2 công thức làm lẩu ếch lá lốt và lẩu ếch măng chua đậm đà đơn giản

Món lẩu là giải pháp tuyệt vời cho những bữa ăn vào buổi tối, trời lạnh hay chiều mưa. Hãy tham khảo 2 công thức nấu lẩu ếch dưới đây và thử vào bếp làm ngay cho gia đình có thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé!

1. Lẩu ếch lá lốt

Lẩu ếch lá lốt

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu ếch lá lốt Cho 5 – 6 người

  • Thịt ếch 600 gram
  • Đậu lọ 2 miếng
  • Măng tươi 300 gram
  • Tàu lọ ky 100 gram
  • Lá lốt 100 gram
  • Cà chua 2 quả
  • Sả 2 cây
  • Hành tím băm 1 thìa
  • Tỏi băm 1 thìa
  • Nước lèo gà 1.5 lít
  • Nước nghệ tươi 2 thìa
  • Gia vị 10 gram (bột canh/muối/nước mắm/bột ngọt/giấm gạo/…)

Hình chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu ếch

Công thức chế biến Lẩu ếch lá lốt

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Sả bạn nên đập dập và cắt thành từng đoạn dài khoảng 5cm.

Đậu lọ chia làm 6 khối vuông nhỏ. Cà chua thì cắt thành hình múi cau.

Lá lốt bạn bỏ phần cuống cứng đi rồi cắt nhỏ tùy ý. Rau răng cưa và hành lá cắt khúc khoảng 1,5 cm.

Măng bạn cắt thành lát rồi đem luộc trong khoảng 20 – Nửa tiếng để không bị đắng và măng ra hết chất độc.

Ếch thì bạn chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

Ướp thịt ếch

Bạn khuấy đều thịt ếch với 2 thìa canh nước nghệ tươi, 1 thìa bột canh rồi ướp trong 5 – 10 phút.

Bước 2 Ướp thịt ếch Lẩu ếch lá lốt

Xào ếch

Đầu tiên bạn hãy phi 1 thìa café hành tím băm và tỏi băm với 1 thìa dầu ăn.

Khi hành và tỏi dậy mùi thì bạn bỏ thịt ếch vào xào chung.

Sau khi xào ếch được 1 phút thì bạn cho măng đã luộc, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa sa tế. Rồi đảo đều hỗn hợp này lên, cho đến khi thấy thịt ếch săn lại thì cho mùi tàu và hành lá vào đảo sơ xong tắt bếp.

Nấu nước lẩu

Bạn phi sả và hành tỏi băm còn lại với 2 thìa dầu ăn.

Khi có hương thơm thì bạn cho cà chua vào đảo cùng, cho đến khi cà chua mềm thì bạn cho nước xuýt gà vào.

Tiếp theo là cho 1 thìa bột nêm, 1 thìa bôt ngọt, 1 thìa đường và 3 thìa giấm tiếp đó nêm nếm lại cho vừa miệng rồi đợi nước đun sôi là xong.

Thành quả

Lẩu ếch có vị chua chua, cay cay vô cùng hấp dẫn. Với món lẩu này bạn có thể ăn cùng với một số loại rau như rau muống bào, đậu bắp,… và bạn nên đun nước lẩu để lửa nhỏ trong toàn quá trình ăn, ăn đến đâu thì bỏ ếch, đậu lọ và lá lốt vào đến đó để ếch không bị bở và nhừ nhé.

Bước 5 Thành  quả Lẩu ếch lá lốt

2. Lẩu ếch măng chua

Lẩu ếch măng chua

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu ếch măng chua Cho 6 người

Ếch 700 gram Măng chua 300 gram Cà chua 200 gram Rau các loại 500 gram (rau muống bào/đậu bắp/bắp cải…) Hành tim băm 30 gram Tỏi băm 30 gram Nước ninh lợn 1.2 lít Nước cốt me 4 thìa Sa tế 1 thìa Ngò 10 gram Ớt sừng thái lát 10 gram Gia vị 10 gram (nước mắm/muối/đường/hạt nêm/tiêu/…)

Hình chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu ếch

Công thức chế biến Lẩu ếch măng chua

Ướp thịt ếch

Thịt ếch ướp với 15gr hành tím băm, 15gr tỏi băm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa café tiêu, 1 thìa nước mắm. Tiếp đó khuấy đều và ướp nửa tiếng.

Bước 1 Ướp thịt ếch Lẩu ếch măng chua

Bước 1 Ướp thịt ếch Lẩu ếch măng chua

Xào măng

Bạn đem măng chua đi rửa sơ với 1 lần nước để măng bớt chua rồi vắt nhẹ cho ráo nước.

Cà chua cắt hình múi cau. Tiếp tục bạn phi 15gr hành tím băm và 15gr tỏi băm với 2 thìa dầu ăn.

Khi hành và tỏi thơm thì bạn cho 200gr cà chua và măng vào cùng 1 thìa đường, rồi đảo lên cho đến khi cà chua và măng mềm là được.

Nấu nước lẩu

Khi măng và cà chua mềm thì cho 1,2 lít nước ninh lợn và khoảng 100gr ếch vào.

Lúc này bạn bắt đầu nêm nếm gia vị với 1 thìa hạt nêm, 4 thìa nước cốt me, 1 thìa nước mắm, 1 thìa sa tế rồi trộn lên và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Khi nước lẩu sôi thì bạn chỉ cần rắc hành ngò và ít ớt sừng là xong.

Hoàn thành

Khi mọi thứ đã xong, bạn cho xoong (nồi) nước lẩu lên một cái bếp hay chuyển tất cả nước lẩu qua nồi (xoong) chuyên nấu lẩu rồi đun lên. Khi nước đun sôi thì cho ếch vào, đợi ếch chín thì cho một số loại rau ăn cùng vào, khi rau chín thì bạn có thể tận hưởng với gia đình rồi.

Chú ý: Bạn bên cho ếch và rau vào nhiều đợt, để tránh trường hợp nấu lâu ếch bị nhừ không ngon.

Thành quả

Xoong (nồi) lẩu ếch với măng chua mang vị chua chua cay cay hấp dẫn, nước lẩu thì ngọt, ếch thì đậm đà, ăn kèm với một số loại rau trong những ngày trời lạnh thật thú vị.

Bước 5 Thành  quả Lẩu ếch măng chua

Cách lựa chọn thịt ếch tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua ếch đồng ngẫu nhiên thay vì chọn mua ếch nuôi, vì thịt ếch nuôi thường nhiều nước, mềm nhũn và có vị nhạt nhẽo còn thịt ếch đồng ngẫu nhiên có thịt săn chắc, dai và ngọt hơn.
  • Bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau để phương án ếch ngon: mắt sáng, đầu thon, gân guốc, da bông vàng sáng hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng,…
  • Chọn những con ếch có kích thước to, béo vì những con gầy thường ít thịt mà xương nhiều.
  • Với thịt ếch làm sẵn thì bạn nên chọn những con thịt còn hồng hào, có độ đàn hồi, thịt không bị nhũn và có mùi ôi thiu.

Với 2 công thức nấu lẩu ếch lá lốt và măng chua đơn giản trên, Ăn gì hôm nay hy vọng bạn sẽ tiến hành được những nồi (xoong) lẩu thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé. Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *