Công thức nấu lẩu cá tầm chua cay thanh mát, giải nhiệt ăn tại nhà

Lẩu cá tầm chua cay là một món lẩu hấp dẫn, thơm ngon dinh dưỡng, cách tiến hành lại đơn giản. Hôm nay, bạn hãy cùng Ăn gì hôm nay vào bếp Tiến hành món ăn chua chua cay cay này cho gia đình cùng tận hưởng nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá tầm chua cay Cho 4 người

  • Cá tầm 1 con (khoàng 1 kilôgam)
  • Thơm 1 quả (dứa)
  • Cà chua 4 quả
  • Nấm kim châm 1 ít
  • Rau ăn cùng 1 ít (Rau muống/ rau nhút/ tùy ý thích)
  • Hành lá 2 nhánh
  • Ra ngò ôm 1 ít
  • Riềng 1/2 nhánh
  • Sả 2 nhánh
  • Ớt sừng 1 quả
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi 2 tép
  • Bún tươi 1 ít
  • Gia vị lẩu Thái 1 gói (5gr)
  • Tương cà 2 thìa canh
  • Nước tắc 5 thìa canh
  • Giấm gạo 1 ít
  • Nước mắm 1/2 thìa canh
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (Muối/ đường/ hạt nêm)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua cá tầm tươi ngon

  • Chọn mua những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân.
  • Thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
  • Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.

Cách lựa chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon.
  • Chọn thơm có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái thơm có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ thơm già và chín ngẫu nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có hương thơm thì nên mua. Hơn nữa không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái thơm đó đã quá chín.
  • Ngọn thơm càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái thơm quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Cách lựa chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chú kỹ phần màu sắc và mùi hương của cà chua. Nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy xước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.
  • Cà chua ngon có mùi hương dịu nhẹ, ngẫu nhiên. Phần cuống xanh tươi và dính chặt vào đầu quả. Sử dụng tay kéo thử cuống, nếu dính chắc, không dễ bị rơi ra chứng tỏ đó là cà chua tươi, ăn sẽ rất ngon.
  • Không nên chọn những quả cà chua có màu sắc quá đỏ, lớp da nhăn nhúm, phần cuống héo và rời rạc, khi ngửi không có mùi hương vì đó là những quả cà chua chín quá độ và bị dập úng.

Cách lựa chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Khi chọn mua nấm kim châm bạn nên lưu ý đến nhà sản xuất và ngày sản xuất được ghi trên bao bì.
  • Nấm kim châm ngon là nấm còn tươi, mũ nấm chắc, màu trắng và bóng.
  • Thân nấm không nhầy nhụa hoặc hơi nâu, không bị dập nát; phần gốc nấm không bị lọc hoặc bở ra.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu cá tầm chua cay

Công thức chế biến Lẩu cá tầm chua cay

Chế biến cá tầm

Cá tầm sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá.

Sử dụng muối và giấm chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để cá ráo nước.

Tiếp đó, bạn cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

Cách chế biến cá tầm sạch, không tanh

  • Để chế biến cá tầm sạch không tanh, bạn nên loại bỏ sạch vây mang, vẩy và nội tạng trong bụng cá, các đường gân máu và rửa lại với vài lần nước.
  • Dùng muối, gừng hoặc rượu trắng chà xát lên cá khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại với nước.
  • Hơn nữa, bạn cũng có thể ngâm cá với muối, rượu trắng khoảng 10 phút. Hoặc sử dụng nước đun sôi cỡ 60 độ xối nhẹ lên cá và sử dụng dao cạo sạch nhớt.

Chế biến những nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau ngổ thơm, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành tím, tỏi tách vỏ, thái lát mỏng. Ớt cắt đôi, 1 nửa thái lát, 1 nửa để nguyên. Riềng rửa sạch, cạo vỏ băm nhuyễn. Sả rửa sạch, cắt nhỏ.

Thơm cắt dọc thành nhiều lát nhỏ, cắt bỏ cùi, tiếp đó băm nhuyễn.

Cho cà chua, thơm, 1 nửa quả ớt, riềng, sả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Cách gọt thơm (dứa) nhanh chóng và đơn giản

  • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc chia làm 4 phần bằng nhau.
  • Tiếp đến cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
  • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu dùng là được.

Nấu lẩu

Bắc xoong (nồi) lên bếp, bật lửa vừa, thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đợi nóng rồi phi thơm hành tím, tỏi, sả, riềng.

Tiếp theo đó bạn thêm cà chua, thơm, 2 lít nước vào nồi (xoong) nấu sôi. Nước đun sôi, cho cá tầm vào và đun cho nước đun sôi trở lại.

Thêm vào xoong (nồi) nước lẩu với 1 gói gia vị lẩu Thái, 2 thìa canh tương cà, 2 thìa canh đường, 5 thìa canh nước tắc, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa canh muối.

Nước lẩu sôi, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, thêm ra ngò ôm, hành lá, ớt thái lát vào nữa là hoàn thành.

Thành quả

Món lẩu cá tầm chua cay này có thể ăn cùng với bún tươi, nấm kim châm, rau nhút, rau muống, … tùy ý thích.

Nước lẩu chua chua, ngọt ngọt, cay cay quyện với thịt cá tầm thơm ngon thật hấp dẫn. Bạn chấm thêm nước mắm ớt cay nữa thì tuyệt vời nhé!

Bước 4 Thành  quả Lẩu cá tầm chua cay

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách nấu lẩu cá tầm chua cay, thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn ra sao rồi nhé! Chúc bạn có thêm món lẩu cá ngon!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *