3 công thức nấu lẩu cua đồng hải sản chuẩn vị ba miền

Lẩu cua đồng hải sản là món ăn nóng hổi khoái khẩu của rất nhiều người, nhất là dân sành ăn. Để tạo ra một xoong (nồi) nước lẩu cua đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chuẩn bị cũng như biết công thức chế biến bài bản. Ngay bây giờ Ăn gì hôm nay sẽ hướng dẫn bạn các công thức nấu lẩu cua đồng hải sản ngon chẳng kém ngoài hàng. Cùng theo dõi nhé!

Công thức 1: lẩu cua đồng hải sản

Để sơ chế món lẩu cua đồng hải sản đúng vị bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua đồng: 1 kilôgam
  • Cua biển tươi: 1 con
  • Tôm tươi: 300gr
  • Cá viên rán: 200gr
  • Mực tươi: 2 con
  • Hành tây sạch: 1 củ
  • Cà chua chín: 2 quả
  • Hành tím, các loại rau nhúng lẩu
  • Gia vị nêm nếm: Muối, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Công thức nấu

Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch cua đồng, gỡ bỏ mai cua, chỉ lấy phần gạch cua. Tiếp đó cho gạch cua vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Thêm nước tách vào và bắt đầu tách nhiều lần qua rây để vắt lấy hết nước cốt.
  • Tách vỏ tôm, rửa sạch. Với cua biển bạn cũng lọc mai, rửa sạch rồi cho vào bát gạch cua đồng ở trên. Mực rửa với nước nhiều lần, cắt thành miếng nhỏ.
  • Rửa sạch cà chua và hành tây, cắt thành tư đẹp mắt.

Bước 2: Tiến hành thực hiện

  • Lấy phần nước cốt cua đồng cho vào nồi (xoong) nước tách, nấu sôi, để lửa vừa và nên trộn đều để tan hoàn toàn.
  • Bắc một chiếc chảo nhỏ, thêm dầu ăn và hành tím vào phi thơm, cho gạch cua vào, xào cùng.
  • Quay trở lại với xoong (nồi) nước lẩu cua đồng, khi thấy nước đun sôi thì bạn nêm nếm gia vị, tiếp đó cho gạch cua đã xào vào. Thêm tiếp cà chua và hành tây, đợi sôi lần nữa thì tắt bếp.
Cach Nau Lau Cua Dong Hai San 1
Nồi (xoong) lẩu cua đồng hải sản ngon hết sảy

Công thức 2: Lẩu cua đồng hải sản chuẩn miền Nam

Nguyên liệu

  • Cua đồng sạch xay sẵn: 1 kilôgam
  • Cá thác lác: 200 gram
  • Tôm tươi sống: 200 gram
  • Mực tươi: 200gr
  • Nghêu: 300gr
  • Cà chua chín: 3 quả
  • Bún tươi: 1 kilôgam
  • Hành khô, rau ăn cùng
  • Gia vị: ớt sừng, muối, bột nêm, đường, nước mắm, tiêu xay

Công thức nấu

Bước 1: Chế biến nguyên liệu chuẩn bị

  • Cho một ít muối vào phần cua đồng đã xay sẵn, thêm chút nước ấm, khuấy đều để thu được hỗn hợp sền sệt. Rây hỗn hợp này, tách lấy nước cốt, bỏ xác.
  • Rửa sạch và cắt cà chua làm tư. Tỏi tách vỏ, băm nhỏ. Rau ăn cùng rửa sạch bằng nước muối, để ráo.
  • Với cá thác lác, bạn cho vào muối, bột nêm và tiêu xay, mỗi gia vị khoảng nửa muỗng café. Khuấy đều để làm nhuyễn cá.
  • Rửa sạch tôm, tách vỏ, bỏ sợi chỉ đen, và để ráo nước. Mực sau khi rửa sạch sẽ thái thành miếng vừa ăn. Với nghêu, bạn cần ngâm chúng trong nước vo gạo có ớt để loại bỏ hết bụi bẩn, đất cát.

Bước 2: Tiến hành thực hiện

  • Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua vào xào mềm, tắt bếp.
  • Lấy một chiếc xoong (nồi) nước tách khác, cho nước cốt vào, nêm gia vị và nấu sôi. Tiếp tới, thả cà chua đã xào mềm vào, đun thêm 20 phút nữa cho chín hẳn. Với các hải sản còn lại, bạn nên vừa ăn vừa cho kèm vào để tận hưởng ngon hơn.
Cach Nau Lau Cua Dong Hai San 2
Tận hưởng lẩu cua đồng hải sản miền nam cùng với rau tươi và bún thì không còn gì tuyệt bằng.

Công thức 3: Lẩu cua đồng hải sản + thịt bò + sườn sụn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua đồng sạch: 600 – 800gram
  • Thịt bò: 200 – 300gram
  • Sườn sụn: 300 – 500gram
  • Mực tươi: 200gram
  • Nghêu: 300gram
  • Cà chua chín: 3 quả
  • Bún tươi: 1 kilôgam
  • Hành khô, ớt sừng, muối, bột nêm, đường, nước mắm, tiêu
  • Đậu phụ: 300 – 400 gr

Công thức nấu

Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch từng con cua để loại bỏ cặn kẽ bụi cát bám vào. Tiếp đó rửa sạch rồi lọc mai cua ra, lấy thân cua cho vào máy xay, xay nhuyễn. Bạn nên thêm một ít muối vào để thịt cua được ngon hơn. Sau khi có phần gạch cua xay nhuyễn, bạn châm nước tách vào, rây để bỏ bã, chỉ lấy nước cốt.
  • Rửa sạch mực, cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm nghêu trong nước vo gạo có ớt để đảm bảo loại sạch cát bẩn.
  • Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ, rồi đem đi rán vàng. Để ra đĩa riêng.
  • Với sườn sụn, bạn trần sơ qua nước đun sôi rồi cắt nhỏ, hầm trong nồi (xoong) nước khoảng 20 – 25 phút cho mềm. Với thịt bò, bạn nên cắt lát mỏng để dễ ăn, ướp gia vị cho ngấm, để từ 10 – 15 phút.

Bước 2: Tiến hành thực hiện

  • Trút hết phần nước cốt cua đồng và sườn sụn vào xoong (nồi) nước, vừa trộn vừa đun lửa nhỏ, khi thấy nước đun sôi và bánh cua nổi lên thì không trộn nữa.
  • Bắc một chiếc nồi (xoong) lớn khác lên bếp, cho dầu ăn vào để phi hành, tiếp tục thả cà chua vào xào cho chín. Thêm nước tách vào, khi thấy nước đun sôi thì đổ phần nước cua ở trên vào chung, đảo đều. Nêm gia vị cho vừa ăn và bắt đầu tận hưởng.
Cach Nau Lau Cua Dong Hai San 3
Xoong (nồi) lẩu cua đồng hải sản, thịt bò và sườn sụn đậm đà, thơm ngon

Bài chia sẻ trên đây là tổng hợp các Công thức nấu lẩu cua đồng hải sản ngon đúng chuẩn, hy vọng chúng tôi đã hỗ trợ bạn bổ sung một món ăn ngon kích thích vị giác gia đình mình nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *