Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
2 công thức nấu lẩu cá lóc nấu nấm và nấu chua thơm ngon, hấp dẫn

2 công thức nấu lẩu cá lóc nấu nấm và nấu chua thơm ngon, hấp dẫn

Nếu bạn yêu thích vị ngọt thơm của cá lóc và món lẩu nóng hổi để tận hưởng cùng với gia đình, thì hãy vào bếp ngay để tìm hiểu thêm 2 công thức nấu lẩu cá lóc với nấm và nấu chua thơm ngon, hấp dẫn ra sao, cực thích hợp cho ngày mưa đấy nhé!

1. Lẩu cá lóc nấu nấm

Lẩu cá lóc nấu nấm

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá lóc nấu nấm Cho 4 người

  • Cá lóc 800 gram
  • Nấm rơm 200 gram
  • Rau đắng 200 gram
  • Rau bồ ngót 200 gram
  • Đầu hành 20 gram
  • Hành tím 1 củ
  • Hành tây 1/4 củ
  • Gừng nhỏ 1 củ
  • Nước mắm 2 thìa café
  • Hạt nêm 3 thìa café
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Đường 3 thìa café
  • Muối 3 thìa café
  • Rượu trắng 1 thìa canh

Cách lựa chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nên chọn nấm rơm có hình tròn, chưa nở và vẫn còn búp.
  • Nấm rơm màu đen sẽ có mùi vị thơm ngon so với màu trắng.
  • Khi bóp nhẹ, bạn cảm thấy hơi cứng, không có dấu hiệu mềm hay chảy nước.
  • Hình dạng nấm rơm còn nguyên vẹn, tránh bị côn trùng cắn hay xuất hiện các vết lạ.

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu lẩu cá lóc nấu nấm và nấu chua

Công thức chế biến Lẩu cá lóc nấu nấm

Chế biến nguyên liệu chuẩn bị

Bạn mua cá lóc được làm sạch ở chợ, về nhà bạn rửa với gừng đập dập và ít rượu trắng để khử mùi tanh nhớt của cá. Tiếp đó, rửa sạch lại với nước và thực hiện lóc thịt cá, cắt lát cá thành những miếng vừa ăn tùy theo sở thích.

Đối với hành tây, bạn tách vỏ và thái múi nhỏ. Đầu hành rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3cm, chừa lại khoảng 3 cọng đầu hành để băm nhuyễn cùng với củ hành tím.

Nấm rơm thì cắt bớt phần gốc dơ, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 3 phút, rửa lại nước sạch và để ráo. Các loại rau, bạn nhặt và rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Lẩu cá lóc nấu nấm

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu cá lóc nấu nấm

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Lẩu cá lóc nấu nấm

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu cá lóc nấu nấm

Ướp cá

Bạn cho cá lóc (đã thái) vào một cái bát gồm có 2 thìa café nước mắm, 1 thìa café hạt nêm và 1 thìa canh dầu ăn, khuấy đều.

Bước 2 Ướp cá Lẩu cá lóc nấu nấm

Bước 2 Ướp cá Lẩu cá lóc nấu nấm

Ninh nước xương

Đặt xoong (nồi) nước lên bếp, vặn lửa lớn. Đợi nước đun sôi, bạn mới cho vào phần đầu, xương cá, hành tây (thái múi) và đầu hành lá nguyên cọng vào nồi (xoong) để thực hiện ninh nước lèo, khoảng 40 phút.

Mách nhỏ: Bạn có thể cho vào 2 thìa café (hoặc thìa canh) nước mắm để cho nước ninh cá không bị tanh.

Bước 3 Ninh nước xương Lẩu cá lóc nấu nấm

Bước 3 Ninh nước xương Lẩu cá lóc nấu nấm

Nấu lẩu

Đặt chiếc xoong (nồi) khác lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn để phi thơm phần đầu hành và hành tím (cắt nhỏ). Tiếp theo, cho nấm rơm vào xào nhanh tay khoảng 1 phút rồi trút hết phần nước ninh cá vào nồi (xoong). Vặn lửa lớn để nước đun sôi.

Bạn cho tiếp vào 2 thìa café hạt nêm, 3 thìa café đường và 1 thìa café muối, trộn đều rồi nêm nếm lại theo khẩu vị. Đồng thời vớt bọt ra để nước lẩu trong hơn.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá lóc nấu nấm

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá lóc nấu nấm

Thành quả

Bạn xếp cá lóc lên đĩa, rắc ít hành phi tăng thêm hấp dẫn, ăn tới đâu trụng tới đó vào xoong (nồi) nước lẩu sẽ cảm nhận được vị cá ngon hơn.

Lẩu cá lóc nấu nấm có vị ngọt dịu từ nước xương hòa lẫn vị ngọt tươi và mềm dai của sớ thịt cá lóc. Vị giòn giòn của nấm rơm và ngoài ra bạn nên ăn kèm các loại rau xanh để tăng thêm mùi vị thanh đạm khi sử dụng lẩu. Khi ăn, bạn có thể sử dụng kèm với bún hoặc mì tươi, mì gói.

Đặc trưng, vị nhẫn của rau đắng và vị ngọt mát của bồ ngót có lợi cho sức khỏe người ăn, nhất là đối với người lớn tuổi.

Bước 5 Thành  quả Lẩu cá lóc nấu nấm

Bước 5 Thành  quả Lẩu cá lóc nấu nấm

2. Lẩu cá lóc nấu chua

Lẩu cá lóc nấu chua

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu cá lóc nấu chua Cho 4 người

  • Cá lóc 1.1 kilôgam
  • Xương lợn 300 gram
  • Cà chua 3 quả (loại lớn)
  • Cải xanh 200 gram
  • Thì là 50 gram
  • Mẻ chua 3 thìa canh
  • Sả 4 cây
  • Hành tím 3 củ
  • Hạt nêm 3 thìa café
  • Muối 1 thìa café
  • Muối hột 1 thìa canh
  • Bột ngọt 1/2 thìa café
  • Dầu ăn 1 thìa canh

Cách lựa chọn mua xương lợn ngon

  • Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn xương lợn phần loại xương ống, xương sườn hay xương đuôi với giá thành khác nhau. Với món lẩu này, bạn nên chọn xương đuôi vì sẽ có vị ngọt ngẫu nhiên và giá cả lại rẻ hơn.
  • Nên chọn xương to vừa phải, có thịt nạc và ít mỡ. Màu sắc thịt đỏ hồng, không có mùi hôi khó chịu, không chảy nhớt hoặc có màu tái xanh hay xuất hiện những vết thâm đen.

Chú ý: Bạn có thể mua mẻ chua ở chợ, những cửa hàng thức ăn uy tín hoặc có thể tự làm tại nhà theo hướng dẫn mà Ăn gì hôm nay gợi ý phía dưới.

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu lẩu cá lóc nấu nấm và nấu chua

Công thức chế biến Lẩu cá lóc nấu chua

Chế biến và ninh xương

Sử dụng muối hột chà vào xương lợn và rửa lại với nước sạch. Tiếp đó, bạn chần xương khoảng 2 phút trong nồi (xoong) nước đun sôi trên bếp, vớt ra và rửa lần nữa với nước sạch để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi của thịt.

Đặt xoong (nồi) nước lên bếp với lửa lớn, bạn cho hết phần xương lợn vào ninh lấy nước xuýt.

Bước 1 Chế biến và ninh xương Lẩu cá lóc nấu chua

Bước 1 Chế biến và ninh xương Lẩu cá lóc nấu chua

Bước 1 Chế biến và ninh xương Lẩu cá lóc nấu chua

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác

Bạn mua cá lóc được làm sẵn ở chợ, về nhà thì bạn chỉ cần chà cá với muối hột, rồi rửa lại nước sạch. Tiếp theo đó, bạn sử dụng dao, cắt từng khứa cá có độ rộng 3cm và rửa lại nước sạch. Phần đầu cá cho vào chung nồi (xoong) nước ninh xương.

Các loại rau củ, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi thực hiện cắt thái như sau: cà chua cắt làm 4 mỗi quả thành múi cau, sả và hành tím đập dập rồi băm nhỏ. Cải xanh cắt nhỏ có độ rộng khoảng 1.5cm. Thì là cắt bỏ phần rễ và thái nhỏ.

Bước 2 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khác Lẩu cá lóc nấu chua

Bước 2 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác Lẩu cá lóc nấu chua

Bước 2 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khác Lẩu cá lóc nấu chua

Bước 2 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác Lẩu cá lóc nấu chua

Xào cà chua

Đặt chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 1 thìa canh dầu ăn để phi thơm hết phần hành tím băm nhỏ.

Tiếp theo đó, cho vào sả băm, xào đến khi nào sả vàng thì bạn cho hết phần cà chua (đã chế biến) xào khoảng 3 phút trên lửa vừa. Cuối cùng thêm 3 thìa canh mẻ chua và đảo đều 2 phút.

Bước 3 Xào cà chua Lẩu cá lóc nấu chua

Bước 3 Xào cà chua Lẩu cá lóc nấu chua

Bước 3 Xào cà chua Lẩu cá lóc nấu chua

Nấu lẩu

Bạn trút hết phần cà chua xào vào xoong (nồi) nước ninh xương, trộn đều cùng với 3 thìa café hạt nêm, 1 thìa café muối và 1/2 thìa café bột ngọt.

Đợi nước lẩu sôi, bạn nêm lại theo khẩu vị của bạn và tắt bếp, rắc thì là (cắt nhỏ).

Mách nhỏ: Nếu muốn nước lẩu có màu đẹp, bạn có thể cho thêm ít bột nghệ cũng như cho thêm chút ớt sa tế để tăng thêm vị cay, hấp dẫn cho món lẩu

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá lóc nấu chua

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá lóc nấu chua

Thành quả

Lẩu cá lóc nấu chua có vị chua thơm đặc biệt của mẻ hòa lẫn vị ngọt mềm của thịt cá lóc, mùi thơm của thì là. Bạn hãy tận hưởng món lẩu này cùng với các loại rau xanh để tăng thêm vị thanh ngọt cho nước dùng.

Khi ăn cá lóc tới đâu, bạn nên trụng lá vào nồi (xoong) nước lẩu tới đó sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá hơn, chấm với nước mắm mặn có chút ớt cay nhẹ thì còn gì bằng.

Bước 5 Thành  quả Lẩu cá lóc nấu chua

Bước 5 Thành  quả Lẩu cá lóc nấu chua

Mẹo tiến hành thành công

  • Cần làm sạch cá để khủ mùi tanh và nhớt cá trước khi sơ chế.
  • Ninh xương hoặc đầu cá chỉ nên nửa tiếng, rồi vớt ra, tránh ninh quá lâu sẽ làm cho xương bị nhũn ra, lúc này bạn cần phải tách lại nước lèo để tránh mắc xương cá khi ăn.
  • Dùng một số nguyên liệu chuẩn bị như sả và hành tím phi thơm trước khi nấu lẩu, thậm chí có thể sử dụng một chuẩn bị nguyên liệu bột nghệ hoặc ớt sa tế để tăng mùi vị cho món ăn.

Cách lựa chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Nên chọn cá lóc đồng vì có vị ngọt và thịt săn hơn, không bị bở.
  • Chọn con cá lóc đồng khoảng dưới 1kg và còn sống trước khi sơ chế.

Cách chế biến cá lóc không tanh, sạch nhớt

  • Loại bỏ kĩ các bộ phận bên trong cá, nhất là phần mang cá để tránh bị tanh khi sơ chế món ăn.
  • Có thể sử dụng muối, chanh (hoặc giấm), vôi ăn trầu, nước vo gạo hoặc rượu trắng để chà lên mình cá lóc sau khi chế biến, rồi rửa lại với nước sạch.

Hy vọng bài chia sẻ đem đến cho bạn món lẩu cá lóc nấu nấm và nấu chua thơm ngon. Chúc bạn tiến hành thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *