Công thức nấu lẩu cá thác lác khổ qua (mướp đắng) dai ngon, hấp dẫn tại nhà

Cá thác lác là một nguyên liệu chuẩn bị khá quen thuộc trong các bữa ăn của người Nam bộ. Hôm nay, Ăn gì hôm nay sẽ mách bạn cách làm món lẩu cá thác lác khổ qua – mướp đắng dai ngon, hấp dẫn tại nhà. Hãy thử vào bếp biến tấu loài cá này thành món lẩu cho gia đình có thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu cá thác lác khổ qua – mướp đắng Cho 3 người

  • Cá thác lác 800 gram (thịt cá)
  • Xương lợn 500 gram
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Khổ qua 2 trái
  • Rau mồng tơi 400 gram
  • Hành tím 5 củ
  • Hành lá 2 nhánh
  • Rau mùi 1 ít
  • Tỏi 1 củ
  • Bột ớt 1/2 thìa café
  • Sa tế chua ngọt 1 thìa canh
  • Nước mắm 2 thìa canh
  • Dầu ăn 1 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua cá thác lác tươi ngon

  • Để làm món lẩu cá thác lác ngon, bạn nên chọn mua cá đồng, vì cá này ngẫu nhiên thịt sẽ dai và ngon hơn rất nhiều.
  • Bạn có thể tự mua cá thác lác tươi sống về nhà chế biến, lóc xương và xay thịt để làm chả cá hoặc mua cá đã được chế biến và xay sẵn tại các siêu thị.
  • Đối với cá thác lác tươi, sống: Bạn nên chọn cá có mắt trong, vảy trên mình bóng sáng, cá còn cứng, dày mình để dễ nạo lấy thịt.
  • Đối với cá thác lác xay sẵn: nên chọn phần thịt cá có màu sáng, hồng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi lạ.
  • Cá xay sẵn bạn nên chọn mua cá ở những chỗ quen biết hoặc bán uy tín, để tránh tình trạng cá thác lác bị khuấy nhiều loại cá khác nhau không ngon.

Cách lựa chọn mua khổ qua tươi ngon

  • Bạn nên chọn những trái khổ qua có kích thước vừa phải, hình thon dài, còn cuống.
  • Khổ qua có màu xanh tươi, bóng láng, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, gai nở thì sẽ ít đắng.
  • Không mua những quả khổ qua màu xanh đậm, thân phình to, vì có thể chúng đã được bón chất kích thích sinh trưởng.
  • Không mua những quả đã chín có màu cam vàng, bị hư thối.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Công thức chế biến Lẩu cá thác lác khổ qua – mướp đắng

Chế biến cá thác lác

Cá thác lác bạn có thể ra chợ mua loại nạo sẵn hoặc mua nguyên con về tự nạo.

Để cá bên ngoài khoảng 4 tiếng để cá hơi ươn mềm, tiếp đó rửa sạch, làm sạch nội tạng, vẩy, vây mang.

Chọn một con dao bén và thực hiện lóc thịt cá, tiếp đó sử dụng thìa nạo lấy phần thịt cá cho ra bát. Nhớ loại bỏ những phần xương còn sót trong thịt cá.

Chú ý: Thịt cá thác lác rất dai, nếu con cá còn tươi việc nạo cá sẽ rất vất vả và dễ bị mắc những xương nhỏ vào thịt. Nên bạn có thể cho cá vào ngăn đá tủ lạnh hoặc làm ươn cá khoảng 4 giờ, hỗ trợ cá mềm sẽ dễ nạo hơn.

Chế biến những nguyên liệu khác

Để khử mùi hôi bạn ngâm xương lợn với nước muối loãng khoảng 10 phút, rồi rửa lại với 2 – 3 lần nước sạch, để ráo.

Khổ qua rửa sạch cắt bỏ 2 đầu, tiếp đó móc bỏ ruột và thực hiện cắt thành những lát tròn mỏng.

Cách khử vị đắng khổ qua

  • Để giảm vị đắng, bạn ngâm khổ qua với nước đá hoặc bỏ trong tủ lạnh, ở nhiệt độ thấp khoảng 10 – 15 phút.
  • Hoặc bạn cũng có thể khử vị đắng bằng cách ướp với muối khoảng 15 phút rồi rửa thật sạch và tiếp đến sơ chế món ăn.
  • Một cách khác nữa là bạn trụng khổ qua với nước đun sôi có độ nóng khoảng 80 độ C, rồi vớt ra cho vào nước lạnh ngâm khoảng 1 phút.

Mồng tơi nhặt lấy những lá tươi ngon rồi rửa sạch, nếu lá to có thể cắt làm đôi.

Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.

Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím và tỏi băm nhỏ.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác  Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác  Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác  Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác  Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Ướp cá thác lác và xương

Cho cá thác lác đã nạo vào cối ướp với: 2 củ hành tím băm, 1 thìa café bột ngọt, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café muối, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa café ớt bột, 1 ít tiêu và khuấy đều.

Tiếp đó sử dụng chày giã khoảng 15 phút đến khi cảm thấy nặng tay, thịt cá dính dẻo là đạt.

Cho xương lợn ra bát, ướp với 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa café muối, 1 thìa café bột ngọt, 1 ít tiêu và khuấy đều ướp khoảng 20 phút.

Nấu lẩu

Bạn cho vào xoong (nồi) 1 thìa canh dầu ăn, cho hết phần hành tỏi vào phi thơm vàng.

Kế đến cho phần xương đã ướp vào xào cho săn lại rồi đổ 3 lít nước và củ cải trắng vào ninh khoảng 20 phút.

Mách nhỏ:

  • Dùng xương để ninh sẽ hỗ trợ bạn phần nước lẩu của bạn thêm ngon ngọt hơn.
  • Nhớ vớt bọt thường xuyên hỗ trợ nước lẩu trong và ngon hơn nhé!

Sau khi ninh xương bạn nêm nếm gia vị thêm: 1 thìa canh sốt sa tế chua ngọt (có thể không cần), 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa café muối, 4 thìa canh đường, 1 thìa café tiêu, 1 thìa canh hạt nêm và nấu cho nước đun sôi bùng.

Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Thành quả

Cho nồi (xoong) nước lẩu đã nấu ra bếp cồn, nấu sôi. Ăn tới đâu bạn bỏ cá thác lác vo viên và khổ qua vào nấu chín. Khi ăn bạn trụng thêm mồng tơi vào, tận hưởng cũng bún tươi hoặc mì đều rất ngon nhé.

Mách nhỏ: Nhớ phải để nước lẩu sôi bùng mới cho cá vào, nếu không xoong (nồi) lẩu sẽ bị tanh.

Thịt cá dai dai, nước lẩu có vị nhẫn đắng nhẹ, ngọt thanh vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn ngon bạn dành tặng gia đình ngày cuối tuần đấy.

Bước 5 Thành  quả Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Bước 5 Thành  quả Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Bước 5 Thành  quả Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

Lẩu cá thác lác khổ qua – mướp đắng thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Ăn gì hôm nay chúc các bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *