Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
3 công thức nấu lẩu cá mú măng chua, chua cay, ngọt thơm ngon đậm đà

3 công thức nấu lẩu cá mú măng chua, chua cay, ngọt thơm ngon đậm đà

Bữa tiệc gia đình sẽ thêm đầm ấm hơn nếu mọi người cùng nhau quây quầngbên bàn ăn với món lẩu nóng hổi. Thế thì hãy cùng vào bếp với Ăn gì hôm nay để tiến hành món ăn hấp dẫn với công thức làm đơn giản này nhé!

1. Lẩu cá mú măng chua

Lẩu cá mú măng chua

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá mú măng chua Cho 5 người

  • Cá bống mú 1.5 kilôgam
  • Măng chua 200 gram
  • Nấm rơm 50 gram
  • Thơm 1/4 trái (dứa)
  • Cà chua 2 trái
  • Đậu bắp 100 gram
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi 1 tép
  • Giấm gạo lên men 1 thìa café
  • Dầu màu điều 2 thìa canh
  • Ớt hiểm 2 trái
  • Ớt bột Hàn Quốc 1 ít
  • Rau nêm 1 ít (hành lá/ ngò)
  • Bún tươi 1 kilôgam
  • Gia vị 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
  • Nước vo gạo 1 ít

Cách lựa chọn mua măng chua ngon

  • Khi mua măng cần giải pháp những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có hương thơm đặc biệt, không bị nổi váng.
  • Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và trông không bắt mắt.
  • Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu khác thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn 2 công thức nấu lẩu cá mú măng chua và chua cay

Công thức chế biến Lẩu cá mú măng chua

Chế biến cá mú

Chọn mua loại cá bống mú tươi, nhờ người bán làm sạch phần ruột cá và đánh vảy cá. Về nhà chỉ cần rửa sạch cá lại là có thể chế biến rồi.

Sử dụng dao lọc phần đầu và thân cá ra riêng. Phần thân cá cắt thành khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay.

Sử dụng dao khía 2 bên thân để cá ngấm đều gia vị rồi ướp cá với 1 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa café muối và 1/2 thìa café bột ngọt.

Bước 1 Sơ chế cá mú Lẩu cá mú măng chua

Chế biến những nguyên liệu khác

Măng chua gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài và phần già dưới củ. Tiếp đó cắt măng thành lát mỏng, ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 2 giờ. Tiếp đó vớt măng ra rửa lại với nước lạnh, rồi để ráo.

Cà chua rửa sạch, 1 trái bỏ hạt cắt hình hạt lựu, 1 trái cắt hình múi cau.

Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt bỏ cùi, 1/2 miếng thái lát mỏng, 1/2 còn lại cắt hạt lựu.

Hành tím, tỏi tách vỏ, băm nhỏ. Hành lá, ngò cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Nấm rơm cắt bỏ chân, phần dập nát, rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo có thêm chút muối khoảng nửa tiếng cho nấm sạch, rồi rửa lại với nước.

Lấy 2 trái ớt hiểm đập dập.

Mách nhỏ: Cần chọn mua nấm có kích thước vừa phải không chọn những nấm quá to. Khi nấu không nên cắt đôi nấm vì sẽ mất phần nước ngọt bên trong nấm.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá mú măng chua

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá mú măng chua

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá mú măng chua

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá mú măng chua

Xào những nguyên liệu

Bắc xoong (nồi) lên bếp, cho 2 thìa canh dầu màu điều vào. Cho tiếp phần hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào với lửa nhỏ, phi cho hành tỏi dậy hương thơm.

Cho phần thơm với cà chua đã cắt hạt lựu vào xào cùng rồi nêm vào 1 thìa café đường.

Xào trong 1 phút rồi cho phần măng chua vào xào cùng. Nêm thêm 1/2 thìa café hạt nêm, 1/4 thìa café bột ngọt rồi xào tiếp 1 phút thì cho vào 1/2 thìa café ớt bột Hàn Quốc để nước lẩu có màu nhìn đẹp hơn.

Bước 3 Xào những nguyên liệu Lẩu cá mú măng chua

Bước 3 Xào những nguyên liệu Lẩu cá mú măng chua

Bước 3 Xào những nguyên liệu Lẩu cá mú măng chua

Bước 3 Xào những nguyên liệu Lẩu cá mú măng chua

Nấu lẩu

Đổ vào nồi (xoong) 1 lít nước, nấu sôi rồi cho vào 4 thìa café đường, 3 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa café muối, 1 thìa café bột ngọt.

Cho phần cà chua, thơm đã thái lát, 2 trái ớt hiểm và nấm vào cùng. Đun cho đến khi nước đun sôi mạnh lên thì cho vào 1 thìa canh giấm gạo lên men. Rồi cho thêm phần hành lá, ngò đã cắt nhỏ vào.

Chú ý: Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình mình nhé!

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá mú măng chua

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá mú măng chua

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá mú măng chua

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá mú măng chua

Thành quả

Thế là món lẩu cá mú măng chua đã hoàn thành chỉ cần thêm cá vào xoong (nồi) rồi ăn cùng với rau và bún thì tuyệt vời đấy!

Nồi (xoong) lẩu với nước lèo có vị ngọt đậm đà của cá mú, nấm rơm cùng với vị chua chua của măng chua, cà chua, thơm và vị the the của ớt thì thật là sự mix hoàn hảo lại còn dễ làm vô cùng.

Bước 5 Thành  quả Lẩu cá mú măng chua

2. Lẩu cá mú chua cay

Lẩu cá  mú chua cay

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá mú chua cay Cho 4 người

  • Cá bống mú 1 kilôgam
  • Bún tươi 1 kilôgam
  • Cà chua 2 trái
  • Thơm 1/4 trái (dứa)
  • Hành tím 3 củ
  • Ớt 3 trái
  • Rau nêm 1 ít (Rau răng cưa/ ngò ôm/ thì là/ ngò rí)
  • Mỡ lợn 1 thìa canh
  • Nước mắm 2 thìa café
  • Gia vị 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Hình chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn 2 công thức nấu lẩu cá mú măng chua và chua cay

Công thức chế biến Lẩu cá mú chua cay

Chế biến cá mú

Chọn mua loại cá bống tươi nhờ người bán làm sạch vảy và cắt bỏ phần ruột cá để khi về nhà thì bạn chỉ cần rửa cá sạch lại thì có thể chế biến để làm món ăn ngay thôi.

Cá sau khi làm sạch cắt riêng thành 3 phần: đầu, thân và đuôi cá. Phần thân cá cắt nhỏ khoảng 1 lóng tay để vừa ăn.

Bước 1 Sơ chế cá mú Lẩu cá  mú chua cay

Bước 1 Sơ chế cá mú Lẩu cá  mú chua cay

Chế biến những nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau. Thơm gọt sạch vỏ, lấy 1/4 trái bỏ cùi cắt thành miếng.

Hành tím tách vỏ, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, đập dập.

Phần rau nêm lặt bỏ phần lá hư hay bị úng rồi rửa sạch.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá  mú chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá  mú chua cay

Xào những nguyên liệu

Bắc xoong (nồi) lên bếp, đun nóng nồi (xoong) rồi cho vào 1 thìa canh mỡ lợn. Khi mỡ tan ra thì cho phần hành tím thái lát và ớt đập dập vào xào cùng với lửa nhỏ.

Khi hành dậy hương thơm thì cho cà chua và thơm vào cùng. Nêm 2 thìa café nước mắm, 1 thìa café hạt thêm vào đảo đều. Khi hỗn hợp hơi ngả vàng thì nêm vào 1 thìa café muối, 1 thìa café đường đảo đều.

Bước 3 Xào những nguyên liệu Lẩu cá  mú chua cay

Bước 3 Xào những nguyên liệu Lẩu cá  mú chua cay

Bước 3 Xào những nguyên liệu Lẩu cá  mú chua cay

Bước 3 Xào những nguyên liệu Lẩu cá  mú chua cay

Nấu lẩu

Đổ 1 lít nước lạnh vào hỗn hợp đã xào. Đậy nắp lại đun lửa lớn đến lúc nước đun sôi thì vớt bỏ phần bọt trong xoong (nồi) đi để nước được trong hơn.

Nêm nếm lại để phù hợp hơn với khẩu vị gia đình. Tiếp đó cho phần cà chua đã cắt còn lại và phần đầu, đuôi cá vào trước. Nấu sôi thêm 1 lần nữa thì đã hoàn thành món lẩu cá mú chua cay thơm ngon rồi đây.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá  mú chua cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá  mú chua cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá  mú chua cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá  mú chua cay

Thành quả

Món lẩu cá mú chua cay nóng hổi mix với bún và rau ăn cùng thì đúng là hoàn hảo quá rồi.

Vị nước xuýt chua chua của cà chua, của thơm cùng với vị ngọt khác biệt từ thịt cá mú tươi khiến gia đình nào cũng sẽ tấm tắc khen ngon. Đây còn là món lẩu dễ làm vô cùng thì còn ngại gì mà không cùng bắt tay vào tiến hành ngay nhé!

Bước 5 Thành  quả Lẩu cá  mú chua cay

3. Công thức nấu lẩu cá mú chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu làm món lẩu cá mú chua ngọt

  • 1kg cá bống mú
  • 1kg bún
  • Cà chua, khóm, ớt, hành tím
  • Mùi tàu, ngò ôm, thì là, Mùi ta, tỏi
  • Mỡ lợn
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
  • Dụng cụ: Nồi (xoong), Bát, dĩa, rổ

Cách lựa chọn cá mú tươi ngon:

  • Bạn nên chọn cá mú bên ngoài có độ nhớt bóng, vảy không bị rời rạc, thường cá tươi sẽ có phần mắt trong veo có thể thấy được cả bên trong.
  • Bạn sử dụng tay ấn nhẹ vào mang cá thấy thịt có độ chắc và đàn hồi tốt thì đó là cá mú ngon.

Công thức làm lẩu cá mú chua ngọt

Bước 1: Chế biến nguyên liệu chuẩn bị

Cá mú đã được sơ chế

Đầu tiên, cá mú bạn cần làm sạch vảy và cắt bỏ phần ruột cá rồi rửa lại với nước nhiều lần, sau khi cá đã được làm sạch bạn sử dụng dao cắt cá riêng thành 3 phần: Đầu, thân, và đuôi cá.

Cà chua bạn rửa sạch cắt hình múi cau, thơm thì gọt sạch vỏ lấy ¼ trái bỏ cùi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi cho ra dĩa.

Hành tím, tỏi, tách vỏ thái lát mỏng, ớt rửa sạch đập dập rồi cho vào bát nhỏ. Phần rau răng cưa, ngò ôm, thì là, ngò rí bạn lật bỏ phần lá hư hoặc úng rồi rửa sạch rồi cho vào rổ, để ráo.

Bước 2: Xào những nguyên liệu

Xào các nguyên liệu

Đầu tiên bạn bắc xoong (nồi) lên bếp đun nóng rồi cho 1 thìa canh mỡ lợn vào, khi mỡ đã tan ra thì cho phần hành tím thái lát và ớt đập dập vào xào cùng với lửa nhỏ.

Tiếp đó khi hành đã dậy hương thơm thì bạn cho thêm cà chua và thơm vào, nêm với 2 thìa café nước mắm, 1 thìa café hạt nêm rồi đảo đều những nguyên liệu, khi bạn thấy hỗn hợp đã ngả vàng thì nêm vào 1 thìa café muối, 1 thìa café đường rồi tiếp đến đảo đều cho nhiều gia vị được ngấm chuẩn bị nguyên liệu.

Bước 3: Nấu lẩu cá mú chua cay

Nấu lẩu cá mú

Bạn đổ 1 lít nước vào hỗn hợp đang xào ở trên rồi đậy nắp lại đun lửa lớn đến lúc nước đun sôi thì vớt bỏ phần bọt trong nồi (xoong) để nước được trong hơn.

Cuối cùng bạn nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị của mình, rồi cho phần cá mú đã cắt vào, nấu sôi cho đến khi nào cá chín là ta đã hoàn thành xong món lẩu cá mú rồi đấy.

Thành quả

 Thành phẩm

Món lẩu cá mú chua cay quả thật là một món vô cùng hấp dẫn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá mú cùng với nước lẩu chua chua cay cay, ăn cùng với bún nữa là quá hoàn hảo rồi.

Cách lựa chọn mua cá mú tươi ngon

  • Bên ngoài cá có độ nhớt bóng, vảy không bị rời rạc.
  • Cá tươi sẽ có phần mắt trong veo, thấy được cả con ngươi bên trong.
  • Sử dụng tay lật nhẹ phần mang cá sẽ thấy có màu đỏ tươi, đẹp mắt. Khi ấn nhẹ vào phần thịt cá, đặc trưng là mang cá sẽ thấy được thịt rất chắc và độ đàn hồi tốt.
  • Khi cầm cá lên bóp nhẹ phần hậu môn sẽ không bị vỡ và không có dịch ruột trào ra.

Cách chế biến cá mú sạch, không tanh

  • Cá mú mua về cạo sạch vảy bên ngoài, cắt bỏ nội tạng, rửa cá trước với nước muối pha loãng rồi rửa thêm lại và lần với nước lạnh để cá sạch hơn và mất mùi tanh.
  • Hơn nữa bạn cũng có thể sử dụng chanh, giấm, rượu trắng hay muối hột chà xát lên da cá để loại bỏ nhớt, mùi tanh, tiếp đó rửa lại cá với nước lạnh là được.

Các loại rau ăn cùng với lẩu cá mú

  • Gồm các loại rau như: bắp chuối, rau nhút, rau muống, rau tần ô, rau cần nước,…
  • Các loại rau mua về cắt bỏ phần lá hư không ăn được hay phần rau đã bị úng rồi rửa sạch lại với nước thì đã sử dụng được rồi.

Trên đây là 3 cách nấu lẩu cá mú măng chua và chua cay ngon đậm đà hấp dẫn mà thật đơn giản để hoàn thành được món ăn ngon tại nhà. Hãy cùng với Ăn gì hôm nay tiến hành ngay để đãi cả gia đình 1 bữa ăn hoành tráng nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *