Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
3 công thức nấu lẩu cá trắm ngon chuẩn vị, giàu chất dinh dưỡng

3 công thức nấu lẩu cá trắm ngon chuẩn vị, giàu chất dinh dưỡng

Nếu bạn là người miền tây thì chắc không xa lạ với lẩu cá trắm, lẩu cá trê hay lẩu cá rô đồng nhỉ? Đặc trưng là lẩu cá trắm.

Vị chua chua ngọt ngọt của nước lẩu cùng hương thơm ngào ngạt của các loại rau thơm, dưỡng chất thì cực cao. Vô cùng thích hợp cho ngày đầu đông mà còn cung cấp năng lượng sau một ngày mệt mỏi.

1. Cách làm lẩu cá trắm chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu cá trắm chua cay Cho 4 người

  • Cá trắm 1 con (khoảng 3 – 4kg)
  • Cà chua 2 quả
  • Nghệ 1 củ
  • Hành lá 3 nhánh
  • Rau thì là 2 nhánh
  • Ớt 2 trái
  • Tương hột 1 thìa canh
  • Cơm mẻ 1 thìa canh
  • Rau thơm 1 ít

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua cá trắm tươi ngon

  • Chọn những con cá trắm tươi, sống, còn cử động.
  • Nên mua những cá trắm thân to, dài, đầu và thân cân đối, nặng khoảng từ 2 – 4kg vì nếu cá dưới 1kg thường nhiều xương, ít thịt.
  • Nên mua cá vào khoảng đầu tháng 4 âm lịch vì đây là thời điểm cá trắm vào mùa ngon nhất.
  • Không chọn mua cá ít quẫy đạp, bơi yếu vì thường là cá không tươi, sắp chết.
  • Có thể dùng cá trắm đen, có trắm giòn hay cá trắm cỏ để nấu đều phù hợp.

Cách lựa chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn những quả cà chua đỏ, vỏ ngoài căng bóng.
  • Cà chua tươi sẽ còn cuống xanh gắn chặt trên quả.
  • Không chọn mua những quả cà chua bị dập, có dấu hiệu hư thối.

Mẻ là gì?

  • Mẻ hay cơm mẻ là một loại gia vị có vị chua, thơm được làm từ cơm hoặc bún.
  • Bạn có thể mua mẻ ở các khu chợ, cửa hàng thức ăn với giá từ 30.000 – 35.000 VNĐ/ 1kg (giá cập nhật ngày 20/02/2021).
  • Nếu có thời gian, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà theo công thức từ Ăn gì hôm nay để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu cá trắm chua cay

Công thức chế biến Lẩu cá trắm chua cay

Chế biến cá trắm

Cá trắm sau khi mua về, bạn làm sạch vây, vảy, bỏ ruột và mang. Tiếp đó, rửa cá nhiều lần qua nước sạch rồi cắt khúc dày khoảng 1 lóng tay vừa ăn.

Cách khử mùi tanh cá trắm

  • Sau khi chế biến, bạn cho cá vào ngâm với 1 ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước.
  • Nếu khử mùi tanh cá với gừng, bạn chỉ cần cắt lát mỏng gừng rồi ngâm cá và gừng trong nước khoảng 5 phút.
  • Sữa tươi không đường nếu bạn ngâm qua với cá khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước cũng có thể khử đi bớt mùi tanh của cá.

Bước 1 Sơ chế cá trắm Lẩu cá trắm chua cay

Bước 1 Sơ chế cá trắm Lẩu cá trắm chua cay

Chế biến những nguyên liệu khác

Nghệ cạo sạch vỏ, giã nhuyễn. Cà chua bạn thái múi cau.

Thì là, hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc.

Ớt cắt lát mỏng. Các loại rau thơm ăn cùng bạn chế biến theo từng loại rồi rửa sạch để ráo.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá trắm chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá trắm chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá trắm chua cay

Ướp cá trắm

Nghệ giã nhuyễn khuấy đều cùng 1 thìa canh tương hột rồi cho cá trắm đã chế biến vào.

Cho thêm 1 ít thì là, tiếp đó khuấy đều gia vị hỗn hợp với cá trắm, ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3 Ướp cá trắm Lẩu cá trắm chua cay

Bước 3 Ướp cá trắm Lẩu cá trắm chua cay

Nấu lẩu

Cho cà chua vào nồi (xoong) cùng 1 thìa canh cơm mẻ, thêm khoảng 1 – 1.5 lít nước tách vào, đậy nắp, nấu trên lửa lớn cho đến khi nước lẩu sôi.

Tiếp đó, bạn cho cá đã ướp vào nấu cùng nước lẩu khoảng 10 phút, cá chín thì cho thêm 1 ít rau thơm vào nhúng lẩu để ăn kèm.

Mách nhỏ:

  • Để nước lẩu được thơm ngon hơn, bạn có thể dùng nước dừa thay cho nước tách.
  • Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn có thể gia giảm nhiều gia vị cho vừa ăn.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá trắm chua cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá trắm chua cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá trắm chua cay

Thành quả

Như vậy món lẩu cá trắm chua ngọt, thơm ngon đã sẵn sàng. Nước lẩu có vị khác biệt của tương hột và cơm mẻ dễ ăn, phần thịt cá trắm mềm ngọt, ngấm đều gia vị ăn kèm rau thơm hỗ trợ tăng thêm mùi vị.

Bạn có thể ăn kèm 1 ít bún hoặc cơm với món lẩu này rất phù hợp. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Bước 5 Thành  quả Lẩu cá trắm chua cay

Bước 5 Thành  quả Lẩu cá trắm chua cay

2. Bí quyết nấu lẩu cá trắm ngon đậm đà

Vậy nên trong bài chia sẻ này sẽ chỉ bạn công thức nấu một xoong (nồi) lẩu cá trắm thơm ngon tại nhà nha!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá trắm: 2 con (tầm 2 kilôgam)
  • Xương ống: 300 g
  • Thịt bò: Nửa cân
  • Ngao: 1 kilôgam
  • Đậu lọ: 4 thanh
  • Dạ dày: 300 g
  • Lòng non: 500g
  • Cà chua: 3 quả
  • Me chua: 50 gr
  • Rau ăn cùng
  • Rau răm, thì là, hành lá, gừng, ớt, chanh
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt,..

Nên chọn rau gì ăn kèm món lẩu cá trắm

Lẩu cá khác với lẩu bò hay lẩu gà là nó có mùi tanh đặc biệt. Vậy nên người ta thường ăn cùng với các loại rau xanh khác nhau để giải ngán, át bớt mùi tanh của cá.

Tùy vào nơi bạn ở có rau gì mà chọn ăn cùng như rau muống, rau cải cúc, rau cải ngồng hay rau cần. Mỗi loại có vị riêng nhưng đều chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho việc điều trị bệnh tật.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị các loại rau thơm, rau sống ăn cùng. Nếu thiếu các loại này thì còn gì là lẩu cá nữa.

Chi tiết các bước nấu lẩu cá trắm

Bước 1: Chế biến cá, xương và thịt bò

Cá trắm: Nên chọn những con cá tươi sống, bơi khỏe, mình dày để nấu sẽ ngon hơn là mua cá chết. Sau khi mua về mổ và làm sạch cá, sử dụng một con dao nhọn để tách lấy thịt cá thành từng miếng vừa ăn dày khoảng 3mm. Ngấm khô miếng cá, ướp với muối, hạt nêm, mì chính, tiêu và nước cốt gừng.

Tiến hành chế biến cá

Xương ống mua về rửa sạch và chần qua với nước đun sôi rồi cho vào nồi (xoong). Bắc xoong (nồi) nước khác, nấu sôi rồi thả xương vào ninh cho ngọt nước. Nước không cần quá nhiều trên mặt xương 4 cm là được. Đun lửa nhỏ để xương chín từ từ. Nửa tiếng sau mở nắp, thêm nấm hương, quả sấu hoặc me chua vào để lấy vị chua ngẫu nhiên.

Nếu có bọt nổi lên thì bạn sử dụng muôi hớt ra để nước được trong và đẹp hơn.

Thịt bò ( tùy sở thích mà bạn chọn mua bắp bò hay gân bò để ăn lẩu). Thịt bò sau khi rửa sạch, thái dọc theo thớ thịt thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp với chút tiêu, muối, hạt nêm cùng chút gừng. Các gia vị này hỗ trợ thịt bò giảm bớt mùi hôi ngẫu nhiên.

Mẹo để cắt lát thịt bò đẹp mắt là khi mua về bạn để thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 45 phút trước khi sơ chế.thái thành lát mỏng ướp với gia vị.

Bước 2: Chế biến những nguyên liệu khác

Lòng non, dạ dày heo có mùi hôi nên bạn hãy cho muối tinh vào bóp khoảng 3 phút rồi rửa sạch. Lặp lại mấy lần cho sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Ngao có rất nhiều cát nên khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi sử dụng nước vo gạo để ngâm ngao. Để khoảng 1-2 tiếng là ngao nhả sạch bùn đất. Rửa lại với nước rồi để ráo.

Chú ý: cá trắm, thịt bò, dạ dày, lòng non và ngao nên xếp ra từng đĩa riêng, trang trí với chút rau củ tỉa hoa để bữa lẩu nhìn đẹp mắt hơn.

  • Me quả cạo vỏ để cho vào nước lẩu.
  • Đậu phụ rửa nhẹ nhàng dưới trong nước sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Quả dứa (thơm) các bạn mua loại đã gọt sẵn, chẻ thanh tư và thái miếng.
  • Dọc mùng cực ngon nhưng dễ gây nổi mẩn. bạn phải tước sạch vỏ, thái miếng chéo, bóp chút muối trong 3 phút. Khi dọc mùng đã mềm thì bạn rửa sạch và để ráo. Ướp chút nghệ tạo màu.
  • Củ nghệ cạo sơ vỏ, giã nhuyễn tách lấy nước cốt của nghệ. Băm nhuyễn gừng và ớt.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Rau thả lẩu nhặt lấy phần non, lá tươi rửa sạch và để ráo.
  • Rau ăn cùng nhặt bỏ gốc lấy ngọn, ngâm nước muối 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Thực hiện nấu lẩu

Phi thơm tỏi băm, cho cà chua và dứa vào xào.

Sau khi xào xong bạn cho phần cà chua dứa ý vào trong nồi (xoong) nước lèo. nêm nếm lại gia vị vừa ăn sao cho nước lẩu có vị chua thanh thanh là được. Nếu thích ăn cay bạn có thể thêm sa tế vào cùng. Hoặc bạn có thể mua viên thả lẩu ở quán rồi cho vào phần nước xuýt của mình.

Nước đun sôi đổ ra xoong (nồi) lẩu và cùng tận hưởng nào.

3. Cách nấu lẩu cá trắm giòn ngon như ngoài hàng

Bên cạnh lẩu cá thông thường thì món lẩu cá trắm giòn cũng rất được ưa chuộng.

Nguyên liệu

  • Cá trắm giòn: 2kg (khoảng 2 con)
  • Thịt bò: 600g
  • ba chỉ lợn hoặc dạ dày heo nếu thích
  • Xương ống để nấu nước dùng
  • Ngao: 1kg
  • Đậu phụ: 5 thanh
  • Me chua: 3 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Nấm hương
  • Rau nhúng lẩu: rau cần, rau cải xoong, rau muống,..
  • Hành, răm, ớt, chanh, gừng, thì là
  • Các loại gia vị: mì chính, sa tế, hạt nêm và bột canh

Chi tiết các bước làm lẩu cá trắm giòn

  • Cá trắm giòn mua về làm sạch và tách lấy thịt. Thái thành từng lát 0.3 cm rồi ướp với muối, hạt nêm, tiêu và gừng xay.
  • Xương ống lợn mua về rửa sạch, chặt khúc 4 cm và phải chần qua nước đun sôi để loại bỏ cặn bẩn. Ninh xương lợn trong vòng 1 giờ trên lửa nhỏ để ngọt nước. Hớt bọt thường xuyên cho nước trong, có màu đẹp.
  • Thịt ba chỉ hay dạ dày ăn cùng chế biến tương tự như món lẩu cá trắm.
  • Cà chua rửa sạch ,bổ múi cau. Me gọt vỏ.
  • Ngâm nấm hương trong nước sạch 10 phút cho nấm mềm, rửa sạch để ráo.
  • Rau ăn cùng nhặt bỏ gốc, lá úa và lá bị sâu ăn. Ngâm trong nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Bắc chảo, phi thơm hành tỏi băm, cho cà chua vào xào cho chín rồi trút vào nồi (xoong) nước hầm xương.
  • Khi nước lèo sôi, tiếp đến cho me chua, nấm hương cùng với sa tế vào xoong (nồi). Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
  • Dọn bàn ăn và cùng mọi người tận hưởng.

Chú ý trong quá trình làm lẩu cá trắm

Công thức làm lẩu cá trắm giòn rất đơn giản, nguyên liệu chuẩn bị lại dễ tìm. Bạn chỉ cần lưu ý trong việc chọn những con cá tươi sống, chắc thịt là được.

Trong tiết trời se se lạnh này, mọi người quây quần bên xoong (nồi) lẩu nghi ngút khói, mù thơm lan tỏa khắp căn phòng, thật đầm ấm!

Những nguyên liệu trong nồi (xoong) lẩu từ thịt cá đến rau củ đều có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên vô cùng phù hợp để nấu tại nhà cho mọi thành viên trong gia đình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *