2 công thức nấu lẩu hải sản tôm hùm siêu ngon đậm đà dễ làm cho bữa tiệc tại nhà

​​​​​​​Nếu bạn đang băn khoăn không biết chuẩn bị món gì cho bữa tiệc sắp tới, thì hãy cùng với Ăn gì hôm nay vào bếp. Xem ngay 2 công thức nấu lẩu tôm hùm siêu ngon, cực kì dễ làm, lại phù hợp cho không khí tiệc tùng. Thử sức ngay với món lẩu thơm ngon này nào!

1. Lẩu tôm hùm nấm

Lẩu tôm hùm nấm

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu tôm hùm nấm Cho 4 người

  • Tôm hùm 7 con
  • Nước lèo gà 1.5 lít
  • Nấm đùi gà 100 gram
  • Nấm ngọc châm 100 gram
  • Nấm mỡ 100 gram
  • Rau thơm 1 thìa canh ( băm nhuyễn)
  • Sả 1 cây (cắt khúc)
  • Tỏi 1 thìa canh (Băm nhuyễn)
  • Chanh 4 lá (cắt nhỏ)
  • Nước cốt chanh 1 thìa canh
  • Ớt sấy khô 1 thìa canh
  • Sa tế 2 thìa café
  • Bột me 2 thìa café
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (Đường/ muối/ hạt nêm)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những tai nấm có màu sắc tươi sáng, toàn thân nguyên vẹn không bị dập nát, những tai nấm có kích thước vừa phải to bằng 2 ngón tay là ngon nhất.
  • Sử dụng tay chạm vào nấm thấy dai mềm vừa phải, không quá mềm nhũn, héo úa, hay sờ vào thấy khô ráo không chảy dịch nước thì có thể chọn mua.
  • Tránh chọn mua những tai nấm đùi gà có mùi hăng khó chịu khi ngửi, thân mình quá dài, chạm vào thấy chảy nước, mềm, héo, dai, chúng thường không còn vị ngon.

Cách lựa chọn mua nấm mỡ tươi ngon

  • Chọn những tai nấm có kích thước vừa phải, đều nhau, không quá to cũng không quá nhỏ, thân nấm màu trắng tươi sáng, thân ngắn.
  • Bóp nhẹ thấy nấm không quá mềm, không bị nhũn, không bị chảy nước, toàn thân nấm nguyên vẹn, không có các đốm lạ hay bị dập thì có thể chọn mua.
  • Tránh chọn mua những tai nấm mỡ có màu trắng ngả sang vàng, trên thân xuất hiện các đốm đen lạ, có mùi hăng gây khó chịu, chạm vào thấy chảy nước.

Cách lựa chọn mua nấm ngọc châm tươi ngon

  • Lưu ý chọn những tai nấm nguyên vẹn, không bị dập hay bị úng nước. Nấm có màu trắng, phần đầu mũ nấm có lớp tơ mịn, sờ vào thấy mướt tay.
  • Khi mua tại các cửa hàng càng quan sát kỹ bao bì, thông tin sản xuất, thời hạn dùng, đảm bảo bao bì vẫn còn nguyên vẹn, tốt nhất là những gói được hút chân không.
  • Quan sát thấy bên trong gói nấm khô ráo không bị ứ nước thì có thể chọn mua.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn 2 công thức nấu lẩu tôm hùm

Công thức chế biến Lẩu tôm hùm nấm

Chế biến tôm hùm

Chế biến và rửa sạch tôm hùm, cho ra rổ ráo nước. Sử dụng dao cắt thành từng khúc ngắn theo các đốt vỏ tôm.

Dùng kéo cắt đôi đầu tôm theo chiều dọc, rồi cắt ngang thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Chế biến những nguyên liệu khác

Nấm mua về rửa sạch, để cho ráo bớt nước. Sử dụng dao cắt nấm đùi gà, nấm mỡ thành dạng lát mỏng vừa ăn.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu tôm hùm nấm

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu tôm hùm nấm

Nấu nước lẩu

Bắc Nồi (xoong) lên bếp, cho 2 Thìa canh dầu ăn vào đợi dầu ăn nóng thì phi thơm tỏi băm cùng với sả cắt khúc. Đảo đều liên tục với lửa vừa, cho đến khi tỏi vàng thì cho vào 1 thìa canh ớt sấy khô, khuấy đều.

Cho hết phần Nước dùng gà vào xoong (nồi) nấu sôi thì thả lá chanh cắt nhỏ, nêm với 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café muối, 1 thìa canh đường, 2 thìa café sa tế, 2 thìa café bột me, thêm nước cốt chanh rồi trộn đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn.

Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình là được.

Mách bạn

  • Bột me có thể dễ dàng thay thế bằng nước cốt me nhé.
  • Nước lèo gà có thể mua xương gà về trực tiếp hầm lấy nước hoặc mua loại đóng lon bán sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa.

Thành quả

Bắc lên bếp nồi (xoong) nước lẩu nóng hổi, cho vào 1 thìa canh rau thơm, chờ nước đun sôi thả tôm hùm vào nhúng thêm thật nhiều rau, nấm để cảm nhận vị ngon tuyệt vời mà món lẩu mang đến.

Phần nước xuýt đậm đà với vị chua chua ngọt ngọt xen lẫn vị cay bắt vị, thịt tôm vừa chín tới dai ngon vừa phải, chấm thêm nước chấm tự pha thì ngon ngất ngây nhé!

Bước 4 Thành  quả Lẩu tôm hùm nấm

Bước 4 Thành  quả Lẩu tôm hùm nấm

2. Lẩu tôm hùm hải sản

Lẩu tôm hùm hải sản

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu tôm hùm hải sản Cho 4 người

  • Tôm hùm 3 con
  • Cua 6 con
  • Mực 1 con
  • Sả 3 cây
  • Hành tím 2 củ
  • Ớt 5 trái
  • Chanh 4 lá
  • Tỏi 2 tép ( đập dập)
  • Nước dừa 400 mililit
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Hạt nêm/ muối 1 ít

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua cua tươi ngon

  • Cua tươi ngon nhất là những con cua vẫn còn sống, cử động linh hoạt, còn đầy đủ chân và càng cua.
  • Phần da lụa giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua nếu trơn bóng, có màu hồng đỏ, hoặc hồng đậm chứng tỏ cua có nhiều thịt, mập mạp.
  • Sử dụng tay bóp thử phần yếm và phần mai cua, thấy cứng, chắc chắn là những con cua có thịt chắc, nhiều gạch, ngon hơn những con có yếm và mai mềm.
  • Tránh chọn những con đã lịm đi, cử động yếu, chúng thường sắp chết, thịt không còn ngon ngọt.

Cách lựa chọn mua mực tươi ngon

  • Nên chọn những con mực có màu sắc tươi sáng, bóng mịn, phần thịt trắng đục như sữa tươi, phần nâu sẽ có màu nâu sậm.
  • Chọn những con mực toàn thân nguyên vẹn, không bị rơi mất đầu hay râu mực.
  • Sử dụng tay chạm vào thân mực thấy thịt săn chắc có tính đàn hồi tốt, không quá cứng hoặc quá mềm, nhũn.
  • Tránh chọn mua những con mực có phần đầu rơi rụng, dễ kéo rời, thịt không còn tính đàn hồi, ngả sang màu vàng xanh thì tuyệt đối không nên mua.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn 2 công thức nấu lẩu tôm hùm

Công thức chế biến Lẩu tôm hùm hải sản

Chế biến tôm hùm

Tôm mua về rửa sạch, sử dụng kéo cắt rời càng tôm, lọc phần đầu và thân tôm ra. Tiếp đến cắt đầu tôm làm đôi theo chiều dọc. Bày ra đĩa chờ để nhúng vào nước lẩu khi ăn.

Bước 1 Chế biến tôm hùm Lẩu tôm hùm hải sản

Bước 1 Chế biến tôm hùm Lẩu tôm hùm hải sản

Chế biến cua, mực

Cua mua về làm sạch, sử dụng kéo cắt bỏ đầu chân nhọn đi, lọc mai cua là có thể thấy phần thịt bên trong, cho vào bát riêng.

Mực mua về đem cắt bỏ mắt mực, răng ở đầu mực. Lọc nhẹ lớp màng (da) bên ngoài nếu muốn, nắm chặt và kéo nhẹ râu mực ra khỏi thân, loại bỏ xương sống lưng.

