Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
3 Công thức nấu lẩu cá thác lác khổ qua, chua cay dai ngon, hấp dẫn tại nhà

3 Công thức nấu lẩu cá thác lác khổ qua, chua cay dai ngon, hấp dẫn tại nhà

Cá thác lác là một nguyên liệu chuẩn bị khá quen thuộc trong các bữa ăn của người Nam bộ. Ăn gì hôm nay sẽ mách bạn cách làm món lẩu cá thác lác khổ qua – mướp đắng dai ngon, hấp dẫn tại nhà. Hãy thử vào bếp biến tấu loài cá này thành món lẩu cho gia đình có thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé!

1. Công thức nấu lẩu cá thác lác khổ qua

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu cá thác lác khổ qua – mướp đắng Cho 3 người

  • Cá thác lác 800 gram (thịt cá)
  • Xương lợn 500 gram
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Khổ qua 2 trái
  • Rau mồng tơi 400 gram
  • Hành tím 5 củ
  • Hành lá 2 nhánh
  • Rau mùi 1 ít
  • Tỏi 1 củ
  • Bột ớt 1/2 thìa café
  • Sa tế chua ngọt 1 thìa canh
  • Nước mắm 2 thìa canh
  • Dầu ăn 1 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua cá thác lác tươi ngon

  • Để làm món lẩu cá thác lác ngon, bạn nên chọn mua cá đồng, vì cá này ngẫu nhiên thịt sẽ dai và ngon hơn rất nhiều.
  • Bạn có thể tự mua cá thác lác tươi sống về nhà chế biến, lóc xương và xay thịt để làm chả cá hoặc mua cá đã được chế biến và xay sẵn tại các siêu thị.
  • Đối với cá thác lác tươi, sống: Bạn nên chọn cá có mắt trong, vảy trên mình bóng sáng, cá còn cứng, dày mình để dễ nạo lấy thịt.
  • Đối với cá thác lác xay sẵn: nên chọn phần thịt cá có màu sáng, hồng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi lạ.
  • Cá xay sẵn bạn nên chọn mua cá ở những chỗ quen biết hoặc bán uy tín, để tránh tình trạng cá thác lác bị khuấy nhiều loại cá khác nhau không ngon.

Cách lựa chọn mua khổ qua tươi ngon

  • Bạn nên chọn những trái khổ qua có kích thước vừa phải, hình thon dài, còn cuống.
  • Khổ qua có màu xanh tươi, bóng láng, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, gai nở thì sẽ ít đắng.
  • Không mua những quả khổ qua màu xanh đậm, thân phình to, vì có thể chúng đã được bón chất kích thích sinh trưởng.
  • Không mua những quả đã chín có màu cam vàng, bị hư thối.

Nấu lẩu

Bạn cho vào xoong (nồi) 1 thìa canh dầu ăn, cho hết phần hành tỏi vào phi thơm vàng.

Kế đến cho phần xương đã ướp vào xào cho săn lại rồi đổ 3 lít nước và củ cải trắng vào ninh khoảng 20 phút.

Mách nhỏ:

  • Dùng xương để ninh sẽ hỗ trợ bạn phần nước lẩu của bạn thêm ngon ngọt hơn.
  • Nhớ vớt bọt thường xuyên hỗ trợ nước lẩu trong và ngon hơn nhé!

Sau khi ninh xương bạn nêm nếm gia vị thêm: 1 thìa canh sốt sa tế chua ngọt (có thể không cần), 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa café muối, 4 thìa canh đường, 1 thìa café tiêu, 1 thìa canh hạt nêm và nấu cho nước đun sôi bùng.

Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Thành quả

Cho nồi (xoong) nước lẩu đã nấu ra bếp cồn, nấu sôi. Ăn tới đâu bạn bỏ cá thác lác vo viên và khổ qua vào nấu chín. Khi ăn bạn trụng thêm mồng tơi vào, tận hưởng cũng bún tươi hoặc mì đều rất ngon nhé.

Mách nhỏ: Nhớ phải để nước lẩu sôi bùng mới cho cá vào, nếu không xoong (nồi) lẩu sẽ bị tanh.

Thịt cá dai dai, nước lẩu có vị nhẫn đắng nhẹ, ngọt thanh vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn ngon bạn dành tặng gia đình ngày cuối tuần đấy.

Bước 5 Thành  quả Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Bước 5 Thành  quả Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Bước 5 Thành  quả Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

2. Công thức nấu lẩu cá thác lác chua cay

Công thức nấu món lẩu cá thác lác chua cay sẽ là một giải pháp cực kì thích hợp cho những ngày tụ tập ngày mưa. Đây là sự mix vẹn toàn giữa vị ngọt của cá, độ dai của cá và vị chua ngọt đến từ các rau củ quả ngẫu nhiên làm nên một mùi vị tuyệt hảo. Bây giờ thì cùng Ăn gì hôm nay bắt đầu thôi!

Lẩu cá thác chua cay

Công thức chuẩn để nấu lẩu cá thác lác chua cay siêu ngon

Dưỡng chất trong cá thác lác

  • Cá thác lác có vị ngọt, tính bình, lành tính, nhiều đạm và có acid béo tốt. Do đó, loại cá này phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ em, người lớn, phụ nữ mang thai và cho con bú, người cao tuổi.
Giá trị dinh dưỡng của cá thác lác

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá thác chua cay

  • 500gr cá thác lác
  • 400gr xương ống của lợn
  • 2 trái cà chua
  • ¼ trái thơm
  • Hành tím, tỏi, hành tây và hành lá
  • 200gr bạc hà
  • Ớt tươi
  • 300gr nấm tùy chọn (với Ăn gì hôm nay thì sẽ chọn nấm kim châm, nấm bào ngư)
  • 500gr khổ qua
  • Rau các loại: rau muống, cải cúc, bắp chuối, tần ô

Công thức nấu món lẩu cá thác lác chua cay đơn giản

Bước 1:

  • Phần xương ống, bạn chỉ cần rửa sạch rồi cho vào nồi (xoong) có chuẩn bị sẵn 2 lít nước, để lửa vừa và ninh xương trong khoảng thời gian là 2 tiếng đồng hồ. Nước ninh này sẽ được dùng là nước cốt lẩu chính. Lúc ninh, các bạn nhớ chú ý phải thường xuyên vớt bỏ lớp bọt nổi lên trên bề mặt nước để cho nước ninh trong và thanh vị nhé.

Bước 2:

  • Vì phần nước ninh xương phải chờ khá lâu mới xong. Nên trong khoảng thời gian ninh, các bạn có thể tiết kiệm thời gian cùng Ăn gì hôm nay chuẩn bị các phần còn lại nhé!
  • Ở phần cá, khi mua về các bạn rửa sạch với muối và có thể khử tanh bằng chanh nhé. Tiếp đó lấy thịt cá, lấy xong, các bạn đem cá đi xay nhuyễn hoặc nếu không, các bạn chịu khó sử dụng tay cùng với dao và thớt băm nhuyễn là được, dù sao kết quả cuối cùng vẫn là cho cá được nhuyễn mịn.
  • Tiếp đó, các bạn đem phần đã nhuyễn đem ướp cùng với 1 thìa tiêu, ⅔ hành tím và tỏi băm nhuyễn, thêm một ít nước mắm. Các bạn để cá ướp trong vòng 15-20 phút cho cá thấm đều gia vị hơn nè. Sau khoảng thời gian đó, các bạn sử dụng tay sạch lấy cá vo thành từng viên sao cho vừa ăn là được.

Cá thác lác được băm nhuyễn và vo viên

Bước 3:

  • Với khổ qua, các bạn rửa sạch, cắt đôi bỏ ruột rồi sử dụng dao bào hoặc dao cắt mỏng, cà chua rửa sạch, cắt làm 4, thơm các bạn cũng thái lát, bạc hà rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Với nấm, các bạn cũng rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi để ráo nước, ớt rửa sạch, thái lát. Tương tự cho rau luôn các bạn nhé!

Khổ qua cắt lát

Bước 4:

  • Các bạn chuẩn bị một cái xoong (nồi) to một chút, cho một ít dầu vào rồi vặn lửa vừa cho dầu nóng lên, tiếp đó tiếp đến lần lượt cho tỏi, hành phi vào phi cho thơm. Một lúc sau các bạn cho thêm cà chua đảo một lúc để cà chua chín vừa nha.
  • Kế tiếp, các bạn cho phần nước ninh xương đã ninh xong vào nồi (xoong). Chờ nước nóng rồi cho thêm thơm vào. Khi nước đun sôi hơn, các bạn hẳn cho ớt tươi vào nhé. Tiếp đó các bạn chỉ cần nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của bạn rồi cho thêm khổ qua và bạc hà đã chuẩn bị sẵn nhe! Nấu thêm tầm 5 phút nữa là xoong (nồi) lẩu cá thác lác chua cay sẵn sàng phục vụ rồi đó. Ở phần này, các bạn có thể mua một gói nêm lẩu có sẵn ngoài hàng cho thuận tiện việc nêm nếm nhưng việc này cũng đồng nghĩa là hương vị của nước lẩu có thể không ưng ý của bạn lắm đâu đó.

Thưởng thức món lẩu cá thác lác chua cay

Bí quyết chọn nguyên liệu chuẩn bị ngon cho lẩu cá thác lác chua cay

Ăn gì hôm nay xin chia sẻ những mẹo nhỏ để hỗ trợ các bạn có thể chọn được những con cá tươi ngon nhé.

  • Với cá thác lác, các bạn cần kiểm tra kĩ một chút về màu sắc, cá phải có hai màu trắng và hồng đan xen lẫn nhau, cá tươi thì sẽ có thêm màu đỏ của máu ánh lên. Phần mắt cá phải trong, sáng và hơi lồi ra và đặc trưng mang cá phải đỏ tươi không nên có màu sẫm, vì màu sẫm là cá không tươi.
  • Cá thác lác sẽ có mùi tanh thiên nhiên, không có mùi tẩm ướp giữ cho cá tươi quá nặng.
  • Khi lấy cá, cá phải bóng và mướt, tránh chọn cá bị tái màu hoặc ngã màu vì đó là cá qua ngày, không tươi.

Vậy là chúng mình đã hoàn tất nồi (xoong) lẩu cá thác lác chua cay rồi đấy! Khi ăn các bạn chỉ cần cho nước lẩu sôi rồi cho từng viên cá đã nặn sẵn vào nước đun sôi khoảng 5-7 phút là có thể ăn được. Hơn nữa, khi sử dụng chung với rau, các bạn chỉ cần nhúng rau, nấm vào nước lẩu khoảng 1-2 phút để rau chín tới ăn là hết sẩy luôn nha, tránh để quá lâu sẽ khiến rau hơi mềm và không giữ được độ giòn của nó nữa đó. Món này có thể ăn cùng với bún tươi là chuẩn vị ngon luôn.

Ngoài món lẩu cá thác lác chua cay trên, Ăn gì hôm nay sẽ chia sẻ thêm một món lẩu cũng ngon không kém cũng có thánh phần chính là cá thác lác đó là lẩu nấm cá viên tuyệt đỉnh.

3. Công thức làm lẩu nấm cá viên đơn giản

Cách nấu lẩu nấm cá viên

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu nấm cá viên

  • 200gr cá thác lác
  • 150gr xương ống lợn
  • Nấm các loại (tuỳ theo sở thích mà các bạn có thể chọn các loại nấm mà Ăn gì hôm nay gợi ý như sau nhé: nấm kim châm, nấm linh chi, nấm rong, nấm linh hương, nấn mỡ, nấm bào ngư…)
  • Rau củ cần có: củ cải (đỏ và xanh đều được), đậu hủ non, trứng…)

Các bước nấu lẩu nấm cá thác lác viên

Cũng như cách lựa chọn cá ở món lẩu trên, ở món này các trình tự cũng khá tương tự các bạn nhé!

Bước 1:

  • Cá thác lác các bạn mua về rửa sạch, lấy thịt rồi đem xay nhuyễn hoặc băm.
  • Lấy thịt cá đã được xay nhuyễn mịn mang đi ướp với nhiều gia vị như tiêu, hạt nêm, nước mắm như lẩu chua cay nhé. Nhưng để cá thác lác có phần béo và thơm hơn, các bạn thêm 1 trái trứng gà khuấy chung với cá nhé.

Cá thác lác xay nhuyễn và vo viên

Bước 2:

  • Tương tự phần nước cốt lẩu trên, ở món lẩu nấm cá viên này, các bạn cũng ninh nhừ xương ống với củ cải trắng và đỏ sẽ hỗ trợ nước ninh xương được ngọt hơn đó, ninh trong khoảng 1h30-2h đồng hồ nhé, có thể nêm nếm một chút sao cho vừa ăn là được nè.

Bước 3:

  • Với cần tây, các bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Với lẩu nấm cá viên này, phần chủ đạo không thể thiếu đó chính là nấm. Nấm các bạn cũng rửa sạch rồi cắt gốc, chia nhỏ cho dễ ăn nhé.

Các loại nấm và rau củ quả

Bước 4:

  • Ở bước cuối cùng này, các bạn sắp xếp nấm, rau củ ra đĩa. Phần cá viên các bạn cho vào xoong (nồi) lẩu sôi trụng sơ qua, khi cá nổi lên bề mặt thì vớt lên để vào bát. Khi ăn, để nước lẩu sôi rồi cho cá vào nhúng lần nữa, nấm để vào tầm 2-3 phút là ăn được rồi đó. Các bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho ngon hơn nhé!

Vậy là chúng ta đã nấu xong một nồi (xoong) lẩu nấm cá thác lác viên hảo hạng rồi đấy! Món này cực kì thích hợp cho việc nhâm nhi vào những ngày mưa. Chỉ cần húp một ít nước lẩu nóng nóng rồi trong miệng có những viên cá dai dai, sực sực cùng với những loại nấm thơm ngon, cảm giác thật tuyệt vời làm sao.

Với 3 cách nấu lấu cá thác lác mà Ăn gì hôm nay mách cho bạn, chúc bạn sẽ tự mình trổ tài nấu một xoong (nồi) lẩu cá thác lác chua canh thật ngon nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *