28 lượt xem

Cách nấu lẩu bò viên sa tế và chua cay ngon, đơn giản cho bữa tiệc

Lẩu bò viên là lựa chọn lý tưởng cho những buổi sum họp bạn bè hoặc gia đình vào những ngày se lạnh. Cùng tìm hiểu cách nấu lẩu bò viên để thưởng thức hương vị trọn vẹn và trải nghiệm niềm vui nấu nướng tại nhà!

Cách 1: Cách nấu lẩu bò viên sa tế

Khẩu phẩn Thời gian
3 – 4 người 40 – 50 phút

Nguyên liệu nấu lẩu bò viên sa tế 

  • Xương đuôi bò: 500 gram
  • Bò viên: 340 gram
  • Sả: 4 cây
  • Hành tây: 1 củ
  • Đầu hành: 3 nhánh
  • Hành tím băm: 2 thìa café
  • Tỏi băm: 2 thìa café
  • Sa tế: 1 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Dầu màu điều: 3 thìa canh
  • Hạt nêm/Đường: 1 ít

Cách chọn nguyên liệu

Cách chọn nấm rơm tươi ngon

  • Có 2 dạng nấm rơm phổ biến là tươi và khô. Thông thường đối với các món ăn nấm rơm tươi sẽ có mùi vị ngon hơn.
  • Chọn nấm rơm phần vỏ có màu đen hoặc xám, ngược lại loại màu trắng sẽ không ngon bằng.
  • Nấm rơm tươi ngon thì vẫn còn búp chưa nở ra, có hình trụ hoặc hơi tròn, sờ vào cảm giác hơi cứng không bị mềm nhũn.
  • Còn với nấm rơm khô nên quan sát trên bề mặt nấm có gì khác thường hay không và khi hửi không nghe mùi mốc.

Cách chọn mua đậu lọ non ngon

  • Để chọn đậu lọ non nguyên chất không bị pha tạp chất thì phải lưu ý màu sắc của đậu trước tiên. Đậu tươi ngon có màu trắng sữa, không bị ngả màu và bất kì các đốm li ti nào trên bề mặt.
  • Nên chọn đậu có hình dáng vuông vức, không bể nát.
  • Khi sờ vào miếng đậu cảm giác được sự mềm mại, mịn màng và không quá nặng tay.
  • Một cách khác nhằm kiểm tra đậu có tạp chất hay không bằng cách để miếng đậu 1 – 2 tiếng ở ngoài không khí nếu không đổi màu là loại tươi ngon.
  • Hơn nữa nếu chọn dùng loại đã được đóng gói sẵn nên chọn nơi uy tín có thương hiệu rõ ràng, bên ngoài bao bì sản phẩm nguyên vẹn không bị rách, đặc trưng là còn hạn dùng.
  • Bên cạnh đó bạn cũng có thể tự tay ủ đậu lọ non ngay tại nhà cực kì nhanh chóng mà không mất quá nhiều công sức tiến hành.

Cách làm lẩu bò viên sa tế

Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Xương đuôi bò rửa sạch chặt khúc vừa ăn. Bò viên sử dụng dao cắt hình chữ thập trên 1 mặt.

Nấm rơm bỏ gốc, cạo sơ các vết bẩn còn bám trên bề mặt nấm, rửa sạch, cắt đôi. Đậu lọ non cắt miếng vuông vừa ăn.

Rau mồng tơi, rau tần ô bỏ phần già chỉ lặt lấy cọng non. Cải thảo, cải bẹ xanh cắt khúc vừa ăn. Tất cả rửa sạch để ráo.

Sả bỏ đuôi rồi lấy 2 cây đập dập, còn lại thì băm nhỏ. Hành tây tách vỏ cắt múi cau. Đầu hành cắt rễ rửa sạch.

Mách nhỏ

  • Để món ăn không có mùi hôi của xương đuôi bò có thể khử mùi bằng cách ngâm trong hỗn hợp gừng đập dập, chanh và muối trong vòng 30 – 1 tiếng tiếp đó rửa lại cho đến khi sạch.
  • Tránh làm bò viên nứt không đẹp mắt khi cắt đừng quá sâu chỉ cắt 1/3 trên bề mặt.
  • Nấm rơm sẽ trắng và sạch hơn nên ngâm nấm rơm trong hỗn hợp nước vo gạo hoặc nước muối trong vòng 25 – Nửa tiếng.
  • Muốn đậu lọ non không bể thì chế biến nên nhẹ nhàng, đừng cắt quá nhỏ.

Bước 2: Nấu nước lèo

Bắc nồi (xoong) lên bếp cùng 2 lít nước, sả đập dập và hành tây đun với lửa vừa.

Thấy nước đã nóng lăn tăn bọt khí tiếp đến cho xương đuôi bò nấu trong vòng nửa tiếng tắt bếp.

Mách nhỏ

  • Để xương đuôi bò mau mềm có thể đậy nắp xoong (nồi) khi nấu.
  • Hơn nữa để tiết kiệm thời gian hơn thì trên thị trường hiện nay có bán các loại gói nước lẩu pha sẵn rất tiện dụng.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu bò viên sa tế

Bắc nồi (xoong) khác lên bếp cùng 3 thìa canh dầu điều, sả băm nhỏ, tỏi và hành tím băm xào với lửa vừa cho đến khi dậy hương thơm.

Tiếp đó nêm vào phần nước dùng bò: 1 thìa canh sa tế, 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm đảo đều trong vòng 10 – 15 phút.

Khi thấy nước đã sôi trở lại thì cho bò viên, đầu hành nấu thêm 10 phút nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp.

Mách nhỏ: Để tránh ảnh hưởng đến mùi vị món ăn khi phi những nguyên liệu không nên sử dụng lửa quá lớn rất dễ bị khét.

Thành phẩm

Lẩu bò viên sa tế
Lẩu bò viên sa tế

Đây là món lẩu thích hợp cho mọi người vừa nhâm nhi vừa trò chuyện. Nước lèo nhờ có xương đuôi bò khiến cho đậm đà không quên, bò viên dai dai đặc trưng là vị cay nơi đầu lưỡi của ớt sa tế làm cho ai nấy cũng phải xuýt xoa.

Món lẩu bò viên sa tế sẽ không gì sánh bằng nếu ăn cùng cùng mì trứng, đậu lọ non và các loại rau nấm khác. Còn gì bằng khi chấm với bát tương ớt pha thêm một ít sa tế. Nào chỉ nói đến đây thôi bây giờ cùng tận hưởng thành quả của mình ngay nhé!

Cách 2: Cách nấu lẩu bò viên chua cay

Khẩu phẩn Thời gian
3 – 4 người 40 – 50 phút

Nguyên liệu làm lẩu bò viên chua cay

  • Xương ống: 500 gram
  • Thịt bò: 300 gram
  • Nạm bò: 300 gram
  • Bò viên: 300 gram
  • Thơm: 1/2 trái (dứa)
  • Sả: 2 cây
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Quế: 3 gram (1 thanh)
  • Hồi: 5 gram (2 bông)
  • Đường phèn: 1/2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng: 1 ít (Hạt nêm/ Muối/ Bột ngọt)

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn xương ống tươi ngon

  • Chọn xương ống có màu đỏ không bị chuyển màu, thâm đen hay các đốm li ti trên bề mặt.
  • Để mùi vị món ăn được trọn vị nên sử dụng xương ống tươi sẽ ngon hơn loại đông lạnh.
  • Xương ống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và thương hiệu uy tín sẽ bảo đảm cho sức khỏe của cả gia đình hơn.

Cách chọn thịt bò tươi ngon

  • Nên chọn thịt bò màu đỏ tươi có các đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau, phần mỡ màu vàng tươi.
  • Khi sờ vào cảm giác được độ săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không mềm nhũn. Các thớ thịt quan sát thấy mềm, nhỏ và không quá mịn.
  • Trái lại tránh mua các thịt đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xuất hiện các nốt trắng hay đốm li ti trên bề mặt. Hơn nữa thịt đã bị nhão và có nhớt, khác biệt tỏa ra mùi hôi tanh nồng nặc tức là thịt đã để lâu ngày.

Cách làm lẩu bò viên chua cay

Bước 1: Chế biến thịt bò

Thịt bò và nạm bò mua đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, tiếp đó rửa sạch. Thịt bò thái lát vừa ăn, còn nạm bò cắt khúc vừa ăn.

Mách nhỏ: Muốn thịt bò không bị dai khi tận hưởng thì nên cắt ngược thớ thịt, không nên cắt xuôi.

