2 cách nẩu lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà

Cá ngát là loại cá vô cùng dinh dường và sơ chế được nhiều món ăn ngon. Cùng Ăn gì hôm nay vào bếp, tiến hành ngay 2 công thức làm món lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà hấp dẫn cho gia đình nhé!

1. Lẩu cá ngát măng chua

Lẩu cá ngát măng chua

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá ngát măng chua Cho 5 người

  • Cá ngát 1 con (khoảng 1 kilôgam)
  • Măng chua 600 gram
  • Cà chua 2 quả
  • Bông điên điển 300 gram
  • Rau nhút 300 gram
  • Hành tím 5 củ
  • Tỏi 5 tép
  • Sả 4 nhánh
  • Ớt 1 quả
  • Rau răng cưa/ ra ngò ôm 1 ít
  • Bún tươi 1 kilôgam (Ăn cùng)
  • Nước cốt me 150 mililit
  • Nước lèo xương 1.5 lít
  • Ớt sa tế 1.5 thìa canh
  • Dầu ăn 3 thìa canh
  • Nước mắm 3 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít ( Muối/ tiêu/ hạt nêm/ đường phèn/ bột ngọt)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua măng chua ngon

  • Khi mua măng cần giải pháp những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có hương thơm đặc biệt, không bị nổi váng.
  • Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và trông không bắt mắt.
  • Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu khác thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.

Cách lựa chọn mua bông điên điển ngon

  • Bạn nên chọn những bông vừa hé nhụy, bông tươi vừa mới hái, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay sâu đục khoét.
  • Không nên chọn bông đã nở hết cũng như bông còn xanh, sẽ kém ngon hơn.

Cách lựa chọn mua rau nhút ngon

  • Để chọn mua rau nhút ngon nên chọn những cọng non, nhiều lá, có phần phao xốp dày bông, màu xanh tươi mới hái để khi nấu sẽ giòn và thơm.
  • Không chọn rau nhút bị dập nát hay ngả màu vàng, đen vì đây có thể là rau cũ.

Chú ý: Nước xuýt xương (nước ninh xương), bạn có thể mua loại lon tại các tiệm tạp hóa, siêu thị, Ăn gì hôm nay,… hoặc tự nấu tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn 2 cách nẩu lẩu cá ngát măng chua và chua cay

Công thức chế biến Lẩu cá ngát măng chua

Chế biến và ướp cá ngát

Cá ngát sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá.

Cho cá ngát vào một cái thau, sử dụng muối chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để cá ráo nước.

Cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

Ướp cá với 1 thìa café muối, 1/2 thìa café tiêu xay, 1/2 thìa canh ớt sa tế, khuấy đều, để ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 1 Chế biến và ướp cá ngát Lẩu cá ngát măng chua

Bước 1 Chế biến và ướp cá ngát Lẩu cá ngát măng chua

Chế biến những nguyên liệu khác

Sả thái lát chéo. Cà chua rửa sạch, một trái bạn cắt hạt lựu (hoặc cắt múi cau tùy thích).

Mùi tàu, rau ngổ thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt thái lát. Hành tím, tỏi tách vỏ băm nhỏ.

Bông điên điển, nhặt bỏ bông hư, cọng già, rửa sạch để ráo.

Rau nhút lặt cọng vừa ăn, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát măng chua

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát măng chua

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát măng chua

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát măng chua

Chần măng chua

Cho 500ml nước vào xoong (nồi), bắc nồi (xoong) lên bếp, mở lửa lớn nấu sôi nước.

Nêm vào xoong (nồi) 1 thìa café muối, cho măng vào chần khoảng 3 phút, bạn vớt măng ra ngâm vào bát nước lạnh khoảng 10 phút.

Tiếp theo đó vớt măng ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.

Bước 3 Chần măng chua Lẩu cá ngát măng chua

Bước 3 Chần măng chua Lẩu cá ngát măng chua

Rán cá

Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo, thêm 3 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho cá vào áp chảo cho thịt cá săn lại, tắt bếp và gắp cá ra dĩa.

Bước 4 Rán cá Lẩu cá ngát măng chua

Bước 4 Rán cá Lẩu cá ngát măng chua

Nấu lẩu

Bạn dùng lại chảo rán cá, mở lửa vừa, cho hành tím băm, tỏi băm, sả thái lát vào xào cho thơm, tiếp đó bạn cho cà chua cắt hạt lựu và 1 thìa canh ớt sa tế, măng chua vào xào cùng.

Tiếp đó, bạn nêm măng chua xào với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm và đảo đều để măng ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Tiếp tục, bạn cho vào nồi (xoong) 1.5 lít nước dùng xương, 150ml nước cốt me. Bắc xoong (nồi) lên bếp và bật lửa lớn nấu sôi nước.

Nước đun sôi, bạn thả cá, cà chua vào và nêm nước lẩu với 1 thìa café muối, 1 thìa café hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường phèn, 1 thìa café bột ngọt rồi đun cho nước đun sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn.

Bạn cho tiếp măng chua đã xào vào, nấu sôi khoảng 10 phút, cho thêm bông điên điển, rau nhút, rau răng cưa và ra ngò ôm, ớt thái lát vào.

Bạn hạ nhỏ lửa, bày nồi (xoong) lẩu ra bàn và mời mọi người tận hưởng được rồi nhé!

Mách bạn: Nếu không có nước lèo xương, bạn có thể thay thế bằng nước tách cũng được. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm nước cốt me cho phù hợp.

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu cá ngát măng chua

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu cá ngát măng chua

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu cá ngát măng chua

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu cá ngát măng chua

Thành quả

Xoong (nồi) lẩu thơm lừng, thật hấp dẫn, nước lẩu chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà. Thịt cá ngát mềm tươi, béo ngọt. Rau nhúng lẩu tươi ngon quá hấp dẫn đúng không nào.

Để món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể làm thêm 1 bát mắm ớt chấm kèm với thịt cá ngát, ăn kèm với bún tươi. Đảm bảo ngon tuyệt vời.

Bước 6 Thành quả Lẩu cá ngát măng chua

Bước 6 Thành quả Lẩu cá ngát măng chua

2. Lẩu cá ngát chua cay

Lẩu cá ngát chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu cá ngát chua cay Cho 5 người

  • Cá ngát 1 con (khoảng 1 kilôgam)
  • Thơm 1/2 quả
  • Hành tím 2 củ
  • Cà chua 3 quả
  • Ớt 1 trái
  • Hành tây 1/4 củ
  • Rau nêm 1 ít ( Húng quế/ rau ngổ thơm/ hành lá)
  • Chanh 1 quả
  • Nước tắc 5 thìa canh
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Nước mắm 1/2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ đường)

Cách lựa chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon.
  • Chọn thơm có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái thơm có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ thơm già và chín ngẫu nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có hương thơm thì nên mua. Hơn nữa không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái thơm đó đã quá chín.
  • Ngọn thơm càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái thơm quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn 2 cách nẩu lẩu cá ngát măng chua và chua cay

Công thức chế biến Lẩu cá ngát chua cay

Chế biến cá ngát

Cá ngát sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá.

Sử dụng muối và chanh chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để cá ráo nước.

Tiếp đó, bạn cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

Bước 1 Chế biến cá ngát Lẩu cá ngát chua cay

Bước 1 Chế biến cá ngát Lẩu cá ngát chua cay

Chế biến những nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau húng quế, ra ngò ôm, hành lá, rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành tây tách vỏ, cắt múi cau. Hành tím tách vỏ, thái lát mỏng. Ớt thái lát tiếp đó băm nhuyễn.

Thơm cắt dọc thành nhiều lát nhỏ, cắt bỏ cùi, tiếp đó băm nhuyễn.

Cách gọt thơm (dứa) nhanh không cần cắt mắt

  • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc chia làm 4 phần bằng nhau.
  • Tiếp đến cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
  • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu dùng là được.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát chua cay

Nấu lẩu

Bắc nồi (xoong) lên bếp, bật lửa vừa. Xoong (nồi) nóng cho vào nồi (xoong) 2 thìa canh dầu ăn rồi cho hỗn hợp hành và ớt băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho 2 lít nước vào xoong (nồi) nấu sôi.

Nước đun sôi, bạn cho 1/2 phần cà chua và thơm băm nhuyễn, cá ngát vào và đun cho nước đun sôi trở lại.

Cá chín, bạn vớt cá ra bát, nêm nước lẩu với 2 thìa canh đường, 5 thìa canh nước tắc, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa canh muối và cho phần cà chua còn lại vào.

Nước lẩu sôi, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, gắp cá cho vào nồi (xoong), thêm rau quế, rau ngổ thơm, hành lá thái lát vào nữa là hoàn thành.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá ngát chua cay

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá ngát chua cay

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá ngát chua cay

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá ngát chua cay

Thành quả

Món lẩu cá ngát chua cay này có thể ăn cùng với bún tươi.

Nước lẩu chua chua, ngọt ngọt, cay cay quyện với thịt cá ngát thơm ngon thật hấp dẫn. Bạn chấm thêm nước mắm ớt cay nữa thì tuyệt vời nhé!

Bước 4 Thành quả Lẩu cá ngát chua cay

Bước 4 Thành quả Lẩu cá ngát chua cay

Cá ngát là gì?

  • Cá ngát là một loại cá da trơn, có đuôi dẹt thuộc họ cá trê, sống chủ yếu ở những vùng nước lợ. Cá ngát thường có màu đen, bụng màu trắng và có nhiều râu hơn cá trê.
  • Cá ngát là một trong những loại thức ăn giàu dưỡng chất được sử dụng để sơ chế nên nhiều món ăn ngon.
  • Tuy nhiên, cá ngát có đặc điểm là có hai ngạnh cứng nhọn bên mang và tập trung nọc độc ở đây. Độc ở hai ngạnh này khá nguy hiểm nên khi sơ chế cá ngát, cần chú ý không để bị ngạnh cá đâm vào tay.

Cách lựa chọn mua cá ngát tươi ngon

  • Bạn nên chọn cá ngát tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt cá chắc để khi nấu thịt cá không bị bở.
  • Bạn nên chọn những con cá có cân nặng từ 2 – 3 kilôgam, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
  • Bạn không nên chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, kích thước cá quá to hoặc quá nhỏ.

Cách chế biến cá ngát sạch nhớt, không bị tanh

  • Cá khi mua về bạn rửa sạch, lấy muối, rượu, giấm, chanh chà quanh thân cá để làm giảm bớt nhớt và khử mùi tanh.
  • Khi chà xong bạn có thể lấy nước đun sôi chế sơ qua cá để rửa sạch phần nhớt. Chỉ nên chế một ít hoặc pha với nước lạnh để da cá không bị tróc.
  • Bạn cũng nên sử dụng kéo loại bỏ 2 ngạnh bên mang cá, và loại bỏ 2 cục máu tanh ở 2 bên ngạch sát với mang của cá để khử mùi tanh tốt hơn nhé!

Cách lựa chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chú kỹ phần màu sắc và mùi hương của cà chua. Nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy sước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.
  • Cà chua ngon có mùi hương dịu nhẹ, ngẫu nhiên. Phần cuống xanh tươi và dính chặt vào đầu quả. Sử dụng tay kéo thử cuống, nếu dính chắc, không dễ bị rơi ra chứng tỏ đó là cà chua tươi, ăn sẽ rất ngon.
  • Không nên chọn những quả cà chua có màu sắc quá đỏ, lớp da nhăn nhúm, phần cuống héo và rời rạc, khi ngửi không có mùi hương vì đó là những quả cà chua chín quá độ và bị dập úng.

Hy vọng qua 2 công thức nấu lẩu cá ngát măng chua và chua cay, bạn đã bổ sung nêm vào thực đơn của gia đình một món lẩu thơm ngon, mới lạ và vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn tiến hành thành công với công thức từ Ăn gì hôm nay nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *