2 công thức nấu lẩu cá chạch nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà

Khi tiết trời se lạnh, thật tuyệt vời khi cả nhà quây quần bên nhau cùng tận hưởng xoong (nồi) lẩu nóng, nghi ngút khói. Để có thể hỗ trợ bạn bổ sung thêm nhiều cách nấu lẩu thì Ăn gì hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn 2 công thức nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà. Vào bếp thôi!

1. Lẩu cá chạch nấu mẻ

Lẩu cá chạch nấu mẻ

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá chạch nấu mẻ Cho 4 người

  • Cá chạch 1 kilôgam
  • Mẻ 150 gram Thơm 1/4 trái
  • Sả 4 tép
  • Nước dừa tươi 1 lít
  • Rau răng cưa 3 nhánh
  • Rau om 4 nhánh
  • Rau húng quế 5 nhánh
  • Bắp chuối 300 gram
  • Bông so đũa 300 gram
  • Kèo nèo 300 gram
  • Chanh 1 quả
  • Rau muống 500 gram
  • Tỏi 4 tép
  • Hành tím 5 củ
  • Ớt sừng 1 quả
  • Hành tây 1 củ
  • Hành phi 2 thìa canh
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Nước mắm 2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ muối)

Cách lựa chọn mua rau muống tươi ngon

  • Ưu tiên chọn bó rau muống có cọng to bằng đầu đũa ăn cơm, phần ngọn nhỏ và trông hơi cứng khi ăn sẽ giòn và an toàn hơn.
  • Khi mua rau bạn thử ngắt cuống rau nếu thấy có vết nhựa loãng chứng tỏ là rau vẫn còn tươi nên mua.
  • Tránh mua những bó rau có cọng to khác thường, trông quá xanh mướt, khi bẻ cọng thấy giòn và lá có màu xanh thẫm. Đó là rau đã bị bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá ăn không tốt cho sức khỏe.

Mẻ là gì? Nơi mua mẻ?

  • Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam có vị chua gắt và thơm đặc biệt, thường được làm từ cơm hết nóng hoặc bún.
  • Bạn có thể mua được mẻ tại hệ thống các cửa hàng, quầy thức ăn, chợ siêu thị uy tín hoặc để đảm bảo an toàn vệ sinh hơn bạn có thể làm mẻ ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn 2 công thức nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay

Công thức chế biến Lẩu cá chạch nấu mẻ

Chế biến cá chạch

Cá chạch sau khi mua về bạn làm sạch bỏ hết phần ruột. Kế tiếp, sử dụng chanh hoặc giấm tưới lên mình cá, chờ vài phút cho lớp nhớt đông lại rồi bạn sử dụng dao cạo sạch nhớt.

Tiếp đó, rửa lại thật sạch với nước và để ráo cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 1 Chế biến cá chạch Lẩu cá chạch nấu mẻ

Chế biến rau ăn cùng

Bắp chuối sau khi mua về bạn sử dụng dao bào và bào thành những sợi mảnh rồi cho vào ngâm trong hỗn hợp nước muối và chanh từ 10 – 15 phút để bắp chuối không bị thâm đen. Tiếp đó vớt ra để ráo.

Rau muống bạn nhặt thành từng đoạn vừa ăn rồi cắt bỏ bớt phần lá. Tiếp đó, rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo.

Bông so đũa bạn ngắt bỏ phần nhụy ở bên trong. Tiếp đó mang đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.

Kèo nèo mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi bóp kèo nèo trong hỗn hợp nước muối cho bớt bị đắng, tiếp đó vắt để ráo nước.

Mùi tàu, rau om, rau húng quế bạn nhặt lá rồi rửa sạch với nước và để ráo.

Bước 2 Chế biến rau ăn cùng Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bước 2 Chế biến rau ăn cùng Lẩu cá chạch nấu mẻ

Chế biến những nguyên liệu khác

Hành tím bạn tách vỏ, cắt thành những lát mỏng. Tỏi tách vỏ, cắt thành những lát mỏng rồi băm nhỏ.

Sả đập dập, cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 lóng tay. Hành tây bạn cắt múi cau. Ớt bạn cắt thành lát mỏng.

Thơm mua về bạn cắt bỏ vỏ, bỏ cùi, rửa sơ với nước rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

Bước 3 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bước 3 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chạch nấu mẻ

Nấu lẩu

Bắc nồi (xoong) lên bếp, cho vào xoong (nồi) 2 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím, tỏi và sả vào phi thơm. Kế tiếp cho thơm và ớt vào xào chung khoảng 10 giây rồi cho tiếp vào nồi (xoong) 1 lít nước dừa tươi, 1 lít nước sạch, 3 thìa canh đường, 2 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa café bột ngọt rồi đun sôi.

Khi nước đun sôi, bạn múc nước trong xoong (nồi) cho vào bát đựng mẻ trộn đều rồi đem đi tách qua rây để lấy nước. Lặp lại bước tách như trên 3 lần để có thể lấy được hết nước chua có trong mẻ.

Tiếp đó bạn cho hết tất cả nước mẻ tách được vào nồi (xoong), nêm thêm 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm và tiếp đến nấu.

Cuối cùng cho hành tây vào nấu thêm khoảng 3 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chạch nấu mẻ

Thành quả

Bạn rắc thêm rau răng cưa, rau om, rau húng quế cắt nhỏ và hành phi lên trên cho nước lẩu thơm hơn.

Món lẩu hoàn thành mang một vị chua khác biệt của mẻ. Lúc ăn lẩu bạn cho cá trạch vào và nhúng cùng các loại rau. Món này ăn cùng với bún tươi và bát nước mắm để chấm nữa thì ngon hết nấc.

Bước 5 Thành quả Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bước 5 Thành quả Lẩu cá chạch nấu mẻ

2. Lẩu cá chạch chua cay

Lẩu cá chạch chua cay

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá chạch chua cay Cho 4 người

  • Cá chạch 2 con (700 – 800gr)
  • Cà chua 4 quả
  • Thơm 1/2 quả
  • Bắp chuối 1/2 trái
  • Rau nhút 400 gram
  • Bông so đũa 300 gram
  • Mùi tàu 300 gram
  • Hành tím 3 củ (Băm nhỏ)
  • Tắc 10 quả
  • Ớt sừng 1 quả
  • Chanh 2 quả
  • Sa tế cay 3 thìa canh
  • Dầu ăn 3 thìa canh
  • Muối 1 ít
  • Đường 3 thìa canh
  • Nước mắm 2 thìa canh

Cách lựa chọn mua cà chua tươi ngon

  • Những quả cà chua chín ngẫu nhiên thường có màu đỏ, vỏ căng mọng, cuống còn tươi xanh, sử dụng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào thân quả.
  • Nên chọn mua những quả cà chua đỏ hồng, khi sờ vào có cảm giác hơi mềm và cầm còn chắc tay.
  • Tránh chọn mua những quả đã mềm vì nó rất nhanh hư và có thể đã bị dập úng bên trong.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn 2 công thức nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay

Công thức chế biến Lẩu cá chạch chua cay

Chế biến cá chạch

Cá chạch bạn mua về làm sạch bỏ hết phần ruột. Tiếp đó cho cá vào thau, tưới nước đun sôi khắp mình cá rồi sử dụng dao cạo sạch lớp nhớt. Tiếp theo, bạn rửa sạch lại nước nước và để ráo, chặt thành khúc vừa ăn.

Bước 1 Chế biến cá chạch Lẩu cá chạch chua cay

Bước 1 Chế biến cá chạch Lẩu cá chạch chua cay

Chế biến những nguyên liệu khác

Bắp chuối sau khi mua về bạn sử dụng dao bào và bào thành những sợi mảnh rồi cho vào ngâm trong hỗn hợp nước muối và chanh từ 10 – 15 phút để bắp chuối không bị thâm đen. Tiếp đó vớt ra để ráo.

Thơm bạn cắt bỏ vỏ, bỏ cùi, rửa sơ với nước rồi cắt thành từng lát mỏng.

Rau nhút bạn tước bỏ phần bông trắng, ngắt bỏ cọng già, chỉ ăn cọng non rồi mang đi rửa sạch và để ráo.

Bông so đũa bạn ngắt bỏ phần nhụy ở bên trong. Tiếp đó mang đi ngâm với nước nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.

Rau răng cưa bạn lọc thành từng lá, rửa sạch và chia làm hai phần. Một phần bó lại thành 1 bó nhỏ, phần còn lại bạn cắt nhỏ.

Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Tắc bạn vắt lấy nước cốt và ớt bạn thái lát mỏng.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chạch chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chạch chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chạch chua cay

Rán cá chạch

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đó cho cá vào rán sơ cho đến khi thịt cá săn lại thì tắt bếp.

Bước 3 Rán cá chạch Lẩu cá chạch chua cay

Bước 3 Rán cá chạch Lẩu cá chạch chua cay

Nấu lẩu

Bắc xoong (nồi) lên bếp, cho vào nồi (xoong) 2 lít nước và nấu sôi. Khi nước đun sôi bạn cho thơm vào và tiếp đến đun sôi ở lửa vừa. Kế tiếp cho cá vào cùng bó mùi tàu nấu khoảng 5 phút thì cho tiếp 3 thìa canh sa tế cay, nước cốt tắc, 3 thìa canh đường vào xoong (nồi).

Tiếp đó bạn trộn đều một lần rồi cho cà chua vào nấu chung. Sau cùng bạn cho vào nồi (xoong) 2 thìa canh nước mắm rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chạch chua cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chạch chua cay

Thành quả

Bạn rắc thêm ớt và rau răng cưa cắt nhỏ lên trên xoong (nồi) lẩu.

Món lẩu cá chạch chua cay này đúng với tên gọi của nó, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được một vị cay the của ớt và sa tế, vị chua chua của tắc, có mùi rất thơm khi nhúng các loại rau vào, cá chạch thì chín mềm.

Món này ăn cùng với bún tươi và bát nước mắm ớt cay thì mùi vị món ăn càng đậm đà càng hấp dẫn.

Bước 5 Thành quả Lẩu cá chạch chua cay

Bước 5 Thành quả Lẩu cá chạch chua cay

Cách lựa chọn mua cá chạch (trạch) tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua loại cá chạch lấu để khi nấu lẩu thịt cá sẽ mềm, ngọt và ngon hơn.

  • Chọn những con cá bơi khỏe, còn sống, mắt trong suốt, vẩy cá bám chặt vào thân, miệng cá ngậm kín, khi ấn vào thấy thân cá có độ đàn hồi.

  • Tránh chọn mua những con cá trương phình, bơi yếu, có mùi lạ.

Cách khử nhớt cá chạch (trạch)

  • Cách 1: Bạn sử dụng nước đun sôi tưới lên mình cá, chờ cho nhớt đông lại rồi sử dụng dao cạo sạch lớp nhớt, tiếp đó, rửa lại với nước muối pha loãng.

  • Cách 2: Sử dụng tro bếp tuốt dọc theo mình cá chạch nhiều lần đến khi cá sạch nhớt rồi rửa lại thật sạch với nước.

  • Cách 3: Sử dụng giấm tưới lên mình cá, chờ cho nhớt đông lại, sử dụng dao cạo sạch lớp nhớt rồi rửa lại với nước muối pha loãng.

Cách lựa chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Nên chọn những quả thơm có màu vàng bắt mắt, đôi khi có vài chỗ xen lẫn màu xanh thì đây là những quả chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.

  • Chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn, có hương thơm nhẹ, có mắt càng lớn càng tốt. Đây là những quả chín ngẫu nhiên, nhiều thịt.

  • Tránh mua những quả chín không đều màu, khi ấn vào mà quả bị lõm vào trong có nghĩa là thơm này đã chín quá mùi và rất nhanh hư.

Cách lựa chọn mua bông so đũa tươi ngon

  • Chọn mua những bông so đũa cứng chắc, tươi và có màu trắng sáng, khộng bị héo hoặc dập nát.

  • Bông so đũa ngon là những bông vẫn còn búp, chưa bung ra hết, búp bông to, cuống màu xanh đậm, cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn không bị rơi rụng.

  • Bạn có thể tìm mua loại bông này tại các chợ lớn uy tín.

Cách lựa chọn mua bắp chuối ngon

  • Bắp chuối ngon là bắp chuối có màu đỏ thẫm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, khi cầm thấy nặng và chắc tay.
  • Tránh chọn mua những bắp chuối héo, xỉn màu, đây là bắp chuối đã để lâu, không ngon.

  • Bắp chuối bạn có thể mua loại được bào sẵn. Tuy nhiên, vẫn khuyến khích bạn nên mua nguyên trái về tự bào sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

Cách chế biến bắp chuối không bị thâm đen

  • Bạn chuẩn bị một khay nước sạch, vắt nước cốt 2 quả chanh vào. Tiếp đó, nêm vào 1 thìa canh muối và trộn đều hỗn hợp.
  • Bắp chuối bạn bào đến đâu thì bạn cho bắp chuối vào ngâm trong hỗn hợp này đến đó. Kế tiếp, bạn ngâm từ 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần và để ráo.

Trên đây là hướng dẫn 2 công thức nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà. Hy vọng với công thức trên bạn có thể dễ dàng tiến hành món lẩu này. Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *