Nếu bạn là một tín đồ của món lẩu và muốn tận hưởng mùi vị thơm ngon cay nồng thì lẩu cá kèo lá giang chính là gợi ý dành cho bạn. Hãy cùng Ăn Gì Hôm Nay vào bếp thực hiện cách nấu lẩu cá kèo lá giang để cả nhà cùng tận hưởng nhé!
Khẩu phẩn | Thời gian |
3 – 4 người | 40 – 50 phút |
Nguyên liệu làm lẩu cá kèo lá giang
- Cá kèo: 1kg
- Lá giang: 200gr
- Xương ống: 500gr
- Cà chua: 3 trái
- Bún tươi: 1kg
- Hành tím
- Gia vị thông dụng
Cách nấu lẩu cá kèo lá giang
Bước 1: Ninh xương lấy nước lèo
Đầu tiên chúng ta cần phải rửa xương ống heo cho thật sạch, các bạn nên rửa qua một lần với nước muối pha loãng cho sạch các chất bẩn bám trong xương.
Tiếp đó cho xương vào xoong (nồi) nước đun sôi chần sơ rồi mới hầm xương ống khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ, lượng nước xuýt phụ thuộc vào số người ăn lẩu nhưng theo kinh nghiệm chúng ta nên cho khoảng 3 lít nước.
Sau khi hầm xương xong ta vớt bỏ hết các khúc xương bỏ ra ngoài giữ lại nước để nấu lẩu. Trong quá trình hầm xương ống chúng ta lưu ý phải hớt hết bọt bẩn nổi lên để hỗ trợ cho nước lẩu được sạch và trong hơn.
Bước 2: Chế biến cá kèo
Cá kèo để nguyên con, không nên cắt khúc. Bạn chỉ cần rửa sạch và khử bớt chất nhớt, mùi tanh của cá bằng cách rửa cá với một chút nước muối loãng và nặn một ít nước cốt chanh.
Mẹo:
- Cá kèo sử dụng để nấu lẩu chúng ta nên chọn những con to, nhớ phải lấy những con còn sống, tuyệt đối không lấy những con đã chết nhé.
- Để cá đưa vào nồi (xoong) lẩu không còn giãy giụa được chúng ta nên cho cá vào một cái xô đá vì nước đá lạnh sẽ làm cá cứng đơ không bơi được.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Mang bó lá giang ra nhặt lấy phần lá, những lá nào già quá thì bỏ đi vì những lá này rất nhiều xơ, có nhiều vị chua và có vị đắng. Tiếp đó, bạn rửa lá giang cho sạch rồi lấy tay vò nát, vớt ra rổ đợi ráo nước.
Cà chua rửa sạch cắt múi cau.
Hành tím, tỏi khô tách vỏ, xắt nhỏ.
Bước 4: Nấu lẩu cá kèo lá giang
Sử dụng một cái xoong (nồi) nữa bắc lên bếp cho một ít dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp đó đổ nước hầm xương vào đun đến khi sôi thì trút hết số lá giang vò nát vào.
Nêm thêm một chút gia vị như: Muối ăn, nước mắm, đường, bột ngọt (mì chính), nếm thử cho phù hợp khẩu vị nhé.
Tiếp đó, bạn múc phần nước lèo vào nồi (xoong) chuyên nấu lẩu rồi cho thêm mùi tàu, rau ngổ thơm cắt ngắn và sa tế vào để cho lẩu cá kèo lá giang có thêm vị cay cay, đậm đà hơn.
Khi nào chuẩn bị ăn thì đun nóng lại nước lẩu rồi từ từ đám cá kèo vào và tiếp đến đun, khi cá kèo đã chín thì bày bún tươi và các loại rau ăn cùng để tận hưởng.
Thành phẩm
Cuối cùng chúng ta đã có món lẩu cá kèo lá giang thơm ngon và dinh dưỡng mà không cần đi đâu xa. Còn chần chừ gì nữa mà không gắp cá ra bát và chấm với nước mắm nguyên chất, chanh, ớt… Và từ từ cảm nhận hậu chua nhẹ của lá giang ngấm vào thịt cá kèo mềm ngọt.
Lẩu cá kèo lá giang ăn kèm với rau gì?
Món ăn tăng thêm phần mùi vị khi sử dụng kèm với các loại rau: rau muống, hoa chuối bào, ra ngò ôm, ngò gai… bún tươi.
Mẹo hay
- Nên giữ cá kèo còn sống trước khi cho vào xoong (nồi) lẩu như thế sẽ tăng thêm vị thơm ngon và hấp dẫn của món ăn.
- Rửa cá kèo bằng nước pha giấm hoặc chanh và rửa lại bằng nước sạch cho hết trơn trong cá.
- Lẩu cá thường rất tanh nên nhất định chúng ta phải cho nhiều ớt để cho có vị cay để át hết vị tanh.
- Vò lá giang để vị chua trong lá giang có thể ra ngoài.
- Khi mua lá giang, chọn lá non, không nên chọn lá già sẽ có vị đắng.
- Nước lẩu phải hòa quyện cùng với cá kèo và các loại rau ăn kèm, tạo nên một món lẩu cá kèo cay ngon.
- Trang trí thêm một số loại rau sống cho bắt mắt vừa để sử dụng kèm với món lẩu.
Cách nấu lẩu cá kèo lá giang ngon tuyệt vời và không quá khó phải không nào? Hy vọng thông qua những hướng dẫn trên sẽ hỗ trợ bạn có được 1 nồi (xoong) lẩu thơm ngon chuẩn vị nhé!