Cách khử mùi hôi thịt bò

  • Để mùi vị món ăn trọn vẹn hơn có thể khử mùi bằng cách thực hiện lấy gừng giã nhuyễn nướng chín đem chà xát qua phần thịt rồi rửa sạch lại.
  • Hơn nữa rượu cũng rất hiệu quả bằng cách ngâm thịt với rượu 15 phút.
  • Bên cạnh đó một chuẩn bị nguyên liệu khử mùi phổ biến khác là sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm với thịt bò vài phút là được.
  • Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua khi sử dụng muối chà xát qua phần thịt trong vòng 5 phút thì mùi tanh biến mất ngay.

Bước 2: Chế biến những nguyên liệu khác

Củ cải trắng bỏ đầu đuôi và vỏ, rửa sạch, cắt cỡ bằng ngón tay rồi tiếp đến chẻ đôi.

Xương ống chặt khúc vừa ăn rửa sạch để ráo.

Rau mồng tơi ngắt bỏ phần lá già lấy phần non đem rửa. Thơm đem gọt vỏ bỏ mắt.

Hành tây, gừng bỏ vỏ cắt đôi, sả ngắt đuôi đập dập, cuối cùng ớt bỏ cuống cắt xéo.

Mách nhỏ:

  • Tránh bị bỏng tay do hột ớt nên đeo bay tay khi chế biến.
  • Gọt mắt thơm kiểu phổ biến nhất là dạng xoắn ốc. Đầu tiên bỏ vỏ rồi dựng đứng quả thơm rồi xác định đường xéo theo các mắt tiếp đó sử dụng dao khứa hai đường thẳng, tiếp đến cho đến khi hết mắt.
  • Một cách cũng ưa sử dụng khác là gọt mắt kiểu đứng. Với cách thức như dạng xoắn ốc nhưng khi bỏ mắt thì chỉ cần theo phương thẳng đứng.
  • Bên cạnh đó để tiết kiệm thời gian hiện nay thơm gọt sẵn được bán rất nhiều ở các siêu thị hoặc chợ rất tiện dụng.

Bước 3: Hầm nước xuýt

Bắc chảo lên bếp cùng quế, hồi và rang với lửa vừa đến khi chuyển màu vàng và dậy mùi thì cho ra bát.

Cũng với chảo đó tiếp đến cho hành tây, gừng đem áp chảo với lửa vừa cho đến khi thơm thì tắt bếp.

Lấy một cái Nồi (xoong) cho nạm bò, xương ống, quế, hồi, hành tây, gừng, 1/2 trái thơm, củ cải trắng, sả đập dập và 3 lít nước nấu trong vòng 40 phút tắt bếp.

Vớt nạm bò, xương ống và củ cải trắng qua một cái xoong (nồi) khác. Tiếp đó sử dụng rây lược phần nước còn lại qua cùng nồi (xoong) xương ống, loại bỏ đi những nguyên liệu ninh khác.

Mách nhỏ: Để cho món ăn có hương vị ngon hơn thì khi nấu tránh để những nguyên liệu cháy khét bằng cách đảo đều tay.

Bước 4: Nấu nước dùng lẩu sa tế chua cay

Với xoong (nồi) nước lèo đã được lược tiếp đến đun với lửa vừa cùng 1/2 thìa canh muối, 2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1/2 thìa canh đường phèn đảo đều trong vòng 10 phút.

Khi thấy nước đã sôi trở lại thì cho nốt phần bò viên vào thêm 5 – 7 phút nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Lẩu bò viên chua cay
Lẩu bò viên chua cay

Đến với món lẩu ngày hôm nay chắc chắn là một sự phương án hoàn hảo đối với các bữa tiệc bên cạnh gia đình. Phần nước xuýt có vị ngọt ngẫu nhiên của các loại xương ninh lên hòa quyện cùng cái độ giòn dai của bò viên thêm một ít chua cay làm giảm bớt đi độ ngán kích thích sử dụng món được ngon miệng hơn rất nhiều.

Món lẩu bò viên chua cay thích hợp khi ăn cùng với các loại rau cùng bát nước chấm chao nhúng thêm thịt bò nóng hổi làm cho ai ai cũng không cưỡng lại được. Cùng tận hưởng ngay nhé!

Bài chia sẻ trên đã đem đến cho các bạn 2 cách nấu lẩu bò viên có thể đổi vị cho thực đơn càng trở nên phong phú đa dạng kích thích được mọi người sử dụng món ngon miệng hơn. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!