẫn. Chắc chắn không một thành viên nào trong gia đình bạn là không thích món ăn này.

Vậy cách nấu lẩu mắm cá lóc hải sản đúng chuẩn miền Tây quả thực rất đơn giản đúng không? Chỉ cần bạn áp dụng đúng các bước tiến hành trên chắc chắn bạn sẽ hoàn thành xoong (nồi) lẩu với mùi vị thơm ngon khó cưỡng.