Cách nấu lẩu cua đồng bắp bò chuẩn vị, thơn ngon tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi mùi vị thơm ngon, hấp dẫn cùng công thức nấu dễ dàng. Để hỗ trợ bạn tiến hành món ăn này thành công, Nghề Bếp Á Âu sẽ chia sẻ các bước tiến hành cùng cách chọn nguyên liệu chuẩn bị sao cho lẩu riêu cua bắp bò được bung tỏa trọn vẹn mùi vị nhất.

lẩu riêu cua bắp bò
Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn hấp dẫn với mùi vị không thể chối từ.

Cách lựa chọn bắp bò ngon

Bắp rùa là sự giải pháp hoàn hảo cho món lẩu này. Vì đây là phần ngon nhất của con bò. Bắp rùa mềm, thơm, có độ dai vừa phải nên khi nhúng lẩu sẽ mang đến mùi vị ngon không thể cưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu bắp rùa
Bắp rùa là sự phương án hoàn hảo cho món ăn này.

Cách lựa chọn cua đồng ngon

Khi mua, bạn nên chọn những con cua khỏe, có thể di chuyển nhanh, còn đủ chân và sủi bọt khí. Lật ngửa sờ vào yếm thấy cứng và chắc tay thì đó là cua còn khỏe, tươi, nhiều thịt, phù hợp để nấu lẩu riêu cua bắp bò.

Cách lựa chọn cua đồng ngon
Bạn cần biết cách lựa chọn cua đồng để món ăn hấp dẫn hơn.

Lẩu riêu cua bắp bò ăn với rau gì ngon?

Khi nhắc đến món lẩu riêu cua bắp bò, chúng ta phải nghĩ ngay đến các loại rau ăn cùng như: rau muống, hoa chuối bào, rau nhút, giá đỗ… Đây đều là những loại rau hỗ trợ tăng thêm sự thanh mát và ngon miệng cho món ăn. Bên cạnh đó, bạn có thể cho thêm rau theo sở thích cũng được.

Công thức nấu lẩu riêu cua bắp bò đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bắp bò: 500g
  • Cua đồng: 1,5kg
  • Sườn sụn: 600g
  • Đậu phụ: 5 miếng
  • Cà chua: 3 trái
  • Bún tươi
  • Cơm mẻ
  • Vài củ hành tím
  • Hành lá
  • Rau sống ăn cùng: hoa chuối, rau muống bào, giá đỗ,… làm sạch và để ráo nước
  • Gia vị cần thiết: Đường, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm,…

Các bước tiến hành

Bước 1: Chế biến sườn sụn và đem hầm

  • Hành tím tách vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Sườn sụn mua về chà xát với muối cho bớt mùi tanh, rửa sạch và chặt khúc vừa ăn. Thực hiện ướp sườn với một ít hành tím băm rồi đem hầm nửa tiếng cho chín mềm.
nước ninh từ sườn
Nước ninh từ sườn mang đến vị ngọt thanh cho món lẩu.

Bước 2: Chế biến những nguyên liệu khác

  • Hành lá nhặt sạch phần gốc, bỏ lá già, rửa kỹ và cắt khúc.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Bắp bò chà xát với muối, tiếp đó rửa lại cho sạch, thực hiện cắt thành từng miếng nhỏ, vừa ăn, bày ra đĩa.
cắt bắp bò thành từng miếng
Cắt bắp bò thành từng miếng vừa ăn.
  • Cho nước vào bát mẻ, ngấu và tách lấy khoảng 2/3 bát nước.
  • Đậu phụ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ, rán vàng và bày ra đĩa.

Bước 3: Chế biến và làm riêu cua

Cua đồng bạn nên mua trước và ngâm với nước khoảng vài tiếng để nhả bùn đất. Tiếp đó rửa sạch, thực hiện gở mai cua, sử dụng thìa nạo lấy phần gạch ra bát riêng, phần cua còn lại đem đi xay hoặc giã nhuyễn.

Cho nước vào phần cua vừa xay nhuyễn, đảo nhẹ nhàng cho phần thịt tan, tiếp đó tách qua ray để bỏ phần xác. Lặp lại bước này nhiều lần để lấy khoảng 1,5 lít nước cua.

Tách nước cua không cặn bã
Nên tách lại nhiều lần để nước cua không còn cặn bã.

Cho vào xoong (nồi) nước cua vừa tách 1 thìa canh mắm tôm và đặt lên bếp nấu, sử dụng mui trộn nhẹ tay để thịt cua kết lại thành riêu và nổi lên.

Bạn nên vớt riêu cua ra bát, ăn đến đâu thả vào đến đó để riêu không bị vỡ.

riêu cua
Riêu cua nổi lên khi nước đun sôi.

Bước 4: Xào gạch cua

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm vàng hành tím băm. Cho phần gạch cua vào xào chín, nêm thêm ½ thìa canh nước mắm rồi trút ra bát. Tiếp đó, cho cà chua vào xào sơ chín và tắt bếp.

gạch cua
Gạch cua hỗ trợ nồi (xoong) lẩu trong bắt mắt và mùi vị đậm đà hơn.

Bước 5: Nấu nước lẩu

Nước hầm sườn sau khi hoàn thành, bạn vớt sườn sụn ra bát riêng và cho nước lèo cua vừa nấu ở bước 3 vào, tiếp đến đun sôi. Thực hiện cho cà chua xào vào cùng bát nước mẻ, gạch cua xào, 1,5 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa café bột ngọt, trộn đều để nước lẩu dậy màu. Nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn và tắt bếp.

nước lẫu riêu cua
Nước lẩu thơm ngon, đậm đà.

Bước 6: Trình bày và tận hưởng

Khi nước lẩu vừa xong, bạn múc ra xoong (nồi) nhỏ. Lúc ăn cho hành lá, gốc hành, đậu phụ rán vàng vào để nồi (xoong) lẩu thêm sinh động. Sử dụng đến đâu thì nhúng thịt bò, rau sống ăn cùng, bún và sườn sụn giòn mềm đến đó.

Công thức nấu lẫu riêu cua đơn giản
Lẩu riêu cua bắp bò có công thức nấu đơn giản.

Một số chú ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò

  • Chuẩn bị nguyên liệu cần chế biến thật kỹ để món ăn có mùi vị thơm ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thức ăn.
  • Cua đồng nên ngâm nước khoảng vài tiếng để nhả sạch bùn đất.
  • Bạn có thể sử dụng giấm bỗng, me chua để thay thế cho cơm mẻ.
  • Hoa chuối sau khi bào sợi, bạn nên cho vào nước có vắt cốt chanh để không bị thâm đen.

Trên đây là những thông tin cần thiết cũng như chi tiết Công thức nấu lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon, tròn vị. Chỉ cần tiến hành theo các bước này, bạn sẽ có ngay một món ăn vô cùng hấp dẫn để đổi tận hưởng cùng mọi người. Tiếp theo, mời các bạn khám phá Công thức làm lẩu cua đồng tại website của chúng tôi ngay nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *