Công thức nấu lẩu cua đồng mồng tơi đậm đà hương vị đồng quê

Trời đang bắt đầu chuyển lạnh rồi, vào bếp học ngay công thức nấu lẩu cua đồng mồng tơi hấp dẫn. Ngồi quây quần gia đình bên xoong (nồi) lẩu thơm ngon, nóng hổi thì còn gì tuyệt hơn nhỉ.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu cua đồng

  • Cua đồng: 500g
  • Sườn sụn: 500g
  • Thịt bò: 400g
  • Đậu phụ: 4 bìa
  • Rau ăn cùng: mồng tơi, nấm, bắp chuối, rau muống, tía bát, kính giới,…
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: 1 quả
  • Hành, tỏi, ớt
  • Giấm bỗng: nửa tô con
  • Gia vị

Công thức nấu lẩu cua đồng

Cách lựa chọn cua đồng ngon

Cua đồng thường sơ chế nhiều món ngon và dinh dưỡng. Cua đồng thịt chắc, ngọt thịt, thơm còn cua nuôi thịt rỗng, ít thịt và ăn có vị mặn chát. Tuy nhiên, lượng cua đồng hiện nay không còn nhiều vì thế không phải ai cũng biết cách lựa chọn được cua ngon. Bạn cần dựa vào một vài đặc điểm để có thể giải pháp được cua đồng ngon nhất.

Chọn cua đồng có màu xám đục, mai cua không có độ bóng. Cua đồng khỏe, chạy rất nhanh, đủ chân đủ càng. Ngược lại cua nuôi thường yếu, để trong chậu thì cua ít bò và dễ bị rụng càng.

Cách lựa chọn cua đồng ngon

Lật ngược cua lên, cua đồng cái sẽ có gạch màu vàng, vàng nhỏ. Còn cua nuôi gạch có màu xanh xám, càng to, gõ nhẹ vào càng nghe âm thanh rỗng thì nó ít thịt.

Phân biệt cua đực và cua cái: Cua đực có yếm nhỏ, hình tam giác còn cua cái yếm to, hình vuông. Nếu bạn muốn ăn nhiều gạch thì chọn cua cái, còn thích nhiều thịt thì chọn cua đực. Nếu sử dụng tay ấn nhẹ vào yếm thấy chắc, không bị bẹp thì đó là cua ngon nhiều thịt.

Nên ăn cua vào đầu và cuối tháng âm lịch thịt sẽ chắc và ngon hơn. Giữa tháng âm, cua thay vỏ nên bị ốm, thịt bở và ít không ngon.

Công thức nấu lẩu cua đồng mồng tơi thơm ngon

Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Cua đồng: cho vào chậu nước, sử dụng đũa khua mạnh cho cua nhả hết bùn đất. Rửa nhiều lần cho đến khi nước trong thì thôi. Loại bỏ phần yếm cua, lọc riêng mai cua và phần thịt. Sử dụng muỗng cạy phần gạch cua để riêng vào tô. Cho cua vào cối gia nát, bạn nhớ cho thêm mấy hạt muối vào giã cùng để không bị bắn và riêu cua cũng đậm đà hơn. Tiếp đó tách lấy khoảng 2 lít nước để nấu lẩu.

Chế biến cua đồng

  • Sườn sụn rửa sạch với nước muối loãng, thái miếng nhỏ vừa ăn
  • Thịt bò thía miếng mỏng, ướp cùng chút dầu và tỏi cho thịt mềm
  • Hành tỏi băm nhuyễn
  • Rau ăn cùng nhặt sạch, rửa sạch
  • Cà chua bổ muối cau. Dứa thái miếng nhỏ

Bước 2: Tiến hành vào bếp

Cho phần nước tách cua trên vào nồi (xoong) đun. Nêm thêm chút bột canh, gia vị cho vừa ăn. Đun nhỏ lửa liu riu cho đến khi phần riêu cua nổi lên trên thì tắt bếp, dung muôi múc riêu ra tô để riêng. Chỉ sử dụng đũa trộn nhẹ 1-2 lần khi bắt đầu đun để riêu cua không bị bén xoong (nồi). Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn thì tuyệt đối không được trộn đảo đâu nhé.

Phi thơm hành tỏi, cho và chua vào xào cùng. Tiếp đó cho gạch cua vào xào chín rồi cho ra tô để riêng.

làm lẩu cua đồng mồng tơi

Đậu phụ thái miếng nhỏ rồi cho vào chảo rán vàng

Bước 3: Hoàn thành lẩu cua đồng mồng tơi

Cho nước lèo đã đun lên bếp, thêm chút giấm bỗng vào để nước lẩu chua thanh thanh ngon hơn. Cho phần gạch cua đã xào và riêu cua vào cùng.

Khi ăn thả đậu phụ, sườn sụn và nhúng thịt bò và rau cùng. Lẩu cua đồng mồng tơi ăn cùng bún hoặc bánh đa đều ngon.

lẩu riêu cua đồng mồng tơi

Như vậy bạn đã hoàn thành xong Công thức nấu lẩu cua đồng mồng tơi thơm ngon đậm đà rồi. Công thức làm đơn giản mà lại đảm bảo vệ sinh. Trung thu này hãy ở nhà trổ tài chiêu đãi cả gia đình bạn nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *