Công thức nấu lẩu đầu cá hồi măng chua cay nóng hổi, ăn là ghiền

Cá hồi là loài cá có rất nhiều dưỡng chất. Ăn gì hôm nay vào bếp hướng dẫn các bạn sơ chế lẩu đầu cá hồi măng chua với mùi vị chua chua cay cay thơm ngon đặc biệt cực ngon nhé!

1. Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua Cho 4 người

  • Đầu cá hồi 1.5 kilôgam
  • Măng chua 500 gram
  • Rau nhúng lẩu 500 gram (rau muống/ rau lục bình/ hoa chuối bào)
  • Bún tươi 1 kilôgam
  • Cà chua 3 quả
  • Thơm 1 miếng
  • Gừng 1 nhánh
  • Tỏi 2 tép
  • Hành tím 3 củ
  • Ớt 3 trái
  • Rau nêm 1 ít (Rau răng cưa/ ngò om)
  • Sa tế 1 ít
  • Dầu ăn 75 mililit
  • Dầu màu điều 2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Hình chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu đầu cá hồi

Công thức chế biến Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị

Cá hồi sau khi mua về cắt bỏ phần mang, rửa bằng nước muối khoảng 2 -3 lần rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.

Hành, tỏi, gừng bạn bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua bạn rửa sạch, lấy 1 quả cắt hạt lựu, còn lại thì cắt múi cau. Còn thơm bạn thái thành từng lát mỏng, mùi tàu và ngò om thì cắt khúc.

Rau nhúng lẩu bạn rửa sạch, để ráo.

Bước 1 Nguyên liệu Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Bước 1 Nguyên liệu chuẩn bị Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Bước 1 Nguyên liệu Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Bước 1 Nguyên liệu chuẩn bị Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Ướp gia vị cá, xào qua cá

Cá sau khi rửa sạch, để ráo bạn cho vào bát. Tiếp đó, bạn cho ⅓ phần hành, tỏi, gừng băm vào cá, nêm thêm ½ thìa canh muối, ½ thìa canh đường. Tiếp tục, bạn cho 1 thìa canh hạt nêm, 1 ít tiêu vào rồi xóc đều, để ướp khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị.

Bạn bắc xoong (nồi) lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, bạn cho toàn bộ phần hành, tỏi, gừng băm còn lại vào phi thơm. Sau khi thơm, bạn cho phần đầu cá hồi đã ướp vào, xào sơ khoảng 3 phút để cá ngấm gia vị hơn.

Bước 2 Ướp gia vị cá, xào qua cá Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Bước 2 Ướp gia vị cá, xào qua cá Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Bước 2 Ướp gia vị cá, xào qua cá Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Bước 2 Ướp gia vị cá, xào qua cá Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Làm sốt cà chua và măng

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa canh dầu màu điều và một ít hành tỏi băm vào.

Sau khi phi thơm, bạn cho cà chua thái hạt lựu vào xào đều. Cho đến khi cà chua đã nhừ, thì bạn cho măng chua vào xào sơ qua khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 3 Làm sốt cà chua và măng Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Bước 3 Làm sốt cà chua và măng Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Bước 3 Làm sốt cà chua và măng Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Nấu lẩu

Sau khi xào sơ đầu cá xong, bạn cho 2 lít nước tách vào đun sôi. Khi nước đun sôi, bạn vớt bỏ phần bọt và nấu thêm khoảng 10 phút.

Khi đầu cá đã chín, bạn cho phần sốt cà chua và măng, thơm và cà chua cắt múi cau vào. Tiếp tục, bạn cho 1 ít sa tế vào nước lẩu, nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh muối và 1 thìa đường.

Cuối cùng, khi nước lẩu sôi lại thì bạn tắt bếp là được.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Thành quả

Sau khi hoàn thành xong phần nước lẩu, bạn chỉ cần cho ra nồi (xoong) lẩu điện, vừa nhúng thêm rau vừa ăn cùng với bún tươi để cùng tận hưởng với gia đình thì tuyệt hết sẩy. Nước lẩu đậm đà, chua chua ngọt ngọt, cay cay ăn kèm với đầu cá hồi beo béo sẽ không lo ngán đâu nha.

Bước 5 Thành quả Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Bước 5 Thành quả Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

2. Lẩu đầu cá hồi măng chua cay

Lẩu đầu cá hồi măng chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu đầu cá hồi măng chua cay Cho 4 người

  • Đầu cá hồi 500 gram
  • Thái lát mỏng cá hồi 200 gram
  • Xương ống 500 gram
  • Bún 1 kilôgam
  • Măng chua 200 gram
  • Cà chua 2 quả
  • Ớt – tỏi – me – sả – riềng 100 g
  • Dứa 1/4 quả
  • Rau nhúng lẩu 150 g ( Kim chi – cải xanh – cải thảo – rau muống – hoa chuối bào – nấm kim châm – mỗi loại tầm 150 gram)
  • Màu dầu điều 1 muỗng café

Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, đường

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu đầu cá hồi

Công thức chế biến Lẩu đầu cá hồi măng chua cay

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Xương ống bạn đem rửa sạch, cho vào xoong (nồi) luộc sơ qua rồi cho ra rửa sạch lại với nước.

Đầu cá hồi rửa sạch tiếp đó chần sơ qua với nước gừng nấu sôi để khử mùi tanh.

Thịt cá hồi rửa sạch, thái miếng mỏng, để riêng ra đĩa.

Măng chua thái miếng mỏng rồi tước nhỏ. Bỏ măng vào nồi (xoong) luộc cho ra hết nước vàng, tiếp đó xả sạch măng với nước lạnh, để ráo.

Cải xanh, cải thảo, rau muống rửa sạch cắt khúc vừa ăn rồi để ráo.

Hoa chuối rửa sạch ngâm nước muối loãng cho hoa chuối không bị thâm cho đến khi gần ăn thì vớt ra để ráo.

– Nấm kim châm cắt gốc rồi rửa sạch.

Chần me qua nước đun sôi chừng 1-2 phút rồi dầm nhuyễn, thêm chút nước vào và tách lấy nước cốt. Tùy mức độ chua bạn thích mà gia giảm lượng me nhé.

Ớt cắt nhỏ. Sả cắt khúc rồi đập dập. Riềng đập dập. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Dứa cắt miếng vừa ăn. Tỏi băm nhuyễn. Hành lá, ra ngò ôm rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu đầu cá hồi măng chua cay

Nấu nước lẩu

Đổ khoảng 1,5 lít nước vào xoong (nồi) , thêm vào 1 muỗng café muối rồi trút xương ống vào ninh trong khoảng 1 tiếng.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi, sả, ớt, riềng. Tiếp đó trút thơm và cà chua vào xào cùng, xào cho đến khi cà chua ra màu là được.

Khi nồi (xoong) nước lèo đã được bạn trút nước cốt me, cà chua và thơm đã xào ở trên cùng với 1 muỗng café màu dầu điều vào.

Nấu sôi xoong (nồi) nước lẩu lại lần nữa, thêm vào đường, muối, nước mắm cho vừa ăn.

Bước 2 Nấu nước lẩu Lẩu đầu cá hồi măng chua cay

Bước 2 Nấu nước lẩu Lẩu đầu cá hồi măng chua cay

Thành quả

Đổ nước dùng ở trên vào nồi (xoong) lẩu điện, cho thịt cá hồi, đầu cá hồi, kim chi, măng chua vào cho sôi lại, thêm hành lá và rau ngổ thơm. Vậy là bạn có thể tận hưởng món lẩu thơm ngon này rồi.

Bước 3 Thành quả Lẩu đầu cá hồi măng chua cay

Bước 3 Thành quả Lẩu đầu cá hồi măng chua cay

Cá hồi được biết tới không chỉ với mùi vị thơm ngon mà còn là loại cá rất tốt cho sức khỏe. Trong cá hồi giàu protein (chất đạm), vitamin D và các axit béo omega-3 hỗ trợ bảo vệ tim mạch, não bộ, tốt cho thị giác, hệ cơ xương cũng như làn da của bạn. Còn chần chờ gì nữa, các bạn cùng vào bếp sơ chế ngay món lẩu cá vừa ngon vừa bổ này nhé!

Bạn ăn cùng món lẩu thơm ngon này với bún trắng và các loại rau ngay khi còn nóng nhé. Chúc các bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *