Công thức nấu lẩu cá hồi Sapa chua cay nóng hổi không tanh ngon khó quên

Lẩu cá hồi là món ngon hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Nếu đã từng một lần được trải nghiệm ẩm thực tại Sapa, du khách hẳn sẽ nhớ mãi mùi vị độc đáo của món lẩu cá hồi nơi đây. Vậy công thức làm lẩu cá hồi Sapa có khó không? Làm sao để biết công thức nấu lẩu cá hồi sapa chua cay thơm ngon và không tanh? Bí quyết sẽ được chia sẻ ngay trong nội dung bài chia sẻ sau đây.

1. Lẩu cá hồi – đặc sản xứ sở sương mù

Trước đây người Việt chỉ biết đến cá hồi nhập khẩu từ các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Mặc dù giàu dưỡng chất, nhưng thịt cá hồi nhập khẩu khi ăn thường béo, thịt bị bở không được ngon.

Tuy nhiên, từ khi Sapa có thể nuôi thành công được cá hồi thì người Việt có thêm nhiều cơ hội để tận hưởng loại thức ăn có giá trị dưỡng chất cao này. Hơn thế nữa, cá hồi Sapa rất ít mỡ, ăn rất chắc thịt, vừa thơm ngon vừa dinh dưỡng.

Đến xứ sở sương mù Sapa, ngoài du lịch khám phá thì du khách không thể bỏ qua trải nghiệm ẩm thực với các món ngon làm từ thịt cá hồi như: cá hồi nấu cari, gỏi cá hồi, cá hồi nướng… Nhưng đặc biệt nhất vẫn là món lẩu cá hồi Sapa, món ăn đặc sản được nhiều người giải pháp.

Công thức làm lẩu cá hồi Sapa chua cay nóng hổi không tanh ngon không quên
Công thức làm lẩu cá hồi Sapa chua cay nóng hổi không tanh ngon không quên

2. Hướng dẫn công thức làm lẩu cá hồi Sapa chuẩn vị

Lẩu cá hồi Sapa được sơ chế khá đơn giản, bạn có thể sơ chế món ngon này ngay tại nhà. Nguyên liệu chuẩn bị và cách tiến hành món ăn này như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt cá hồi Sapa.
  • 350 – 500g đầu cá hồi.
  • 500g xương ống.
  • 5 miếng đậu lọ non.
  • 3 quả cà chua.
  • 200g kim chi.
  • 1 quả dứa xanh.
  • 150g măng chua.
  • 100g nấm hương khô.
  • Củ các loại, mỗi loại 1 củ gồm: Cà rốt, khoai môn, su hào, ngô ngọt, khoai lang, khoai tây, khoai sọ.
  • Rau nhúng lẩu các loại: bông bí, hoa chuối, cả thải, cải xanh, xà lách, rau muống…
  • Nấm các loại: nấm đùi gà, nấm kim châm.
  • Rau gia vị các loại: hành hoa, sả, ớt, tỏi, thì là.
  • Gia vị vừa đủ gồm: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, mì chính, đường.

Công thức làm lẩu cá hồi sapa bước chế biến

  • Thịt cá hồi đem rửa sạch, sử dụng 1 bát rượu trắng cùng ½ muỗng gừng băm nhuyễn xoa lên thịt cá hồi để khử mùi tanh. Tiếp đó rửa sạch lại với nước rồi thát lát mỏng vừa ăn.
  • Đầu cá hồi cắt nhỏ, sử dụng rượu trắng và gừng khử mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước.
  • Xương heo trần qua với nước đun sôi có cho thêm chút muối. Vớt xương ra rửa sạch lại thêm 1 – 2 lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Tiếp đó, đem xương heo chặt thành nhiều khúc sử dụng để nấu nước lẩu.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ đôi rồi cắt thành từng miếng nhỏ có độ dày khoảng 1cm.
  • Cà chua rửa sạch, để ráo nước rồi đem bổ múi cau.
  • Kim chi cắt thành các đoạn ngắn 3 – 5 cm, tiếp đó cho riêng ra tô hoặc đĩa.
  • Đậu lọ thái vuông vừa ăn, chiên vàng.
  • Nấm hương đem ngâm với nước ấm khoảng 10 – 15 phút cho nấm nở ra. Sử dụng dao gọt bỏ phần chân nấm, rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.
  • Hành, tỏi, sả, ớt băm nhuyễn.
  • Các loại củ gọt vỏ, bổ thành các miếng nhỏ.
  • Các loại rau loại bỏ phần cuống già, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng chừng 10 phút, tiếp đó vớt ra rổ để cho ráo nước.

Công thức nấu lẩu cá hồi sapa

Cho 2 muỗng dầu ăn vào xoong (nồi) nấu sôi, cho tiếp hành tỏi và gừng băm nhuyễn vào phi thơm.

  • Cho tiếp xương heo và đầu cá hồi vào đảo trong khoảng 7 -10 phút thì nêm nếm chút gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm ngon, ¼ muỗng hạt tiêu. Khi xương và đầu cá hồi đã thấm gia vị thì cho thêm 1.5 – 2 lít nước vào nồi (xoong) hầm nước lèo trong 30 – 45 phút.
  • Đặt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn nấu sôi rồi cho hành, tỏi, ớt băm nhuyễn vào phi thơm. Cho tiếp cà chua, nấm hương và kim chi vào xào 3 – 5 phút rồi tắt bếp.
  • Khi xương heo đã được hầm nhừ, bạn cho thêm các loại củ vào để hầm cùng trong 10 phút để nước lẩu ngọt hơn. Khi các loại củ đã chín tới thì cho thêm rau thì là vào rồi tắt bếp. Nếu bạn thích ăn nhiều chua, có thể cho thêm 2 quả me hoặc 3 – 5 quả sấu vào.
  • Bước cuối cùng trong công thức làm lẩu cá hồi sapa, bạn trút 2/3 lượng nước hầm xương và số rau củ đã ninh sang xoong (nồi) ăn lẩu. Cho hỗn hợp cà chua, nấm hương và kim chi đã xào vào trong nồi (xoong) nước xuýt, đun lửa vừa cho đến khi sôi trở lại thì cho đồ nhúng vào nhúng lẩu và tận hưởng.

Kết luận

Lẩu cá hồi có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt, hấp dẫn mọi ánh trông, mùi vị thơm ngon, không hề bị tanh. Khi tận hưởng món ăn này, bạn có thể sử dụng chung với chút rượu táo mèo sẽ vô cùng tuyệt vời đấy.

Hi vọng với những chia sẻ về công thức làm lẩu cá hồi Sapa có trong bài chia sẻ, bạn đã có thêm một món ăn ngon trong sổ tay nội trợ của mình. Nếu có dịp đi Sapa mua được cá hồi tươi về làm quà, đừng quên thiết đãi bạn bè món lẩu đặc sản của xứ sở sương mù này nhé! Chúc các bạn tiến hành món ngon thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *