Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
Công thức nấu lẩu ếch Trúc Bạch măng chua chuẩn vị tại nhà

Công thức nấu lẩu ếch Trúc Bạch măng chua chuẩn vị tại nhà

Quán lẩu ếch Trúc Bạch ở quận Ba Đình, Hà Nội thời gian qua “làm mưa làm gió” với món lẩu ếch măng chua vừa ngon vừa lạ. Món lẩu này có gì đặc biệt mà lại thu hút các tín đồ ẩm thực Hà Nội đến thế? Có thể cách làm lẩu ếch Trúc Bạch sau đây có thê giúp bạn khám phá được nhiều điều thú vị. Mùa đông đến rồi, lẩu ếch thơm lừng nghi ngút khói đang đợi gia đình bạn tận hưởng đó.

Lẩu ếch Trúc Bạch
Lẩu ếch Trúc Bạch ngon trứ danh Hà Thành. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Ếch đã chế biến sạch: 2kg
  • Xương ống: 1kg
  • Măng lá và măng củ: 1kg
  • Váng đậu: 200gr
  • Tỏi, sả, ớt, bột nghệ, ớt, chanh
  • Gia vị: Dầu ăn, gia vị, hạt nêm
  • Ăn kèm: Rau muống chẻ, hành hoa, tía bát, lá lốt, ngò gai
  • Bún hoặc mì ăn cùng tùy thích

Các bước tiến hành

Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu

Tỏi, sả tách vỏ, đập đập. Tỏi chia làm 2 phần.

Hành hoa, rau răng cưa, lá lốt, lá tía bát các bạn cũng rửa sạch, để ráo, thái nhỏ và bày ra đĩa.

Rau muống nhặt lấy phần non, rửa sạch, để ráo và bày ra đĩa. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở.

Các bạn đem váng đậu đi rán vàng để ăn cùng lẩu: cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi già cho váng đậu vào rán đến khi váng đậu vàng giòn thì gắp ra đĩa.

Bước 2: Hầm xương ống làm nước lèo

Xương ống các bạn rửa sạch. Luộc sơ qua lần đầu để xương ra hết chất cặn bẩn. Sau khi luộc các bạn rửa lại thật sạch rồi cho xương vào xoong (nồi), thêm 1 lít nước hầm làm nước xuýt. Bật bếp hầm xương. Lúc nước đun sôi, các bạn vặn nhỏ lửa và đun liu riu khoảng 1 tiếng đồng hồ để nước dùng được ngọt. Trong quá trình hầm xương, các bạn lưu ý hớt bọt thường xuyên để nước lèo được trong.

Bước 3: Ướp thịt ếch

Phần thịt ếch đã chế biến sạch các bạn đem ướp trong bát với 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng bột canh hoặc hạt nêm, 1/2 số tỏi đập dập. Đeo bao tay vào và khuấy đều những nguyên liệu. Ướp chừng nửa tiếng để thịt ếch được thấm đều gia vị đậm đà.

Bước 4: Luộc măng

Măng củ mua về đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn, cho măng vào nồi (xoong) nước luộc qua để khử bớt độc của măng rồi đổ ra rổ, rửa sạch và vắt ráo nước.

Bước 5: Xào thịt ếch

Cho chảo lên bếp, nêm vào chảo 2 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng già thì trút phần thịt ếch đã ướp gia vị vào, thêm 1 muỗng sa tế vào đảo đều (có thể gia giảm tùy theo khẩu vị). Xào ếch trên lửa to đến khi thấy thịt ếch xém vàng, kiểu hơi cháy cạnh thì trút 1/2 phần măng củ và măng lá đã để ráo vào xào cùng ếch, nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Đảo đều cho phần măng săn lại trên lửa vừa thì cho 1/2 chỗ hành lá ngò gai, tía bát vào đảo đều với măng và ếch. Có thể cho thêm 1/2 quả ớt bằm nhỏ bỏ hạt vào xoong (nồi) nếu thích ăn cay. Lẩu ếch cũng nhờ vị cay mà bớt tanh hơn. Khi tất cả nguyên liệu chuẩn bị đã chín đều thì cho ra dĩa.

Bước 6: Nấu nước lẩu

Bắc 1 nồi (xoong) lớn lên bếp với 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu sôi thì trút sả đập dập và 1/2 phần tỏi còn lại vào phi thơm, tiếp đó cho 1/2 phần măng củ còn lại vào xào.

Tiếp tục, trút phần nước xuýt xương ống đã hầm đủ ngọt vào xoong (nồi), nấu sôi rồi cho gia vị hạt thêm vào nồi (xoong) cho vừa miệng. Vì phần măng thường khá chua, nên khi hầm kỹ thấy nước dùng chua quá, các bạn có thể điều chỉnh bằng cách cho 1 muỗng đường vào xoong (nồi) để bớt vị chua nhé. Tiếp tục, cho nước lẩu vào nổi, thêm nấm hương đã ngâm nở và vài miếng váng đậu vào nồi (xoong) nước lèo.

Vậy là món lẩu ếch măng cay ngon tuyệt cú mèo của chúng mình đã sẵn sàng rùi đây.

Bước 7: Hoàn thành

Việc cuối cùng chỉ là chuẩn bị 1 cái bếp từ, đặt xoong (nồi) lẩu lên bếp, khi ăn bạn trút từ từ phần ếch xào măng vào nồi (xoong), nhúng rau, thêm bún và tận hưởng.

Tận hưởng lẩu ếch
Thưởng thức lẩu ếch cho mùa đông thêm ấm cúng, đậm đà. (Ảnh: Internet)

Bí quyết chọn ếch ngon

  • Để lẩu ếch ngon bạn ếch nên chọn loại ếch ta. Ếch ta thường nhỏ con hơn so với ếch Tàu rất nhiều và nhớ mua khi còn sống vì thịt ếch tươi ngon hơn. Ếch đồng có đầu thon, mắt sáng, đùi to và gân guốc, bụng thường ửng vàng, đó là con ếch ngon.

Ngoài món ăn này, bạn cũng có thể tham khảo những món ngon khác từ ếch như: lẩu ếch chuối đậu, lẩu ếch măng chua, lẩu ếch măng cay, lẩu ếch lá giang…

Chỉ với vài bước đơn giản mà Ăn gì hôm nay vừa chia sẻ, bạn đã có ngay món lẩu ếch Trúc Bạch măng chua ngon cho ngày cuối tuần rồi đấy. Lẩu ếch măng chua cay rất đậm đà gia vị, miếng măng chua cay càng ăn càng nghiền sẽ là một món ăn thú vị đổi vị cho ngày cuối tuần sum họp hoặc khi đón khách tới chơi nhà. Hãy bổ sung món này vào thực đơn ngay nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *