2 công thức nấu lẩu cá diêu hồng đơn giản tại nhà không tanh

Bài chia sẻ hướng dẫn các bạn nấu lẩu cá diêu hồng theo hai công thức: Lẩu cá diêu hồng chua cay và lẩu cá diêu hồng măng chua. Cùng vào bếp ngay nhé!

1. Lẩu cá diêu hồng chua cay

Lẩu cá diêu hồng chua cay

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá diêu hồng chua cay Cho 4 người

  • Cá diêu hồng 1 con (khoảng 1.5 kilôgam)
  • Bạc hà 1 cây
  • Bún tươi 500 gram
  • Rau muống 300 gram
  • Rau nhút 300 gram
  • Sả 4 cây
  • Tỏi băm 2 muỗng café
  • Ớt 3 trái
  • Tắc chín 5 trái
  • Cà chua 2 trái
  • Gừng 50 gram
  • Thơm 1/2 trái
  • Ra ngò ôm 20 gram
  • Rau răng cưa 50 gram
  • Gừng 1 nhánh
  • Sa tế 1 hộp (cỡ nhỏ)
  • Gia vị 70 gram (Đường/ muối/ nước mắm/ dầu ăn/ hạt nêm…)

Nguyên liệu món ăn lẩu cá diêu hồng

Công thức chế biến Lẩu cá diêu hồng chua cay

Chế biến nguyên liệu chuẩn bị

Bạn lấy nửa nhánh gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt thành từng lát mỏng.

Cá diêu hồng làm sạch, cạo vảy, rửa sạch với nước tiếp đó bạn lấy một muỗng canh muối và gừng thái lát chà xát đều lên mình cá, bụng cá khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước một lần nữa để khử mùi tanh. Tiếp theo bạn cắt cá thành 3 đến 4 khúc tùy cá to hay nhỏ.

Thơm, gọt vỏ, bỏ mắt rồi cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Quả tắc cắt làm đôi. Sả đập dập, cắt khúc khoảng 5 cm.

Tỏi và hành tím tách vỏ cùng nửa nhánh gừng còn lại băm nhỏ. Rau ngổ thơm, mùi tàu rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 1 cm.

Bạc hà tách vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng.

Rau muống và rau nhút bạn ngắt thành khúc vừa ăn, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút tiếp đó rửa lại với nước sạch, để ráo.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Lẩu cá diêu hồng chua cay

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Lẩu cá diêu hồng chua cay

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Lẩu cá diêu hồng chua cay

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Lẩu cá diêu hồng chua cay

Ướp cá

Bạn đặt xoong (nồi) lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm một nửa chỗ tỏi băm. Tiếp đó vớt phần tỏi đã phi thơm ra bát, sử dụng một nửa để ướp cá, một nửa để riêng.

Cá sau khi cắt khúc bạn ướp cá khoảng 10 phút với tỏi phi, 2 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café đường, 1 trái ớt thái lát.

Bước 2 Ướp cá Lẩu cá diêu hồng chua cay

Nấu lẩu

Cùng nồi (xoong) phi tỏi bạn trút hết phần tỏi băm, hành tím băm, gừng băm vào phi thơm, tiếp theo cho sả vào đảo đều cho đến khi bốc hương thơm thì cho thơm và cà chua vào xào khoảng 2 phút rồi đổ 1 lít nước vào xoong (nồi) nấu sôi.

Trong thời gian chờ nước đun sôi bạn vắt tắc lấy nước, bỏ hạt.

Khi nước đun sôi bạn cho vào 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 muỗng café muối, 2 thìa canh sa tế, trộn đều rồi cho nước tắc vào trộn đều lần nữa.

Thấy nước đun sôi lại bạn cho cá vào, nấu sôi thêm khoảng 5 phút.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá diêu hồng chua cay

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá diêu hồng chua cay

Thành quả

Bạn múc lẩu cá diêu hồng ra nồi (xoong) khác, cho phần ra ngò ôm và rau răng cưa cùng tỏi phi còn lại vào xoong (nồi). Khi ăn nhúng các loại rau nhút, rau muống, bạc hà,… và ăn cùng bún tươi. Cá chín bạn lấy ra đĩa, chấm nước mắm ớt nhé.

Bước 4 Thành phẩm Lẩu cá diêu hồng chua cay

2. Lẩu cá diêu hồng măng chua

Lẩu cá diêu hồng măng chua

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu cá diêu hồng măng chua Cho 4 người

  • Cá diêu hồng 1 con (khoảng 1.5 kilôgam)
  • Xương ống lợn 0.5 kilôgam
  • Cà chua 2 trái
  • Dứa 1/4 trái
  • Măng chua 150 gram
  • Hành tím 1 củ
  • Ớt 1 trái
  • Hành lá 3 nhánh
  • Thì là 1 nhánh
  • Rau mùi 2 nhánh
  • Bún tươi 500 gram
  • Rau ăn cùng 500 gram (Rau muống/ rau nhút/ bắp chuối bào và giá)
  • Gia vị 70 gram (Hạt nêm/ muối/ đường/ nước mắm/ dấm ăn và dầu ăn…)

Nguyên liệu món ăn lẩu cá diêu hồng

Công thức chế biến Lẩu cá diêu hồng măng chua

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Cá diêu hồng bạn mua về rửa sạch, cạo vẩy bỏ ruột, rửa qua với nước lạnh rồi sử dụng muối và gừng chà xát khắp mình cá để khử mùi tanh, rửa cá lại một lần nữa, cắt cá thành 3 khúc. Ướp cá với 2 muỗng café hạt nêm khoảng nửa tiếng.

Hành tím tách vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt thái lát. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt đầu hành để riêng. Phần lá hành và muỗng là, mùi ta cắt nhỏ.

Các loại rau nhúng lẩu gồm: rau muống, rau nhút, bắp chuối bào và giá bạn rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại lần nữa với nước sạch rồi vớt ra để ráo.

Măng chua xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Lẩu cá diêu hồng măng chua

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Lẩu cá diêu hồng măng chua

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Lẩu cá diêu hồng măng chua

Nấu nước lèo

Xương ống lợn rửa sạch, chần qua với nước đun sôi khoảng ba phút rồi lấy ra rửa lại với nước lạnh.

Cho vào nồi (xoong) 1,5 lít nước, 1 muỗng café muối, 2 củ hành tím và xương ống đã chế biến, ninh khoảng 60 phút với lửa nhỏ tính từ lúc nước đun sôi.

Ninh nước xuýt xong bạn tách qua rây, để bỏ cặn và xương nhỏ cho nước dùng được trong.

Bước 2 Nấu nước dùng Lẩu cá diêu hồng măng chua

Nấu lẩu cá

Bạn đặt xoong (nồi) lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi trút hành tím băm vào phi thơm, tiếp tục cho cà chua và dứa vào xào sơ.

Tiếp theo bạn cho phần nước xuýt vào nồi (xoong) nấu sôi, thêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 2 thìa canh dấm ăn, 1 thìa canh đường và cá diêu hồng cùng măng chua vào xoong (nồi). Nấu sôi lại chừng 10 phút thì tắt bếp.

Mách bạn

  • Nếu không thích mùi giấm bạn có thể thay thế bằng nước cốt me hoặc nước cốt chanh đều được.
  • Để tạo màu sắc đẹp và tăng vị cay cho lẩu cá diêu hồng măng chua, khi dọn lẩu bạn nêm vào nồi (xoong) 1 muỗng canh sa tế.

Bước 3 Nấu lẩu cá Lẩu cá diêu hồng măng chua

Thành quả

Khi ăn lẩu bạn nấu sôi lại rồi cho đầu hành, hành lá, rau mùi, thì là, ớt thái lát vào xoong (nồi). Múc cá ra đĩa để tránh bị nát. Ăn lẩu kèm bún và các loại rau nhúng lẩu. Để tăng thêm mùi vị bạn chấm cá với nước mắm ớt nhé!

Bước 4 Thành phẩm Lẩu cá diêu hồng măng chua

Lẩu cá diêu hồng là gợi ý khá tốt khi các bạn không có nhiều thời gian để nấu ăn. Chúc các bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *