Công thức nấu lẩu cá bớp măng chua ngon vị chua cay hấp dẫn

Khi chúng ta thường xuyên ăn lẩu từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà là nhiều thì món lẩu cá bớp măng chua hứa hẹn sẽ là một món ăn làm thay đổi khẩu vị cho đỡ ngán. Hãy chiêu đãi cả nhà món ngon này với công thức nấu lẩu cá bớp đơn giản và dễ tiến hành nhất.

Công thức nấu lẩu cá bớp măng chua ngon đậm đà cả nhà đều mê - 1

Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu

  • Cá bớp: 1 con khoảng 1kg hoặc 3 khoanh cá
  • Xương heo: 500g
  • Măng chua: 400g
  • Nước tắc: ½ bát
  • Bún tươi :1kg
  • Tỏi tách vỏ băm nhuyễn: 5 tép
  • Cà chua 2 quả cắt thành múi cau
  • Sả: 6 cây
  • Các loại rau nhúng: Rau muống, rau cần, cải cúc…
  • Gia vị khác: Sa tế, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi

Công thức nấu lẩu cá bóp măng chua

Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

  • Măng chua rửa sạch tước nhỏ (Nếu bạn không ăn được chua thì có thể luộc sơ để cho măng bớt độ chua)
  • Sả cắt gốc, rửa sạch. Một nửa đem băm nhỏ, nửa còn lại gập lại làm đôi rồi sử dụng chày đập dập, sử dụng 1 nhánh lá sả buộc lại thành bó.
  • Các loại rau nhúng ăn cùng: Rau muống, cải cúc, rau cần… nhặt bỏ gốc, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn
  • Xương ống đem rửa sạch, chặt thành từng miếng và luộc sơ qua qua để khủ mùi hôi và chất bẩn

Bước 2: Chế biến và ướp cá bớp

Cá bớp đánh vảy, bỏ phần mang và nội tạng, tiếp đó sử dụng muối chà sát quanh thân để khử mùi tanh và nhớt rồi rửa sạch lại bằng nước. Tiếp đó cắt thành khúc một để ráo nước.

Cho các khúc cá vào một tô lớn. Cho 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh, ớt tươi thái thành miếng và một ít hạt tiêu ướp trong khoảng nửa tiếng để thấm gia vị.

Công thức nấu lẩu cá bớp măng chua ngon đậm đà cả nhà đều mê - 2

Ướp cá bớp để thấm gia vị

Bước 3: Làm săn cá bớp

Cho ½ tỏi và sả băm vào chảo dầu phi thơm tỏi tới khi vàng đều rồi cho vào 1 thìa sa tế, cho cá vào lật nhanh 2 mặt cho thịt cá săn lại rồi vớt ra đĩa. Bước này mục đích là làm cho thịt cá chắc hơn mà không bị nát.

Công thức nấu lẩu cá bớp măng chua ngon đậm đà cả nhà đều mê - 3

Làm săn cá cùng với tỏi và sả

Bước 4: Nấu nước lẩu cá bớp măng chua

Cho xương ống đã chế biến vào xoong (nồi) cùng với 2 lít nước. Ninh trong khoảng 1 – 1.5 giờ đồng hồ để lấy nước lèo.

Công thức nấu lẩu cá bớp măng chua ngon đậm đà cả nhà đều mê - 4

Cho cà chua vào xào qua cho chín mềm để tạo màu cho nước xuýt.

Xương trong nồi (xoong) nước dùng đã mềm thì cho phần sốt cà chua, thêm nước tắc, nước thơm ép, sả cây và măng chua vào đun cho sôi lại. Nêm nếm lại muối, bột ngọt, đường, nước mắm ăn sao cho vừa miệng.

Công thức nấu lẩu cá bớp măng chua ngon đậm đà cả nhà đều mê - 5

Tận hưởng

Múc lẩu ra một cái xoong (nồi) nhỏ để bày trên bàn cho dễ, thả cá vào. Bày đầy đủ các loại rau ăn cùng, bún, cá cùng bát nước mắm tỏi ớt xung quanh.

Khi ăn thì đợi nước lẩu thật sôi rồi cho rau vào, nước lèo ăn kèm bún tươi, cá chấm cùng nước mắm càng thêm đậm đà.

Công thức nấu lẩu cá bớp măng chua ngon đậm đà cả nhà đều mê - 6

Vậy là hoàn thành xong các bước hướng dẫn công thức nấu lẩu cá bớp măng chua vừa đơn giản vừa mang lại khẩu vị khác lạ cho bữa ăn. Chúc bạn thành công với món ngon này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *