2 công thức nấu lẩu cá rô phi thơm ngon, nóng hổi thơm ngon không tanh

Từ lâu, món lẩu luôn là một “cái tên” quen thuộc trong các buổi tụ họp ăn uống giữa bạn bè hay cả nhà với nhau. Hôm nay, để Ăn gì hôm nay tiết lộ thêm cho bạn công thức lẩu cá siêu mới lạ, thơm ngon mà mọi người đều phải tấm tắc khen ngợi luôn đó! Cùng vào bếp Tiến hành ngay 2 công thức nấu lẩu cá rô phi nấu dưa chua và nấu me cay thôi nhé!

1. Lẩu cá rô phi dưa chua

Lẩu cá rô phi dưa chua

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá rô phi dưa chua Cho 4 người ăn

  • Cá rô phi 1 con
  • Dưa chua 1 bát (đã xắt nhỏ)
  • Cà chua 3 quả
  • Gừng 1 củ
  • Ớt 5 trái
  • Thì là 8 cây
  • Chanh 3 quả
  • Hành lá 5 nhánh
  • Nước mắm 2 thìa canh
  • Dầu ăn 1 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (bột canh/ hạt nêm/ muối)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua dưa chua ngon

  • Dưa cải sau khi muối ngon giòn sẽ có màu vàng óng ngẫu nhiên.
  • Cọng dưa có màu vàng đều là dưa được muối vừa tới, có vị chua và vị mặn đều, ngon.
  • Không nên chọn mua những dưa chua còn xanh để sơ chế, vì dưa chưa muối đủ ngày khi ăn sẽ có vị cay và the.
  • Nên chọn mua dưa chua đóng gói sẵn tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để chất lượng dưa được đảm bảo an toàn tốt nhất.
  • Bạn có thể tự muối dưa tại nhà để đảm bảo dưa được muối ngon và an toàn nhất.

Cách lựa chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua tươi ngon là cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, bóng mượt.
  • Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước và căng mọng.
  • Cà chua chín cây ngẫu nhiên thường có mùi thơm dịu nhẹ trong khi quả chín ép thường không có mùi.
  • Nên mua những quả cà chua trên thân quả có phần cuống còn tươi, bám chắc vào thân quả là được.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu cá rô phi dưa chua, lẩu cá rô phi me cay

Công thức chế biến Lẩu cá rô phi dưa chua

Chế biến cá

Cá sau khi được đánh vẩy, rửa sạch sẽ và lau khô bằng khăn, sử dụng dao khứa một đường nhỏ sâu nơi dưới đầu cá đến mang cá. Tiếp đó tách thịt cá theo chiều xương sống của cá.

Khi đã tách được 2/3 thịt cá, rạch ngang phần đuôi và phần đầu cá, sử dụng dao đâm thẳng từ mang cá rồi kéo xuống đuôi, hỗ trợ lọc rời phần thịt cá.

Tách tiếp phần thịt cá bên kia tương tự. Sau cùng giữ lại phần xương, đầu và đuôi cá.

Khi đã chế biến cá sạch sẽ, thái phần thịt cá tách được thành từng lát theo chiều ngang dài khoảng 1/2 lóng tay.

Bước 1 Chế biến cá Lẩu cá rô phi dưa chua

Bước 1 Chế biến cá Lẩu cá rô phi dưa chua

Bước 1 Chế biến cá Lẩu cá rô phi dưa chua

Bước 1 Chế biến cá Lẩu cá rô phi dưa chua

Chế biến những nguyên liệu khác

Hành và thì là rửa sạch sử dụng dao cắt nhỏ. Gừng sau khi được cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch cắt thành từng lát nhỏ.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá rô phi dưa chua

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá rô phi dưa chua

Ướp cá

Ướp cá với 1/3 thìa canh bột canh, 1/4 thìa muối, 1/3 thìa hạt nêm, gừng, ớt và thì là đã băm nhuyễn, khuấy đều hỗ trợ cá ngấm đều gia vị.

Bước 3 Ướp cá Lẩu cá rô phi dưa chua

Bước 3 Ướp cá Lẩu cá rô phi dưa chua

Nấu lẩu

Bắc Nồi (xoong) lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn. Chờ cho đến khi dầu nóng thêm phần đầu hành lá cắt nhỏ vào đảo đều, phi cho đến khi vàng thơm.

Thêm cà chua vào tiếp đến xào cho đến khi cà chua bắt đầu mềm, cho phần đầu cá, đuôi cá và xương cá còn lại vào đảo đều cùng với 3 lát gừng mỏng. Thêm một ít nước để tránh làm đáy xoong (nồi) bị cháy khét, hỗ trợ cà chua dễ chín hơn.

Tiếp đó, cho dưa cải muối vào, thêm nước sao cho vừa ngập hết cá, đun thêm khoảng 5 phút cho đến khi nước đun sôi trở lại. Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và tận hưởng nồi (xoong) lẩu cá rô thơm ngon.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá rô phi dưa chua

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá rô phi dưa chua

Thành quả

Lẩu cá rô phi là món ăn ngon, dễ tiến hành và rất phù hợp cho những bữa ăn gia đình. Món này có thể ăn với cơm, bún hoặc mì gói.

Sẽ ngon hơn khi ăn cùng thêm với các loại rau ăn cùng với lẩu, thịt cá vừa nhúng vừa tận hưởng. Vị ngọt của cá, vị chua của dưa mix với sự tươi ngon từ cá sẽ rất kích thích vị giác. Hãy vào bếp và tiến hành món ăn này ngay nhé!

Bước 5 Thành quả Lẩu cá rô phi dưa chua

Bước 5 Thành quả Lẩu cá rô phi dưa chua

2. Lẩu cá rô phi me cay

Lẩu cá rô phi me cay

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu cá rô phi me cay Cho 5 người

  • Cá rô phi 1 con (lấy khoảng 500gr thái lát mỏng)
  • Nước cốt me 100 mililit
  • Tương ớt chua ngọt 6 thìa canh
  • Cà chua nghiền 100 gram
  • Nước lèo xương 2 lít (heo/ bò/ gà tùy chọn)
  • Bột ớt 1 thìa canh
  • Sả 1 nhánh
  • Ớt sừng 1 trái
  • Riềng 20 gram (1/2 củ)
  • Tỏi 5 tép
  • Hành lá 2 nhánh
  • Đường thốt nốt 80 gram
  • Nấm đùi gà 3 cây
  • Rau ăn cùng 1 ít (cải thảo/ rau muống)
  • Nước mắm 100 mililit
  • Dầu ăn 3 thìa canh
  • Hạt nêm/Muối 1 ít

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mau cải thảo tươi ngon

  • Nên chọn cải thảo có lá trắng tươi, mỏng, phần ngọn có màu xanh nhạt. Bên cạnh đó, trên bề mặt không quá sần sùi hay bị sâu đục dẫn đến các đốm li ti xuất hiện.
  • Cải thảo tươi ngon có kích thước vừa phải, không quá lớn. Cầm lên cảm thấy được sự chắc tay, đồng thời các lá dính chặt vào nhau, không lọc rời.
  • Tránh chọn cải thảo có màu xanh quá đậm bởi đây là cải đã già, không còn độ ngọt và giòn, cũng như các dưỡng chất cũng bị giảm sút đi rất nhiều.

Cách lựa chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Nấm đùi gà tươi ngon là những cây thân có màu trắng, không quá dài. Đồng thời, phần mũ nấm dạng hình cầu, màu nâu, bóng loáng.
  • Khi quan sát thấy nấm không có vết xước, bị rách hay các vết thâm nám quá nhiều. Đặc trưng, nấm đùi gà ngon đôi lúc còn có lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm.
  • Tránh mua nấm có mùi hôi tanh khó chịu hoặc bị dập nát bởi đó đều là nấm đã để lâu ngày ăn sẽ không ngon.

Cà chua nghiền mua ở đâu?

  • Bạn có thể tìm mua cà chua nghiền tại chợ, các siêu thị, cửa hàng bán các loại gia vị sốt hoặc đặt mua trên các trang thương mại điện tử cũng đều có.
  • Hơn nữa, bạn còn có thể tự thực hiện xay nhuyễn cà chua tươi ngay tại nhà để món lẩu có được mùi vị tươi ngon, hấp dẫn ngoài ra nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu cá rô phi dưa chua, lẩu cá rô phi me cay

Công thức chế biến Lẩu cá rô phi me cay

Chế biến nguyên liệu chuẩn bị

Đầu tiên, cá rô mua về bạn làm cắt mang, vây, cạo sạch vẩy cũng như lấy hết phần ruột cá bên trong ra.

Tiếp đó bạn chà xát cá với 1 ít muối hạt rồi đem rửa với nước muối pha loãng, xong xả lại dưới vòi nước chảy cho thật sạch.

Tiếp tục bạn sử dụng dao Tách lấy phần thái lát mỏng rồi cắt thành những miếng mỏng vừa ăn rồi xếp ra dĩa.

Với rau muống thì bạn lặt bỏ các lá già, cải thảo lọc từng bẹ, cả hai đem ngâm với nước muối pha loãng 5 – 7 phút, kế đến rửa sạch lại. Rau muống để nguyên, cải thảo cắt khúc vừa ăn

Cuối cùng, nấm đùi gà thì bỏ gốc, ngâm nước muối khoảng 10 xong rửa lại với nước sạch rồi cắt thành từng đoạn vừa ăn theo chiều dọc.

Sả, riềng, tỏi làm sạch vỏ, ớt sừng thì rửa sạch rồi cắt nhỏ tất cả những nguyên liệu này.

Hành lá nhặt cắt rễ, nhặt lá úa rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Lẩu cá rô phi me cay

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu cá rô phi me cay

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Lẩu cá rô phi me cay

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu cá rô phi me cay

Nấu nước lẩu me cay

Bắc cái Nồi (xoong) lên bếp cùng 3 thìa canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho sả, riềng, tỏi vào thực hiện phi thơm với lửa vừa.

Kế đến, cho 100ml nước cốt me, 80gr đường thốt nốt, 100gr cà chua nghiền, 6 thìa canh nước tương ớt chua ngọt, 100ml nước mắm và 1/4 thìa canh muối vào, đảo đều cho tất cả gia vị được hòa tan với nhau 2 – 3 phút.

Tiếp đó, nêm vào 2 lít nước xuýt xương, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ớt và 1 trái ớt sừng cắt nhỏ, nấu khoảng 20 – Nửa tiếng.

Cho đến khi nước dùng sôi thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành lá cắt khúc vào là hoàn thành xoong (nồi) nước lèo.

Mách nhỏ: Với nước xuýt bạn có thể mua sẵn loại đóng hộp hoặc thực hiện ninh Nước dùng với xương heo, bò, gà,… tùy theo sở thích nhé!

Bước 2 Nấu nước lẩu me cay Lẩu cá rô phi me cay

Bước 2 Nấu nước lẩu me cay Lẩu cá rô phi me cay

Bước 2 Nấu nước lẩu me cay Lẩu cá rô phi me cay

Bước 2 Nấu nước lẩu me cay Lẩu cá rô phi me cay

Nhúng cá rô cùng các loại rau

Sau khi đã nấu nước lèo me cay xong, lúc này bạn đem cá rô phi, rau cải thảo rau muống, nấm đùi gà đã được chế biến cùng bày biện ra.

Trước tiên bạn cho các rau và nấm vào nấu cho mềm khoảng 3 – 5 phút thì nhúng cá rô phi vào nhé! Tốt hơn thì ăn đến đâu bạn cho những nguyên liệu vào nhúng đến đó để tránh làm rau bị nhừ hay cá bị nát.

Bước 3 Nhúng cá rô cùng các loại rau Lẩu cá rô phi me cay

Bước 3 Nhúng cá rô cùng các loại rau Lẩu cá rô phi me cay

Bước 3 Nhúng cá rô cùng các loại rau Lẩu cá rô phi me cay

Bước 3 Nhúng cá rô cùng các loại rau Lẩu cá rô phi me cay

Thành quả

Lẩu cá rô phi me cay sẽ là sự giải pháp hoàn hảo cho buổi tụ họp cuối tuần này của bạn và gia đình đó!

Nước xuýt thì vừa thanh ngọt, lại còn chua ngọt, cay the nơi đầu lưỡi rất kích thích vị giác luôn đấy!

Bên cạnh đó, còn có cá rô phi mềm ngọt với rau muống, rau cải thảo và nấm đùi gà tươi ngon, giòn giòn nên không còn cảm giác ngấy chút nào. Bạn còn có thể ăn kèm bún tươi hoặc mì gói để tận hưởng trọn vẹn mùi vị của món lẩu này ngoài ra nha!

Bước 4 Thành quả Lẩu cá rô phi me cay

Bước 4 Thành quả Lẩu cá rô phi me cay

Cách lựa chọn mua cá rô phi tươi ngon

  • Cá rô phi tươi ngon thường có mắt trong suốt và hơi phồng lên. Mang cá có màu hồng đỏ, lớp vẩy óng ánh và được xếp lớp chặt chẽ như mái ngói.
  • Thân cá nguyên vẹn không có vết thương, vẩy cá còn bám chặt vào thân mình. Chọn những con cá béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, đầu và thân cá cân đối với nhau.
  • Thịt cá săn chắc khi ấn vào thân sẽ có độ đàn hồi, da không có màu lạ. Nếu thấy cá có dấu hiệu khác thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

Cách khử mùi tanh cá rô phi hiệu quả

  • Cách 1: Ngâm cá vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Với các loại cá mùi tanh nhiều, hãy sử dụng muối hạt chà xát kỹ khoảng 3 phút, tiếp đó xả sạch, mùi tanh sẽ giảm đáng kể.
  • Cách 2: Sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm chà xát cá rồi rửa sạch lại cũng hỗ trợ khử mùi tanh cá, đồng thời hỗ trợ cá sạch hơn.
  • Cách 3: Sau khi làm sạch, ngâm cá trong rượu trắng khoảng 2 phút, tiếp theo đó lấy cá ra lau khô bằng giấy ăn, sẽ hỗ trợ khử mùi hiệu quả.

Cuối cùng, Ăn gì hôm nay cũng hướng dẫn xong 2 công thức nấu lẩu cá rô phi thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể tự trổ tài ngay tại nhà nơi góc bếp của mình. Ắt hẳn ai nấy cũng sẽ khen ngợi khi tận hưởng món lẩu này cho mà xem!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *