2 công thức nấu lẩu cá chẽm khoai sọ và chua cay ngon đậm đà

Cá chẽm là nguyên liệu chuẩn bị hấp dẫn và sơ chế được nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Ăn gì hôm nay sẽ mách bạn 2 cách nấu lẩu cá chẽm khoai sọ và chua cay ngon đậm đà hấp dẫn. Cùng vào bếp ngay với món lẩu hấp dẫn này nhé.

1. Lẩu cá chẽm khoai sọ

Lẩu cá chẽm khoai sọ

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu cá chẽm khoai sọ Cho 4 người

  • Cá chẽm 1 kilôgam
  • Bún tươi 1 kilôgam
  • Tàu hủ ky 100 gram
  • Hành tây 50 gram
  • Nấm rơm 200 gram
  • Khoai sọ 300 gram
  • Hành ngò 1 ít
  • Nước dừa 1.5 lít
  • Hành tím băm 1 thìa canh
  • Tỏi băm 1 thìa canh
  • Gừng 1 củ (20 gram)
  • Chao 3 thìa canh
  • Bột năng 2 thìa canh
  • Dầu ăn 100 mililit
  • Rau cải xanh 200 gram (rau ăn cùng)
  • Cải thảo 200 gram (rau ăn cùng)
  • Gia vị thường dùng 1 ít (Đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua khoai sọ ngon

  • Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
  • Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
  • Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.

Cách lựa chọn mua tàu lọ ky ngon

  • Bạn nên chọn tàu hủ ky hơi trong, có màu trắng hơi ngả vàng nhạt sẽ đảm bảo là tàu hủ ky chất lượng, không bị pha màu.
  • Không chọn các lá tàu lọ ky đã cũ, nổi mốc, xuất hiện các vết đốm lạ.
  • Bạn nên mua ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng tàu lọ ky. Đối với những sản phẩm đóng gói sẵn, cần kiểm tra bao bì nguyên vẹn, còn hạn dùng.
  • Hơn nữa bạn có thể tự làm tại nhà để vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ, vừa tiện lợi nhé.

Cách lựa chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Đối với nấm rơm bạn nên chọn nấm có hình tròn, vẫn còn búp, còn tươi và có kích thước đồng đều.
  • Không nên chọn loại nấm đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn so với loại màu trắng.
  • Chú ý không mua nấm rơm bị mềm nhũn hoặc có mùi mốc.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu cá chẽm khoai sọ và chua cay

Công thức chế biến Lẩu cá chẽm khoai sọ

Chế biến cá chẽm

Để khử mùi tanh của cá chẽm, khi mua về bạn đánh sạch vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, lấy sạch phần máu ngay sống lưng, tiếp đó bạn sử dụng muối chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt, rửa sạch lại 2 – 3 với nước và để ráo.

Bạn cắt cá thành 3 khúc đầu, mình và đuôi. Sử dụng phần mình và đuôi dể nấu lẩu.

Uớp cá với 1 thìa café muối, 2 thìa café bột ngọt, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tím băm thoa đều khắp bề mặt cá và để cá ướp khoảng nửa tiếng.

Bước 1 Chế biến cá chẽm Lẩu cá chẽm khoai sọ

Bước 1 Chế biến cá chẽm Lẩu cá chẽm khoai sọ

Chế biến những nguyên liệu khác

Hành tây, tách vỏ, cắt múi cau. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát rồi thái sợi.

Khoai sọ mua về bạn gọt vỏ, cắt đôi và ngâm khoai vào khay nước muối loãng khoảng 10 phút, tiếp đó rửa khoai lại với nước sạch rồi để ráo nước.

Nấm rơm, cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, tiếp đó rửa sạch lại với nước lạnh để ráo.

Rau cải xanh, cải thảo cắt bỏ gốc, cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay rửa sạch với nước rồi để ráo.

Hành lá, rau mùi, cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bạn múc 3 thìa canh chao ra bát, sử dụng thìa tán nhuyễn viên chao, tiếp đó cho thêm 2 thìa café đường, khuấy đều để đường tan ra để làm nước chấm lẩu. Nếu ăn cay bạn có thể cho thêm ớt vào chao.

Cách gọt khoai sọ không bị ngứa

  • Bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi sử dụng tay khô để gọt vỏ. Tiếp đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể sơ chế.
  • Chú ý trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.
  • Đeo găng tay để gọt vỏ.
  • Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai sọ thì có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chẽm khoai sọ

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chẽm khoai sọ

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chẽm khoai sọ

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chẽm khoai sọ

Rán cá chẽm và tàu lọ ky

Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn, cho vào chảo 100ml dầu ăn, nấu sôi dầu tiếp đó bạn hạ lửa nhỏ lại. Tiếp tục cho từng miếng tàu hủ ky vào chảo rán vàng giòn 2 mặt rồi vớt ra dĩa để ráo dầu.

Cá chẽm sau khi ướp xong, bạn cho 2 thìa canh bột năng vào áo đều khắp bề mặt cá.

Bạn dùng lại chảo dầu rán tàu hủ ky, cho từng đoạn cá vào rán sơ khoảng 5 phút cá rồi vớt cá ra dĩa để ráo dầu.

Mách bạn: Áo đều lớp bột năng lên bề mặt cá trước khi rán, hỗ trợ ngấm nước bề mặt cá và hạn chế dầu văng khi rán cá.

Bước 3 Rán cá chẽm và tàu lọ ky Lẩu cá chẽm khoai sọ

Bước 3 Rán cá chẽm và tàu lọ ky Lẩu cá chẽm khoai sọ

Bước 3 Rán cá chẽm và tàu lọ ky Lẩu cá chẽm khoai sọ

Bước 3 Rán cá chẽm và tàu lọ ky Lẩu cá chẽm khoai sọ

Nấu lẩu

Cho khoảng 1.5 lít nước dừa vào chảo, nêm thêm 1 thìa café muối, 1 thìa café bột ngọt, 1 thìa café đường, 1 thìa café hạt nêm, gừng thái lát, trộn đều, tiếp đó cho khoai sọ, cá chẽm đã rán vào chảo.

Nấu sôi nước lẩu ở lửa vừa, rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

Nước trong xoong (nồi) bắc đầu sôi, bạn cho nấm rơm và hành tây vào cùng nấu khoảng 5 phút nữa cho nước lẩu sôi trở lại.

Cuối cùng bạn cho hành lá và mùi ta vào đảo đều, tắt bếp.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chẽm khoai sọ

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chẽm khoai sọ

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chẽm khoai sọ

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chẽm khoai sọ

Thành quả

Món lẩu cá chẽm khoai sọ vô cùng thơm ngon và bắt mắt. Khi sử dụng bạn bật lửa làm nóng nước lẩu cho rau cải xanh, cải thảo vào nhúng vừa chín tới và tận hưởng cùng với bún tươi.

Nước lẩu ngọt ngọt ăn cùng với cá chẽm mềm, ngọt thịt, khoai sọ bùi bùi, nấm rơm giòn ngọt, tàu hủ ky giòn ngon, rau tươi ngọt chấm với nước chao béo béo ngon hết ý.

Bước 5 Thành quả Lẩu cá chẽm khoai sọ

2. Lẩu cá chẽm chua cay

Lẩu cá chẽm chua cay

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá chẽm chua cay Cho 4 người

  • Cá chẽm 1 kilôgam (1 con)
  • Rau muống 200 gram
  • Rau nhút 200 gram
  • Bông so đũa 200 gram
  • Bông súng 200 gram
  • Cà chua bi 100 gram
  • Đậu bắp 50 gram
  • Thơm 1/2 quả
  • Tắc 5 trái
  • Hành tím 3 củ
  • Sả 2 nhánh
  • Ra ngò ôm 1 ít
  • Rau răng cưa 1 ít
  • Bún tươi 1 kilôgam
  • Ớt bột 1/2 thìa café
  • Tương cà 1 thìa canh
  • Tương ớt 2 thìa canh
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon:

Cách lựa chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Bạn nên mua những quả đậu bắp tươi, non và có kích thước nhỏ. Không nên chọn những quả có kích thước lớn vì đây là những quả đậu bắp già, ăn không ngon.
  • Bạn không nên chọn mua những quả đậu bắp bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài.

Cách lựa chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Sử dụng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Cách lựa chọn mua rau muống tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những bó rau muống trông còn tươi, lá có màu xanh, toàn thân nguyên vẹn, khô ráo và không bị sâu, úng.
  • Bạn có thể thử ngắt nhẹ phần thân rau muống, thấy giòn là rau muống còn tươi, nếu thấy phần cọng dai, khó ngắt thì không nên chọn.
  • Bạn không nên chọn những cọng rau quá giòn, trông bề ngoài lá có màu xanh đậm, bề mặt bóng và mướt. Rau muống loại này thường được sử dụng quá nhiều phân bón đạm, không tốt cho sức khoẻ.
  • Rau muống bạn không nên chọn mua những bó có phần cọng quá to, thay vào đó nên chọn những bó có cọng vừa phải, ngọn nhỏ, sẽ ngon và giòn hơn rất nhiều.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu cá chẽm khoai sọ và chua cay

Công thức chế biến Lẩu cá chẽm chua cay

Chế biến cá chẽm

Để khử mùi tanh của cá chẽm, bạn làm sạch mang, đánh vảy, cắt bỏ vây, đuôi, bỏ ruột sử dụng muối xát đều lên cá để loại bỏ nhớt. Tiếp đó rửa sạch lại 2 – 3 lần với nước cho sạch rồi để ráo nước.

Sử dụng dao cắt cá chẽm thành khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

Bước 1 Chế biến cá chẽm Lẩu cá chẽm chua cay

Bước 1 Chế biến cá chẽm Lẩu cá chẽm chua cay

Chế biến những nguyên liệu khác

Sả đập dập, băm nhuyễn. Hành tím tách vỏ đập dập băm nhuyễn. Rau ngổ thơm, mùi tàu rửa sạch cắt nhỏ.

Tắc cắt đôi, vắt lấy nước, vớt bỏ hạt để khi nấu không bị đắng. Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt tiếp đó thái lát hình quạt.

Bông so đũa đem nhặt bỏ bông hư và cọng già. Ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Rau muống, rau nhút đem rửa sạch, lặt bỏ lá sâu rồi cắt nhỏ. Bông súng bạn tước vỏ, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo.

Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, cắt chéo khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch để ráo.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chẽm chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chẽm chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chẽm chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chẽm chua cay

Nấu lẩu

Bắc nồi (xoong) lên bếp, mở lửa vừa làm nóng xoong (nồi), cho vào nồi (xoong) 2 thìa canh dầu ăn rồi phi thơm hành tím cùng với sả băm tiếp đó cho 1/2 thìa café ớt bột, 1 thìa canh tương cà, 2 thìa canh tương ớt vào đảo đều để tạo màu.

Bạn cho tiếp thơm vào xào chung, nêm hỗn hợp với 1 thìa canh đường, 1 thìa café muối, 1 thìa café bột ngọt, 1 thìa café hạt nêm đảo đều.

Tiếp đó cho 1.5 lít nước vào và nấu sôi nước lẩu, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Nước lẩu sôi, bạn cho nước tắc vào và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn tiếp đó bạn cho cá, đậu bắp vào và tiếp đến nấu đến khi cá chín, bạn vớt cá ra dĩa.

Bạn hạ thấp lửa lại tiếp đó cho cà chua, ra ngò ôm, rau răng cưa vào xoong (nồi) và mời mọi người cùng tận hưởng thôi.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá chẽm chua cay

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá chẽm chua cay

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá chẽm chua cay

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá chẽm chua cay

Thành quả

Bạn cho bún vào bát, gắp thêm cá, nhúng rau vào nồi (xoong) lẩu cho rau chín rồi cho rau vào bát, chan thêm nước vào tận hưởng.

Nước lẩu nóng hổi thơm lừng với vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, thịt cá mềm ngon ngọt, rau giòn tươi thật hấp dẫn phải không nào. Bạn sử dụng thêm bát mắm ớt thì còn gì bằng.

Bước 4 Thành quả Lẩu cá chẽm chua cay

Cách lựa chọn mua cá chẽm tươi ngon

  • Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt. Cá chẽm ngon thường có phần đầu hơi to và mõm nhọn.
  • Bạn cũng chú ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Cá ngon cũng có phần đuôi tròn, thân màu xám và bụng màu bạc ngẫu nhiên.
  • Đối với cá thái lát mỏng, bạn chọn miếng có màu hồng nhạt, màu sắc không quá đậm hay quá nhạt. Thịt có độ đàn hồi tốt và đặc trưng không bị chảy dịch hay có mùi hôi.

Cách chế biến cá chẽm sạch không tanh

  • Cá chẽm mua về đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, sử dụng chanh chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt cá để cá sạch nhớt, rửa sạch ngay với nước. Không nên chà chanh quá lâu vì sẽ làm chín da cá.
  • Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
  • Nên lấy sạch phần máu ngay sống lưng cá để cá bớt tanh hơn.
  • Tiếp đến rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
  • Hơn nữa, bạn cũng có thể mua cá đã được làm sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thức ăn uy tín để tiết kiệm thời gian.

Thật đơn giản để tiến hành món lẩu cá chẽm khoai sọ và chua cay ngon đậm đà nhấp dẫn ngay tại nhà đúng không nào? Cùng Ăn gì hôm nay vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *