34 lượt xem

Cách nấu lẩu cá rô phi thơm ngon, nóng hổi thơm ngon không tanh

Lẩu cá rô phi là món ăn quen thuộc và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu lẩu cá rô phi với dưa chua và me chua đơn giản, giúp bạn dễ dàng chế biến một bữa ăn ngon miệng tại nhà.

Cách 1: Cách nấu lẩu cá rô phi dưa chua

Khẩu phẩn Thời gian
3 – 4 người 40 – 50 phút

Nguyên liệu nấu lẩu cá rô phi dưa chua

  • Cá rô phi: 1 kg
  • Dưa chua: 1 bát (đã xắt nhỏ)
  • Cà chua: 3 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 5 trái
  • Thì là: 8 cây
  • Chanh: 3 quả
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (bột canh/ hạt nêm/ muối)
Nguyên liệu nấu lẩu cá rô phi dưa chua
Nguyên liệu nấu lẩu cá rô phi dưa chua

Cách làm lẩu cá rô phi dưa chua

Bước 1: Sơ chế cá rô phi

Cá sau khi được đánh vẩy, rửa sạch sẽ và lau khô bằng khăn, sử dụng dao khứa một đường nhỏ sâu nơi dưới đầu cá đến mang cá. Tiếp đó tách thịt cá theo chiều xương sống của cá.

Khi đã tách được 2/3 thịt cá, rạch ngang phần đuôi và phần đầu cá, sử dụng dao đâm thẳng từ mang cá rồi kéo xuống đuôi, hỗ trợ lọc rời phần thịt cá.

Tách tiếp phần thịt cá bên kia tương tự. Sau cùng giữ lại phần xương, đầu và đuôi cá.

Khi đã chế biến cá sạch sẽ, thái phần thịt cá tách được thành từng lát theo chiều ngang dài khoảng 1/2 lóng tay.

Bước 2: Chế biến những nguyên liệu khác

Hành và thì là rửa sạch sử dụng dao cắt nhỏ. Gừng sau khi được cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch cắt thành từng lát nhỏ.

Bước 3: Ướp cá rô phi

Ướp cá với 1/3 thìa canh bột canh, 1/4 thìa muối, 1/3 thìa hạt nêm, gừng, ớt và thì là đã băm nhuyễn, khuấy đều hỗ trợ cá ngấm đều gia vị.

Bước 4: Nấu nước dùng lẩu cá rô phi dưa chua

Bắc Nồi (xoong) lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn. Chờ cho đến khi dầu nóng thêm phần đầu hành lá cắt nhỏ vào đảo đều, phi cho đến khi vàng thơm.

Thêm cà chua vào tiếp đến xào cho đến khi cà chua bắt đầu mềm, cho phần đầu cá, đuôi cá và xương cá còn lại vào đảo đều cùng với 3 lát gừng mỏng. Thêm một ít nước để tránh làm đáy xoong (nồi) bị cháy khét, hỗ trợ cà chua dễ chín hơn.

Tiếp đó, cho dưa cải muối vào, thêm nước sao cho vừa ngập hết cá, đun thêm khoảng 5 phút cho đến khi nước đun sôi trở lại. Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và tận hưởng nồi (xoong) lẩu cá rô thơm ngon.

Thành phẩm

Lẩu cá rô phi dưa chua
Lẩu cá rô phi dưa chua

Lẩu cá rô phi là món ăn ngon, dễ tiến hành và rất phù hợp cho những bữa ăn gia đình. Món này có thể ăn với cơm, bún hoặc mì gói.

Sẽ ngon hơn khi ăn cùng thêm với các loại rau ăn cùng với lẩu, thịt cá vừa nhúng vừa tận hưởng. Vị ngọt của cá, vị chua của dưa mix với sự tươi ngon từ cá sẽ rất kích thích vị giác. Hãy vào bếp và tiến hành món ăn này ngay nhé!

Cách nấu lẩu cá rô phi me cay

Khẩu phẩn Thời gian
3 – 4 người 40 – 50 phút

Nguyên liệu nấu lẩu cá rô phi me cay

  • Cá rô phi: 1 con (khoảng 500gr thái lát mỏng)
  • Nước cốt me: 100 mililit
  • Tương ớt chua ngọt: 6 thìa canh
  • Cà chua nghiền: 100 gram
  • Nước lèo xương: 2 lít (heo/ bò/ gà tùy chọn)
  • Bột ớt: 1 thìa canh
  • Sả: 1 nhánh
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Riềng: 20 gram (1/2 củ)
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Đường thốt nốt: 80 gram
  • Nấm đùi gà: 3 cây
  • Nước mắm: 100 mililit
  • Dầu ăn: 3 thìa canh
  • Hạt nêm/Muối: 1 ít

Cách làm lẩu cá rô phi me cay

Bước 1: Chế biến nguyên liệu chuẩn bị

Đầu tiên, cá rô mua về bạn làm cắt mang, vây, cạo sạch vẩy cũng như lấy hết phần ruột cá bên trong ra.

Tiếp đó bạn chà xát cá với 1 ít muối hạt rồi đem rửa với nước muối pha loãng, xong xả lại dưới vòi nước chảy cho thật sạch.

Tiếp tục bạn sử dụng dao Tách lấy phần thái lát mỏng rồi cắt thành những miếng mỏng vừa ăn rồi xếp ra dĩa.

Với rau muống thì bạn lặt bỏ các lá già, cải thảo lọc từng bẹ, cả hai đem ngâm với nước muối pha loãng 5 – 7 phút, kế đến rửa sạch lại. Rau muống để nguyên, cải thảo cắt khúc vừa ăn

Cuối cùng, nấm đùi gà thì bỏ gốc, ngâm nước muối khoảng 10 xong rửa lại với nước sạch rồi cắt thành từng đoạn vừa ăn theo chiều dọc.

Sả, riềng, tỏi làm sạch vỏ, ớt sừng thì rửa sạch rồi cắt nhỏ tất cả những nguyên liệu này.

Hành lá nhặt cắt rễ, nhặt lá úa rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá rô phi me cay

Bắc cái Nồi (xoong) lên bếp cùng 3 thìa canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho sả, riềng, tỏi vào thực hiện phi thơm với lửa vừa.

Kế đến, cho 100ml nước cốt me, 80gr đường thốt nốt, 100gr cà chua nghiền, 6 thìa canh nước tương ớt chua ngọt, 100ml nước mắm và 1/4 thìa canh muối vào, đảo đều cho tất cả gia vị được hòa tan với nhau 2 – 3 phút.

Tiếp đó, nêm vào 2 lít nước xuýt xương, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ớt và 1 trái ớt sừng cắt nhỏ, nấu khoảng 20 – Nửa tiếng.

Cho đến khi nước dùng sôi thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành lá cắt khúc vào là hoàn thành xoong (nồi) nước lèo.

Mách nhỏ: Với nước xuýt bạn có thể mua sẵn loại đóng hộp hoặc thực hiện ninh Nước dùng với xương heo, bò, gà,… tùy theo sở thích nhé!

Thành phẩm

Lẩu cá rô phi me cay sẽ là sự giải pháp hoàn hảo cho buổi tụ họp cuối tuần này của bạn và gia đình đó!

Nước xuýt thì vừa thanh ngọt, lại còn chua ngọt, cay the nơi đầu lưỡi rất kích thích vị giác luôn đấy!

Lẩu cá rô phi ăn kèm với rau gì?

Lẩu cá rô phi ăn kèm với rau muống, rau cải thảo, nấm đùi gà,… tươi ngon, giòn giòn nên không còn cảm giác ngấy chút nào.

Mẹo hay

Cách chọn mua cá rô phi tươi ngon

  • Cá rô phi tươi ngon thường có mắt trong suốt và hơi phồng lên. Mang cá có màu hồng đỏ, lớp vẩy óng ánh và được xếp lớp chặt chẽ như mái ngói.
  • Thân cá nguyên vẹn không có vết thương, vẩy cá còn bám chặt vào thân mình. Chọn những con cá béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, đầu và thân cá cân đối với nhau.
  • Thịt cá săn chắc khi ấn vào thân sẽ có độ đàn hồi, da không có màu lạ. Nếu thấy cá có dấu hiệu khác thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

Cách khử mùi tanh cá rô phi

  • Cách 1: Ngâm cá vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Với các loại cá mùi tanh nhiều, hãy sử dụng muối hạt chà xát kỹ khoảng 3 phút, tiếp đó xả sạch, mùi tanh sẽ giảm đáng kể.
  • Cách 2: Sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm chà xát cá rồi rửa sạch lại cũng hỗ trợ khử mùi tanh cá, đồng thời hỗ trợ cá sạch hơn.
  • Cách 3: Sau khi làm sạch, ngâm cá trong rượu trắng khoảng 2 phút, tiếp theo đó lấy cá ra lau khô bằng giấy ăn, sẽ hỗ trợ khử mùi hiệu quả.

Ăn Gì Hôm Nay đã hướng dẫn bạn 2 cách nấu lẩu cá rô phi thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể tự trổ tài ngay tại nhà nơi góc bếp của mình. Ắt hẳn ai nấy cũng sẽ khen ngợi khi tận hưởng món lẩu này cho mà xem!