Công thức nấu lẩu cua đồng Miền Nam ngọt mát tại nhà

Thời tiết mát trời là lúc bạn trổ nấu lẩu cua đồng cho gia đình mình cũng tận hưởng rồi. Bạn đã từng được tận hưởng món lẩu cua đồng miền nam chưa? Bài chia sẻ dưới đây sẽ Bật mí bạn công thức nấu lẩu cua đồng miền nam ngọt mát tại nhà

1. Nguyên liệu chuẩn bị để nấu lẩu cua đồng

  • Thành phần chính trong món lẩu cua này đó là cua đồng. Bạn nên chọn đúng loại cua đồng vì loại cua này khi nấu rất thơm và nhiều thịt. Khi nấu món lẩu này bạn sẽ cần khoảng 1kg cua là khẩu phần thức ăn cho 5 người ăn.
  • Khoảng 200 gam mực khô hoặc mực một nắng.
  • 50gam tôm đồng khô.
  • 100gam me chua chín.
  • 500gam bún tươi.
  • 3 quả cà chua chín.
  • Các loại gia vị nêm nếm lẩu: Nước mắm, hành, tỏi, sả, hạt nêm, nước đun sôi

Hơn nữa, bạn cần chuẩn bị thêm một vài loại rau để ăn với lẩu cua đồng như:

  • Hoa thiên lý: 200gam
  • Bông so đũa: 400gam
  • Kèo nèo, hoa súng, bông hẹ mỗi loại một chút

Như vậy, bạn đã có đầy đủ nguyên liệu chuẩn bị để bắt đầu với công thức nấu lẩu cua đồng miền nam

2. Công thức nấu lẩu cua đồng miền nam tại nhà

Bật mí bạn công thức nấu lẩu cua đồng miền nam ngọt mát tại nhà
Bật mí bạn công thức nấu lẩu cua đồng miền nam ngọt mát tại nhà

Bước 1: Chế biến cua đồng

Cua đồng cần phải rửa thật sạch để loại bỏ đi đất bẩn. Tiếp đó con cua sẽ được gỡ bỏ đi phần mai và phần gạch. Riêng phần gạch cua bạn có thể bỏ riêng ra một chiếc tô nhỏ.

Phần thịt con cua, bạn sẽ chia thành 2 phần bằng nhau. Một nửa được đem xay nhỏ và tách lấy nước, 1 nửa sẽ giữ lại nguyên con hoặc bẻ đôi.

Bạn phải giã cua thật nhỏ trước khi hòa với nước
Bạn phải giã cua thật nhỏ trước khi hòa với nước

Các loại rau ăn lẩu bạn mang ngâm qua với nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Sau khi rửa xong bạn để ra một chiếc rổ rồi để cho ráo nước.

Bước 2: Chế biến những nguyên liệu khác

  • Dầm me chua chín với nước đun sôi để hết nóng ra một chiếc tô con.
  • Tôm khô bạn mang rửa thật sạch.
  • Đối với mực một nắng bạn mang cắt thành những miếng và khứa mặt trong của mực. Nếu bạn sử dụng mực khô thì bạn chỉ cần xé nhỏ thành sợi là xong. Bạn đổ 2 lít nước vào xoong (nồi) và cho tôm khô, hạt nêm, nước mắm theo tỉ lệ 3:1 rồi đun. Khi nước đun sôi bạn cho sả đập dập vào rồi vớt bỏ đi phần bọt.
  • Khi vớt hết bọt trong nồi (xoong) bạn sẽ đổ 1 phần nước me dầm vào nấu cho ngọt nước.

Bước 3: Nấu cua

  • Phần nước cua khi được tách bỏ đi phần bã bạn sẽ mang đi nấu chín. Khi đun sủi bạn nên cho nhỏ lửa để nước canh cua không bị trào ra ngoài.
  • Dùng 1 chiếc chảo để phi thơm hành tỏi cho thật thơm. Bạn có thể đổ phần gạch cua đã được để riêng ở trên cho vào chảo để đảo cùng. Sau khi tắt bếp bạn đổ gạch cua chín ra một chiếc tô nhỏ.

Bước 4: Sơ chế món cua ram me

Ram cua me
Ram cua me

Bạn sẽ phải dùng 1 chiếc chảo nữa để phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi vàng thơm, bạn tiếp đến cho phần cua không say ở trên vào đảo cùng. Phần nước me dầm còn lại sẽ tiếp đến cho đổ vào trong chảo để đảo. Bước này bạn cũng phải nêm nếm mắm và đường tùy vào khẩu vị của người ăn. Tất cả hỗn hợp sẽ được đảo cho đến khi cua chín và nước me sền sệt thì tắt bếp.

Bước 5: Nấu nước lèo lẩu

Công thức nấu lẩu cua đồng miền nam sẽ có nhiều điểm đặc trưng so với các vùng miền khác. Công đoạn nấu nước lẩu cũng có sự khác nhau mà bạn cần chú ý để nấu cho chuẩn vị.

Bạn sẽ cho tôm khô, mực và nước me đã nấu ở bước 2 cùng với nước rồi đun sủi liu diu. Bạn cho tiếp cà chua cắt múi vào xoong (nồi) rồi nấu sôi rồi vặn nhỏ cho sủi liu diu. Cuối cùng là phần gạch cua đã xào, hành lá cùng với gia vị cho vào nồi (xoong) đang sôi. Đun một lần trước khi tắt bếp là bạn đã nấu xong phần chế nước lẩu cua miền nam

Bước 6: Trình bày lẩu cua đồng miền Nam

Xoong (nồi) nước lẩu sẽ được đặt trên bếp ở vị trí giữa bàn ăn cho cả nhà cùng nhúng. Xung quanh bạn sẽ đặt rau, bún và ram cua sẽ được bày cho hợp lý.

Lẩu cua đồng chuẩn mùi vị miền nam
Lẩu cua đồng chuẩn mùi vị miền nam

Khi ăn bạn sẽ đợi nước lẩu rồi cho rau và đồ nhúng vào. Tùy vào sở thích ăn cay mà bạn có thể cho ớt vào nồi (xoong) hoặc tô cho từng người ăn.

3. Chú ý khi nấu lẩu cua đồng chuẩn mùi vị miền nam

  • Khi giã cua bằng tay: Bạn cho thịt cua vào cối và gia nát cua. Tiếp tục bạn cho cua giã vào khoảng nửa lít nước. Dùng rây tách để tách nước cua rồi giữ lại phần nước. Phần bã cua bạn tiếp đến cho nước vào và tách giống như trên. Bạn sẽ tách khoảng 2-3 lần cho đến khi bạn thu về khoảng 2 lít nước là dừng lại.
  • Khi giã cua bằng máy xay: Công thức làm này sẽ đơn giản hơn so với việc giã bằng tay. Bạn cho cua và nước vào máy rồi xay nhỏ. Xay xong bạn cũng sử dụng rây để tách lấy nước đổ ra xoong (nồi) còn phần bã lại cho vào máy. Tiếp tục lại cho nước tách vào máy để xay tiếp cùng phần bã cua. Bạn cũng phải xay khoảng 2-3 lần đến khi thu được 2 lít nước thì dừng.

Với Công thức nấu lẩu cua đồng miền nam trên đây bạn hoàn toàn có thể tư làm được đúng không? Hãy cùng vào bếp để trổ tài cho gia đình mình được tận hưởng nào?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *