Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
4 Công thức nấu lẩu cá bớp đơn giản không tanh siêu ngon tại nhà

4 Công thức nấu lẩu cá bớp đơn giản không tanh siêu ngon tại nhà

Cá bớp hay còn gọi là cá giò thuộc họ cá bống, mình đen, là loài cá biển, thịt cá nạc có chứa nhiều protein (chất đạm), omega, canxi,… phòng chống xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim.

Cá bớp được sử dụng để sơ chế rất nhiều món ăn ngon nhưng bạn nấu lẩu cá bóp chưa?. Ăn gì hôm nay xin giới thiệu đến các bạn 4 công thức nấu lẩu cá bớp thơm ngon, hấp dẫn với các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm: lẩu cá bớp măng chua, lẩu cá bớp chua cay, lẩu cá bớp lá giang và lẩu Thái cá bớp.

  • Thời gian chuẩn bị & sơ chế khoảng hơn 2h đồng hồ.

Cách lựa chọn mua cá bớp tươi, ngon, chắc thịt:

Đầu tiên trông vào mắt cá, nếu cá tươi sẽ có đôi mắt sáng lấp lánh và trong veo, có thể thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Còn nếu cá không còn tươi thì mắt cá sẽ có màu đục và mờ.

Ấn vào mình cá, nếu cá có độ đàn hồi tốt thì cá còn tươi.

Bạn lật nhẹ nhàng phần mang cá ra. Nếu các ngon, chắc mang sẽ có màu đỏ tươi, còn nếu cá bị ươn sẽ màu đỏ thẫm hoặc thâm đen.

1. Công thức nấu lẩu cá bớp măng chua miền trung ngon tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nấu lẩu cá bớp măng chua cho 4 người ăn gồm có:

  • Cá bớp 1 con khoảng 1 kilôgam. Nên chọn con tươi, mình dài, đầu nhỏ.
  • Măng chua 0,5 kilôgam.
  • Cà chua 3 quả.
  • Xương ống, hoặc xương hom heo 0,5 kilôgam.
  • Rau ăn lẩu: Rau cần, rau muống, rau cải…
  • Rau gia vị: hành, mùi, tỏi, thì là, lá gừng.
  • Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế…
  • Bún, mì ăn cùng tùy sở thích.

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Cá bớp đánh sạch vảy, móc mang, bỏ ruột tiếp đó rửa sạch rồi xát muối khắp mình cá để khử vị tanh.

Cắt cá thành từng đoạn nhỏ hoặc rút xương tách thịt cá. Ướp cá với một chút hạt nêm, tiêu, rau thì là sẽ giảm bớt vị tanh và dậy hương thơm khi cho vào lẩu.

Xương heo chặt nhỏ đem ninh, khi ninh nên cho một chút muối hỗ trợ xương nhanh nhừ, thi thoảng hớt bọt nổi lên hỗ trợ nước ninh trong hơn.

Các loại rau rửa sạch, để ráo, rau gia vị thái nhỏ.

Măng chua xé sợi vừa ăn, bạn cũng có thể trần qua nước đun sôi 1-2 phút để khử độc trong măng.

4-cach-nau-lau-ca-bop-tai-nha-don-gian-ngon-1
Những nguyên liệu và công thức nấu lẩu cá bớp khá đơn giản và dễ làm

Hoàn tất xoong (nồi) lẩu cá bớp măng chua:

Đun mỡ nóng già, cho tỏi vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào.

Khi cà chua mềm, bạn cho măng chua vào xào 1-2 phút, tiếp đó cho vào nồi (xoong) nước lẩu đã chuẩn bị rồi cho sa tế để tạo cho nước lẩu có màu hấp dẫn và nêm nếm cho vừa ăn.

Với cá bớp, nếu cắt khúc, các bạn sẽ cho vào bước này còn với cá đã tách xương các bạn nên để nhúng lẩu cùng với rau tránh cá bị nát.

Nước lẩu sôi khoảng 10 phút là có thể ăn được rồi, bạn xếp rau quanh xoong (nồi) lẩu, thêm hành, mùi, lá gừng cắt nhỏ và cùng tận hưởng thôi nào.

Thành quả lẩu cá bớp măng chua kiểu miền Trung
Thành quả lẩu cá bớp măng chua kiểu miền Trung

2. Công thức nấu lẩu cá bớp chua cay hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nấu lẩu cá bớp chua cay cho 4 người ăn gồm có:

  • 2 Đầu cá bớp.
  • Cà chua 3 quả.
  • Ớt tươi 5 quả.
  • Nấm hương 20g.
  • Khế chua 2 quả.
  • Dứa ½ quả.
  • Xương ống, hoặc xương hom heo 0,5 kilôgam.
  • Rau ăn lẩu: Rau lục bình, hoa chuối, rau muống…
  • Rau gia vị: hành, mùi, sả, tỏi, thì là.
  • Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế…
  • Bún tươi: 1kg.

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đầu cá sau khi đã làm sạch, cắt khúc cho nước mắm, tiêu vào ướp khoảng nửa tiếng cho thấm gia vị.
  • Các loại rau rửa sạch, để ráo nước.
  • Cà chua bổ múi cau, khế cắt lát.
  • Xương ninh khoảng nửa tiếng, trong khi ninh các bạn đừng quên hớt bọt để nước ninh trong.
  • Sả một nửa đập dập, thái nhỏ, nửa còn lại đập dập rồi bó lại.

Hoàn tất nồi (xoong) lẩu cá bớp chua cay:

Phi thơm tỏi, sả rồi cho cà chua 1/ 2 số cà chua, nấm hương vào đảo cho chín mềm, xúc ra đĩa.

Cũng chảo đó, bạn cho đầu cá vào chiên vàng 2 mặt.

Khi nước ninh xương đã được thì trút phần sốt cà chua, đầu cá vào thêm bó sả lúc trước, ớt băm, sốt cà chua còn lại, khế, dứa rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Xoong (nồi) lẩu cá bớp chua cay sau khi hoàn thành sẽ màu vàng bắt mắt của sốt cà chua, hòa quyện với vị chua chua,cay cay của nước lèo, vị béo của cá bớp rất ngon.

Công thức nấu lẩu cá bớp chua cay này rất nhiều người thích ăn.
Công thức nấu lẩu cá bớp chua cay này rất nhiều người thích ăn.

3. Công thức làm lẩu cá bớp lá giang ngon ngất ngây

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nồi (xoong) lẩu cá bớp lá giang cho 4 người gồm có:

  • Cá bớp 1 con khoảng 1 kilôgam.
  • Cà chua 3 quả.
  • Xương ống, hoặc xương hom heo 0,5 kilôgam.
  • Nghêu, mực.
  • Hành tây, khoai sọ.
  • Tần ô, bông súng, rau đắng, rau muống,bắp chuối.
  • Rau gia vị: hành, mùi, ra ngò ôm, sả, tỏi, thì là.
  • Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế…
  • Bún, mì ăn cùng tùy sở thích.

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu:

  • Với cá, các loại rau, các bạn làm giống như công thức nấu lẩu cá bớp chua cay.
  • Nghêu thực hiện ngâm cho sạch cát, lúc gần ăn mới vớt ra.
  • Mực làm sạch, tách bỏ túi mực, rửa qua với rượu trắng để khử hết mùi tanh rồi cắt lát vừa ăn.

Làm nước lẩu

  • Hầm xương để xoong (nồi) nước lẩu ngọt hơn.
  • Phi thơm hành tỏi rồi cho hành tây và nấm rơm vào xào chín tới tiếp đó xúc tạm ra đĩa.
  • Cũng chảo đó các bạn cho khoai sọ vào chiên sơ cho màu đẹp mắt.
  • Cho ½ số cà chua vào xào cho chín mềm để tạo màu đẹp mắt

Hoàn tất nồi (xoong) lẩu cá bớp lá giang:

Tiếp đó các bạn trút hết những nguyên liệu vào xoong (nồi) nước xương ninh, lá giang cho cuối cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn
Nghêu, mực lúc ăn cho vào. Điểm đặc trưng của món lẩu cá bớp lá giang là có thêm hải sản nghêu, mực hỗ trợ nồi (xoong) lẩu thêm hấp dẫn mix với vị chua thanh thanh của lá giang ăn rất vừa miệng.

Lẩu các bớp lá giang khi ăn bạn cảm nhận được vị chua thanh thanh của lá giang.
Lẩu các bớp lá giang khi ăn bạn cảm nhận được vị chua thanh thanh của lá giang.

4. Công thức nấu lẩu Thái cá bớp ai ăn cũng phải súyt xoa

Lẩu thái không phải là món ăn xa lạ với nhiều người, vậy các bạn đã thử mix lẩu thái với cá bớp chưa, hãy cùng PasGo khám phá món mới này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Xoong (nồi) lẩu Thái cá bớp cho 4 người ăn gồm có:

  • Cá bớp 1 con.
  • Cà chua 3 quả.
  • Xương ống, hoặc xương hom heo 0,5 kilôgam.
  • Nghêu, mực, tôm.
  • Hành tây, nấm.
  • Gói gia vị lẩu thái.
  • Rau gia vị: hành, mùi, sả, tỏi, gừng, thì là.
  • Chanh 2 quả, 10 lá chanh.
  • Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế, đường…
  • Bún, mì ăn cùng tùy sở thích.

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mực làm sạch cắt miếng vừa ăn, ướp cùng với thì là cho thơm.
  • Nghêu ngâm với nước cho nhả hết chất bẩn. Tôm các bạn bỏ đường chỉ đen, rửa với nước cho sạch.
  • Cá bớp các bạn chế biến giống món cá bớp nấu măng chua.
  • Các loại rau rửa sạch.
  • Bày tôm, mực ,ngao, cá ra đĩa cho đẹp mắt, rau xếp xung quanh.

Nấu nước xuýt lẩu Thái:

  • Xương các bạn ninh giống ở trên.
  • Phi thơm tỏi, sả, cho cà chua vào tạo màu đẹp.
  • Nước ninh xương bạn cho thêm cà chua vào, cho lá chanh,hành tây, gói lẩu thái vào để làm dậy hương thơm của nước lẩu.

Tận hưởng nồi (xoong) lẩu Thái Cá bớp:

Khi ăn cho nghêu vào trước hỗ trợ nước lẩu ngọt hơn. Với món lẩu này do mix rất nhiều hải sản nên các bạn nên nêm hơi nhạt, khi cho cá bớp, mực tôm vào xoong (nồi) lẩu, chúng sẽ tiết ra vị ngọt ngon ngẫu nhiên rất vừa miệng của thức ăn.

Cá bớp thịt ngọt, béo mix với vị chua cay đặc biệt của nước lẩu thái sẽ làm siêu lòng các tín đồ ẩm thực. Nếu so sánh về độ cay thì lẩu cá bóp chua cay sẽ có vị cay và chua nhẹ, ít hơn với lẩu Thái cá bớp.

Trên đây, Ăn gì hôm nay vừa hướng dẫn các bạn 4 công thức nấu lẩu cá bớp đơn giản tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ hỗ trợ các bạn có thêm những giải pháp cho những bữa ăn ngon của gia đình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *