Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
2 Công thức nấu lẩu cá tầm măng chua, chua cay thanh mát, giải nhiệt tại nhà

2 Công thức nấu lẩu cá tầm măng chua, chua cay thanh mát, giải nhiệt tại nhà

Với các nguyên liệu dễ tìm như cá tầm, măng, cà chua, dứa, bạn có thể học Công thức nấu lẩu cá tầm măng chua trong bài chia sẻ dưới đây để làm phong phú thêm thực đơn món ngon mỗi ngày.

Yêu cầu của món lẩu cá tầm măng chua là có vị chua thanh thanh dịu của măng hòa quyện với thịt cá dai ngọt làm nên mùi vị hấp dẫn, lôi cuốn, không ai có thể cưỡng lại.

lẩu cá tầm măng chua

Thực đơn các bữa tiệc gia đình không thể bỏ qua món lẩu cá Tầm măng chua. Không chỉ mang lại sự ngon miệng mà món ăn còn rất giàu dưỡng chất. Lẩu cá tầm còn là một đặc sản nổi tiếng của Sa Pa với cá tầm được sơ chế tươi sống, có phần thịt dai, ngọt, không bị bở khi nấu chín, nước lẩu có vị chua cay đậm đà rất được lòng thực khách.

Cá tầm là cá gì?

Cá tầm là một trong những chi cá cổ nhất hiện còn tồn tại với 21 loài đã được biết đến như: cá tầm Nga, cá tầm sao, cá tấm hồ… Cá tầm có kích thước dài khoảng 2,5 – 3,5m, nặng từ 2 – 5kg, hình dáng đen trũi, đuôi dài, mõm cá hình nêm, nhọn, da trơn nhẫy. Đây là loài cá có thể sống ở cả nước mặn và nước ngọt vì đa số cá tầm trải qua phần lớn cuộc đời sinh sống ở biển khơi nhưng lại ngược dòng quay về sông để đẻ trứng.

Con cá tầm có giá trị dinh dưỡng cao

1. Công thức nấu lẩu cá tầm măng chua cực ngon

Cá tầm chứa nhiều dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến để thịt cá không bị tanh, góp phần tăng thêm mùi vị cho món ăn. Với Công thức nấu lẩu cá tầm chua cay theo công thức dưới đây, bạn sẽ có một món lẩu thơm ngon, không hề tanh để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần.

Lẩu cá tầm mang chua ăn với rau gì?

Trong các nguyên liệu cần chuẩn bị cho một xoong (nồi) lẩu cá thì việc giải pháp các loại rau ăn cùng vô cùng quan trọng, nhằm hỗ trợ cho món ăn có mùi vị thanh mát, ngon và mang lại nhiều chất dinh dưỡng nhất. Cá tầm có vị tanh đặc biệt nên để món ăn hợp vị và bớt mùi tanh, bên cạnh các loại nấm, rau ăn lẩu cá tầm măng chua thường là các loại rau xanh như: rau muống, rau cần, rau cải ngồng, cải xoong, mồng tơi và các loại rau thơm như hành lá, thì là, rau răng cưa,…

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá tầm tươi: 1kg
  • Măng chua: 250g
  • Cà chua: 300g
  • Dứa (thơm): 250g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá: 20g
  • Ngò om: 20g
  • Mùi tàu: 20g
  • Thì là: 20g
  • Ớt tươi: 5 quả
  • Bún tươi: 500g
  • Các loại rau ăn cùng: rau muống, rau nhút, rau cần, rau cải, bắp chuối,…
  • Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,…

rau ăn kèm lẩu cá tầm gồm những gì

Công thức chế biến

Chế biến cá tầm từ trong ra ngoài

Chuẩn bị một thau sạch rồi cho cá tầm vào, rắc bột mì lên mình cá, sử dụng tay vuốt từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt. Tiếp tục, rửa cá với nước cho thật sạch, cắt bỏ vây, mang và ruột cá, rồi rửa lại với rượu trắng cho hết mùi tanh.

Cắt phần đầu và đuôi cá để nấu nước lẩu, phần mình cá cắt thành từng từng khoanh nhỏ vừa ăn (dày khoảng 2 – 3 cm) rồi xếp vào dĩa, trang trí với ớt tươi, ngò om và thì là.

Chú ý: Không nên sử dụng muối hoặc giấm để làm sạch nhớt cá, vì sẽ làm thịt cá bị bở, không săn chắc khi nấu lẩu.

Chế biến những nguyên liệu khác

Măng chua rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp tục, cho măng vào luộc sơ qua trong 5 phút, tiếp đó rửa lại một lần nữa, nắm bớt nước.

luộc măng chua nấu lẩu

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát mỏng.

Gừng, hành tây và 1 củ hành tím bỏ lên bếp nướng cho thơm vàng rồi cạo bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài. Tiếp đó bạn thái lát gừng, hành tây cắt múi cau còn hành tím thì cắt nhỏ.

Các loại rau thơm và rau ăn lẩu nhặt bỏ gốc rễ, lá vàng úa rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt khúc, để ráo.

Tỏi và 2 củ hành tím còn lại tách vỏ, băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, thái lát.

Rán cá

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn và cho 1/2 phần hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục, cho đuôi và đầu cá tầm vào rán sơ qua. Nêm thêm chút nước mắm, muối, tiêu xay, gia vị vừa thấm vào cá thì tắt bếp.

Nấu nước lẩu

Phi thơm tỏi và hành tím với dầu ăn trong nồi (xoong) rồi cho cà chua vào xào cho đến khi cà chín và ra màu đỏ đẹp thì cho dứa thái lát vào xào cùng.

Cho khoảng 1,5 lít nước vào xoong (nồi) nấu sôi, tiếp tục cho gừng, hành tây và hành tím đã nướng vào nồi (xoong), hạ lửa nhỏ và tiếp đến đun để nước lẩu dậy hương thơm. Trong quá trình nấu thường xuyên vớt bọt để nước lẩu được trong.

Cho toàn bộ phần đầu và đuôi cá đã rán vào xoong (nồi) nước lẩu đang sôi, nấu cá với lửa nhỏ để nước lẩu có vị ngọt, đậm đà hơn.

Sau khi đun đầu và đuôi cá được khoảng 15 phút, tiếp đến cho măng chua vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị với 1/2 thìa café bột ngọt, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh đường và 1 thìa canh nước mắm, trộn đều cho gia vị tan và nước đun sôi trở lại thì tắt bếp.

Trình bày và tận hưởng

Múc nước lẩu ra nồi (xoong) lẩu chuyên dụng và cho lên bếp mini. Xếp các loại rau ăn cùng ra dĩa rồi dọn ra cùng với dĩa thịt cá. Chuẩn bị thêm bát nước mắm có thêm ớt thái lát để chấm cá.

Khi ăn, đun nước lẩu sôi lên rồi cho hành lá, rau răng cưa, ngò om và thì là cắt khúc vào. Tiếp tục, cho thịt cá vào nấu chín, thêm rau vào trụng mềm trong nước lẩu rồi ăn kèm bún tươi rất ngon miệng.

Món lẩu cá tầm măng chua là sự mix hoàn hảo giữa vị chua nhẹ của măng hòa cùng vị dai ngọt khác biệt của cá tầm. Cá chín vừa không quá mềm, nước lẩu chua ngọt, thơm lừng và có màu đỏ bắt mắt. Chấm miếng thịt cá vào bát nước mắm ớt đưa lên miệng cảm nhận vị tươi ngon lan tỏa khó có gì sánh bằng.

ăn lẩu cá tầm đúng cách

Chỉ cần tiến hành đúng các bước trên đây là bạn đã có ngay món lẩu cá tầm nóng hổi, thơm lừng cho những ngày cuối tuần rảnh rỗi. Hy vọng với bí quyết trong Công thức nấu lẩu cá tầm măng chua , hay món lẩu cá kèo măng chua mà chúng tôi vừa chia sẻ, có thể hỗ trợ ích cho bạn trong việc tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình mỗi ngày.

2. Công thức nấu lẩu cá tầm chua cay

Lẩu cá tầm chua cay là một món lẩu hấp dẫn, thơm ngon dinh dưỡng, cách tiến hành lại đơn giản. Hôm nay, bạn hãy cùng Ăn gì hôm nay vào bếp Tiến hành món ăn chua chua cay cay này cho gia đình cùng tận hưởng nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu cá tầm chua cay Cho 4 người

  • Cá tầm 1 con (khoàng 1 kilôgam)
  • Thơm 1 quả (dứa)
  • Cà chua 4 quả
  • Nấm kim châm 1 ít
  • Rau ăn cùng 1 ít (Rau muống/ rau nhút/ tùy ý thích)
  • Hành lá 2 nhánh
  • Ra ngò ôm 1 ít
  • Riềng 1/2 nhánh
  • Sả 2 nhánh
  • Ớt sừng 1 quả
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi 2 tép
  • Bún tươi 1 ít
  • Gia vị lẩu Thái 1 gói (5gr)
  • Tương cà 2 thìa canh
  • Nước tắc 5 thìa canh
  • Giấm gạo 1 ít
  • Nước mắm 1/2 thìa canh
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (Muối/ đường/ hạt nêm)

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua cá tầm tươi ngon

  • Chọn mua những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân.
  • Thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
  • Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.

Cách lựa chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon.
  • Chọn thơm có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái thơm có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ thơm già và chín ngẫu nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có hương thơm thì nên mua. Hơn nữa không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái thơm đó đã quá chín.
  • Ngọn thơm càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái thơm quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Cách lựa chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chú kỹ phần màu sắc và mùi hương của cà chua. Nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy xước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.
  • Cà chua ngon có mùi hương dịu nhẹ, ngẫu nhiên. Phần cuống xanh tươi và dính chặt vào đầu quả. Sử dụng tay kéo thử cuống, nếu dính chắc, không dễ bị rơi ra chứng tỏ đó là cà chua tươi, ăn sẽ rất ngon.
  • Không nên chọn những quả cà chua có màu sắc quá đỏ, lớp da nhăn nhúm, phần cuống héo và rời rạc, khi ngửi không có mùi hương vì đó là những quả cà chua chín quá độ và bị dập úng.

Cách lựa chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Khi chọn mua nấm kim châm bạn nên lưu ý đến nhà sản xuất và ngày sản xuất được ghi trên bao bì.
  • Nấm kim châm ngon là nấm còn tươi, mũ nấm chắc, màu trắng và bóng.
  • Thân nấm không nhầy nhụa hoặc hơi nâu, không bị dập nát; phần gốc nấm không bị lọc hoặc bở ra.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu cá tầm chua cay

Công thức chế biến Lẩu cá tầm chua cay

Chế biến cá tầm

Cá tầm sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá.

Sử dụng muối và giấm chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để cá ráo nước.

Tiếp đó, bạn cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

Cách chế biến cá tầm sạch, không tanh

  • Để chế biến cá tầm sạch không tanh, bạn nên loại bỏ sạch vây mang, vẩy và nội tạng trong bụng cá, các đường gân máu và rửa lại với vài lần nước.
  • Dùng muối, gừng hoặc rượu trắng chà xát lên cá khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại với nước.
  • Hơn nữa, bạn cũng có thể ngâm cá với muối, rượu trắng khoảng 10 phút. Hoặc sử dụng nước đun sôi cỡ 60 độ xối nhẹ lên cá và sử dụng dao cạo sạch nhớt.

Bước 1 Sơ chế cá tầm Lẩu cá tầm chua cay

Bước 1 Sơ chế cá tầm Lẩu cá tầm chua cay

Chế biến những nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau ngổ thơm, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành tím, tỏi tách vỏ, thái lát mỏng. Ớt cắt đôi, 1 nửa thái lát, 1 nửa để nguyên. Riềng rửa sạch, cạo vỏ băm nhuyễn. Sả rửa sạch, cắt nhỏ.

Thơm cắt dọc thành nhiều lát nhỏ, cắt bỏ cùi, tiếp đó băm nhuyễn.

Cho cà chua, thơm, 1 nửa quả ớt, riềng, sả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Cách gọt thơm (dứa) nhanh chóng và đơn giản

  • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc chia làm 4 phần bằng nhau.
  • Tiếp đến cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
  • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu dùng là được.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá tầm chua cay

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá tầm chua cay

Nấu lẩu

Bắc xoong (nồi) lên bếp, bật lửa vừa, thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đợi nóng rồi phi thơm hành tím, tỏi, sả, riềng.

Tiếp theo đó bạn thêm cà chua, thơm, 2 lít nước vào nồi (xoong) nấu sôi. Nước đun sôi, cho cá tầm vào và đun cho nước đun sôi trở lại.

Thêm vào xoong (nồi) nước lẩu với 1 gói gia vị lẩu Thái, 2 thìa canh tương cà, 2 thìa canh đường, 5 thìa canh nước tắc, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa canh muối.

Nước lẩu sôi, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, thêm ra ngò ôm, hành lá, ớt thái lát vào nữa là hoàn thành.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá tầm chua cay

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá tầm chua cay

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá tầm chua cay

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá tầm chua cay

Thành quả

Món lẩu cá tầm chua cay này có thể ăn cùng với bún tươi, nấm kim châm, rau nhút, rau muống, … tùy ý thích.

Nước lẩu chua chua, ngọt ngọt, cay cay quyện với thịt cá tầm thơm ngon thật hấp dẫn. Bạn chấm thêm nước mắm ớt cay nữa thì tuyệt vời nhé!

Bước 4 Thành phẩm Lẩu cá tầm chua cay

Bước 4 Thành  quả Lẩu cá tầm chua cay

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách nấu lẩu cá tầm chua cay và măng chua thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn ra sao rồi nhé! Chúc bạn có thêm món lẩu cá ngon!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *