Công thức nấu lẩu cá quả rau cải thơm ngon, bổ dưỡng

Cá quả hay cá lóc là một loại cá rất được các bà nội trợ yêu thích trong sơ chế thực phẩm. Cá quả sơ chế không quá phức tạp nên bạn có thể tha hồ làm những món ăn hấp dẫn chiêu đãi mọi người vào dịp cuối tuần. Nói đến các món lẩu hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến công thức làm lẩu cá quả rau cải thơm ngon, dinh dưỡng. Đây sẽ là sự giải pháp hoàn hảo dành cho bạn vào những ngày nghỉ sắp tới. Vậy còn chần chờ gì mà không làm ngay nhỉ?

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm lẩu cá quả rau cải

Để tiến hành món lẩu cá quả rau cải ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 500 gr xương heo
  • 300g cá quả.
  • Các loại nấm: Nấm kim châm, nấm hương
  • Bạc hà, đậu bắp, hành khô, gừng, cà chua, xả, tỏi, dứa, me
  • Bún
  • Rau ôm, rau răng cưa
  • Rau ăn lẩu, rau cần, rau cải cúc, rau cải xoong, rau cải ngọt, rau cải thảo, rau mùng tơi, … và một số loại rau tùy theo sở thích.
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, …
Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu cá quả rau cải
Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu cá quả rau cải

2. Công thức làm lẩu cá quả rau cải

Bước 1: Chế biến nguyên liệu chuẩn bị

Xương heo trần sơ qua nước nóng, và rửa lại một lượt nước sạch. Tiếp đó cho xương vào xoong (nồi) hầm chừng 1-2 tiếng để lấy nước đó làm nước lèo. Trong khi hầm cần vớt bọt (nếu có) để nước lẩu không bị đục.

Cá lóc chế biến, rửa sạch nhiều lần với nước. Lưu ý phải lấy hết lớp màng đen nằm trong bụng cá ra. Trong quá trình lấy ruột cá nên cẩn thận không làm vỡ mật sẽ khiến thịt cá quả bị đắng.

  • Tách bỏ xương cá, cắt lát thịt cá thành những miếng dày và mỏng rồi rửa lại một lần nữa.
  • Tỏi, xả, hành khô, gừng rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Nấm hương ngâm trong nước nóng chừng 5 phút để nấm nở ra rồi rửa lại.
  • Các loại rau nhặt sạch, bỏ rễ, lá già. Để đảm bảo rau sẽ sạch hoàn toàn, bạn nên ngâm rau trong nước muối loãng rồi để ráo.
  • Các loại rau thơm bạn cũng nhặt và rửa sạch, cắt thành từng đoạn +.
  • Cà chua bổ múi cau.
  • Dứa gọt vỏ, bạc hà, đậu bắp, rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ.
  • Me tách vỏ.

Bước 2: Ướp cá

Cá quả cho vào một âu lớn và ướp nhiều gia vị gồm gừng, rượu, tiêu, muối, bột nêm, mắm.

Nếu thích ăn cay, bạn ướp thêm chút sa tế để vừa có tác dụng loại bỏ bớt mùi tanh lại kích thích ăn ngon hơn.

Công thức làm lẩu cá quả rau cải ngon
Công thức làm lẩu cá quả rau cải ngon

Bước 3: Nấu nước lẩu

Đặt chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn. Khi dầu sôi thì phi thơm hành và tỏi rồi bỏ cà chua vào xào, thêm chút mắm, bột ngọt.

Cho xả đập dập và vài miếng ớt tươi vào chảo, thêm ít lá chanh, me, nấm hương và dứa. Cuối cùng, bạn cho bạc hà và sa tế vào để khử mùi tanh của nước lẩu.

Sau khi hỗn hợp đã chín, bạn đổ nước xuýt vào, chờ nước đun sôi lên thì nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 4: Trình bày

Xếp cá ra đĩa hình bầu dục để dễ dàng trang trí đẹp mắt, rắc thêm vài cọng hành, rau ôm, mùi tàu lên trên để khi cho cá vào nồi (xoong) lẩu sẽ không bị tanh.

Các loại rau cải và rau ăn cùng cũng bày ra đĩa.

Bước 5: Tận hưởng

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu ăn lẩu đã trình bày xong, bạn chỉ cần mời cả nhà ra tận hưởng xoong (nồi) lẩu cá quả rau cải thơm ngon nữa thôi. Mỗi miếng cá khi được ngấm đẫm vị nước lẩu chua ngọt sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng cảm nhận hết vị tươi ngon, thơm lừng của cá quả.

Công thức làm lẩu cá quả ngon chỉ với #5 bước làm đã đủ để chinh phục bạn chưa? Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và trổ tài nào! Đừng quên review lại thành phẩm cho Ăn gì hôm nay nhé!

>>>> Video tham khảo công thức làm lẩu cá quả rau cải #đơn #giản

3. Một số điều cần chú ý khi nấu lẩu cá quả rau cải

Đối với công thức làm lẩu cá quả rau cải, không nên dùng xương sườn làm nước dùng lẩu, bởi đối với việc ninh xương lấy nước lèo thì xương cục vẫn tạo vị ngọt nhất.

Công thức trên đây là công thức nấu lẩu cá quả đơn giản nhất bởi nó không quá cầu kì. Tuy nhiên, để món ăn ngon hơn thì nước chấm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn làm theo công thức như sau: Lấy những gia vị nước mắm, tỏi băm, ớt, chanh và khuấy đều lên.

Một số chú ý khi làm lẩu cá quả rau cải
Một số chú ý khi làm lẩu cá quả rau cải

Nếu nếm thấy nước lẩu cá quả có vị chua ngọt vừa ăn thì có thể yên tâm là bạn đã thành công rồi đó. Những loại rau thơm nào bạn không thích ăn thì có thể bỏ đi, nhưng nó có tác dụng khử mùi tanh nên nếu lấy ra hết thì sau khi ăn lẩu bạn sẽ rất khó chịu bởi mùi cá.

Cá quả được yêu thích nhờ ngọt thịt, ít xương lại có nhiều thành phần dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, lẩu cá quả rau cải được rất nhiều người yêu thích. Vị ngon ngọt nước từ cá quả hòa quyện với vị chua thanh thanh của dứa, me, cà chua khiến cho món lẩu cá quả trở thành món ăn không quên đối với nhiều người.

Chỉ với vài bước đơn giản từ công thức làm lẩu cá quả rau cải, bạn đã có ngay nồi (xoong) lẩu ngon cả nhà đều yêu thích. Vừa đảm bảo chất lượng, sạch sẽ lại tiết kiệm chi phí cho gia đình hơn là phải ra quán ăn. Lâu lâu làm mới thực đơn cuối tuần bằng một bữa lẩu cá quả vô cùng hấp dẫn sẽ khiến cho gia đình bạn thêm nhiều tiếng cười và tràn đầy hạnh phúc.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *