Lẩu gà lá quế là một món ăn ngon có nguồn gốc xuất phát từ tỉnh Trà Vinh các đậy vài chục năm trước. Hiện nay món ngon này được truyền bá rộng rãi theo bước chân của những đứa con tha hương đi lập nghiệp. Vậy cách nấu lẩu gà lá quế như thế nào thơm ngon nhất? Theo dõi ngay bài viết sau.
Khẩu phẩn | Thời gian |
3 – 4 người | 40 – 50 phút |
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá quế
- 1 con gà ta khoảng 1,4 kilôgam
- 300g rau quế
- 10 trái ớt sùng đỏ loại không cay
- 5 trái ớt hiểm
- 2 sả cây
- 5 trái chanh
- Hành củ
- Muối
- Mắm
- Tiêu
- Đường phèn
- Hạt nêm
- 1kg bún tươi
Cách nấu lẩu gà lá quế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà: Bạn chà xát với muối rồi rửa sạch, sau đó chặt gà thành miếng vừa ăn.
- Lá quế: Nhặt lấy phần lá và giữ lại cả cọng, rồi rửa sạch.
- Nấm: Bỏ phần gốc, cắt nhỏ vừa ăn và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Măng sau: Bóc vỏ, rửa sạch và cắt sợi vừa ăn. Đun sôi nước với một ít muối, cho măng vào luộc khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch, lặp lại 2 – 3 lần rồi để ráo.
- Hành tím, tỏi và ớt băm nhỏ.
- Hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt gà
Ướp gà với 1 muỗng canh hành tỏi băm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, và 10g lá quế khô cắt nhuyễn.
Trộn đều các gia vị rồi ướp khoảng 30 phút để gà thấm gia vị.
Bước 3: Nấu nước dùng lẩu gà lá quế
Làm nóng nồi, cho dầu ăn vào và thắng phần mỡ gà để nước dùng thêm béo và ngon. Thêm hành, tỏi, ớt băm và cọng lá quế vào phi thơm.
Cho phần gà đã ướp vào, đảo đều đến khi thịt gà săn lại. Sau đó, thêm 900ml nước dừa tươi và 1 lít nước sạch, nêm 4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều.
Đun với lửa lớn đến khi nước sôi, vớt bọt, rồi cho măng đã luộc vào và tiếp tục nấu với lửa vừa cho đến khi gà chín mềm.
Thành phẩm
Nồi lẩu gà lá quế nóng hổi, thơm lừng, với thịt gà săn chắc, vị ngọt của nước dùng hòa quyện cùng hương thơm của lá quế sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi sum họp gia đình.
Lẩu gà lá quế ăn với rau gì?
Bạn có thể ăn kèm lẩu gà lá quế với các loại rau như: rau muống, nấm, cải thảo, xà lách, mồng tơi,…
Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu lẩu gà lá quế thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn. Với cách làm đơn giản nhưng hương vị đặc trưng, món lẩu này không chỉ mang lại bữa ăn ấm áp cho gia đình mà còn là lựa chọn lý tưởng cho những buổi tụ tập bạn bè. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên người thân yêu!