Công thức nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn ăn một lần là nhớ mãi

Công thức nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn tuy không khó nhưng khâu chuẩn bị hơi mất thời gian. Tuy nhiên món ăn này sẽ làm hài lòng khẩu vị của các thực khách nhí nhà bạn đấy.

Công thức nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn thơm ngon không hề khó làm chút nào. Bạn hãy tham khảo công thức làm dưới đây để trổ tài nấu cho gia đình và con yêu vào dịp cuối tuần nhé.

Công thức nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn hình ảnh

Một xoong (nồi) lẩu nghi ngút khói luôn là sự giải pháp hấp dẫn vào những ngày đông lạnh. Nếu đã hơi ngán với những món lẩu quen thuộc, bạn có thể đổi vị cho gia đình, đặc trưng là thành viên nhí bằng cách lẩu cua đồng nấu cùng hột vịt lộn nhé.

Cua đồng có tính hàn, vị mặn, thường sống ở đồng ruộng. Mỗi con cua thường chỉ to bằng 1/4-2/4 bàn tay nhưng có hàm lượng dưỡng chất cao. 100g cua đồng chứa khoảng 5.040mg canxi. Vì vậy, đây là món ăn rất tốt cho những trẻ bị còi xương hay bé đang trong độ tuổi phát triển chiều cao. Dưới đây là công thức làm lẩu cua đồng ngon, giàu dưỡng chất, Ăn gì hôm nay mời bạn tham khảo nhé!

1. Chuẩn bị nấu lẩu cua đồng

  • 1kg cua đồng
  • 500g xương ống
  • 300g thịt bò thái mỏng
  • 2 miếng đậu lọ tươi
  • Bún hoặc mì tùy thích và rau, nấm hương ăn lẩu
  • 2 quả cà chua
  • Gia vị: sả băm, tỏi băm, hành tím, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm.

2. Chế biến

  • Rau ăn lẩu các loại rửa sạch, để ráo.
  • Cà chua thái múi cau.
  • Xương ống rửa sạch, trụng trong nước đun sôi 2-3 phút để xương ra hết chất bẩn. Hầm xương ống với 2 lít nước, 2 củ hành tím trong vòng 3 tiếng để lấy nước lèo.
  • Cua đồng rửa dưới vòi nước cho sạch. Sử dụng dao lọc nhẹ phần mai cua, gỡ lấy gạch cua bỏ vào tô. Phần thịt và vỏ cua đồng còn lại đem giã hoặc xay nhuyễn.
  • Phi hành băm và tỏi băm trong chảo cho dậy hương thơm. Tiếp đó, bạn cho phần gạch cua đã lọc vào xào khoảng 5 phút.
  • Cho phần cua đã xay vào 700ml nước rồi tách qua rây lấy nước. Cho nước này vào nồi (xoong), thêm 1 muỗng súp muối (bạn cần canh cẩn thận kẻo bị mặn) và nấu cho tới lúc nước đun sôi lăn tăn. Khi thấy trên bề mặt nước có một lớp riêu cua đóng lại, bạn nhẹ nhàng vớt hết phần riêu cua để riêng.
  • Đậu lọ cắt miếng vuông, rán ngập với dầu nóng để miếng đậu được giòn, ngon.

3. Công thức làm món lẩu cua đồng

Công thức nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn

Phi hành tím với dầu nóng đến khi hành chuyển sang màu vàng nhạt thì cho cà chua vào. Tiếp đó, cho sả băm và một muỗng đường vào xào đến khi cà chua hơi mềm.

Tiếp đến cho phần nước ninh từ xương ống, nước riêu cua và đậu lọ đã rán vào xoong (nồi). Khi nước đun sôi, nêm hạt nêm, muối sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Đặt nồi (xoong) lẩu đã nấu lên bếp điện ở bàn ăn. Bày bún, thịt bò, rau ăn lẩu và những miếng riêu cua ra đĩa. Nấu nước lẩu cho sôi nhẹ, tiếp đó bạn nhúng thịt bò, rau và ăn cùng với bún, riêu có sẵn.

Lẩu cháo cua đồng

1. Chuẩn bị nấu lẩu cháo cua đồng

  • 1 kilôgam cua đồng
  • 500g xương lợn
  • Nấm rơm
  • Rau ăn lẩu rửa sạch, để ráo nước
  • Nhiều gia vị: muối, đường, hành, ngò, tiêu.

2. Công thức làm

hình ảnh Công thức nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn

Xương lợn rửa sạch, trụng sơ qua nước đun sôi rồi ninh trong 3 tiếng để nấu nước. Sử dụng nước này nấu cháo để món cháo ngon ngọt.

Cua đồng rửa sạch, chia ra hai phần: Phần gạch cua được xào với dầu và hành tím, phần vỏ và thịt cua đem xay nhuyễn, tách lấy phần nước cốt.

Khi cháo gần chín, cho nấm rơm đã rửa sạch vào nấu cùng. Tiếp đến cho nước cốt cua đồng và gạch cua vào cháo. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thêm tiêu, hành ngò và tắt bếp.

Khi ăn, bạn nấu cháo sôi lăn tăn rồi nhúng các loại rau vào ăn cùng.

Công thức nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn, sườn sụn, bắp bò, tôm

Công thức nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn (lẩu trứng vịt lộn cua đồng), sườn sụn, bắp bò, tôm sẽ cho một món ăn đầy sáng tạo và không kém phần dinh dưỡng, thường có mặt trong chế độ dưỡng chất của trẻ.

1. Chuẩn bị

  • 1kg cua đồng
  • 500g sườn sụn
  • 500g bắp bò
  • 400g tôm
  • Hột vịt lộn: số lượng tùy theo sở thích và sức ăn của từng người. Bạn cũng có thể thay thế trứng vịt lộn bằng trứng cút lộn
  • 3 miếng đậu lọ tươi
  • 2 quả cà chua
  • Rau ăn lẩu
  • Gia vị: hành băm, tiêu, muối, hạt nêm, giấm, đường, nước mắm, sa tế, gừng
  • Bún hoặc mì tùy thích

Nếu muốn món ăn có vị thanh đạm hơn thì phần nguyên liệu chuẩn bị sườn sụn, bắp bò, tôm, bạn thay bằng 300g xương lợn, 400g thịt bò xắt mỏng, thêm nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà và 1 trái dừa tươi lấy làm nước xuýt.

Công thức nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn hình ảnh

2. Chế biến chuẩn bị nguyên liệu trong công thức nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn, sườn sụn, bắp bò tôm

  • Cua đồng rửa sạch. Lọc phần gạch cua vào một bát riêng
  • Gạch cua đem xào với dầu và hành tím cho chín để làm riêu
  • Phần cua còn lại đem xay nhuyễn, hòa với 1 lít nước rồi tách qua rây
  • Đậu lọ thái miếng vuông nhỏ, rán vàng và vớt ra cho ráo dầu
  • Sườn sụn rửa sạch, nấu trong nước đun sôi 20 phút, tiếp đó vớt ra đĩa
  • Tôm lấy chỉ đen, rửa sạch rồi để ráo
  • Bắp bò thái mỏng, ướp với một chút gừng, hạt nêm, tiêu và để trong vòng 20 phút để bò thấm gia vị
  • Cà chua thái múi cau
  • Rau ăn lẩu rửa sạch, để ráo nước
  • Gừng thái sợi để ăn cùng hột vịt lộn.

3. Công thức nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn sườn sụn, bắp bò, tôm

Công thức nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn

Phi hành tím với dầu nóng, tiếp đó cho cà chua đã cắt vào xào mềm. Tiếp đến cho nước cua đã tách bã và sườn sụn vào đun sôi. Nêm 1 muỗng giấm, 1 muỗng bột nêm để nước lẩu vừa thanh vừa đậm đà. Bạn có thể cho thêm sa tế nếu có sở thích ăn cay.

Thành quả công thức nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn: Bày nước lẩu và các món ăn đã chuẩn bị ra bàn. Nấu nước lẩu sôi nhè nhẹ rồi lọc vỏ hột vịt lộn và cho vào xoong (nồi) lẩu. Để nước đun sôi lăn tăn tầm 5-7 phút để hột vịt lộn chín và nước lẩu càng ngấm chất ngọt. Ăn hột vịt lộn kèm với gừng thái sợi để không bị tanh và tăng mùi vị.

Các món ăn cùng như tôm, thịt bò, đậu lọ, rau ăn lẩu được nhúng chín và ăn cùng với bún hoặc mì.

Nếu chọn công thức nấu thanh đạm chỉ có lẩu cua đồng hột vịt lộn thì xương lợn ninh trong 3 giờ để lấy nước dùng. Tiếp đó vớt xương lợn ra, cho hành tỏi đã phi thơm và nước dừa vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun cho nước đun sôi lăn tăn tầm 3 phút là tắt bếp. Đặt nồi (xoong) lẩu lên bếp điện ở bàn ăn, nấu cho nước lẩu sôi trở lại rồi đập trứng vịt lộn vào. Lần lượt nhúng thịt bò, nấm, đậu lọ, các loại rau vào nước và ăn cùng với bún.

Lẩu cua đồng hột vịt lộn là món ăn vừa dinh dưỡng vừa lạ miệng. Các mẹ hãy cùng lưu lại công thức nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn và các món trên để trổ tài trong dịp cuối tuần nhé. Với mùi vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt, chắc chắn đây là món ăn khiến các bạn nhỏ thích mê mà còn đảm bảo chế độ dưỡng chất nữa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *