Lẩu hải sản gồm những gì? Chuẩn bị gì? Cách chọn hải sản tươi?

Lẩu hải sản là một trong những món lẩu được yêu thích nhất và phổ biến khắp mọi miền Việt Nam. Để sơ chế được món lẩu hải sản thì cần phải chuẩn bị tương đối nhiều các loại nguyên liệu chuẩn bị. Ăn gì hôm nay sẽ hỗ trợ bạn giải đáp lẩu hải sản gồm những gì? Từ đó bạn sẽ biết cách chọn chuẩn bị nguyên liệu phù hợp với món lẩu và nhu cầu của gia đình mình.

Giải đáp lẩu hải sản gồm những gì?
Giải đáp lẩu hải sản gồm những gì?

Giải đáp thắc mắc: Nấu lẩu hải sản gồm những gì?

Lẩu hải sản gồm những gì? - Nguyên liệu chuẩn bị cần có

Chuẩn bị nguyên liệu cần có

Nếu muốn biết lẩu hải sản gồm những gì thì hãy lưu ý thành phần nguyên liệu chuẩn bị bên dưới, khẩu phần dành cho khoảng 4 đến 5 người ăn:

  • Tôm tươi: 500g.
  • Mực tươi: 500g.
  • Ngao: 2kg.
  • Thịt cá biển: 800g.
  • Thịt bò: 400g.
  • Chả cá thác lác, các loại viên: 300g.
  • Lượng nấm tùy thích: nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm bào ngư…
  • Các loại rau ăn cùng: Rau cần, rau cải thảo, rau muống, cải bẹ xanh, bắp, cà rốt…
  • Xương ống hoặc xương sườn: 1kg.
  • Bún: 1kg.
  • Gia vị nấu lẩu hải sản A Tuấn Khang 275G.

Ở phía trên là thông tin chuẩn bị nguyên liệu cần thiết cho câu hỏi lẩu hải sản có những gì. Nhưng tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi gia đình bạn có thể thay đổi các thành phần nguyên liệu chuẩn bị, số lượng sao cho phù hợp.

Hướng dẫn công thức làm nước chấm hải sản

Sau khi được biết lẩu hải sản gồm những gì, bạn cần phải chuẩn bị một bát nước chấm hấp dẫn nữa đấy. Bạn cần có những nguyên liệu ớt sừng xanh, ớt xiêm xanh, tỏi và gừng thái mỏng, 1 phần muối, 2 phần đường, 1 ít lá chanh, tiêu trắng và nước cốt chanh. Cho những nguyên liệu này vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn bạn sẽ có được nước chấm hải sản có màu xanh cuốn hút.

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Chế biến nguyên liệu chuẩn bị lẩu hải sản

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu lẩu hải sản

  • Phần xương lợn sau khi rửa sạch bạn chần qua nước đun sôi khoảng 3 – 5 phút. Tiếp đó lấy phần xương này vào 1,5 lít nước tách, nấu sôi trong khoảng 2 tiếng. Nhớ hớt bọt liên tục để nước lèo lẩu được trong.
  • Những nguyên liệu hải sản cũng cần phải chế biến như sau: Cá rửa sạch, khử tanh và thái lát nhỏ. Tôm rửa sạch, bỏ râu, đuôi, và có thể bỏ phần đầu. Mực tươi rửa qua vài lần với nước, bỏ ruột, thái lát và bày ra đĩa. Ngao cần ngâm trước với nước pha ớt hoặc nước gạo, có thể ngâm qua đêm để cho ngao nhả bớt các chất bẩn trong cơ thể.
  • Chả cá thác lác tươi bạn có thể đánh lại cho dai hơn. Tiếp đó cho vào chảo dầu nóng rán vàng, ăn với lẩu hải sản sẽ ngon hơn.
  • Thịt bò sau khi mua về cũng cần rửa sạch và cắt lát.
  • Nấm bỏ gốc, rửa sạch và để ráo. Các loại rau cũng cần nhặt lá, rửa sạch và ngâm qua với nước muối qua loãng.
  • Hành tím, ớt rửa sạch. Hành tím tách bỏ, băm nhỏ, ớt tỉa hoa.

Nấu nước lẩu hải sản

Phi thơm hành tím trong xoong (nồi) sử dụng để nấu lẩu. Chuẩn bị nước lẩu hải sản thì bạn cho phần nước xuýt từ xương lợn được nấu vừa rồi ra nồi (xoong) để nấu lẩu. Khi nước dùng còn nóng bạn cho vào chai gia vị nấu lẩu hải sản A Tuấn Khang 275G, nấu sôi nước trở lại. Bạn không cần nêm thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vì chai gia vị lẩu này đã đầy đủ những nguyên liệu hỗ trợ xoong (nồi) lẩu hải sản có mùi vị chuẩn nhất. Nếu thích ăn cay đậm đà hơn thì bạn có thể cho nêm vào gia vị sa tế cay ATK 85G dưới đây*

Tận hưởng món lẩu hải sản

Sau khi được biết thành phần lẩu hải sản, cách chế biến, nấu nước lẩu hải sản thì bạn đã đến công đoạn cuối cùng là tận hưởng. Cho những nguyên liệu hải sản vào nồi (xoong), thịt bò và rau nấm nhanh chín thì các bạn hãy đợi nước lẩu sôi lại thì hãy bỏ vào sau. Đừng quên ăn cùng với bún hoặc mì tươi. Nhớ pha thêm một bát nước chấm thơm ngon để chấm hải sản nhé!

Yêu cầu đối với món lẩu hải sản

Yêu cầu món lẩu hải sản

Yêu cầu món lẩu hải sản

  • Lẩu hải sản phải dậy được hương thơm của hải sản tươi. Những nguyên liệu khi mix với nhau phải hòa hợp và cảm nhận được mùi vậy đậm đà, thơm ngon.
  • Nước lẩu có vị ngọt và phải có độ cay vừa phải, nước lẩu có đủ độ nóng.
  • Những nguyên liệu sử dụng trong món lẩu hải sản phải tươi, ngon. Không dùng nước lẩu đã để qua đêm.
  • Bày trí món lẩu hải sản đẹp mắt.

Cách trang trí lẩu hải sản thêm phần ngon miệng

Không chỉ về mùi vị mà về phần trang trí cũng sẽ hỗ trợ kích thích thị giác, tạo cảm giác thu hút và kích thích sự thèm ăn hơn. Ngoài lẩu hải sản gồm những gì, nếu muốn xoong (nồi) lẩu bắt mắt thì bạn nên lưu ý đến một số mẹo sau:

  • Để riêng từng loại nguyên liệu chuẩn bị, sắp xếp những nguyên liệu có màu tương phản cạnh nhau.
  • Nếu xếp chuẩn bị nguyên liệu lên trên đĩa thì bạn nên chọn đĩa có màu trắng trơn, có kích thước lớn.
  • Đối với nguyên liệu chuẩn bị cá, ngoài cắt khoanh thì có thể thái lát mỏng và xếp chúng lại với nhau thành hình bông hoa.
  • Mực, đặc trưng là mực lá bạn có thể khứa các ô van trên thân, để khi thả vào nồi (xoong) lẩu hải sản chúng sẽ nở ra rất đẹp.
  • Sử dụng ớt sừng tỉa hoa, tiếp đó ngâm vào nước cho các cánh hoa nở ra. Đặt lên dĩa chuẩn bị nguyên liệu lẩu sẽ nhìn rất thu hút.
  • Bún tươi bạn có thể bắt sẵn thành những lọn nhỏ, cho vào dĩa, khi ăn gắp sẽ dễ hơn, nhìn cũng gọn gàng hơn.

Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Chọn lựa chuẩn bị nguyên liệu lẩu hải sản

Chọn lựa nguyên liệu chuẩn bị lẩu hải sản

Khi bạn đã được biết lẩu hải sản gồm gì, cần lưu ý đến chất lượng các loại hải sản mà bạn chọn lựa. Đối với tôm lựa những con có phần thịt chắc chắn, không rớt đầu, phần vỏ bám chắc vào thân. Ngao nên ngửi thử không có mùi khó chịu, không lựa những con đã há miệng. Cá bạn chọn những con mắt trong, có độ tươi, sờ vào mình có độ đàn hồi, hậu môn thụt vào trong, bụng cá không bị phình. Mực bạn chọn những con chắc thịt, thân dày, không chảy nhớt. Không lựa những con mực có mình trắng hoàn toàn vì có thể đây là những con đã bị “phù phép” trước khi đem bán cho người tiêu sử dụng.

Với giải đáp lẩu hải sản gồm những gì, chúc các bạn có một nồi (xoong) lẩu thật ngon và chất lượng. Nếu muốn mua gia vị nấu lẩu hải sản tiện dụng bạn có thể tìm tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ hoặc mua online tại Shopee, Lazada, Tiki…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *