Công thức nấu lẩu cá chình thơm ngon mới lạ hấp dẫn cho ngày lạnh

Cá chình là một trong các loại có hàm lượng dưỡng chất cao, dinh dưỡng cho cơ thế nên là nguyên liệu chuẩn bị rất được yêu thích trong nấu ăn. Hôm nay Ăn gì hôm nay sẽ cùng bạn vào bếp để hướng dẫn công thức nấu món lẩu cá chình thơm ngon, béo ngậy chiều lòng cả gia đình nhé!

Lẩu cá chính

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu cá chình Cho 4 người

  • Cá chình 500 gram
  • Cà chua 1 quả
  • Thơm 1/2 trái
  • Hành tây 1 củ
  • Sả 3 cây
  • Ớt 2 trái
  • Tỏi băm 1 thìa canh
  • Hành tím băm 1 thìa canh
  • Gia vị lẩu Thái 1 gói
  • Nước lèo gà 1.5 lít
  • Bún 50 gram
  • Rau nấm ăn cùng 100 gram (nấm kim châm/nấm đùi gà/cải xanh)
  • Đường 1 ít
  • Muối 1/4 thìa café
  • Dầu ăn 1 thìa canh
  • Hành lá/rau răng cưa 1 ít

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua cá chình tươi ngon

  • Cá chình khi cầm trên tay phải co cứng chứ không mềm và duỗi xuống.
  • Quan sát mang cá màu đỏ hồng không có mùi hôi và không có nhớt.
  • Mắt cá chình tươi sẽ có dạng lồi và màu trong suốt.
  • Da cá trơn bóng và có màu sáng.
  • Nên chọn mua cá chình sống để khi nấu thịt cá sẽ dai và ngon hơn.

Cách lựa chọn mua cà chua ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Sử dụng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Cách lựa chọn mua thơm (dứa) ngon

  • Chọn trái thơm (dứa) có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh. Đây là những trái đã chín và có vị ngọt.
  • Không nên chọn trái thơm (dứa) còn xanh, vì đây là trái chưa chín và có vị chua.
  • Thơm (dứa) ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
  • Nên chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt vỏ thì giữ được phần cùi dày.
  • Chọn những trái thơm (dứa) không cứng quá cũng không mềm quá, không có phần nấm mốc hay rỉ nước trên vỏ.
  • Khó quên quan sát phần ngọn, thơm (dứa) tươi là những trái có phần ngọn xanh tươi.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu cá chính

Công thức chế biến Lẩu cá chình

Chế biến cá chình

Cá chình sau khi mua về làm sạch ruột, sử dụng dao cạo mặt trên của lớp da cá để loại bỏ chất nhờn. Tiếp đó rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần, để ráo.

Kế đến, cắt cá thành các khoanh sao cho vừa ăn.

Cách chế biến cá chình bớt tanh:

  • Rửa cá với nước đun sôi, sử dụng dao cạo khắp lớp da để loại bỏ chất nhờn, rồi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần.
  • Sử dụng muối hoặc tro bếp chà xát vào phần thịt cá tiếp đó rửa sạch lại với nước để khử mùi hôi.

Bước 1 Chế biến cá chình Lẩu cá chình

Chế biến những nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tây gọt vỏ, cắt múi cau

Thơm gọt vỏ, đặc trưng là gọt sạch chỗ phần mắt thơm. Với nửa trái thơm bạn chia ra làm 2 phần, một phần bạn cắt hạt lựu. Phần còn lại cắt thơm thành hình rẻ quạt.

Sả đập dập, cắt khúc. Hành lá và mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chình

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chình

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chình

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chình

Xào cà chua và thơm

Bắc xoong (nồi) lên bếp, cho khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Dầu bắt đầu nóng thì cho 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm vào nồi (xoong), phi thơm ở lửa vừa.

Sau khi hành và tỏi băm bắt đầu dậy mùi, vàng đều thì bạn cho hết phần thơm và cà chua đã cắt hạt lựu vào xoong (nồi), đảo đều với lửa lớn. Nêm thêm 1/3 thìa café đường, 1/4 thìa café muối. Xào liên tục cho đến khi thấy thơm và cà chua chín đều và bắt đầu ra nước thì hạ lửa vừa.

Mách bạn: Bạn nhớ xào kĩ thơm và cà chua để nước xuýt ngọt ngẫu nhiên và có màu đẹp hơn.

Bước 3 Xào cà chua và thơm Lẩu cá chình

Bước 3 Xào cà chua và thơm Lẩu cá chình

Bước 3 Xào cà chua và thơm Lẩu cá chình

Nấu lẩu

Bạn đổ khoảng 1.5 lít nước dùng vào nồi (xoong) thơm và cà chua lúc nãy, cho thêm sả cắt khúc vào, trộn đều. Nấu sôi nước lẩu ở lửa vừa.

Nước trong xoong (nồi) bắc sôi, bạn cho hết gói gia vị lẩu Thái vào nồi (xoong), nêm thêm 1 thìa canh đường, trộn đều. Tiếp đó bạn cho thơm và hành tây vào cùng nấu khoảng 5 phút cho nước lẩu sôi trở lại.

Cuối cùng bạn cho cá chình vào nấu chín. Cho thêm hành lá và rau răng cưa vào đảo đều, tắt bếp.

Mách nhỏ: Cho cá chình vào cuối cùng sẽ hỗ trợ cá vừa chín tới sẽ dai và ngọt hơn.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chình

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chình

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chình

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chình

Thành quả

Món lẩu với màu sắc vô cùng bắt mắt từ thơm và cà chua. Nước lẩu thì chua chua ăn cùng với cá chình dai mềm, ngọt thịt. Bạn có thể chuẩn bị thêm một bát nước mắm ớt để chấm cùng với thịt cá hỗ trợ món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.

Bước 5 Thành quả Lẩu cá chình

Trên đây là cách nấu món lẩu cá chình thơm ngon, dinh dưỡng mà lại có thể tiến hành ngay tại nhà. Chúc bạn thành công tiến hành món ăn để chiêu đãi gia đình mình nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *