Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
Công thức nấu lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm đà , hấp dẫn

Công thức nấu lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm đà , hấp dẫn

Lẩu cá chép là món lẩu dễ ăn với vị chua dịu, ngon ngọt khó cưỡng. Cùng vào bếp Sơ chế ngay món lẩu dinh dưỡng này bằng cách làm đơn giản tại tại nhà nhưng ngon hơn cả ngoài hàng nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá chép Cho 4 người

  • Cá chép giòn 1 con (khoảng 2 kilôgam)
  • Xương ống lợn 500 gram
  • Cà chua 4 quả
  • Thơm 1 quả (dứa)
  • Hành tím 10 gram
  • Tỏi 10 gram
  • Gừng 10 gram
  • Rau thì là 10 gram
  • Mẻ 50 gram
  • Rau ăn cùng 100 gram (bắp chuối/ rau muống/ rau cần…)
  • Bún tươi 2 kilôgam

Nguyên liệu món ăn lẩu cá chép

Công thức chế biến Lẩu cá chép

Chế biến những nguyên liệu

  • Xương ống lợn: rửa sạch, chần sơ qua với nước đun sôi rồi vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch.
  • Dứa: gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát mỏng. Cà chua: rửa sạch, cắt múi cau.
  • Thì là: rửa sạch, thái khúc nhỏ. Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Mẻ: nghiền cùng ít nước tách, rồi đem tách qua rây để loại bỏ bã. Hành tây, tỏi: tách vỏ, băm nhỏ.
  • Cá chép mua về chế biến cho thật sạch.

Cách chế biến, khử mùi tanh của cá chép giòn:

Khâu chế biến:

  • Bạn nên nhờ người bán làm sạch ruột, đánh vảy, bỏ mang,…
  • Hơn nữa, mùi tanh còn tập trung ở 2 sợi gân màu trắng nằm dọc 2 bên sống lưng cá chép giòn. Khi cắt bỏ mang cá, bạn cắt sát về phía sống lưng cá một chút sẽ thấy sợi gân màu trắng xuất hiện. Bạn sử dụng nhíp rút sợi gân này ra thì mùi tanh của cá sẽ không còn.

Khâu ngâm rửa:

  • Sử dụng nước vo gạo ngâm cá trong 15 phút. Tiếp đó, rửa lại bằng nước sạch và đề ráo.
  • Rửa cá bằng rượu trắng và gừng khi chế biến.
  • Sử dụng muối chà sát lên cá hoặc rửa cá với nước muối.
  • Sau khi làm sạch cá, bạn có thể ngâm cá trong nước lạnh có pha một ít nước giấm loãng.
  • Hòa vào nước một ít tiêu hoặc lá nguyệt quế cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả.
  • Nước chanh cũng có thể khử mùi hiệu quả. Bạn vắt nước cốt chanh pha loang với ít nước và ngâm cá trong 5 phút. Đối với nước chanh bạn nên hạn chế ngâm lâu vì như vậy cá sẽ không còn tươi nữa.

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Lẩu cá chép

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Lẩu cá chép

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Lẩu cá chép

Nấu nước lèo

Đặt xoong (nồi) nước lên bếp, đợi nước đun sôi thì cho xương ống lợn vào nấu cùng khoảng 15 phút. Thường xuyên vớt bọt để nước xuýt không bị đục.

Tiếp tục, bạn cho vào nồi (xoong) 1/2 thìa café muối, 1 thìa café bột ngọt và 1 thìa café đường. Ninh xương ống trong 2 tiếng để lấy nước dùng.

Chú ý: Đối với xoong (nồi) áp suất thì thời gian ninh là 45 phút – 1 giờ.

Bước 2 Nấu nước dùng Lẩu cá chép

Nấu lẩu

Đặt 1 nồi (xoong) khác lên bếp, cho dầu ăn kèm hành tỏi vào phi thơm.

Tiếp tục, cho cà chua, dứa cùng cá chép vào xào cho săn thịt cá rồi cho nước mẻ vào.

Khi nước mẻ sôi, cho nước xuýt xương ống vào cùng với 2 thìa canh nước mắm, gừng, tiêu, 2 thìa café đường, 2 thìa café bột ngọt và ít ớt thái (hay để nguyên trái đều được), rồi đảo đều.

Khi nước lẩu sôi, đun nhỏ lửa lại và nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn, tiếp đó cho thì là vào và tắt bếp.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá chép

Thành quả

Chuẩn bị xoong (nồi) lẩu điện tiện lợi (bạn cũng có thể sử dụng bếp từ hay bếp ga mini thay thế), dọn lẩu cá chép giòn ra, nhúng rau vào là có thể tận hưởng được rồi đấy! Nhớ dọn kèm dĩa nước mắm mặn nguyên chất cùng với vài lát ớt để chấm với cá chép và rau nhé.

Lẩu nóng hổi, thịt cá chép giòn ngọt, săn chắc, thơm phức ăn cùng rau với ít bún tươi thì còn gì tuyệt ngoài ra.

Bước 4 Thành phẩm Lẩu cá chép

Cách phân biệt cá chép giòn và cá chép ta

Cá chép giòn là cá gì?

Cá chép giòn là giống cá lai tạo giữa cá chép ta và cá giòn của Nga hay Hungari.

Cách phân biệt nó với cá chép ta:

Da của cá chép giòn có màu nhạt hơn, mình cá dài, thon hơn. Cá chép ta hình dáng có phần tròn trịa hơn.

Khi đặt cá chép giòn lên tay, cá không giãy mạnh như cá chép ta, thường cá chỉ cong đuôi vì thịt và mình cá chắc và cứng.

Đặc trưng, cá chép giòn có khối lượng nặng hơn cá chép ta (thông thường là 1,5 lần).

Mẹo tiến hành thành công:

  • Bạn nên kỹ lưỡng trong các bước chế biến cá chép để món lẩu không có mùi tanh. Bạn cẩn thận không làm vỡ mật cá nhé vì như vậy sẽ rất đắng.
  • Nếu không có mẻ, bạn có thể sử dụng me để thay thế.
  • Cá chép bạn có thể thái lát mỏng hay khúc ngay từ lúc chế biến hoặc có thể để nguyên con cho đẹp mắt đều được cả.
  • Với món lẩu cá chép giòn bạn có thể ăn cùng với các loại rau như: rau cần, bắp chuối, rau muống, bạc hà, cải thảo, cải cúc… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn cùng với các loại nấm như nấm rơm, nấm hương… Bạn có thể thay đổi theo sở thích của mình.
  • Món lẩu cá chép giòn có thể biến tấu cùng với măng chua. Do đó nếu thích, bạn có thể thêm măng chua vào là thành món lẩu cá chép giòn măng chua rồi đấy.

Với cách hướng dẫn nấu món lẩu cá chép đơn giản và một số mẹo vặt hay ho như trên, hy vọng bạn có thể trổ tài để mang đến món lẩu thơm ngon cho gia đình hay người thân yêu của mình tận hưởng nhé! Chúc bạn thành công.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *