Cách làm lẩu hải sản nước dừa theo hướng dẫn chi tiết nhất

Chỉ với một vài nguyên liệu chuẩn bị đơn giản là bạn đã có ngay xoong (nồi) lẩu Thái nước cốt dừa vừa thơm ngon, vừa lạ miệng cho bữa tiệc sum họp của gia đình mình. Hãy cùng chúng tôi vào bếp và trổ tài nấu nướng với công thức làm nước lẩu Thái nước cốt dừa bạn nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nước lẩu Thái bằng nước dừa

  • 500g xương lợn (có thể sử dụng xương gà để thay thế).
  • 500ml nước dừa hoặc 250ml nước cốt dừa.
  • 500g tôm tươi.
  • 3 quả cà chua.
  • 3 quả me.
  • 5 nhánh sả.
  • 3 trái ớt sừng.
  • Lá chanh thái.
  • 1 củ riềng non.
  • 3 củ hành tím.
  • 50g nấm hương.
  • Rau gia vị các loại: ngò rí, rau quế, răng cưa…
  • Gia vị vừa đủ gồm: dầu ăn, nước mắm thái, đường, hạt nêm, muối, sa tế.

2. Công thức làm nước lẩu Thái nước cốt dừa

Công thức làm nước lẩu Thái nước cốt dừa theo hướng dẫn chi tiết nhất

Vị ngọt của nước ninh xương cùng nước cốt dừa mix với vị chua chua, cay cay của me và ớt tươi hỗ trợ cho nước lẩu Thái trở nên mới lạ và độc đáo hơn.

Công thức làm nước lẩu Thái cốt dừa cũng khá đơn giản. Thay vì việc chỉ sử dụng nước ninh xương lợn thông thường, chúng ta sẽ sử dụng thêm nước dừa để cho nêm vào nước lèo nhúng lẩu. Cụ thể các bước tiến hành như sau:

2.1. Chế biến nguyên liệu chuẩn bị

Các loại chuẩn bị nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn đem đi chế biến theo hướng dẫn sau đây.

  • Xương lợn, xương gà rửa sạch. Đem xương trần qua với nước đun sôi để loại bỏ bớt mùi hôi. Sử dụng nước để rửa sạch lại xương thêm 1 -2 lần cho thật sạch trước khi đem hầm lấy nước ngọt.
  • Tôm tách vỏ, bỏ chỉ tôm. Bạn có thể tách vỏ tôm để hầm cùng với xương lợn cho nước xuýt thêm ngọt hơn.
  • Cà chua rửa sạch, đem bổ múi cau. Nếu không có cà chua có thể sử dụng sấu hoặc me chua để thay thế. Tuy nhiên, cà chua sẽ hỗ trợ cho nồi (xoong) lẩu của bạn có màu sắc hấp dẫn và bắt mắt hơn.
  • Me quả đem cạo vỏ.
  • Nấm hương ngâm trong nước ấm 10 phút. Tiếp đó rửa sạch nấm rồi thái đôi hoặc thái ba.
  • Hành nướng qua cho thơm rồi tách vỏ.
  • Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Nhánh sả một nửa đem băm nhuyễn, một nửa chỉ cắt khúc rồi đập dập.
  • Riêng non rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Lá chanh rửa sạch.
  • Các loại rau mùi vị bỏ sạch phần gốc rễ và phần già, rửa sạch, đem cho vào rổ để ráo nước.

2.2. Công thức làm nước lẩu Thái nước cốt dừa theo 3 bước

Muốn có xoong (nồi) lẩu Thái nước cốt dừa thơm ngon, lạ miệng, trước tiên bạn cần sơ chế được nồi (xoong) nước dùng ngon chuẩn vị. Công thức nấu lẩu Thái nước cốt dừa theo 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1 – Hầm nước ninh xương

Cho xương lợn, xương gà cùng đuôi tôm, vỏ tôm vào xoong (nồi). Cho thêm 1.5 lít nước tách vào ninh xương trong 1 tiếng đồng hồ.

Trong quá trình hầm xương, bạn để lửa to đến lúc sôi thì hạ lửa nhỏ để xương được hầm nhừ, nước xương ngọt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên sử dụng muỗng hớt bọt trong nồi (xoong) thường xuyên để nước lèo thơm và trong hơn nhé!

Bước 2 – thêm nước cốt dừa

Sự đặc trưng tạo nên mùi vị độc đáo của món lẩu Thái nước cốt dừa là việc bạn sử dụng thêm nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa cho nêm vào nước xuýt lẩu.

Khi đã ninh xương xong, bạn tách xương và nước ninh xương ra riêng. Cho nước ninh xương vào xoong (nồi) đun lại cho đến sôi thì cho tiếp nước cốt dừa vào để đun cùng.

Lúc này, bạn cũng thả thêm cà chua, hành tím đã nướng qua, riềng, sả cắt khúc, lá chanh và ớt tươi, nấm hương, me quả vào để làm tăng mùi vị cho nước dùng.

Bước 3 – Nêm nếm gia vị

Ở bước 2 trong công thức làm lẩu Thái nước cốt dừa, bạn nấu sôi hỗn hợp nước dừa và nước ninh xương thêm 5 – 7 phút thì cho nhiều gia vị vào nồi (xoong) nước lẩu gồm:

1 muỗng nước mắm Thái.

  • 1 thìa hạt nêm.
  • 1 muỗng bột ngọt.
  • ½ muỗng đường.
  • Sa tế: cho nhiều hay ít tùy thuộc khẩu vị của bạn.

Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn thì tắt bếp rồi cho thêm 3 – 5 giọt nước cốt chanh vào trong xoong (nồi) nước lèo để nồi (xoong) nước lẩu của bạn có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt.

3. Cách trình bày và tận hưởng món lẩu Thái nước cốt dừa

Sau khi đã hoàn thành công thức làm nước lẩu Thái nước cốt dừa, bạn hãy cho ⅔ lượng nước lẩu sang xoong (nồi) lẩu điện hoặc bếp ga mini để setup nồi (xoong) nhúng lẩu.

Với món lẩu Thái, bạn cần chuẩn bị thêm các loại nguyên liệu chuẩn bị nhúng lẩu như: thịt bò, thịt gà, hải sản (tôm, cua, bề bề, mực ống…). Các loại rau và nấm để nhúng kèm lẩu như: rau muống, rau cải thảo, rau cải xoong, hoa chuối, rau cải xanh… lẩu Thái nước cốt dừa có thể ăn cùng cùng với cơm nóng, bún tươi rối sợi hoặc mì tôm.

Chuẩn bị nguyên liệu nhúng lẩu cũng cần chế biến làm sạch trước khi dùng. Sau khi chế biến, bạn sắp những nguyên liệu vào đĩa và bày trí xung quanh xoong (nồi) lẩu sau cho đẹp mắt.

Setup xong bếp nấu lẩu, đồ nhúng lẩu, bạn bật bếp cho nước xuýt sôi trở lại thì nhúng thực phẩm và tận hưởng. Chú ý, nhúng nguyên liệu chuẩn bị ăn lẩu đến đâu bạn nên dùng đến đó để tận hưởng được mùi vị tươi ngon của thức ăn cũng như nước dùng lẩu.

Còn gì tuyệt vời và thú vị hơn khi chính mình tự tay vào bếp để chuẩn bị nồi (xoong) lẩu Thái thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Hãy áp dụng công thức làm nước lẩu Thái nước cốt dừa mà chúng tôi chia sẻ trên để trổ tài nội trợ của mình bạn nhé! Chúc bạn tiến hành món ngon thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *