Công thức nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngọt mát thơm ngon

Lẩu riêu cua bắp bò là món lẩu khoái khẩu của nhiều người bởi vị thanh ngọt, mềm thơm và mùi thơm lôi cuốn. Còn chần chờ gì mà không nhanh tay vào bếp cùng sơ chế xoong (nồi) lẩu riêu cua bắp bò siêu hấp dẫn, dinh dưỡng này?

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu riêu cua bắp bò Cho 4 người

  • Cua đồng 1 kilôgam
  • Sườn sụn 500 gram
  • Bắp bò 500 gram
  • Đậu lọ 200 g
  • Bún sợi nhỏ 2 kilôgam
  • Cà chua 300 g
  • Tỏi 10 g
  • Ớt 10 g
  • Hoa chuối 200 g
  • Tía bát 200 g
  • Kinh giới 200 g
  • Giá 200 g
  • Xà lách 200 gram
  • Ngò tàu 200 g
  • Cơm mẻ 10 g
  • Dấm bỗng 10 g (nếu có)
  • Mắm tôm 50 g
  • Hạt nêm 10 g
  • Đường 10 g
  • Rau muống bào 200 gram
  • Muối 10 g
  • Dầu ăn 10 mililit

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn cua đồng ngon

  • Bạn nên chọn những con cua khỏe, di chuyển nhanh, các bộ phận (thân, mình, chân) còn đầy đủ và cua còn sủi bọt khí liên tục.
  • Khi lật ngửa con cua, sờ vào yếm thấy cứng và chắc tay thì đó là những con cua còn khỏe, tươi, nhiều thịt và sử dụng để nấu riêu rất ngon.

Cách lựa chọn bắp bò để nấu lẩu riêu cua bắp bò

  • Để làm lẩu riêu cua bắp bò ngon thì bạn nên sử dụng bắp rùa. Bắp rùa là phần bắp ngon nhất của con bò, phần bắp rùa rất nhỏ, nằm giữa lõi bắp đùi to ở chân sau. Bắp hoa to hơn bắp rùa một chút và nằm ở phía chân trước của con bò nhé.
  • Chọn bắp rùa có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.
  • Bắp rùa ăn sẽ mềm thịt hơn bắp hoa và giá thì cũng mắc hơn bắp hoa nên tùy nhu cầu mà bạn có thể giải pháp loại phù hợp.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu riêu cua bắp bò​​​​​​​

Công thức chế biến Lẩu riêu cua bắp bò

Chế biến nguyên liệu chuẩn bị

Tỏi, cà chua, ớt : tỏi tách vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhuyễn, để riêng. Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem xắt múi cau. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi xắt lát nhỏ, để riêng.

Rau sống: gồm rau muống bào, hoa chuối, xà lách, tía bát, kinh giới, giá và ngò tàu đem lặt sạch, rửa kỹ rồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi xả lại với nước sạch, vẩy khô và để ráo

Đậu lọ:rửa sạch và cắt miếng vừa ăn rồi để riêng.

Sườn sụn: rửa sạch, để ráo, tiếp đó thái miếng vừa ăn. Tiếp đó ướp sườn sụn với 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe đường và 1/2 thìa cafe tỏi băm nhuyễn. Bạn khuấy đều và để nửa tiếng cho sườn ngấm gia vị.

Mách nhỏ: Sườn sau khi rửa bạn có thể đem ngâm 10-15 phút với nước muối. Nó không chỉ làm cho sườn sạch máu thừa bên trong mà còn giữ được dưỡng chất trong sườn, làm cho món sườn thơm ngon, nước cũng trong hơn.

Bắp bò rửa sạch với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước sạch và để ráo. Tiếp đó, xắt bắp bò thành những miếng mỏng vừa ăn. Sau khi xắt xong, bạn ướp bắp bò với 1 thìa cafe hạt nêm và để khoảng nửa tiếng cho bắp bò ngấm gia vị rồi xếp bắp bò ra đĩa, để riêng.

Cua đồng làm sạch, lọc mình cua để khều lấy gạch cua và để riêng ra bát nhỏ. Tiếp theo, bạn đem cua rửa sạch rồi cho vào cối, cho thêm chút muối và giã nát (hoặc bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay cua). Sau khi giã xong, bạn hãy tách lấy nước và bỏ phần xác cua.

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Lẩu riêu cua bắp bò

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu riêu cua bắp bò

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Lẩu riêu cua bắp bò

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu riêu cua bắp bò

Hầm (ninh) sườn cho nồi (xoong) nước lẩu

Đối với xoong (nồi) bình thường: Đem sườn luộc sơ qua trước cho hết phần cặn bẩn và mùi hôi. Bắc nồi (xoong) nước lên bếp và đun cho sôi, có thể cho vào một nhúm muối hoặc ít giấm tùy thích.

Khi nào nước đun sôi thì mới cho sườn vào, nước bắt đầu sôi lại và có bọt thì tắt bếp ngay và vớt sườn ra.Bắc tiếp một xoong (nồi) nước khác và cho phần sườn đã chần lúc nãy vào từ đầu, bắt đầu ninh từ 30 – 45 phút cho sườn chín mềm và ra nước ngọt.

Chú ý: Tuyệt đối không cho muối vào ở bước này vì sẽ làm mất đi độ thanh ngọt ngẫu nhiên của sườn.

Đối với nồi (xoong) áp suất: Bật bếp, cho sườn sụn đã ngấm gia vị vào xoong (nồi) áp suất đem hầm khoảng 15 – 20 phút cho sườn chín mềm.

Bước 2 Hầm (ninh) sườn cho nồi (xoong) nước lẩu Lẩu riêu cua bắp bò

Làm gạch cua, rán đậu hủ

Làm gạch cua: Phi thơm tỏi băm nhuyễn và cho phần gạch cua đã lọc riêng lúc nãy vào xào chín, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi trút ra, để riêng.

Rán đậu hủ: Bạn cho thêm dầu ăn vào sao cho ngập mặt chảo, chờ cho dầu sôi thì cho đậu lọ đã xắt miếng vào rán chín vàng các mặt. Khi đậu lọ chín vàng, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy ngấm dầu cho ráo.

Bước 3 Làm gạch cua, rán đậu hủ Lẩu riêu cua bắp bò

Bước 3 Làm gạch cua, rán đậu hủ Lẩu riêu cua bắp bò

Nấu riêu cua

Bạn cho xoong (nồi) nấu lẩu lên bếp, cho 1 chút dầu rán đậu lọ vào nồi (xoong), cho thêm 1 thìa tỏi băm (tùy ít hay nhiều) vào phi thơm.Khi tỏi dậy hương thơm, bạn cho hết bát nước tách cua vào, cho thêm 1 thìa cafe mắm tôm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe muối vào, trộn nhẹ tay rồi nấu sôi.

Khi gạch cua nổi lên thì bạn cho nhỏ lửa, sử dụng vá (muôi) vớt hết gạch cua cho vào cái bát riêng để khi ăn lẩu thì sử dụng.

Tiếp theo, cho cà chua vào xoong (nồi) nước lẩu, cho hết phần nước và sườn sụn đã hầm chín mềm vào, cho thêm 3 thìa canh cơm mẻ, 2 thìa canh dấm bỗng vào và đun cho sôi lại thì nêm nếm cho vừa miệng.

Mẹo tiến hành thành công: Sau khi đã tách cua xong, bắc nồi (xoong) nước tách cua lên bếp, để lửa to, trộn đều để gạch cua không bám ở đáy xoong (nồi). Khi nồi (xoong) riêu cua bắt đầu nóng, bạn không trộn nữa và hạ lửa vừa.

Bước 4 Nấu riêu cua Lẩu riêu cua bắp bò

Thành phẩm

Khi ăn, bạn bày thịt bắp bò, đậu chiên, rau sống, hoa chuối và các loại rau ăn cùng xung quanh xoong (nồi) lẩu rồi cùng gia đình quây quần tận hưởng nhé. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt theo ý thích của bạn.

Bước 5 Thành phẩm Lẩu riêu cua bắp bò

​​​​​​​Bạn thấy không, công thức làm lẩu riêu cua bắp bò đúng chuẩn thật ra không khó, chúng chỉ hơi tốn chút xíu thời gian ở các bước chế biến nhưng các bước sơ chế thì lại cực kỳ dễ dàng. Vậy tại sao chúng ta lại không làm thử món lẩu này cho gia đình mình tận hưởng? Chúc các bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *