Công thức nấu lẩu cá chép om dưa nóng hổi thơm ngon đơn giản tại nhà

Cá chép nổi tiếng với giá trị dưỡng chất cao, thịt mềm ngon nên rất phù hợp sử dụng để nấu thành những món lẩu vô cùng hấp dẫn và cuốn vị với bước làm đơn giản, chinh phục được người ăn ngay từ những miếng đầu tiên. Cùng vào bếp và tiến hành ngay món lẩu cá chép om dưa để đổi vị bữa cơm cuối tuần nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá chép om dưa Cho 4 người

  • Cá chép 1 kilôgam
  • Trứng cá chép 500 gram
  • Dưa chua 500 gram (dưa cải muối)
  • Cà chua 2 trái
  • Thì là 50 gram
  • Hành tím 3 củ
  • Nghệ 1 nhánh
  • Ớt 1 trái
  • Dầu ăn 2.5 thìa canh
  • Giấm ăn 300 mililit
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua cá chép tươi ngon

  • Khi mua cá chép bạn nên chọn những con cá còn sống, bơi khỏe mạnh có con mắt sáng và vẩy cá mọc đều không hiện các vết thâm hay trông quá xơ xác.
  • Ưu tiên chọn mua cá chép sông vì thịt cá chép nuôi sẽ không giàu dưỡng chất và ngọt thịt bằng. Một mẹo rất đơn giản để bạn phân biệt cá chép sông với cá chép nuôi là trông vào phần thân cá (cá chép nuôi thân sẽ trông dài và thon, ngược lại cá chép nuôi trông sẽ tròn và mập mạp hơn).
  • Không chọn mua những con cá chép có bụng phình to, vì có thể nó chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to khác thường do nuôi nhưng thường thịt của nó sẽ ít ngọt và kém dưỡng chất.

Cách lựa chọn mua cà chua tươi ngon

  • Khi mua cà chua bạn nên lựa những quả có màu đỏ tươi, căng mọng, đều màu, cầm lên thấy chắc tay, khi ngửi có hương thơm ngẫu nhiên đặc biệt.
  • Hơn nữa, cà chua tươi mới hái thường sẽ còn cuống tươi xanh dính chặt vào quả, tốt nhất nên chọn mua những quả cà có kích thước trung bình, không quá to cũng không quá nhỏ để khi ăn không bị cảm giác quá chua hoặc quá nhạt.
  • Không chọn mua những quả cà chua bị ép chín có màu vàng hồng nhạt, kích thước to khác thường và không có mùi hương khi ngửi, vì chúng sẽ không ngọt và ngon.

Cách lựa chọn mua dưa chua (dưa cải muối) ngon

  • Dưa chua ngon thường sẽ có màu xanh hơi ngả vàng, ngửi thấy hương thơm của quá trình lên men ngẫu nhiên. Khi nếm thử sẽ cảm nhận được dưa cải có vị chua vừa ăn và có độ giòn nhất định.
  • Ưu tiên chọn mua những miếng dưa chua có bẹ to, lành lặn, phần nước muối dưa trong và không có hiện tượng bị nổi mốc.
  • Không chọn mua những phần dưa chua có các bẹ lá có màu quá vàng hoặc quá xanh, vì chúng có thể mới được muối chưa được chua hoặc đã muối quá lâu và sắp hư.
  • Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn bạn có thể tự làm dưa chua tại nhà với công thức được Ăn gì hôm nay chia sẻ bên dưới.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu cá chép om dưa

Công thức chế biến Lẩu cá chép om dưa

Chế biến cá chép

Cá chép để thuận tiện trong việc sơ chế bạn có thể nhờ người bán làm sạch trước phần vẩy, mang và ruột cá, khi về chúng bạn chỉ cần khử đi mùi tanh bằng cách ngâm cá trong hỗn hợp 300ml giấm ăn khoảng 10 phút rồi sử dụng muối chà xát mình cá.

Rửa lại thật sạch với nước và rồi chia thành 3 khúc đầu, mình, đuôi hoặc cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.

Đối với trứng cá chép bạn chỉ cần rửa với nước muối loãng, xả với nước lạnh rồi để ráo.

Bước 1 Sơ chế cá chép Lẩu cá chép om dưa

Bước 1 Sơ chế cá chép Lẩu cá chép om dưa

Bước 1 Sơ chế cá chép Lẩu cá chép om dưa

Chế biến những nguyên liệu khác

Cà chua bạn rửa sạch, bỏ cuống và cắt múi cau. Hành tím sau khi tách vỏ bạn rửa với nước và cắt thái lát mỏng.

Rau thì là bạn chỉ cần bỏ rễ và rửa lại với nước sạch và cắt thành các đoạn dài.

Dưa chua mua về bạn cắt nhỏ vừa ăn và đem đi rửa và vắt sạch khoảng 2 – 3 lần với nước.

Nghệ bạn rửa sạch, cạo đi lớp vỏ và đập dập.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá chép om dưa

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá chép om dưa

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá chép om dưa

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá chép om dưa

Rán cá chép

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 2 thìa canh dầu ăn rồi cho hết cá chép đã cắt khúc và trứng cá vào.

Rán với lửa vừa khoảng 4 phút cho 2 mặt của cá chép và phần trứng cá săn lại thì bạn tắt bếp và cho ra dĩa có lót 1 lớp rau thì là cắt khúc.

Bước 3 Chiên cá chép Lẩu cá chép om dưa

Bước 3 Chiên cá chép Lẩu cá chép om dưa

Bước 3 Chiên cá chép Lẩu cá chép om dưa

Bước 3 Chiên cá chép Lẩu cá chép om dưa

Nấu lẩu dưa chua và hoàn thành

Cho 1/2 thìa canh dầu ăn và phần hành tím thái lát vào chảo, phi đều với lửa vừa đến khi hành thơm thì bạn cho hết cà chua đã cắt múi cau cùng dưa chua vắt khô vào.

Xào đều tay khoảng 1 phút cho cà chua hơi mềm thì bạn nêm 2 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh đường vào đảo đều khoảng 2 phút cho cà chua và dưa chua ngấm đều gia vị thì bạn cho nghệ đập dập và 1 trái ớt vào.

Đảo đều rồi cho 1 thìa café bột ngọt vào, khuấy đều tay rồi bạn cho khoảng 500ml nước vào.

Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút đến khi nước lẩu sôi thì bạn có thể cho ra bếp lẩu điện, tiếp theo đó bạn thêm cá chép đã rán và rau thì là vào rồi dọn ra bàn nấu và tận hưởng thôi!

Bước 4 Nấu lẩu dưa chua và hoàn thành Lẩu cá chép om dưa

Bước 4 Nấu lẩu dưa chua và hoàn thành Lẩu cá chép om dưa

Bước 4 Nấu lẩu dưa chua và hoàn thành Lẩu cá chép om dưa

Bước 4 Nấu lẩu dưa chua và hoàn thành Lẩu cá chép om dưa

Thành quả

Lẩu cá chép om dưa sôi nóng dậy hương thơm hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị chua ngọt của nước lẩu hòa cùng với sự mềm ngọt khác biệt của thịt cá chép và vị giòn giòn, chua dịu nhẹ của dưa chua.

Món lẩu này bạn có thể ăn kèm bún tươi hoặc cơm trắng, làm thêm bát nước mắm cay cay là siêu ngon, nấu và mời ngay bạn bè và gia đình vào cuối tuần này nhé!

Bước 5 Thành phẩm Lẩu cá chép om dưa

Bước 5 Thành phẩm Lẩu cá chép om dưa

Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn chi tiết Công thức làm lẩu cá chép om dưa trên bạn có thể tiến hành thành công một món lẩu nóng hổi, thơm ngon và giàu dưỡng chất và tận hưởng cùng gia đình nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *