3 Công thức nấu lẩu cá khoai đơn giản, thơm ngon, lạ miệng

Ngoài những món ăn trong bữa cơm, thì cá khoai cũng có thể sơ chế phù hợp với các bữa tiệc hay buổi tụ họp gia đình bằng món lẩu. Công thức nấu lẩu cá khoai không quá khó, những nguyên liệu cũng rất đơn giản. Cùng vào bếp ngay nhé!

Những ngày thu mát mẻ bạn hãy làm món lẩu cá khoai thơm ngon, hấp dẫn để cả nhà cùng nhau tận hưởng nhé!

1. Công thức nấu lẩu cá khoai truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá khoai: 1kg.
  • Mực tươi: 500g (hoặc loại hải sản nào mà bạn thích)
  • Xương ống lợn: 500g.
  • Cà chua: 200g.
  • 100g hành lá.
  • 100g thì là.
  • Rau nhúng lẩu: 2 hộp rau mầm
  • Hành củ, me chua, nước mắm, ớt, bột nêm, muối, dầu ăn.

Tiến hành:

Bước 1: Xương ống lợn chặt miếng, rửa sạch, cho vào xoong (nồi) nước có pha chút muối nấu sôi khoảng 2 phút. Tiếp đó đổ phần nước luộc xương đi, rửa lại xương trong nước lạnh cho thật sạch cho xương hết chất bẩn và mùi hôi. Tiếp theo, cho xương đã rửa sạch vào nồi (xoong) ninh nhừ lấy nước lèo nấu lẩu.

Bước 2: Cá khoai làm sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng nửa tiếng để khi nấu cá không bị nát. Tiếp đó vớt cá ra rổ cho ráo, sử dụng dao cắt cá làm đôi và xếp ra đĩa.

Bước 3: Mực tươi làm sạch, rửa sơ với chút rượu trắng cho khỏi tanh, để ráo, cắt miếng, xếp ra đĩa.

Bước 4: Rau nhúng lẩu bạn có thể dùng nhiều loại rau như rau cần, cải cúc… tùy thích. Nhưng loại rau nhúng kèm cho món lẩu cá khoai Vũng Tàu là rau cải mầm. Rau mầm nhặt bỏ những ngọn dập nát, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 20 phút. Tiếp đó vớt ra rổ cho ráo, khi ăn cho rau ra đĩa.

Bước 5: Hành lá, thì là bỏ rễ, nhặt bỏ những cọng giập, vàng úa, rửa sạch, xắt khúc. Chừa lại khoảng 1 nhánh thì là, 1 nhánh hành lá xắt nhuyễn.

Bước 6: Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành củ tách vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ.

Bước 7: Me ngâm nước nóng khoảng 5 phút cho mềm, tiếp đó cho qua rây dầm lấy phần thịt me.

Bước 8: Bắc xoong (nồi) lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn. Dầu nóng cho hành của đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, tiếp theo đó cho cà chua vào xào chín. Khi cà mềm cho nước ninh xương lợn ở trên vào nấu sôi. Khi nước đun sôi nêm chút bột nêm, nước mắm, phần thịt me ở trên, ớt sao cho vừa vị chua chua cay cay là được. Tắt bếp, cho nước lẩu ra nồi (xoong) nấu lẩu, thêm chút hành thì là xắt nhỏ ở trên.

Bước 9: Khi ăn xếp các loại chuẩn bị nguyên liệu cá, mực, rau nhúng lẩu, hành lá, thì là, nước mắm ớt ra bàn. Đặt xoong (nồi) lẩu ở giữa, khi nước lẩu sôi bạn thả sôi thả mực, cá khoai vào nồi (xoong). Nước đun sôi trở lại cho rau vào nhúng chín, chấm kèm chút nước mắm ớt cay nồng.

Thịt cá khoai chín mềm, trong suốt, cảm nhận được miếng cá khoai mềm tan trên đầu lưỡi khi ăn. Vị thanh ngọt đặc biệt của cá khoai và mực tươi quyện cùng chút chua dịu, cay cay của nước lẩu thực sự tạo hấp dẫn bạn.

Lẩu cá khoai thơm ngon đầy mê hoặc - 10

2. Công thức nấu lẩu cá khoai chua cay

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá khoai chua cay Cho 3 – 4 người ăn

  • Cá khoai 500 gr
  • Thịt nạc dăm xay 200 gr
  • Cà chua 2 quả
  • Hành tây 1 củ
  • Sả 2 cây
  • Ớt 3 trái
  • Hành tây 1 củ
  • Nước cốt chanh 1 thìa canh
  • Nước xuýt gà 1.5 lít (bạn có thể mua hoặc tự làm)
  • Lá húng quế 1 ít
  • Lá chúng 1 ít
  • Bún tươi 500 gram
  • Rau ăn cùng 500 gram (rau nhút/ kèo nèo/ rau muống…)
  • Gia vị 30 gram (hạt nêm/ bột gia vị nêm sẵn lẩu thái…)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn cá khoai ngon:

  • Chọn mua những con cá khoai còn tươi, thân còn ánh lên những tia máu hồng li ti dọc theo thân, mắt thường có thể trông thấy được.
  • Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong. Cá khoai càng ươn sẽ càng có thân đục trắng, mềm nhũn.
  • Bạn thấy cá mang đỏ tươi, thịt chắc, mình lạnh, nhưng không ướp trong đá bào nhỏ hoặc ngâm trong khay nước có một ít nước đá vụn thì không nên chọn mua.
  • Hơn nữa, cá tươi là cá vẫn còn mùi tanh khác biệt, nếu bạn thấy cá không có mùi tanh mà dậy mùi ươn và mùi lạ thì có nghĩa là cá không được tươi.

Nguyên liệu món ăn lẩu cá khoai chua cay

Công thức chế biến Lẩu cá khoai chua cay

Chế biến cá và thịt lợn

Cá khoai sau khi mua về bạn sử dụng nước muối loãng rửa qua, mổ bụng bỏ ruột, cắt bỏ đầu tiếp đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Kế đến cắt cá thành từng đoạn khoảng 3 – 4 cm, rồi cho cá vào bát để ướp.

Ướp cá với 1 thìa canh nước cốt chanh để khử mùi tanh và tăng thêm mùi vị đặc biệt cho lẩu. Bạn nhớ khuấy đều cá lên nhé.

Cho thịt xay vào bát và thêm 2/3 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh hành tím băm, và khuấy đều lên để thịt ngấm vị.

Sau khi đã ướp thịt thì bạn vo thịt thành những viên tròn vừa ăn.

Bước 1 Sơ chế cá và thịt heo Lẩu cá khoai chua cay

Bước 1 Sơ chế cá và thịt heo Lẩu cá khoai chua cay

Bước 1 Sơ chế cá và thịt heo Lẩu cá khoai chua cay

Bước 1 Sơ chế cá và thịt heo Lẩu cá khoai chua cay

Chế biến rau củ

Cà chua và hành tây đem đi rửa sạch rồi cắt múi cau.

Sả, hành tây đem đi rửa sạch rồi thái lát. 3 trái ớt bạn cũng rửa sạch rồi đập dập.Rau quế bạn rửa thật sạch với nước rồi cắt thành từng đoạn tầm 3 cm.

Lá chúc và các loại rau ăn cùng khác bạn cũng đem đi rửa sạch và cắt khúc sao cho vừa ăn nhé.

Bước 2 Sơ chế rau củ Lẩu cá khoai chua cay

Bước 2 Sơ chế rau củ Lẩu cá khoai chua cay

Nấu nước lẩu

Bắc xoong (nồi) lên bếp và cho vào khoảng 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho sả, hành tây thái lát vào rồi phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cà chua vào để xào mềm.

Kế đến cho 1,5 lít nước dùng gà vào nồi (xoong), tăng lửa lớn rồi trộn đều lên. Nêm vào 1 gói gia vị lẩu thái, lá chúc đã vò sơ, ớt đập dập rồi trộn đều.

Tiếp theo cho thịt đã vo viên và cá khoai đã ướp vào xoong (nồi) luôn. Nấu cá khoai vừa chín tới thì vớt ra, khi ăn bạn nhúng lại cũng được, làm như vậy cá khoai sẽ không bị nát.

Cho thêm một ít lá húng quế cắt khúc vào để tăng thêm mùi vị và hương thơm cho món lẩu.

Bước 3 Nấu nước lẩu Lẩu cá khoai chua cay

Bước 3 Nấu nước lẩu Lẩu cá khoai chua cay

Bước 3 Nấu nước lẩu Lẩu cá khoai chua cay

Thành quả

Khi ăn bạn có thể ăn với một ít bún và chấm thêm nước mắm mặn. Vị chua cay khác biệt của lẩu thái hòa quyện cùng vị béo từ thịt viên và vị thanh ngọt từ cá khoai cùng rau ăn cùng thanh mát, tất cả tạo nên một bữa tiệc đậm sắc màu cho gia đình bạn. Hãy cùng tiến hành món lẩu cá khoai ngay thôi nào!

Bước 4 Thành phẩm Lẩu cá khoai chua cay

3. Công thức nấu lẩu cá Khoai Quảng Bình

Công thức nấu một nồi (xoong) lẩu cá Khoai sao cho đạt chuẩn Quảng Bình về mùi vị sẽ có một số điều cơ bản phải có khi tận hưởng như: vị thơm của cá, vị ngọt của xương ninh, vị thanh mát của mẻ, hương thơm của nghệ.

Cách nấu lẩu cá Khoai Quảng Bình

Công thức nấu lẩu cá Khoai Quảng Bình rất đơn giản nhưng lại ngon tuyệt

Bên cạnh đó điểm trình bày bắt mắt cũng là phần không thể thiếu khi nước lèo có màu vàng của nghệ mix với màu đỏ của những quả cà chua và một chút rau tươi xanh mát, thật là bắt mắt.

Một mẹo vặt rất quan trọng để con cá trong khi bày đĩa không bị chảy mềm nát thì bạn phải ngâm cá với nước muối pha loãng khoảng 40 phút để thân cá săn chắc lại, khi sử dụng rây nhúng vào xoong (nồi) lẩu cá sẽ không bị nhão và tận hưởng sẽ ngon hơn.

Cá khoai là thành phần chính trong nồi (xoong) lẩu cá khoai Quảng Bình

Sơ chế lẩu cá khoai khá cầu kì, một số nguyên liệu chuẩn bị cơ bản bạn cần chuẩn bị như sau:

  • 2kg cá khoai tươi sống
  • 500g xương ống lợn hoặc xương sườn
  • 200g cà chua đỏ băm nhuyễn
  • 300g rau cần ta cắt đôi bó
  • 50g củ hành tím thái nhỏ
  • 100g hành lá thái nhỏ
  • 100gr thì là thái nhỏ
  • 50gr nghệ tươi thái mỏng
  • 500gr bún tươi ăn cùng hoặc mì tôm, miến tùy thích
  • 100ml nước mẻ
  • Rau sống các loại
  • Nước mắm cốt, muối tinh, tiêu bột…

Lẩu cá Khoai Quảng Bình ấm lòng thực khách những ngày đông

Các bước Công thức nấu lẩu cá Khoai

Bạn lấy xương ống hoặc xương sườn tùy thích đem rửa sạch tiếp đó cho vào xoong (nồi) ninh nhừ để lấy nước, giữ lửa đều, cà chua bạn rửa đi tiếp đó tách vỏ bỏ hạt, cho lên thớt băm nhỏ.

Củ nghệ tươi đem giã cho thật nhuyễn, tách lấy nước để pha với nước mẻ, rau thì là và hành lá cũng rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

Cá khoai bạn rửa sạch cắt bỏ đầu đuôi, cắt bỏ vây, làm sạch ruột cho vào một bát lớn để ướp với nước muối pha loãng chừng 40 phút, đổ hết nước và cho gia vị như tiêu, ớt vào ướp chừng 15 phút tiếp đó bạn gắp cá khoai ra đĩa.

Cho chảo lên bếp, bật lửa nhỏ tiếp đó bỏ hành phi thơm, thêm cà chua băm nhỏ vào đảo đều tiếp đó cho hỗn hợp này vào nồi (xoong) xương ninh đã chuẩn bị trước.

Lấy nước mẻ và củ nghệ tươi cho tiếp vào xoong (nồi) lẩu để được hương thơm màu vàng óng bắt mắt của nghệ và vị dấm chua thanh thanh, đến bước này bạn đã hoàn thành nước lẩu rồi.

Cách nấu lẩu cá khoai ngon

Một nổi lẩu cá khoai được du khách tự sơ chế sau khi đi Quảng Bình

Cách ăn lẩu cá Khoai Quảng Bình

Nước lẩu bạn đã chuẩn bị xong, cho lên bếp từ hoặc bếp cồn tùy thích, bày biện rau sống, hành lá, thì là ra chuẩn bị thiết đãi một món ăn ngon với gia đình bạn bè.

Khi nước lẩu sôi ùng ục, bạn cho cá khoai vào, kế đến cho tiếp thì là và hành lá đã cắt khúc vào, giữ nguyên rây để khi cá vừa chín tới, có thể vớt ra sử dụng ngay. Con cá khoai ăn đến đâu cho vào nồi (xoong) lẩu đến đó bạn nhé, vì loại cá khoai này chỉ thích hượp khi ăn nóng vừa chín tới mới cảm được vị ngọt và thơm.

Các khoai bạn hãy cho từ từ mỗi lần vài ba con, ăn hết lượt này cho tiếp lượt khách để tránh cá bị nát mất hết dưỡng chất do quá chín hoặc để lâu không ăn nó hết nóng mất sẽ có vị tanh mất ngon nhé. Chỉ cần sôi lên chín tới là vớt ra để tận hưởng ngay, hít hà một chút để cảm nhận vị tươi thơm ngon biển cả.

Mẹo tiến hành món lẩu cá khoai

  • Nếu không có gói gia vị lẩu Thái sẵn, bạn có thể dùng nước cốt me và nêm nếm nhiều gia vị sao cho hợp khẩu vị là được.
  • Nếu không có nước xuýt gà, bạn vẫn có thể dùng nước tách nhé, tuy nhiên mùi vị món ăn sẽ không đậm đà bằng.
  • Khi cho cá vào nấu chín nhớ đừng trộn đảo, nếu không thịt cá khoai sẽ bị nát ra, ăn không ngon.
  • Hạn chế dùng các loại rau dễ gây dị ứng khi sử dụng chung với cá khoai như dọc mùng, nấm, giá đậu, hoa bí để ăn lẩu.

Vậy là đã hoàn thành xong món lẩu cá khoai rồi, chúc bạn tiến hành món ăn thành công và cùng tận hưởng với gia đình thật ngon miệng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *