Cách nấu lẩu gà hầm sả ớt sa tế, lá chanh, nước cốt dừa thơm ngon
Lẩu gà ninh sả từ lâu đã nổi tiếng là một món dinh dưỡng “ngon từ thịt, ngọt từ xương”. Nào còn chờ gì nữa, bắt tay vào bếp cùng Ăn Gì Hôm Nay để thực hiện cách nấu lẩu gà hầm sả ớt thôi nào!
Cách 1: Cách nấu lẩu gà ninh sả ớt sa tế cay ngon đậm vị
Khẩu phẩn
Thời gian
3 – 4 người
40 – 50 phút
Nguyên liệu nấu lẩu gà ninh sả sa tế
Thịt gà tươi (đùi hoặc ức gà): 800 gr
Cây sả: 2 nhánh
Ớt trái + ớt sa tế
Hành, tỏi băm
Rượu trắng: 100 ml
Gia vị nêm: dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm….
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau mồng tơi và cải bẹ xanh đem rửa sạch, cắt khúc to, để riêng ra đĩa.
2 nhánh cây sả đem rửa sạch, đập dập cắt khúc.
Ớt trái rửa sạch, cắt nhỏ.
Làm sạch thịt gà bằng cách cho 2 thìa café muối + 100 ml rượu trắng vào. Đồng thời, sử dụng tay bóp để thịt gà được sạch, săn lại và da gà không hôi. Tiếp đó rửa sạch lại thịt gà với nước và để ráo. Sau đó, chặt thịt gà ra thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt gà
Khuấy đều gia vị hỗn hợp gồm: sả đập dập + 1 thìa café nước mắm + 1/2 thìa café muối + 1 thìa café đường + 1/2 thìa café hạt nêm + 1 thìa canh ớt sa tế Sử dụng để ướp thịt.
Ướp thịt gà trong thời gian 15 phút cho gà thấm gia vị.
Bước 3: Nấu nước dùng lẩu gà ninh sả sa tế
Bắc xoong (nồi) lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi phi hành tỏi băm cho thơm.
Cho thịt gà đã ướp vào nồi (xoong) và đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại.
Tiếp tục, đổ khoảng 1.5 lít nước tách vào xoong (nồi) thịt gà và nấu sôi.
Nước lẩu gà sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh thêm khoảng 3 phút.
Nêm nếm lại gia vị cho nồi (xoong) lẩu gà vừa ăn.
Cách 2: Cách nấu lẩu gà ninh sả đu đủ ngon tuyệt cho dịp cuối tuần
Gà tre nguyên con mua về làm sạch chặt miếng vừa ăn.
Đu đủ gọt vỏ bỏ hột, xắt cục to vuông, rửa sạch để ráo.
Cây sả rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Ướp thịt gà
Ướp gà với 1/2 thìa canh đường + 1/2 thìa café bột ngọt + 1 thìa canh hạt nêm + vài khúc sả đập dập + hành băm trong nửa tiếng gà ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu nước dùng lẩu gà ninh sả đu đủ
Bắc xoong (nồi) lên bếp làm nóng với 1/2 thìa canh dầu ăn rồi đập dập tỏi cho vào phi vàng cho thơm.
Tiếp theo, cho gà vào xào, đảo đều tay cho thịt gà săn lại.
Nêm thêm 2 thìa café hạt nêm và cho 1,5 lít nước tách vào ninh gà.
Cho thêm sả cắt khúc vào nồi (xoong) gà ninh, xoong (nồi) lẩu sôi thì nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Sau đó, cho đu đủ vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp, nhắc nồi (xoong) xuống.
Dọn lẩu gà ninh đu đủ ra bàn, bật bếp cồn lên giữ cho lẩu nóng.
Cách 3: Cách nấu lẩu gà ninh sả lá giang ngon đậm thanh nhiệt giải độc
Lẩu gà nấu với lá giang là một món ăn dân dã, tốt cho sức khoẻ vì có tác dụng thanh nhiệt giải độc cơ thể nên thích hợp sử dụng trong mọi thời tiết.
Khẩu phẩn
Thời gian
3 – 4 người
40 – 50 phút
Nguyên liệu làm lẩu gà ninh sả lá giang ngon
Thịt gà tươi: 800 gr
Cây sả: 3 nhánh
Lá giang: 150 gr
Đầu hành lá: 5 nhánh
Hành tây: 50 gr
Ớt hiểm: 5 trái
Ớt sừng: 1 trái
Rau mùi: 15 gr
Rau răng cưa: 15 gr
Tỏi băm: 50 gr
Nước tách: 2 lít
Mỳ gói hoặc bún tươi
Gia vị nêm lẩu: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn…
Cách thực hiện
Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu và tẩm ướp thịt gà
Thịt gà rửa sạch với nước và gừng cho khử mùi hôi, để ráo. Tiếp đó, chặt thịt gà thành từng đoạn vừa ăn.
Lá giang nhặt lá và rửa sạch, bóp dập một chút.
Cây sả rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc.
Hành tây, ớt sừng cắt lát.
Tỏi lột vỏ băm nhuyễn, rau ngò cắt khúc.
Khuấy đều gia vị hỗn hợp gồm: 1/2 thìa café muối + 1 thìa café đường + 1 thìa café hạt nêm với nhau rồi cho thịt gà vào ướp.
Ướp gà tầm 15 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu gà ninh sả lá giang
Bắc xoong (nồi) lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, phi tỏi lên cho thơm vàng xong vớt tỏi ra để riêng.
Tiếp theo, cho cây sả + đầu hành + ớt đã chuẩn bị ở trên vào nồi (xoong) xào lên cho dậy hương thơm rồi cho thịt gà vào đảo đều cho thịt săn lại.
Kế tiếp, đổ 2 lít nước tách vào xoong (nồi) lẩu gà rồi đun sôi, lưu ý hớt sạch lớp bọt nổi phía trên.
Lúc này các bạn vặn nhỏ lửa lại, ninh gà trên bếp thêm khoảng 15 phút để gà chín mềm.
Cho lá giang vào nồi (xoong) lẩu, nêm nếm thêm gia vị cho nước lẩu vớihạt nêm, đường và nước mắm.
Cuối cùng, cho hành tây + ớt sừng + ngò om và mùi tàu vào xoong (nồi) lẩu.
Trộn đều nước lẩu và thêm tỏi phivào là hoàn tất nồi (xoong) lẩu gà lá giang.
Dọn lẩu ra bàn, ăn cùng với bún hoặc mỳ gói, chấm thịt gà với nước mắm ớt là ngon bá cháy.
Cách 4: Cách nấu lẩu gà ninh riềng sả lá chanh nước cốt dừa miền Tây
Khẩu phẩn
Thời gian
3 – 4 người
40 – 50 phút
Nguyên liệu làm lẩu gà ninh riềng sả lá chanh
800 gr thịt gà tươi (rửa sạch, cắt khúc nhỏ, để ráo nước)
40 gr riềng sả đã thái khúc
40 gr hành tím, tỏi đã tách vỏ, thái múi cau
2,2 lít nước ninh xương (hoặc nước lèo rau củ)
80 mililit nước cốt dừa tự vắt hoặc mua sẵn ngoài chợ
Gia vị: 30 gr bột nêm, 30 mililit nước mắm, 1/3 thìa canh hồ tiêu xay, 40 mililit màu dầu điều, 1/2 thìa canh bột canh, 1/2 thìa canh đường
1 củ cà rốt gọt vỏ, thái khoanh (bạn có thể tỉa hoa cà rốt cho đẹp mắt)
7 – 10 lá chanh
Vài trái ớt tươi
1 thìa canh dầu ăn
Cách thực hiện
Bạn bắc xoong (nồi) lên bếp, chế dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng, cho riềng sả vào đảo đều, phi thơm. 30 giây sau, cho tỏi và hành tím vào phi cùng.
Những nguyên liệu dậy hương thơm, bạn chế nước ninh xương vào nồi (xoong), nấu lửa lớn cho sôi. Nước xuýt sôi, bạn cho nước cốt dừa và lần lượt nêm gia vị vào, trộn đều. Điều chỉnh lại mùi vị nước lẩu cho vừa miệng.
Nước lẩu sôi lần nữa, bạn cho cà rốt, lá chanh, ớt tươi vào. Tiếp đó, cho thịt gà vào xoong (nồi) nấu chung với rau ăn cùng. Khi những nguyên liệu chín thì múc ra, chấm thịt gà với muối tiêu chanh tận hưởng.
Vậy là Ăn Gì Hôm Nay đã hoàn tất hướng dẫn xong 4 cách nấu lẩu gà hầm sả ngon chuẩn vị dành cho các bạn rồi. Còn chờ gì nữa mà không tay trổ tài làm những món lẩu gà ninh sả ngon để chiêu đãi và hỗ trợ giải nhiệt cơ thể cho cả gia đình mình đi nào. Thịt gà vừa ngon – bổ – mát, mix với nguyên liệu chuẩn bị cây sả cay the dịu nhẹ. Đây chắc chắn sẽ làm nên món ăn ngon bá cháy.