Cuối cùng rửa với nước muối loãng khoảng 10 phút, tiếp đó rửa sạch lại với nước, rồi sử dụng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cho vào đĩa là được.

Cách khử mùi tanh mực hiệu quả

  • Sử dụng sức kéo thẳng đầu mực lọc rời khỏi thân, loại bỏ ruột bên trong và cả túi mực.
  • Bỏ phần mắt mực, răng mực, rồi sử dụng dao rạch một đường trên thân mực, sử dụng tay tách sạch da mực đi.
  • Rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc rượu pha loãng với nước, có tác dụng khử mùi tanh hiệu quả.

Cách chế biến cua đúng cách

  • Giữ nguyên dây buộc cua, sử dụng kéo đâm thẳng vào yếm cua, khi cua ngừng cử động sử dụng bàn chải chà xát quanh thân cua, rửa lại với nước cho sạch.
  • Sử dụng sức lọc rời mai và thân cua, bỏ lông bát, yếm, phổi cua vậy là xong.

Chế biến những nguyên liệu khác

Sả rửa sạch, loại bỏ hết lá khô bên ngoài, cắt khúc ngắn khoảng 1.5 lóng tay là được.

Ớt, hành tím, lá chanh rửa sạch để ráo nước.

Bước 3 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu tôm hùm hải sản

Bước 3 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu tôm hùm hải sản

Nấu nước lẩu

Bắc lên bếp 1 cái chảo, đun nóng 2 thìa canh dầu nóng phi thơm 2 tép tỏi đập dập.

Khi tỏi thơm vàng cho hết sả, ớt, lá chanh, hành tím vào xào đều, nêm vào 400ml nước dừa tươi, 500ml nước nấu sôi, tiếp đến nấu với lửa lớn.

Nêm lại với 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa café muối, trộn đều nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình là được.

Thành quả

Bắc Nồi (xoong) nước lẩu lên bếp nấu sôi thả lần lượt mai cua vào trước hỗ trợ tăng mùi vị thanh ngọt cho xoong (nồi) lẩu thêm hấp dẫn. Lần lượt nhúng thịt tôm, mực, thịt cua vào tùy thích, thêm thật nhiều rau sống để ăn cùng nhé.

Nước lẩu ngọt thanh đậm đà vị chua ngọt hài hòa, thêm chút vị cay nhẹ kích thích vị giác đến bất ngờ. Hải sản săn chắc, thịt mềm ngon ăn là ghiền!

Bước 5 Thành  quả Lẩu tôm hùm hải sản

Bước 5 Thành  quả Lẩu tôm hùm hải sản

Cách lựa chọn mua tôm hùm tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con tôm hùm còn tươi sống, toàn thân nguyên vẹn, râu và càng tôm bám chắc vào thân mình, tôm di chuyển linh hoạt trong nước.
  • Khi bắt tôm lên thấy thân tôm cứng, uốn cong, vỏ tôm trơn nhẵn, có màu sắc tươi sáng; Phần càng tôm có màu xanh trong, cử động bình thường là tôm tươi.
  • Phần khớp nối giữa đầu và thân tôm không có phần thịt thừa bị nhô ra, tôm như vậy sẽ tươi mới, bạn có thể chú ý khi chọn mua.

Cách chế biến tôm hùm đúng cách

  • Sử dụng kéo hoặc dao có mũi dao nhọn đâm thẳng vào phần thịt sát đầu tôm, tôm sẽ chết ngay lập tức mà không sợ làm bạn bị thương trong lúc sơ chế.
  • Chà rửa nhẹ nhàng toàn thân tôm bằng bàn chải nhỏ, dưới vòi nước đang chảy để làm sạch chất bẩn bám bên ngoài.
  • Sử dụng hỗn hợp nước muối pha loãng hoặc rượu trắng loãng rửa tôm lại cho thật sạch, hỗ trợ khử mùi tanh của tôm hiệu quả. Sơ chế như bình thường.

Hy vọng với 2 Công thức nấu lẩu tôm hùm siêu ngon đậm đà mà Ăn gì hôm nay vừa chia sẻ có thể hỗ trợ ích cho bạn trong việc tiến hành các bữa tiệc thêm đặc sắc nhé. Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *