Công thức nấu lẩu cua đồng thơm ngon chuẩn vị, dễ làm tại nhà

Là một món lẩu có vị thanh ngọt, lẩu cua đồng đậm đà mùi vị, ăn hoài không ngán. Rất thích hợp để cả nhà cùng tận hưởng trong những ngày hè nóng bức. Cùng vào bếp trổ tài nấu món lẩu cua đồng mời gia đình cùng tận hưởng.

1. Lẩu cua đồng

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cua đồng Cho 5 người

  • Cua đồng 1 kilôgam
  • Xương ống 500 gram
  • Thịt bò 200 gram
  • Đậu lọ 3 miếng
  • Bún tươi 1 kilôgam
  • Rau ăn cùng 200 gram (Mồng tơi/mướp/rau chuối bào/rau muống bào)
  • Sả 2 cây
  • Hành tím 5 củ
  • Tỏi băm 1 thìa canh
  • Cà chua 3 trái
  • Gia vị thường dùng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm)
  • Dầu ăn 2 thìa canh

Hình chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu cua đồng

Công thức chế biến Lẩu cua đồng

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Rau mồng tơi lặt lá rửa sạch, mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt xéo. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Xương ống rửa sạch để ráo, để làm sạch bạn chần sơ qua xương ống qua nước đun sôi khoảng 5 phút.

Cua đồng rửa sạch, để ráo. Tiếp đó bạn gỡ mai lấy gạch bỏ ra bát riêng, phần cua đem xay hoặc giã nhuyễn.

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu cua đồng

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Lẩu cua đồng

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu cua đồng

Nấu nước lèo xương ống và làm gạch cua

Nấu nước xuýt xương ống:

Bạn bắc xoong (nồi) lên bếp, cho 2 lít nước và xương ống, 2 củ hành tím vào nồi (xoong), ninh lửa nhỏ 3 tiếng. Để lấy nước dùng.

Làm gạch cua:

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn đợi nóng, thêm 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tím băm, đảo đều phi thơm vàng.

Sau khi hành tỏi đã thơm, bạn thêm phần gạch cua vào xào khoảng 5 phút.

Nấu nước lèo thịt cua:

Phần cua bạn đã xay, thêm 700 mililit nước xuýt xương ống, rồi ray nước cho vào xoong (nồi).

Thêm 1 thìa café muối nấu sôi, khi thấy nước đun sôi, trên bề mặt có 1 lớp riêu cua, bạn vớt lớp riêu cua để riêng.

Bước 2 Nấu nước dùng xương ống và làm gạch cua Lẩu cua đồng

Bước 2 Nấu nước lèo xương ống và làm gạch cua Lẩu cua đồng

Bước 2 Nấu nước xuýt xương ống và làm gạch cua Lẩu cua đồng

Nấu lẩu cua

Bắc nồi (xoong) lên bếp, nếu sử dụng lẩu điện thì bạn cắm điện, tiếp đó cho 1 thìa canh dầu ăn vào, thêm 1 thìa canh hành tím băm phi thơm vàng.

Thêm cà chua vào xào khoảng 2 phút, tiếp đó 1 thìa canh đường, 2 củ sả vào xào.

Thêm nước ninh xương và nước riêu cua vào đun sôi, thêm 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa café muối, phần gạch cua, đợi sôi. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn là hoàn tất.

Bước 3 Nấu lẩu cua Lẩu cua đồng

Bước 3 Nấu lẩu cua Lẩu cua đồng

Bước 3 Nấu lẩu cua Lẩu cua đồng

Thành quả

Đặt bếp lẩu hoặc xoong (nồi) lẩu điện ra bàn ăn, bày rau, bún tươi hoặc bánh đa ra bát, nấu lẩu sôi nhẹ để nhúng rau, ăn tới đâu nhúng tới đó, ăn đến đâu cho thịt bò, riêu vào đến đó.

Bạn đã có món lẩu cua đồng thơm ngon nứt mũi chẳng khác nào ngoài hàng để chiêu đãi cho cả nhà bữa ngon vào cuối tuần này rồi!

Bước 4 Thành  quả Lẩu cua đồng

2. Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng) Cho 4 người

  • Cua đồng 500 gram
  • Xương 500 gram
  • Gạch cua 30 gram
  • Chả cá thác lác 200 gram
  • Nấm 200 gram (nấm rơm hoặc các loại nấm tùy thích)
  • Đậu hủ 3 miếng
  • Cà chua 4 trái
  • Rau ăn lẩu 300 gram (mồng tơi/ mướp/ cải/ rau muống)
  • Tỏi băm 1 thìa canh
  • Hành tím băm 2 thìa canh
  • Hành lá cắt nhuyễn 1 thìa canh
  • Nước mắm 1 thìa canh
  • Dầu ăn 4 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua xương tươi ngon

  • Nếu bạn chọn mua xương ống thì lưu ý đến màu sắc của xương. Xương ngon sẽ có màu tươi, không tái, không có mùi lạ.
  • Chọn mua xương to khoảng từ 2 đến 3 đốt ngón tay là hợp lí.
  • Nếu chọn mua thịt sườn thì nên chọn miếng sườn có xương dẹp.
  • Thịt sườn phải có màu hồng và không có mùi lạ.
  • Khi ấn vào sườn, miếng thịt vẫn có độ đàn hồi tốt, bề mặt thịt khô không bị dính tay.
  • Với món ăn này bạn nên chọn xương ống hoặc xương sườn cũng rất ngon.

Cách lựa chọn mua chả cá thác lác tươi ngon

  • Chả cá thác lác tươi ngon sẽ có màu thịt đỏ hồng.
  • Phần chả không có mùi lạ, không chuyển sang màu xám hoặc trắng bệch.
  • Bạn nên mua chả cá ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.
  • Nếu mua chả cá đông lạnh hoặc đóng gói thì nên lưu ý đến hạn dùng và kiểm tra các thông tin liên quan trên bao bì.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu cua đồng

Công thức chế biến Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Chế biến cua

Cua sau khi mua về bỏ yếm, gỡ mai, lọc lấy phần gạch bỏ qua một cái bát riêng.

Cua sau khi làm sạch thì đem đi xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn, tiếp đó tách lấy nước cua. Sau khi tách sẽ được khoảng 2 lít nước.

Mách nhỏ: Bạn có thể nhờ người bán xay cua sẵn để rút ngắn thời gian sơ chế

Bước 1 Chế biến cua Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 1 Chế biến cua Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 1 Chế biến cua Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Chế biến những nguyên liệu khác

Xương sau khi chặt khúc vừa ăn thì bạn đem đi rửa sạch.

Nhặt sạch và rửa nấm, tiếp đó cắt nấm làm đôi hoặc làm tư tùy sở thích. Cà chua bạn cắt múi cau.

Đậu lọ cắt miếng vừa ăn và mang đi rán vàng. Nếu bạn mua đậu lọ rán sẵn thì cũng nên rán sơ lại cho đậu lọ được giòn và ngon hơn.

Chả cá thác lác đem ướp với nửa thìa café muối, nửa thìa canh đường, nửa thìa canh hạt nêm, nửa thìa café tiêu, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành lá cắt nhuyễn. Khuấy đều những nguyên liệu lại với nhau.

Ướp cá trong khoảng 10 đến 15 phút rồi thực hiện vo viên.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Nấu nước dùng

Cho vào nồi (xoong) 2 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh hành tím băm. Phi thơm hành tím và cho 500gr xương vào đảo đều.

Tiếp đó cho tiếp khoảng 2 lít nước và ninh trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để lấy nước lèo.

Mách bạn: Trong quá trình ninh xương bạn nên thường xuyên hớt bọt để nước xuýt được trong và ngon hơn.

Bước 3 Nấu nước dùng Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 3 Nấu nước lèo Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Xào cà chua với gạch cua

Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh hành tím băm. Phi thơm hành tím và cho gạch cua vào xào.

Tiếp theo cho hết phần cà chua vào luôn, trong lúc xào nên dầm cà chua ra cho mềm để khi nấu lẩu có màu nước xuýt đẹp.

Nấu riêu cua

Chuẩn bị 1 cái xoong (nồi) và cho hết 2 lít nước cua đã tách vào, cho thêm 1/2 thìa café muối.

Nấu cho đến khi riêu cua nổi lên bề mặt thì trộn cho riêu cua tơi ra, không bị đóng cục.

Bước 5 Nấu riêu cua Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 5 Nấu riêu cua Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Nấu nước lẩu

Cho nước ninh xương vào phần riêu cua tổng cộng khoảng 3.5 – 4lít nước. Tiếp theo bạn cho hết phần cà chua và gạch cua đã xào trước đó vào.

Nêm thêm 1 thìa café muối, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, nửa thìa café bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm, nửa thìa café tiêu xay. Trong khi nêm nếm bạn có thể tăng giảm nhiều gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Tiếp đó cho tiếp đậu lọ, nấm và chả cá thác lác đã vò viên vào. Để nước đun sôi bùng trong khoảng 7 phút cho cá chín là được.

Chú ý nhỏ:

  • Bạn nên đợi cho nước đun sôi bùng lên thì hẳn cho cá vào để cá không bị tanh.
  • Nếu muốn cho cá dai hơn bạn có thể giã sơ hoặc quết cá trong khoảng 10 phút trước khi vò viên.

Bước 6 Nấu nước lẩu Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 6 Nấu nước lẩu Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 6 Nấu nước lẩu Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Thành quả

Một bước cuối cùng không thể thiếu để hoàn thành món ăn đó chính là bày ra và tận hưởng thôi. Nước lẩu cua đậm đà với riêu cua béo ngậy, chả cá thác lác dai, mềm ăn cùng với rau và bún tươi thì ngon quên lối về. Mau mau “bỏ túi” công thức này và tiến hành ngay nào!

Bước 7 Thành  quả Lẩu cua đồng (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Mẹo tiến hành thành công

  • Các loại rau ăn đến đâu trụng đến đó cho rau giòn và ngon.
  • Nếu xay cua bằng máy xay sinh tố, nên rửa thật kĩ không máy xay sẽ bị tanh.
  • Nên chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi mới để lẩu cua đồng ngon hơn.
  • Lẩu cua đồng ăn cùng với bún hoặc mì tươi đều vô cùng hấp dẫn, bạn có thể chấm những nguyên liệu cùng với nước mắm mặn để tăng thêm mùi vị.

Cách lựa chọn mua cua đồng tươi ngon

    • Nên chọn mua những con cua đồng có màu vàng óng, phần mai cua bóng khỏe.
    • Chọn mua những con cua có càng nhỏ, vỏ càng bóng chắc khỏe.
    • Bạn nên chọn mua cua cái có mai màu vàng hoặc xám vì những con cua cái sẽ nhiều gạch và chắc thịt hơn cua đực.
    • Bạn không nên mua cua quá to hay quá nhỏ, chỉ nên chọn cua to hơn ngón chân cái một chút là được.
    • Nếu bạn chọn mua cua xay sẵn hoặc chế biến sẵn thì nên chọn nơi uy tín để đảm bảo vệ sinh.
  • Nếu bạn mua cua đóng lon hoặc cua đóng gói thì nên lưu ý đến hạn dùng và nên mua ở nơi uy tín bạn nhé. Sản phẩm này cũng đang có bán tại Ăn gì hôm nay.

Chỉ với vài bước đơn giản là các bạn có thể tận hưởng món lẩu cua đồng tuy dân dã mà say đắm lòng người rồi. Chúc các bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *