Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
3 công thức nấu lẩu cá trê ngon đậm đà không tanh chuẩn vị nhà hàng

3 công thức nấu lẩu cá trê ngon đậm đà không tanh chuẩn vị nhà hàng

Cá trê là nguyên liệu chuẩn bị dễ tìm, dinh dưỡng và đa dạng trong công thức chế biến. Món lẩu mà có thêm cá trê thì ắt hẳn ai cũng phải mê. Hôm nay, hãy vào bếp để Ăn gì hôm nay mách bạn 3 công thức nấu lẩu cá trê cực kỳ hấp dẫn nha!

1. Lẩu cá trê

Lẩu cá trê

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu cá trê Cho 4 người

  • Cá trê 1 con (khoảng 2kg)
  • Thơm 200 gram (Dứa)
  • Cà chua 2 quả
  • Ớt 5 trái
  • Sả 1 cây
  • Nước cốt tắc 30 mililit (Hạnh)
  • Hành tím 2 củ
  • Rau ăn cùng 1 ít (Bắp chuối/ rau nhút/ bông so đũa/ ngò rí)
  • Nấm kim châm 100 gram
  • Sa tế 1 thìa café
  • Dầu ăn 1 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (Muối/ đường/ nước mắm)

Hình nguyên liệu chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu cá trê

Công thức chế biến Lẩu cá trê

Chế biến cá trê

Cá trê sau khi mua về thì sử dụng muối hạt chà xát thân để cá ra bớt chất nhớt rồi rửa sạch lại bằng nước muối ấm pha loãng.

Mách nhỏ: Bạn có thể pha hỗn hợp giấm, chanh và muối hạt rồi chà xát lên mình cá để khử mùi tanh hiệu quả và nhanh hơn nhé!

Tiếp theo đó, bạn sử dụng dao loại bỏ phần mang và 2 cục máu tanh nằm ở 2 bên ngạnh cá sát với phần mang cá để có không bị hôi tanh nữa.

Kế đến, chúng ta sẽ thái lát mỏng phần thịt cá trê, đặt cá lên thớt rồi sử dụng dao rọc theo đường sống lưng của cá để chẻ cá ra làm đôi. Tiếp đó, cắt thịt cá đã thái lát mỏng thành các miếng mỏng và xếp ra dĩa.

Phần đầu và xương cá sau khi đã rạch lấy thịt thì để riêng ra một dĩa để một lát nấu nước lẩu.

Bước 1 Chế biến cá trê Lẩu cá trê

Bước 1 Chế biến cá trê Lẩu cá trê

Bước 1 Chế biến cá trê Lẩu cá trê

Bước 1 Chế biến cá trê Lẩu cá trê

Chế biến những nguyên liệu khác

Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi xé nhỏ. Rau nhút và bông đậu đũa rửa sạch và vớt ra để ráo nước.

Thái mỏng bắp chuối theo chiều ngang rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng với nước cốt chanh để bắp chuối không bị đen. Sau khi ngâm khoảng nửa tiếng thì xả lại nhiều lần với nước cho sạch rồi vớt ra rổ để ráo.

Với 1 sả cây, bạn chia ra làm đôi, phần gốc màu trắng thì băm nhuyễn cho ra bát còn phần thân màu xanh thì cắt khúc dài tầm 3 – 4 cm.

Thơm gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tương tự, hành tím và ớt cũng băm nhuyễn và để ra Bát. Cà chua rửa sạch, để ráo và cắt múi cau.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá trê

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá trê

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá trê

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá trê

Nấu lẩu

Bắc Nồi (xoong) lên bếp, cho 1 Thìa canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho hành tím, sả, ớt đã chuẩn bị vào phi cho thơm.

Phi khoảng 3 phút thì bắt đầu có hương thơm, lúc này cho cà chua, thơm băm nhuyễn và 1 thìa café sa tế vào xào chung.

Sau khi cà và thơm bắt đầu mềm thì nêm vào xoong (nồi) 1.5 lít nước tách. Phần đầu và xương lúc nãy cũng cho vào nồi (xoong) nấu để nước lẩu được ngọt hơn. Nấu nước lẩu ở lửa lớn trong vòng 15 phút cho đến khi sôi.

Tiếp theo thêm vào nước lẩu 2 thìa café nước mắm, 2 thìa café muối, 1 thìa café đường và nấu thêm 15 phút để phần đầu và xương cá chín mềm hoàn toàn.

Cuối cùng, cho 1 vá (khoảng 30ml) nước cốt tắc vào xoong (nồi) rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá trê

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá trê

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá trê

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá trê

Thành quả

Trước khi ăn, bạn nhúng cá thái mỏng vào nước lẩu đang sôi một lát là được, cá sẽ không bị nát ra. Các loại rau ăn cùng thì vừa nhúng vừa ăn sẽ giòn và ngon hơn.

Với món lẩu cá trê, bạn có thể pha một ít nước mắm tỏi ớt chua ngọt hoặc cá loại nước chấm khác tùy sở thích.

Món lẩu cá trê này có thể ăn cùng với bún tươi, mì tôm hay miến đều ngon. Nước lẩu chua ngọt vừa phải, cá trê đồng rất tươi nên thịt rất dai, mùi thơm xả ớt đậm đà và ngào ngạt, thơm ngon thế này thì hãy thử trổ tài ngay nhé!

Bước 4 Thành quả Lẩu cá trê

2. Lẩu cá trê chua cay

Lẩu cá trê chua cay

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá trê chua cay Cho 4 người

  • Cá trê 1 con (khoảng 600gr)
  • Thơm 1/2 trái (Dứa)
  • Cà chua 2 quả
  • Me cục 3 thìa canh
  • Đậu bắp 50 gram
  • Bắp non 50 gram
  • Tỏi 5 tép
  • Ớt 6 trái
  • Sa tế 2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ nước mắm)
  • Rau ăn cùng 1 ít (Rau răng cưa/ rau om/ rau muống)

Hình chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu cá trê

Công thức chế biến Lẩu cá trê chua cay

Chế biến và ướp cá trê

Cá trê sau khi đã làm sạch mang, chế biến cho bớt chất nhớt thì rửa sạch lại bằng nước muối ấm pha loãng rồi để ráo. Tiếp theo đó, cắt cá trê ra làm 3 khúc và sử dụng dao khứa các đường xéo trên thịt cá để khi ướp cá sẽ thấm đều gia vị hơn.

Với 600gr cá trê đã chế biến chúng ta sẽ ướp với 1/2 Thìa Café muối, 1/2 thìa café bột ngọt, 1/2 thìa café hạt nêm, 1 thìa café đường, 2 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh sa tế.

Sử dụng đũa Khuấy đều cá trê và nhiều gia vị rồi ướp cá trong vòng 15 – 20 phút.

Bước 1 Chế biến và ướp cá trê Lẩu cá trê chua cay

Bước 1 Chế biến và ướp cá trê Lẩu cá trê chua cay

Bước 1 Chế biến và ướp cá trê Lẩu cá trê chua cay

Bước 1 Chế biến và ướp cá trê Lẩu cá trê chua cay

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác

Mùi tàu và ngò ôm cắt bỏ phần gốc và lá hư, rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho ra Bát. Rau muống cắt bỏ phần gốc và lá già rồi cắt khúc tầm 3 – 4 cm.

Tỏi tách vỏ, rửa sơ rồi băm nhuyễn. Tương tự, ớt cũng cắt nhỏ và để riêng ra bát. Đậu bắp cắt bỏ cuống. Cho đậu bắp và bắp non vào khay nước, rửa sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Với 1/2 trái thơm, bạn cắt ra làm đôi theo chiều dọc rồi cắt ngang thành các miếng nhỏ vừa ăn, mỗi miếng dày khoảng 1cm. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ phần cùi rồi cắt ra làm 4 dạng múi cau.

Bước 2 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khác Lẩu cá trê chua cay

Bước 2 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác Lẩu cá trê chua cay

Bước 2 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khác Lẩu cá trê chua cay

Bước 2 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác Lẩu cá trê chua cay

Nấu nước lẩu

Bắc Xoong (nồi) lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi (xoong). Dầu nóng thì cho lần lượt tỏi băm và 1/2 phần ớt cắt nhỏ vào phi thơm.

Khi tỏi và ớt bắt đầu thơm và vàng thì cho khoảng 1.5 lít nước tách vào xoong (nồi) và đun sôi ở lửa lớn.

Mách nhỏ: Bạn có thể thay thế nước tách bằng nước dừa để nước lẩu được ngọt, thơm hơn nhé!

Kế đến, cho me cục vào một cái rây để tách lấy phần nước cốt me. Nước cốt me sẽ hỗ trợ tạo vị chua cho món lẩu. Tùy vào sở thích mà bạn có thể gia giảm lượng me nấu lẩu cho phù hợp nhé!

Sau khoảng 10 – 15 phút thấy nước lẩu bắt đầu sôi, lúc này nêm nêm vào nước lẩu 2 thìa canh đường và 1/2 thìa café bột ngọt.

Bước 3 Nấu nước lẩu Lẩu cá trê chua cay

Bước 3 Nấu nước lẩu Lẩu cá trê chua cay

Bước 3 Nấu nước lẩu Lẩu cá trê chua cay

Bước 3 Nấu nước lẩu Lẩu cá trê chua cay

Nấu lẩu

Phần cá trê sau khi đã ướp và để thấm gia vị thì cho vào nồi (xoong) nước lẩu để nấu chín ở lửa vừa.

Sau tầm 15 phút thì cho lần lượt thơm, cà chua, đậu bắp và bắp non đã chế biến vào nấu. Tiếp đến nấu thêm khoảng 3 phút thì cho rau muống vào.

Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị thêm một lần nữa cho vừa ăn rồi rắc rau ngò ôm, ngò tàu và phần ớt cắt nhỏ còn lại lên trên mặt là hoàn thành.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá trê chua cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá trê chua cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá trê chua cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá trê chua cay

Thành quả

Vậy là chúng ta đã hoàn thành được món lẩu cá trê chua cay rồi đó. Cá trê béo ngậy chấm vào một ít nước mắm ớt cay cay, phần nước lẩu đậm đà, vị chua, ngọt, mặn đều có đủ.

Ăn cùng lẩu với 1 ít bún hay mì đều thơm ngon khó cưỡng. Cuối tuần này hãy vào bếp để trổ tài nấu món lẩu cá trê chua cay và tận hưởng cùng gia đình nhé!

Bước 5 Thành quả Lẩu cá trê chua cay

Bước 5 Thành quả Lẩu cá trê chua cay

3. Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá trê nấu tiêu xanh Cho 4 người

  • Cá trê 1 con (khoảng 600gr)
  • Tiêu xanh 10 gram
  • Nước dừa 1 lít
  • Rau cần ống 150 gram
  • Hành lá 2 nhánh
  • Cà rốt 1 củ
  • Cải trắng 2 củ
  • Ớt 4 trái
  • Tỏi 3 tép
  • Hành tím 3 củ
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (Nước mắm/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường/ tiêu)

Hình chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu cá trê

Công thức chế biến Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Chế biến và ướp cá trê

Cá trê sau khi đã làm sạch ruột, mang và chà cho bớt chất nhớt thì cắt khúc vừa ăn rồi rửa lại một lần nữa với nước muối loãng cho khử bớt mùi hôi.

Vớt cá ra rổ để ráo nước. Tiếp theo đó, cho cá ra dĩa để ướp gia vị, hỗn hợp ướp cá trê bao gồm: 1/2 Thìa Café muối, 1/2 thìa café bột ngọt và 2 thìa café nước mắm.

Khuấy đều cá trê và ướp cá trong vòng 15 – 20 phút để cá thấm đều gia vị.

Bước 1 Chế biến và ướp cá trê Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Bước 1 Chế biến và ướp cá trê Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Bước 1 Chế biến và ướp cá trê Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác

Rau cần ống lặt bỏ các lá già, lá hư, rửa sạch rồi cắt khúc. Hành lá tách bỏ vỏ, cắt bỏ phần rễ, rửa sạch và cắt nhỏ rồi cho ra Bát.

Hành tím và tỏi tách vỏ, rửa sơ qua cho sạch rồi băm nhỏ để lát nữa phi cho thơm. Ớt thái lát mỏng, cho ra bát để pha nước chấm.

Với củ cải trắng và cà rốt, chúng ta sử dụng dao bào gọt phần vỏ bên ngoài rồi rửa sạch và cắt khoanh tròn, mỗi khoang dày từ 2 – 3cm.

Bước 2 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khác Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Bước 2 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Bước 2 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khác Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Bước 2 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Nấu lẩu

Bắc Nồi (xoong) lên bếp và bật lửa lớn, cho vào xoong (nồi) 2 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.

Sau khi thấy hành, tỏi bắt đầu vàng và có hương thơm thì lúc này chế toàn bộ 1 lít nước dừa vào nồi (xoong). Nêm vào xoong (nồi) khoảng 200ml nước tách để nước lẩu được thanh hơn và không bị quá ngọt. Kế đến, cho vào nồi (xoong) 1/2 lượng tiêu xanh (khoảng 5gr) và 2 thìa café tiêu xay rồi đun sôi.

Khi nước đã sôi thì nêm gia vị vào để nước lẩu thêm phần đậm đà, hỗn hợp nêm bao gồm: 1/2 thìa café muối, 1/2 thìa café hạt nêm và 1 thìa café nước mắm.

Sau khi nêm gia vị vào nước lẩu thì cho toàn bộ cà rốt và củ cải đã chế biến vào và nấu tầm 5 phút cho đến khi nó vừa chín tới thì cho cá trê đã ướp vào xoong (nồi) lẩu.

Tiếp đến nấu tầm 15 – 20 phút để cá trê chín rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Thành quả

Với món lẩu cá trê nấu tiêu xanh thì khi ăn ta sẽ vừa bắc trên lửa liu riu, ăn tới đâu thì nhúng rau cần ống tới đó. Khi dọn món lẩu ra bàn thì cho toàn bộ phần tiêu xanh và hành lá còn lại vào để tạo hương thơm cho món ăn.

Không cần nước chấm cầu kỳ, bạn chỉ cần pha một bát nước mắm ớt là đã đủ hấp dẫn rồi. Nếu hôm nào ngán ăn cơm thì hãy thử làm lẩu cá trê tiêu xanh để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé!

Lẩu thơm nồng, cay cay và đậm đà như thế này thì chắc rằng ai cũng sẽ yêu thích.

Bước 4 Thành quả Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Bước 4 Thành quả Lẩu cá trê nấu tiêu xanh

Cách lựa chọn cá trê tươi ngon

  • Khi chọn cá trê, bạn nên ưu tiên chọn cá trê già, con phải lớn, nặng khoảng tầm 2kg trở lên là ngon nhất. Nếu cá quá nhỏ thì khi ăn sẽ có nhiều xương, ít thịt.
  • Khi mua cá trê, nên chọn cá trê còn sống, như vậy thịt cá sẽ giòn và ngọt hơn chứ không bị bỡ.
  • Nên chọn có da trơn láng bóng, không bị tróc vẩy hay trầy da, mang còn đỏ tươi mà thân tròn, to. Hơn nữa bạn nên ưu tiên chọn cá có phần đầu cân đối với phần thân nhé!

Cách chế biến cá trê sạch nhớt

  • Bước 1: Pha hỗn hợp 1 thìa canh muối hạt, 1 thìa canh giấm ăn và 1 trái chanh vắt lấy nước cốt.
  • Bước 2: Sử dụng hỗn hợp vừa pha chà xát toàn bộ thân cá trê cho đến khi thấy bắt đầu ra chất nhớt thì rửa lại bằng nước sạch.
  • Bước 3: Sử dụng dao cắt bỏ phần mang cá và 2 cục máu tanh nằm bên cạnh phần mang.
  • Bước 4: Sử dụng nước cốt chanh và muối hạt pha loãng với nước ấm để rửa sạch lại cá thêm 1 lần nữa để loại bỏ chất nhớt và khử mùi cá hiệu cá hiệu quả hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài chia sẻ sẽ hỗ trợ bạn bổ sung nêm vào sổ tay công thức của mình một món ăn ngon, để có thể làm phong phú thêm các bữa ăn của mình. Chúc bạn tiến hành thành công 3 công thức nấu lẩu cá trê này nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *