Công thức lẩu ếch chuối đậu thơm ngon đặc trưng, đơn giản tại nhà

Lẩu ếch chuối đậu – một trong những món lẩu đơn giản dân dã mà lại mang mùi vị thơm ngon khó ai mà cưỡng lại được. Với công thức làm khá đơn giản, bạn có thể làm ngay cho gia đình mình một xoong (nồi) lẩu ếch hấp dẫn siêu ngon. Cùng Ăn gì hôm nay vào bếp học ngay công thức làm lẩu ếch chuối đậu này nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu ếch chuối đậu Cho 4 người

  • Thịt ếch 2 kilôgam
  • Chuối xanh lớn 6 quả (khoảng quả nhỏ)
  • Đậu lọ trắng 4 miếng
  • Mắm tôm 1/2 thìa canh
  • Cơm mẻ 1/2 bát (Bát ăn cơm)
  • Bột nghệ xay 1 thìa canh
  • Tỏi 4 tép
  • Lá tía bát 10 cái
  • Lá lốt 10 cái
  • Dầu ăn 1 ít
  • Nước mắm 2 thìa canh
  • Giấm 1 ít (Sử dụng chế biến ếch)
  • Chanh 2 quả (Sử dụng ngâm chuối xanh)
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua thịt ếch tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con ếch còn sống thì thịt sẽ ngọt và chắc hơn, đồng thời chứa nhiều dưỡng chất.
  • Nên chọn mua những con ếch có kích thước to đều, da có màu nâu vàng.
  • Nên chọn mua ếch đồng, có kích thước to, da màu nâu vàng. Sử dụng tay ấn vào đùi ếch cảm nhận được độ săn chắc.

Cách lựa chọn mua chuối xanh nấu lẩu

  • Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối chín hoặc chuối quá non mà hãy chọn mua chuối xanh già.
  • Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng tốt, đây là những trái chuối chín ngẫu nhiên khi ăn sẽ không bị quá chát.

Cơm mẻ là gì? Mua ở đâu?

  • Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam có vị chua dịu và thơm đặc biệt, thường được làm từ cơm hết nóng hoặc bún.
  • Bạn có thể mua được mẻ tại hệ thống các cửa hàng, quầy thức ăn, chợ siêu thị uy tín hoặc để đảm bảo an toàn vệ sinh hơn bạn có thể làm mẻ ngay tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu ếch chuối đậu

Công thức chế biến Lẩu ếch chuối đậu

Chế biến và ướp thịt ếch

Bạn có thể mua thịt ếch đã được làm sạch ở các chợ hoặc siêu thị để chế biến tiện lợi hơn nhé.

Để khử mùi tanh và làm sạch bạn rửa ếch với nước có pha muối và giấm. Tiếp đó bạn rửa sạch và để ráo ếch.

Tiếp theo bạn sử dụng dao chặt bỏ phần móng của ếch, tiếp đó chặt thành từng đoạn vừa ăn rồi cho vào bát.

Nêm vào bát 1 thìa canh bột nghệ xay, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa café bột ngọt 1 thìa canh dầu ăn và 1 ít tiêu xay. Tiếp đó bạn khuấy đều rồi ướp ếch trong 20 phút cho gia vị ngấm đều.

Chế biến những nguyên liệu khác

Chuối xanh bạn tách bỏ vỏ tiếp đó bạn ngâm vào khay nước pha nước cốt 2 quả chanh cùng 1 ít muối, với cách này thì chuối không bị thâm đen và sạch mủ.

Lá lốt và lá tía bát bạn rửa sạch với nước rồi để ráo rồi cắt nhỏ. Tỏi tách vỏ băm nhuyễn rồi để ra đĩa.

Đậu phụ bạn cắt thành hình vuông nhỏ vừa ăn. Tiếp đó bạn đặt chảo lên bếp, nêm vào khoảng 3 thìa canh dầu ăn. Khi dầu ăn nóng già bạn thả nhẹ đậu vào rán vàng giòn 2 mặt. Tiếp đó vớt ra để ráo dầu.

Sau khi rán xong phần đậu phụ, bạn thêm 1 ít dầu ăn nữa. Khi dầu nóng già, bạn cho phần da ếch vào rán với lửa vừa cho da giòn. Khi phần da ếch hơi vàng giòn rụm thì bạn vớt ra để ráo dầu.

Xào thịt ếch với chuối xanh

Bắc chảo sâu lòng hoặc Xoong (nồi) lên bếp, nêm vào chảo 1 ít dầu ăn. Khi dầu sôi bạn cho tỏi băm vào phi cho thơm vàng. Tiếp đó bạn cho ếch đã ướp vào xào với lửa vừa.

Nêm vào chảo 1 thìa café muối rồi tiếp đến đảo đều cho thịt ếch hơi săn lại. Cho tiếp phần chuối xanh vào và tiếp đến đảo đều. Thêm 1/2 thìa canh mắm tôm cho dậy mùi và xào ếch đến khi thịt ếch săn lại.

Thêm cơm mẻ và hoàn thành

Khi thịt ếch săn lại, bạn cho 1 bát nước vào 1/2 bát cơm mẻ, trộn đều rồi tách cơm mẻ qua rây cho vào chảo ếch rồi đảo đều tay.

Tiếp theo đó, bạn rồi đổ nước ngập mặt thịt ếch, cho thêm đậu phụ đã chiên và da ếch rán vào rồi nấu với lửa vừa trong khoảng 15 phút cho thịt ếch mềm chín đều.

Sau khoảng 15 phút, lúc này phần lẩu đã chín đều. Bạn cho phần lá lốt và lá tía bát đã cắt nhỏ vào chảo. Khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa miệng.

Khi đã nấu xong bạn múc lẩu ếch ra một cái nồi (xoong) lẩu inox rồi đun trên bếp ga mini hoặc cho vào Xoong (nồi) lẩu điện để lẩu luôn sôi nóng khi ăn nhé!

Thành quả

Lẩu ếch chuối đậu thơm nức, nước lẩu chua chua từ cơm mẻ, chuối xanh, đậu lọ bùi mềm, thịt ếch dai ngon ngấm vị, đủ vị thơm ngon cùng hòa quyện khiến cho món lẩu này vô cùng hấp dẫn.

Khi ăn lẩu bạn nhớ ăn cùng cùng rau sống, bún và thêm một bát mắm tôm chấm cùng nữa nhé! Trời mưa mưa lạnh lạnh mà tận hưởng ngay nồi (xoong) lẩu ếch chuối đậu nấu mẻ thì không còn gì phải chê.

Bước 5 Thành  quả Lẩu ếch chuối đậu

Bước 5 Thành  quả Lẩu ếch chuối đậu

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *