Công thức lẩu ếch chua cay cực ngon tại nhà mà không bị tanh

Công thức làm lẩu ếch vừa chua cay, lại thơm nồng là món ăn dân dã, ngấm đẫm mùi vị đồng quê, ai ăn một lần đều nhớ mãi khó quên. Trong Đông y, thịt ếch có vị ngọt và tính hàn, không độc, đặc biết tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và trẻ nhỏ. Thay vì để vợ đảm nhiệm vai trò nấu nướng như thường lệ, các “đấng mày râu” có thể chủ động vào bếp chiêu đãi cho gia đình bữa ăn đầy dưỡng chất với món lẩu ếch. Nếu bạn chẳng biết bắt đầu tiến hành từ đâu, hãy cùng Ăn gì hôm nay theo dõi các cách nấu lẩu ếch bên dưới đây nhé!

1. Tổng hợp các công thức làm lẩu ếch tại nhà ngon đơn giản nhất

Công thức làm lẩu ếch không bị tanh, phần thịt lẫn nước lèo lên màu đẹp ngẫu nhiên không thể thiếu đi sự góp mặt của nguyên liệu chuẩn bị tỏi ớt, bột nghệ hay sa tế. Làm sao để định lượng gia vị cho món lẩu trở nên đậm đà với thời gian hoàn thành sớm nhất, tất cả sẽ được chúng tôi tiết lộ ngay bây giờ.

1.1.1. Hướng dẫn công thức nấu lẩu ếch măng chua

1.1.1. Thành phần chính

  • 500 gr thịt ếch
  • 2 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa café bột canh
  • 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa café đường
  • 1 thìa café bột nghệ, 1 thìa canh ớt băm
  • 300 gr măng chua luộc chín
  • Hỗn hợp lá lốt, tía bát, hành lá
  • Vài khúc sả đập dập
  • 100 gr nấm hương, 2 miếng váng đậu
  • Các loại rau sống ăn lẩu

Mẹo: Nếu muốn món lẩu lên màu vàng đẹp, bạn có thể học Công thức làm bột nghệ tại nhà để sẵn sử dụng khi cần nhé.

1.1.2. Hướng dẫn công thức làm món lẩu ếch măng chua

  • Ướp thịt ếch đã rửa sạch với 1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa café bột canh, 1 thìa café bột nghệ. Khuấy đều lên và đợi ngấm vị trong 15 phút. Tiếp đó, bạn đem xào săn thịt vừa ướp cùng với 200 gr măng chua đã luộc sẵn.
ướp thịt ếch và xào săn với măng chua
Công đoạn ướp thịt ếch và xào săn với măng chua. Ảnh Internet.
  • Cắt nhỏ lá lốt, hành lá, tía bát rồi cho vào hỗn hợp thịt măng, đảo đều. Bắc 1 cái xoong (nồi) lên bếp, cho dầu ăn vào để phi thơm sả đập dập với 1 thìa canh tỏi băm. Kế đến, bạn cho thêm 1 thìa canh ớt băm với 100 gr măng chua vào xào. Đổ khoảng 1,5 lít nước vào nồi (xoong) rồi nêm 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 100 gr nấm hương.
đổ hỗn hợp rau vào thịt ếch xào với măng và nấu nước xuýt lẩu
Khâu đổ hỗn hợp rau vào thịt ếch xào với măng và nấu nước dùng lẩu. Ảnh Internet.
  • Đợi nước đun sôi mạnh thì bạn cho thịt ếch xào măng vào, trụng thêm hỗn hợp rau sống, váng đậu là bạn có thể tận hưởng.
Công thức làm lẩu ếch mâng chua độc đáo
Công thức làm lẩu ếch mâng chua độc đáo. Ảnh Internet.

1.2. Chia sẻ công thức làm lẩu ếch lá giang chua cay

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kí đùi ếch
  • 4 nhánh cây sả, 4 quả cà chua
  • 10 trái ớt tươi
  • 5 tép tỏi
  • Gia vị hỗn hợp ( đường, muối, hạt nêm, nước mắm, sa tế)

1.2.2. Công thức làm lẩu ếch lá giang chua cay

  • Thịt đùi ếch bạn cắt nhỏ và đem rửa qua 1 lần nước muối để các phần máu bằm tan ra, rồi xả lại nước sạch. Ướp thịt ếch với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa café đường, 1 thìa café sa tế. Đợi thịt ngấm khoảng 20 phút.
  • Lặt bỏ những lá giang bị sâu, tỏi băm nhỏ, ớt đập dập, sả đập dập rồi cắt khúc. Phi thơm tỏi trong chảo dầu nóng, cho cà chua cắt miếng nhỏ vào xào mềm.
  • Bắc xoong (nồi) lên bếp, nấu sôi khoảng 3 lít nước với ớt, sả và cà chua vừa xào trong 15 phút. Tiếp đến cho lá giang vào nấu khoảng 5 phút để lá giang tiết ra chất chua. Nêm thêm 2 thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café muối.
  • Phi thơm tỏi vào chảo, rồi bạn xào ếch săn lại thì trước khi cho vào nồi (xoong) lẩu.
nấu nước lẩu lá giang và xào săn thịt ếch
Công đoạn nấu nước lẩu lá giang và xào săn thịt ếch. Ảnh Internet.
  • Bày rau hỗn hợp rau sống, bún tươi ra bàn để ăn cùng với lẩu ếch.
Thành  quả lẩu ếch lá giang đặc sắc
Thành quả lẩu ếch lá giang đặc sắc. Ảnh Internet.

1.3. Bật mí công thức làm lẩu ếch sa tế nấm rơm

1.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần sử dụng

  • 500 gr thịt ếch
  • 2 trái cà chua, 150 gr nấm rơm
  • 50 gr riềng, 3 trái ớt hiểm
  • 5 sả cây tươi
  • 3 thìa canh sa tế (Xem Công thức làm ớt sa tế ngon để tự điều chỉnh độ cay theo sở thích)
  • 5 củ hành tím, 1 miếng đậu lọ
  • Hỗn hợp rau sống, bún tươi
  • 1 gói bột nêm lẩu Thái
  • 1 muống canh nước mắm

1.3.2. Công thức làm lẩu ếch sa tế nấm rơm chua cay kiểu Thái

  • Rửa sạch thịt ếch,cắt nhỏ rồi ướp với 3 thìa canh sa tế khoảng 15 phút. Riềng cắt sợi, sả đập dập rồi cắt khúc. Cà chua cắt mua cau, đập dập ớt hiểm, cắt đậu lọ thành nhiều khối vuông, hành tím tách vỏ cắt rễ, đập dập.
ướp sa tế vào thịt và chế biến các phụ liệu khác
Công đoạn ướp sa tế vào thịt và chế biến các phụ liệu khác. Ảnh Internet.
  • Bắc xoong (nồi) lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi xào thơm hành tím với ớt hiểm trước. Tiếp đó, bạn đổ thịt ếch vào xào với nấm rơm, nêm cùng 1 thìa canh nước mắm. Đổ tiếp 1,5 lít nước vào nấu sôi, cho hết gói bột nêm làm lẩu Thái vào, thêm sả, riềng rồi mới đến cà chua, đậu lọ.
xào thịt ếch với nấm rơm và đun cùng nước với hỗn hợp phụ liệu
Khâu xào thịt ếch với nấm rơm và đun cùng nước với hỗn hợp phụ liệu. Ảnh Internet.
  • Chuẩn bị hỗn hợp bông thiên lý, cần nước, kèo nèo, bông so đũa cùng bún tươi ăn cùng với lẩu ếch.
Công thức làm lẩu ếch sa tế nấm rơm cuốn hút
Công thức làm lẩu ếch sa tế nấm rơm cuốn hút. Ảnh Internet.

1.4. Giới thiệu công thức làm lẩu ếch với cơm mẻ

1.4.1. Nguyên liệu chuẩn bị chủ yếu

  • 1,5 kí thịt ếch
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • 3 lít nước tách, 3 thìa canh nước mắm
  • 1/2 thìa café bột ngọt
  • 1/3 bát sả băm, 1,5 thìa canh muối
  • 2 thìa canh đường, 3 quả cà chua
  • Hỗn hợp rau sống và bún tươi

1.4.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu ếch với cơm mẻ

  • Bắc nồi (xoong) lên chảo, phi thơm 1 thìa canh tỏi băm rồi bạn cho khoảng 3 lít nước vào, đậy nắp lại chờ sôi. Tranh thủ khuấy đều thịt ếch đã rửa với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa café tiêu, ướp thịt ngấm vị trong khoảng 5 phút.
đun nước đun sôi sau khi phi tỏi và ướp gia vị vào thịt ếch
Công đoạn đun nước đun sôi sau khi phi tỏi và ướp gia vị vào thịt ếch. Ảnh Internet.
  • Nước bắt đầu sôi mạnh thì bạn lược qua rây khoảng 1/2 bát cơm mẻ cho vào xoong (nồi) để tạo vị chua rồi tắt bếp. Phi thơm 1 thìa canh tỏi băm với 1/3 bát sả băm, rồi xào săn thịt ếch lên.
  • Kế tiếp, bạn đun nóng trở lại nồi (xoong) nước lẩu, cho cà chua cắt múi cau vào. Đổ thêm thịt ếch đã xào vào với 1,5 thìa canh muối, 1/2 thìa café bột ngọt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm.
  • Hớt bỏ bớt bọt trên bề mặt là bạn có thể sang qua bếp ăn lẩu tận hưởng kèm rau sống, bún tươi.
món lẩu ếch cơm mẻ lạ miệng
Món lẩu ếch cơm mẻ lạ miệng. Ảnh Internet.

1.5. Mách nhỏ công thức làm lẩu ếch chuối đậu

1.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu cơ bản

  • 700 gr thịt ếch
  • 1 thìa canh bột canh
  • 1/3 thìa canh bột nghệ
  • 200 gr thịt ba chỉ, 500 gr chuối xanh
  • 1 thìa canh hành tím băm
  • 2 miếng đậu lọ cắt khối vuông
  • 1 bát lá lốt, 1 bát tía bát
  • 1 bát hành lá, 3 thìa canh mẻ

1.5.2. Hướng dẫn công thức nấu làm lẩu ếch chuối đậu

  • Rửa sạch thịt ếch rồi ướp với 1/3 thìa canh bột canh, 1/3 thìa canh bột nghệ trong 20 phút. Tiếp đó, đổ dầu ăn vào chảo, xào chín thịt ba chỉ.
ướp thịt ếch và xào thịt ba chỉ
Thao tác ướp thịt ếch và xào thịt ba chỉ. Ảnh Internet.
  • Bắc lại chảo dầu mới trên bếp, cho chuối xanh vào xào sơ. Kế đến, cho dầu ăn vào xoong (nồi), phi thơm hành tím băm, xào săn thịt ếch rồi thêm phần chuối vừa xào vào cùng thịt ba chỉ. Thêm vào hỗn hợp 2/3 thìa canh bột canh.
  • Tiếp theo đó, bạn chế khoảng 2 lít nước vào nồi (xoong). Đậy nắp chờ sôi khoảng 7-10 phút xong thì nêm thêm 3 thìa canh mẻ, đậu lọ cắt khối. Đậy nắp lại, đun khoảng 5 phút nữa.
cho thịt ba chỉ với chuối vừa xào vào xoong (nồi) thịt ếch và đun với nước dùng cùng đậu lọ kèm gia vị
Bước xào thịt ba chỉ với chuối, thịt ếch và đun với nước lèo cùng đậu lọ kèm gia vị. Ảnh Internet.
  • Cho thêm lá lốt, tía bát, hành lá băm nhuyễn vào nồi (xoong) lẩu, đảo đều rồi tắt bếp là hoàn tất.
Công thức làm lẩu ếch chuối đậu chất lượng
Công thức làm lẩu ếch chuối đậu chất lượng. Ảnh Internet.

2. Mẹo chọn mua thịt ếch tươi nấu lẩu ngon

Các bạn nên chọn mua ếch đồng trong khoảng từ tháng 9 trở đi. Đây là thời điểm mà thịt ếch ngon nhất, vào lúc đấy, ếch đang tích trữ mỡ và chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông trong hang, vì vậy hàm lượng dưỡng chất sẽ nhiều hơn. Ếch tươi có đặc điểm mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng thường trắng hoặc ửng vàng, da bông vàng sang hoặc bông đen. Loại ếch đông lạnh thường nhạt thịt hơn và khi sơ chế không có hương thơm đặc biệt.

Da của ếch nuôi thường có màu nâu đen chứ không vàng đều và đậm màu như ếch đồng. Đầu của chúng thường to và cử động chậm chạp hơn, thịt thì mềm, não và không thơm ngon bằng ếch đồng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn loại ếch nuôi này để sơ chế nếu ếch đồng quá khan hiếm.

thịt ếch đồng làm sẵn
Thịt ếch đồng săn chắc và có hương thơm hơn. Ảnh: Internet

Những công thức làm lẩu ếch mà chúng tôi vừa hướng dẫn trên đây sẽ là lựa chọn “đổi gió” lí tưởng mỗi khi bạn đã quá chán ngán với các món kho, khô. Nêm vào đó, bạn có thể tự tay sơ chế với số lượng nhiều mà chi phí lại rẻ hơn so với việc đi mua đồ nấu lẩu ngoài hàng. Ngoài lẩu ếch, bạn đừng quên đón xem thêm các Cách nấu ăn hấp dẫn khác trên Ăn gì hôm nay để trải nghiệm vô vàn những khoảnh khắc đầm ấm bên gia đình nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *