Công thức nấu lẩu cá bớp măng chua đặc sản theo cách miền Trung

Công thức nấu lẩu cá bớp, cách nấu lẩu cá bớp măng chua của người dân Trung Bộ sẽ được giới thiệu tỉ mỉ, chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây của kênh cẩm nang Ameovat. Các nguyên liệu cần chuẩn bị và công thức nấu lẩu cá bớp như sau.

Lẩu cá bớp măng chua đặc sản miền Trung
Lẩu cá bớp măng chua đặc sản miền Trung

Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu cá bớp

  • Cá bớp: 1 kilôgam
  • Xương lợn: 700 gr
  • Măng chua: 500 gr
  • Cà chua: 2 trái
  • Rau ăn lẩu: rau muống, rau cần, rau cải ngọt, rau cải cúc, rau cần…
  • Gia vị cần có: sa tế, hạt nêm, bột canh, nước mắm, dầu ăn…
Cá bớp tươi - Công thức nấu lẩu cá bóp măng chua
Cá bớp tươi

Công thức nấu lẩu cá bớp

Bước 1: Chuẩn bị cá bớp

Rửa cá bớp sơ qua với nước cho sạch, đặc trưng là phần bụng và mang. Tiếp tục, sử dụng muối và dấm chà xát lên mình cá, bụng cá để khủ mùi tanh. Cuối cùng, bạn đem cá đi rửa lại với nước sạch một lần nữa rồi lau khô.

Lau khô cá xong, bạn sử dụng dao xắt cá thành những khúc nhỏ theo chiều ngang thân. Nếu có thời gian, bạn có thể thực hiện tách thịt cá rồi thái nhỏ. Sau khi xắt cá thành khúc xong, ướp cá với một chút gia vị gồm hạt nêm, tiêu, nước mắm cho đậm đà.

Xắt cá bớp thành những khoanh nhỏ - Công thức nấu lẩu cá bớp ngon
Xắt cá bớp thành những khoanh nhỏ

Bước 2: Hầm xương

Xương lợn bạn cũng đem rửa sạch với nước lanh rồi chần sơ qua với sôi để không còn bọt bẩn. Chần xong, bạn mang xương đi rửa lại lần nữa rồi cho vào xoong (nồi) hầm để lấy nước lèo. Hầm xương ít nhất nửa tiếng. Trong quá trình hầm, bạn thường xuyên vớt bọt để nước xuýt được trong và ngon hơn.

Bước 3: Chuẩn bị những nguyên liệu khác

Măng chua: Rửa sạch măng chua tiếp đó xé sợi nhỏ vừa ăn. Tiếp tục, bạn cho măng chua vào luộc khoảng 3 phút để loại bỏ bớt các chất độc từ măng. Luộc xong, bạn rửa kỹ măng lần nữa rồi vẩy ráo nước.

Rau ăn lẩu: Nhặt và loại bỏ các phần rau già, úa, sâu. Sau khi nhặt xong, bạn rửa sạch rau với nước rồi ngâm nước muối pha loãng. Vớt rau ra ngoài và vẩy ráo nước khi kết thúc công đoạn ngâm.

Chuẩn bị măng chua - lẩu cá bớp măng chua
Chuẩn bị măng chua

Bước 4: Nấu nước dùng lẩu

Cà chua bạn rửa sạch rồi bổ múi cau. Chuẩn bị nồi (xoong) để nấu nước lèo tiếp đó cho cà chua vào phi thơm. Khi cà chua đã mềm, bạn cho phần măng chua đã làm sạch vào xào cùng. Thêm phần sa tế để nước xuýt có màu hấp dẫn hơn.

Khi măng đã được xào săn, bạn trút phần nước dùng xương đã hầm vào chung. Nấu nước lèo sôi khoảng 10 phút thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Tận hưởng lẩu cá bớp

Khi xoong (nồi) nước xuýt lẩu đã được, bạn đặt lên bếp gas mini hoặc bếp từ. Dọn ra xung quanh nồi (xoong) lẩu các phần chuẩn bị nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm cá bớp, các loại rau ăn lẩu, bún hoặc mì… và tận hưởng lẩu cá bớp.

Thành quả món lẩu cá bớp có được - cach nau lau ca bop
Thành quả món lẩu cá bớp có được

Cách lựa chọn cá bớp ngon ăn lẩu

Cá bớp hay còn được biết đến với tên gọi khác là cá giò. Đây là loại cá nước mặn cho thịt thơm ngon, giàu dưỡng chất và có giá trị kinh tế cao. Đôi khi, loài cá này cũng được tìm thấy ở các cửa sông nhưng thường là những con cá nhỏ và không được ưa chuộng.

Trên thị trường hiện nay đang bày bán hai loại cá bớp chính là cá bớp nuôi và cá bớp ngẫu nhiên. Trên thực tế, chất lượng thịt cũng như hương vị của cá bớp nuôi hoàn toàn không bằng loài cá ngẫu nhiên đánh bắt. Mặc dù vậy, lượng cá bớp mà các ngư dân thu hoạch được ngoài biển là không nhiều.

Do vậy khi muốn tận hưởng lẩu cá bớp, để xoong (nồi) lẩu đạt được chất lượng hoàn hảo nhất thì bạn nên chọn những con cá bớp được đánh bắt ngẫu nhiên. Tuy nhiên nếu không có thì cá bớp nuôi cũng là giải pháp không thể bỏ qua.

Ngoài Công thức nấu lẩu cá bớp măng chua thì với những con cá bớp, bạn có thể sơ chế thành nhiều món ăn ngon khác như canh cá bớp, cá bớp kho mặn… Hy vọng từ những chia sẻ trên đây, một bữa lẩu cá bớp ngon hấp dẫn đã sẵn sàng được bạn dọn ra để mời cả nhà cùng tận hưởng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *