6 công thức nấu lẩu hải sản thơm ngon dễ làm chuẩn vị cho bữa tiệc

Cuối tuần đổi vị, đổi gió với món lẩu hải sản đậm đà, thơm ngon cùng Ăn gì hôm nay thôi. Chần chừ gì nữa mà không nguyên liệu chuẩn bị và vào bếp với chúng mình nấu ngay xoong (nồi) lẩu hấp dẫn này cho cả nhà thôi nào!

1. Lẩu hải sản thập cẩm

Lẩu hải sản thập cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu hải sản thập cẩm Cho 4 người

  • Thịt bò 200 gram
  • Cá thái lát mỏng 200 gram
  • Nghêu 200 gram (ngao)
  • Tôm 200 gram
  • Mực 200 gram
  • Hành tím 1 củ
  • Cà chua 1 trái
  • Dứa 1/4 quả (thơm)
  • Nấm hương 5 cái
  • Nấm kim châm 100 gram
  • Ớt 1 ít (Thái lát)
  • Sả 2 nhánh
  • Tỏi 3 tép
  • Gừng 1 củ (củ nhỏ)
  • Nước ninh xương 1.5 lít
  • Gia vị lẩu thái 1 gói
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Rau ăn cùng với lẩu 1 ít (nấm kim châm/ cải thảo/ cải cúc…)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.

Cách lựa chọn mua nghêu (ngao) tươi ngon

  • Nên chọn mua nghêu còn sống, có vỏ cứng, miệng đóng chặt.
  • Nếu miệng nghêu mở ra, bạn sử dụng tay sờ vào chúng nếu chúng khép miệng lại thì nên mua vì chúng là nghêu tươi sống.
  • Bạn sử dụng tay lọc thử vỏ nghêu, nếu dễ dàng lọc được thì là nghêu chết, tuyệt đối không mua.

Cách lựa chọn mua thái lát mỏng cá tươi ngon

  • Bạn có thể chọn mua bất kỳ loại thái lát mỏng cá nào mà mình ưa thích như cá hồi, cá điêu hồng, cá ba sa,… Hoặc mua cá tươi sống về để lóc thịt.
  • Thái lát mỏng cá ngon sẽ có lớp thịt cá màu đỏ hồng hoặc trắng hồng, màu sắc tươi sáng.
  • Chọn mua những miếng thịt thái lát mỏng có phần da dính chặt vào thịt cá, khi ấn vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi.
  • Nếu bạn mua cá thái lát mỏng đông lạnh thì nên chú ý đến các thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng và nguồn gốc sản phẩm.
  • Không chọn mua những miếng thái lát mỏng có mùi lạ hoặc thịt bị bở, da cá bị bong ra khỏi lớp thịt.

Cách lựa chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những trái cà chua có vỏ màu đỏ hồng, da căng mọng vì chúng là cà chua chín ngẫu nhiên.
  • Khi sờ tay vào cảm nhận được độ mềm nhất định của cà, khi cầm lên có cảm giác chắc tay.
  • Không chọn mua những trái cà chua có màu đỏ sậm, vỏ cứng vì chúng là cà chua đã bị xử lí hóa chất hoặc chín ép.
  • Không mua cà chua khi sờ vào quá mềm, vỏ quả đã nhăn nheo không còn căng bóng nữa vì đây là cà chua cũ, để lâu ngày.

Cách lựa chọn mua rau cải tươi ngon

  • Bạn có thể mua bất kỳ loại rau ăn cùng với lẩu nào mà mình ưa thích như cải xanh, rau muống, cải thảo, bông bí,…
  • Rau tươi ngon sẽ có màu xanh tươi mới, lá nguyên và mướt, cọng rau có kích thước vừa phải, không quá to, không quá nhỏ.
  • Không mua rau bị dập nát, bị thối lá hoặc bị héo.

Cách lựa chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Dứa ngọt sẽ có màu vàng tươi từ cuống dứa tơi đầu dứa hoặc có xen kẽ thêm chút màu xanh.
  • Bạn nên chọn mua dứa có quả ngắn, hình trụ tròn đều sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn dứa có thân dài.
  • Chọn mua những quả dứa có mắt to và thưa, khi ngửi có hương thơm ngọt.
  • Nên chọn mua những trái dứa khi cầm có cảm giác nặng tay, phần ngọn dứa còn tươi xanh.
  • Không nên chọn mua những trái dứa khi thấy vỏ đã ngả sang màu vàng cam hoặc có xuất hiện những đốm đen.
  • Không mua dứa còn xanh vì chúng rất chua, khi sơ chế món ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn 2 công thức nấu lẩu hải sản

Công thức chế biến Lẩu hải sản thập cẩm

Chế biến hải sản

Nghêu bạn rửa rồi ngâm với ớt thái lát từ 30 – 50 phút để nghêu nhả sạch cát. Tiếp đó xả lại nước sạch.

Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn, mực làm sạch ruột, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên con tùy thích, tôm bỏ chỉ, rửa sạch.

Thái lát mỏng cá rửa sạch và để ráo, tiếp đó thái lát vừa ăn.

Công thức làm nghêu nhả hết cát

  • Sau khi rửa nghêu, bạn mang nghêu đi ngâm với nước muối loãng khoảng 2 tiếng để nghêu nhả sạch cát và các chất bẩn trong miệng, vớt ra xả lại với nước sạch là có thể mang đi sơ chế.
  • Bạn có thể ngâm nghêu với nước trong khoảng 1 giờ cho nghêu mở miệng. Tiếp đó bạn cho nghêu vào hộp, đậy nắp và lắc mạnh khoảng 5 phút. Tiếp đến ngâm nghêu với nước trong khoảng nửa tiếng nữa là nghêu đã sạch rồi.

Chế biến những nguyên liệu khác

Dứa bạn gọt vỏ, lấy mắt và cắt thành từng miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Tỏi tách vỏ tiếp đó đập dập. Gừng cạo vỏ rồi cắt sợi. Sả bạn thái lát.

Nhặt lấy lá non, cọng non của các loại rau ăn cùng với lẩu, nấm kim châm cắt bỏ phần chân nấm rồi xé nhỏ ra, nấm hương bỏ đi phần chân nấm cứng. Tiếp đó bạn mang rau và nấm đi rửa sạch rồi để ráo nước.

Cách gọt vỏ dứa (thơm) nhanh không cần cắt mắt:

  • Cắt bỏ 2 đầu quả dứa rồi bổ đôi, tiếp đó bạn úp quả dứa xuống rồi sử dụng dao gọt bỏ phần vỏ, đường dao ăn sâu vào bên trong thịt sao cho loại bỏ được luôn phần mắt dứa.
  • Bạn có thể cắt dứa làm 4, sử dụng dao gọt đi vỏ dứa như gọt dưa hấu.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu hải sản thập cẩm

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu hải sản thập cẩm

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu hải sản thập cẩm

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu hải sản thập cẩm

Nấu lẩu

Cho vào Xoong (nồi) 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã thơm vàng thì bạn cho dứa và cà chua vào, xào đều với lửa vừa khoảng 3 phút.

Tiếp theo bạn cho sả và gừng vào, đảo thêm 1 phút nữa cho gừng sả thơm thì cho nấm hương vào.

Xào thêm 2 phút rồi cho tiếp 1.5 lít nước ninh xương vào, nêm thêm 1 gói gia vị lẩu thái và nấu sôi với lửa lớn. Khi nước đã sôi bùng lên thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và hạ xuống mức lửa vừa.

Lần lượt cho những nguyên liệu như mực, thái lát mỏng cá, tôm, nghêu, các loại rau ăn cùng, cuối cùng là cho thịt bò và nấm kim châm vào, đợi cho những nguyên liệu chín là có thể tận hưởng rồi.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu hải sản thập cẩm

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu hải sản thập cẩm

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu hải sản thập cẩm

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu hải sản thập cẩm

Thành quả

Nồi (xoong) lẩu thái thơm lừng, đầy màu sắc bắt mắt của tôm, cà chua, thơm và các loại rau xanh đang sôi trên bếp, nghi ngút khói, cực hấp dẫn.

Phần nước lẩu chua chua, thanh ngọt, thơm mùi sả, gừng hòa cùng hương thơm của gia vị lẩu. Phần thịt bò mềm, cá, tôm và mực tươi, ngọt thịt ăn cùng với bún hoặc mì là ngon phải biết.

Bước 4 Thành  quả Lẩu hải sản thập cẩm

Bước 4 Thành  quả Lẩu hải sản thập cẩm

2. Lẩu hải sản nấm

Lẩu hải sản nấm

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu hải sản nấm Cho 4 người

  • Xương gà 1 kilôgam
  • Tôm 300 gram
  • Mực 300 gram
  • Nấm hương tươi 100 gram
  • Nấm kim châm 100 gram
  • Nấm linh chi trắng 100 gram
  • Nấm linh chi nâu 100 gram
  • Cải bó xôi 100 gram (rau bina)
  • Bông thiên lý 100 gram
  • Mầm rau muống 100 gram
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành tím 2 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Táo tàu/kỉ tử 1 ít
  • Tỏi 1 củ
  • Gừng 1 củ (củ vừa)
  • Ớt 2 trái
  • Dầu mè 1 thìa canh
  • Muối tiêu 1/2 thìa canh
  • Hạt nêm 1/2 thìa canh
  • Đường phèn 1/2 thìa canh
  • Nước mắm 3.5 thìa canh

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua xương gà tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng xương gà to, phần xương có màu đỏ, màu sắc tươi sáng.
  • Phần thịt bám bên ngoài nào xương có màu trắng hồng hoặc vàng nhạt, bám chặt vào xương thì phần xương đó là xương gà tươi mới.
  • Chọn mua những miếng xương khi cầm lên có cảm giác nặng tay, xương không bị lạnh.
  • Nếu bạn mua xương gà đông lạnh thì nên chọn những sản phẩm có bao bì, rõ nguồn gốc và lưu ý đến hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Không mua xương gà có những mảng thịt bị bong ra khỏi xương, xương có màu trắng, tái, hoặc cầm lên thấy nhẹ tay.

Cách lựa chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Chọn mua những cây nấm đùi gà có màu sắc tươi sáng, những cây nấm có kích thước đồng đều nhau to bằng khoảng 2 ngón tay.
  • Những cây nấm đùi gà tươi ngon mũ nấm sẽ lành lặn, không bị dập nát hay chảy nước.
  • Không nên chọn mua những cây nấm đùi gà có kích thước quá lớn hoặc dài hơn khoảng 15cm vì chúng thường là nấm già, bị rỗng xốp bên trong.

Cách lựa chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Khi chọn mua nấm kim châm bạn nên lưu ý xem kỹ thông tin về ngày sản xuất và hạn dùng, nguồn gốc của sản phẩm.
  • Nên chọn mua nấm còn tươi, thân nấm nguyên vẹn không bị dập nát, toàn thân màu trắng tinh.
  • Lưu ý đến phần gốc nấm, nếu là nấm ngon thì gốc vẫn không bị lọc rời.
  • Không mua nấm khi nhận thấy bên trong bao bì xuất hiện chất nhờn hoặc nước.

Cách lựa chọn mua nấm hương tươi ngon

  • Chọn mua những cây nấm hương còn nguyên, không bị đứt gãy hay nát vụn.
  • Khi cầm nấm hương lên bạn có cảm giác cứng cáp, khô ráo không bị rít tay thì là nấm ngon, chất lượng.
  • Nên mua nấm khi thấy phần mũ nấm có màu nâu sáng, khi ngửi có hương thơm nhẹ đặc biệt của nấm hương.
  • Không chọn những cây nấm vụn, trên thân nấm có xuất hiện những đốm trắng lạ, hoặc bị dập nát.

Cách lựa chọn mua nấm linh chi (trắng và nâu) tươi ngon

  • Chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, dính chùm, không bị lọc rời rạc ra ngoài.
  • Nấm linh chi ngon sẽ có màu trắng tinh hoặc màu nâu nhạt, màu sắc tươi sáng, thân nấm khô ráo, không bị chảy nước.
  • Những cây nấm có kích thước vừa phải, cao và to bằng khoảng 1 ngón tay là nấm ngon.
  • Không mua nấm linh chi đã bị dập nát hoặc khi chạm vào bạn có cải giác bị rít tay, nấm có mùi lạ, mùi hôi khó chịu.

Cách lựa chọn mua cải bó xôi (rau bina) tươi ngon

  • Chọn mua những cây cải bó xôi có lá dày, bề mặt lá rộng.
  • Nên mua cải có lá màu xanh mướt, lá cải còn tươi, cuống cải ngắn.
  • Tránh chọn mua những cây cải có lá màu xanh sẫm vì đó là cải bó xôi già ăn sẽ không ngon.
  • Không mua những cây cải bó xôi bị dập nát, lá cải úa vàng.

Cách lựa chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, vỏ mịn, đầu nhỏ.
  • Cà rốt ngon sẽ có lá tươi xanh, bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
  • Nên chọn củ cà rốt có kích thước trung bình hoặc nhỏ để đảm bảo độ giòn ngọt, mềm khi nấu ăn.
  • Không chọn cà rốt quá to vì nó thường già, không có vị ngọt, không ngon.
  • Tránh mua cà rốt có đốm đen, dập úng, bị nứt hoặc đầu củ có màu xanh.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn 2 công thức nấu lẩu hải sản

Công thức chế biến Lẩu hải sản nấm

Chế biến và hầm xương gà

Xương gà sau khi mua về bạn rửa thật sạch rồi để ráo nước.

Tách vỏ hành tây và hành tím, mang hành tây đi cắt đôi. Gừng cạo vỏ và thái lát. Tỏi bạn rửa sạch rồi cắt tỏi làm đôi theo chiều ngang của củ.

Cho xương gà vào Nồi (xoong) rồi lần lượt cho hành tím, hành tây, gừng, tỏi vào. Thêm nước ngập xâm xấp mặt xương, đậy nắp và đun với lửa vừa khoảng 60 phút.

Tách nước lèo rây để loại bỏ phần xác rau củ và xương gà, để nước xuýt hết nóng và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 6 tiếng.

Sau 6 tiếng bạn lấy ra, vớt hoặc tách bỏ sạch lớp mở gà đông lại bên trên phần nước dùng.

Chế biến nấm và rau

Cà rốt và củ cải trắng bạn bào vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Các loại nấm bạn cắt bỏ chân nấm, rau thì nhặt sạch lá hư, lá sâu. Lần lượt mang các loại nấm và rau đi rửa sạch, để ráo nước.

Riêng nấm đùi gà bạn cắt nhỏ, nấm hương bạn có thể cắt hình ngôi sao lên mũ nấm.

Cách chế biến các loại nấm sạch đúng cách:

  • Đối với nấm kim châm, nấm linh chi trắng, nấm linh chi nâu bạn chỉ cần cắt bỏ phần chân nấm và rửa nhanh với nước lạnh là được.
  • Nấm hương tươi bạn nên rửa dưới vòi nước nhiều lần để nấm sạch cát, cắt bỏ phần chân nấm bị cứng.
  • Với nấm đùi gà bạn mang đi ngâm nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch.

Bước 2 Chế biến nấm và rau Lẩu hải sản nấm

Bước 2 Chế biến nấm và rau Lẩu hải sản nấm

Bước 2 Chế biến nấm và rau Lẩu hải sản nấm

Bước 2 Chế biến nấm và rau Lẩu hải sản nấm

Chế biến hải sản

Tôm bạn cắt râu, bỏ chỉ, mực làm sạch ruột, bỏ đi túi mực. Mang tôm và mực đi rửa sạch, để ráo. Bạn có thể cắt nhỏ mực ra nếu mực quá to.

Bước 3 Chế biến hải sản Lẩu hải sản nấm

Pha nước chấm và trụng mì

Cho vào dĩa 3 thìa canh nước nắm, thái lát thêm 2 trái ớt cho nêm vào là xong.

Nấu sôi khoảng 500ml nước và cho bún gạo lứt hoặc mì vào trụng khoảng 2 phút thì vớt ra. Xả lại với nước lạnh, để ráo rồi khuấy với 1 thìa canh dầu mè.

Bước 4 Pha nước chấm và trụng mì Lẩu hải sản nấm

Bước 4 Pha nước chấm và trụng mì Lẩu hải sản nấm

Bước 4 Pha nước chấm và trụng mì Lẩu hải sản nấm

Bước 4 Pha nước chấm và trụng mì Lẩu hải sản nấm

Nấu lẩu

Lần lượt xếp cà rốt, củ cải trắng và các loại nấm như nấm đùi gà, linh chi. Tiếp tục là cải bó xôi, mầm rau muống, nấm hương và nấm kim châm.

Để tăng thêm độ ngọt cho lẩu thì bạn cho thêm táo tàu và kỷ tử lên trên. Đổ hết phần nước lèo gà vào xoong (nồi), đậy nắp và nấu sôi với lửa vừa.

Khi nước lẩu đã sôi thì bạn bắt đầu nêm nếm, cho vào 1/2 thìa canh muối tiêu, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh đường phèn (3 viên), 1/2 thìa canh nước mắm.

Tiếp đó bạn cho tôm mực vào luôn, đậy nắp và nấu thêm 3 phút nữa là có thể tận hưởng rồi.

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu hải sản nấm

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu hải sản nấm

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu hải sản nấm

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu hải sản nấm

Thành quả

Nồi (xoong) lẩu hải sản nấm nóng hổi với phần rau tươi xanh, màu trắng của nấm, tôm đỏ đỏ, mùi thơm ngây ngất làm bạn chỉ muốn ăn ngay.

Phần nước xuýt trong veo, thanh ngọt từ xương gà và đường phèn, rau, nấm, hải sản đều rất tươi ngon, ngọt ngẫu nhiên làm cho nước lẩu đậm đà, ngon khó cưỡng.

Bước 6 Thành  quả Lẩu hải sản nấm

Bước 6 Thành  quả Lẩu hải sản nấm

3. Nấu lẩu hải sản chua cay

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Xương ống: 1kg: rửa sạch, chặt khúc, chần qua nước đun sôi
  • Đầu cá hồi: 3 – 4 đầu cá hồi rửa sơ qua với muối, lưu ý phần mang cá, chẻ đôi.
  • Tôm tươi: 400g rửa sạch, cắt bớt râu và đuôi.
  • Mực: 300g rửa sạch thái miếng vừa ăn.
  • Ngao: 500g
  • Cá viên hoặc tôm viên: 300g
  • Sả 1 bó: gốc đập dập thái nhỏ ướp cá, phần ngọn bên trên đập dập để riêng.
  • Nấm hương ngâm vào nước ấm, sau khi nấm nở thì cắt nhỏ
  • Nấm bào ngư ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
  • Các loại rau (rau muống, mồng tơi, rau cải ..) nhặt bỏ ngọn lúa, lá sâu rồi rửa sạch, ngâm nước muối rồi để ra rổ cho ráo.
  • Cà chua: 2 quả thái múi, ¼ bịch me chua (khoảng 5 – 7 hạt)
  • Đậu phụ: 3 miếng cắt miếng bỏ ra đĩa
  • Gói gia vị lẩu thái hải sản (nếu muốn)
  • Chanh, lá chanh, ớt; tỏi, gừng (đập dập băm nhuyễn).
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm..
  • Ngoài nhiều gia vị thường dùng như: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm thì bạn có thể chuẩn bị thêm sản phẩm gia vị nấu lẩu hải sản Aji-Quick hoặc gia vị nấu lẩu hải sản SG Food, Cholimex… Những sản phẩm này sẽ làm cho món lẩu của bạn đậm đà và tròn vị hơn.

lẩu hải sản

Lẩu hải sản là một món ăn yêu thích cho các bữa ăn gia đình người Việt (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách lẩu hải sản chua cay

Đem xương đi hầm khoảng 2 tiếng với bếp gas hoặc 45 phút với xoong (nồi) áp suất, khoảng 2 lít nước. Trong lúc sôi nhớ gạt bọt.

Đầu cá hồi cho vào chiên với chảo dầu. Chín vàng vớt ra.

Phi thơm hành tỏi, bỏ cà chua vào xào đến dập, thêm 1 ít sả bằm. Bỏ đầu cá vừa rán vào tiếp đó đổ nước dùng vào nấu sôi. Bỏ nấm hương cùng vài hạt me chua vào. Có thể bỏ trực tiếp đậu phụ vào. Nêm gia vị vừa ăn.

Làm nước chấm: Băm nhuyễn tỏi ớt, vắt chanh vào tô nước chấm tiếp đó bỏ ớt tỏi vào đánh nhanh và đều, như vậy phần tỏi ớt sẽ không bị lắng xuống mà sẽ nổi lên. Bỏ thêm bột ngọt hoặc đường tùy khẩu vị.

Xếp rau nấm, tôm mực ra từng đĩa.

Món lẩu hải sản chua cay hoàn thành phải có vị chua cay rõ ràng, màu sắc hấp dẫn, nước lèo ngọt.

Ăn cùng với bún hoặc mỳ gói.

4. Công thức nấu lẩu hải sản chay

Nguyên liêu càn chuẩn bị

  • Boa rô: 100g
  • Su hào:200g
  • Nấm bào ngư xám: 100g
  • Củ cải muối: 300g
  • Mực chay: 150g
  • Tôm chay: 200g
  • Cua chay: 200g
  • Rau tần ô: 150g
  • Mì trứng: 500g
  • Bắp Mỹ: 2 trái
  • Su su: 500g
  • Củ cải trắng: 300g
  • Nấm đông cô: 150g
  • Nấm kim châm: 150g
  • Cải thảo, cải bẹ xanh: 200g
  • Cà rốt: 150g
  • 2 thanh mía: gọt vỏ rồi chẻ thành từng đoạn nhỏ.

lau hai san

Lẩu hải sản dành cho những người ăn chay (Nguồn: Internet)

Các bước tiến hành lẩu hải sản chay

Su hào, su su, cà rốt, củ cải trắng, củ cải muối và bắp Mỹ thái khúc vừa ăn. Tiếp đó tất cả chuẩn bị nguyên liệu đó cùng với mía vào luộc trong nồi (xoong) nước để chắt lấy nước lẩu. Vớt những nguyên liệu trong xoong (nồi) ra một chiếc dĩa riêng.

Các loại nấm gồm: nấm bào ngư, nấm đông cô, nấm kim châm và 1 trái bắp mỹ rửa sạch, đem thái miếng nhỏ vừa ăn. Gọt vỏ cà rốt và tỉa hoa đẹp mắt, thái khúc. Cắt khúc cải thảo và cải bẹ xanh.

Trụng sơ rau củ: Đun một nồi (xoong) nước đun sôi, hòa tan chút muối và dầu ăn vào. Tiếp đó cho các loại nấm, bắp mỹ, cà rốt, cải bẹ xanh và cải thảo đem chần sơ một lần rồi bỏ vào chậu nước đá. Cách này nhằm giữ cho rau củ giữ được độ giòn cùng màu sắc tươi xanh.

Trụng sơ hải sản chay: Các loại hải sản chay như: mực, tôm, cua cũng đem trụng qua nước đun sôi rồi vớt ra để ráo nước.

Xếp các loại nấm, cà rốt, bắp Mỹ và rau củ vào xoong (nồi) lẩu.

Nêm nếm gia vị: Phi thơm hành boa rô trong nồi (xoong) với chút dầu, đổ phần nước xuýt đã chuẩn bị trước vào, trộn đều. Nấu sôi lại rồi nêm nếm thêm chút bột nêm chay, muối, bột ngọt và nước tương chay cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cắt rau mùi cho vào cùng chút tiêu xay nữa là tắt bếp.

Luộc mì trứng: Chuẩn bị xoong (nồi) nước đun sôi pha chút dầu ăn, luộc mì trứng đến độ chín vừa rồi vớt ra một bát nước lạnh khoảng 2 phút.

Trình bày nồi (xoong) nước lẩu và mì trứng ra và tận hưởng.

5. Côn thức nấu lẩu hải sản Hàn Quốc

Nguyên liệu chuẩn bị làm lẩu hải sản Hàn Quốc:

  • Ghẹ: 1 con
  • Bạch tuộc: 5 con
  • Nghêu: 200g
  • Tôm: 5 con
  • Mực: 1 con
  • 60g rau cần: 60g
  • Cải cúc: 100g
  • Ớt không cay: 2 quả (có thể có hoặc không)
  • Giá: 250g
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Củ cải: 50g
  • Rong biển tươi: 5g
  • Tỏi, gừng băm nhuyễn
  • Gia vị: nước tương, bột ớt, muối.

Các bước nấu lẩu hải sản Hàn Quốc:

Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau cần, rau cải cúc bạn đem nhặt rửa sạch rồi cắt thành những đoạn dài từ 2-3cm.
  • Hành boa rô và ớt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Giá sau khi rửa sạch thì để ráo nước.
  • Củ cải nạo vỏ, cắt thành những miếng nhỏ. Rong biển tươi cắt miếng vừa ăn.

3 công thức nấu lẩu hải sản độc đáo, tuyệt ngon cho mọi nhà - 6

Chế biến các loại rau củ quả để nấu lẩu hải sản Hàn Quốc

  • Ghẹ rửa sạch, tách bỏ phần yếm.
  • Mực bỏ sạch ruột, xát muối rồi đem rửa lại với nước.
  • Lấy muối xát vào bạch tuộc cho hết nhớt rồi rửa sạch. Có thể cắt thành những miếng nhỏ để nhúng lẩu cho dễ ăn.
  • Tôm cắt đầu, bỏ chỉ sống lưng, rửa sạch. Nghêu ngâm nước gạo 2~3 tiếng cho nhả hết đất cát rồi rửa lại.

3 công thức nấu lẩu hải sản độc đáo, tuyệt ngon cho mọi nhà - 7

Các loại hải sản sau khi đã chế biến xong

Bước 2: Nấu lẩu

Cho củ cải và tảo biển vào nấu sôi từ 5-8 phút. Tiếp đó, vớt bỏ tảo biển, đun củ cải cho đến khi chín mềm.

3 công thức nấu lẩu hải sản độc đáo, tuyệt ngon cho mọi nhà - 8

Nấu sôi củ cải và rong biển

Pha gia vị hỗn hợp gồm: 2 muỗng nước tương, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, ½ muỗng gừng băm nhuyễn, 3 muỗng bột ớt và hai muỗng nước đun củ cải và rong biển, trộn đều. Bước này hỗ trợ khi đổ hỗn hợp vào xoong (nồi) nước dùng lẩu sẽ nhanh tan hơn và không bị vón cục.

Cho thêm nước và nồi (xoong) nước đun củ cải và đổ gia vị hỗn hợp đã pha vào. Bạn có thể nêm nếm gia vị tiếp sao cho vừa ăn. Tiếp đó, thả giá tương và hải sản vào. – Nấu sôi trở lại, cho rau cần, cải cúc, ớt đỏ, hành boa rô vào là bạn có thể tận hưởng món lẩu hải sản Hàn Quốc đúng vị.

3 công thức nấu lẩu hải sản độc đáo, tuyệt ngon cho mọi nhà - 9

Lẩu hải sản Hàn Quốc có mùi vị rất độc đáo

6. Lẩu hải sản Tomyum

Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu hải sản Tomyum:

  • Cá thu: 1 lát
  • Thịt bò: 300g
  • Mực tươi: 350g
  • Tôm: 250g
  • Nấm: 400g
  • Rau muống: 1 bó
  • Hoa thiên lý: 200g (có thể thay bằng rau cải non)
  • Riềng: 1 củ
  • Sả: 5 cây
  • Ớt sừng: 1 trái to
  • Lá chanh: 3-5 lá
  • Ớt đỏ: 4-6 trái (tùy vào mức độ ăn cay)
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: nước cốt dừa, sốt tomyum, bột ngọt, bột nêm, nước mắm

Hướng dẫn nấu lẩu hải sản Tomyum:

Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thu rửa sạch, để ráo.
  • Sau khi rửa sạch thịt bò thì bạn cắt lát mỏng.
  • Mực tươi làm sạch, rửa với nước sạch nhiều lần, tiếp đó thái thành những miếng vừa ăn.
  • Tôm tách bỏ đầu rồi rửa sạch. Có thể tách vỏ tôm trước để thả vào lẩu ăn dễ hơn.

3 công thức nấu lẩu hải sản độc đáo, tuyệt ngon cho mọi nhà - 10

Các loại hải sản, thịt bò sau khi đã chế biến xong

  • Các loại rau, hoa thiên lý nhặt rễ, rửa sạch rồi để riêng ra rổ cho ráo nước.
  • Lá chanh rửa sạch, để ráo.
  • Sả cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi đập giập.
  • Riềng cạo vỏ, thái lát mỏng.
  • Ớt rửa sạch, thái thành những miếng mỏng.

Bước 2: Nấu lẩu

Phi tỏi thơm, tiếp đó cho riềng, ớt, đầu tôm, một chút bột ngọt và nước mắm vào xào nhanh. Đây là bí quyết để nấu nước lèo thơm và ngọt hơn.

3 công thức nấu lẩu hải sản độc đáo, tuyệt ngon cho mọi nhà - 11

Xào đầu tôm để nấu nước xuýt lẩu

Đổ hỗn hợp vào xào vào xoong (nồi) và cho thêm nước, nấu sôi. Cho đến khi thấy đầu tôm nổi lên, bạn cho các loại gia vị: lá chanh, sả, ớt, riềng, sốt tom yum, đường, mắm, muối, cốt dừa vào sao cho vừa ăn.

Chú ý: Để nước dùng ngọt và có vị hơn, bạn có thể hầm sẵn xương gà hoặc xương lợn rồi đổ vào đầu tôm xào để làm nước lẩu.

3 công thức nấu lẩu hải sản độc đáo, tuyệt ngon cho mọi nhà - 12

Nấu nước lẩu Tomyum

Bạn bày các loại rau, nấm, thịt, hải sản ra đĩa rồi nhúng vào nước lèo lẩu, ăn nóng.

3 công thức nấu lẩu hải sản độc đáo, tuyệt ngon cho mọi nhà - 13

Lẩu hải sản Tomyum là món ăn đặc biệt của đất nước Thái Lan

Lẩu hải sản gồm những gì và ăn với rau gì?

Lẩu hải sản gồm những gì? Lẩu hải sản truyền thống và các biến tấu đều có 3 nguyên liệu chính đó là các loại hải sản, các loại rau ăn cùng và mì hoặc bún. Mỗi thành phần đều có vai trò quan trọng trong việc quyết định mùi vị của món ăn. Vì vậy, khi sơ chế món ăn này, bạn cần chuẩn bị, giải pháp những nguyên liệu cẩn thận.

Lẩu hải sản ăn với rau gì? Mỗi món lẩu đều có những loại rau thích hợp. Lẩu gà thì không thể thiếu nấm và rau tần ô, lẩu vịt không thể thiếu rau muống, lẩu thái không thiếu hoa chuối, rau nhút… Và lẩu hải sản sẽ không thể thiếu các loại rau như: cải thảo, rau muống, rau mồng tơi, cải xanh, nấm kim châm, nấm bào ngư, rau tần ô…

Nếu đã biết các nguyên liệu cần thiết cho món lẩu hải sản rồi thì còn chần chừ gì mà bạn không tham khảo công thức chi tiết để có thể sơ chế món lẩu hải sản thơm ngon cho cả gia đình cùng tận hưởng.

Cách lựa chọn mua mực tươi ngon

  • Bạn có thể chọn bất kỳ loại mực nào mà mình ưa thích như mực nang, mực ống, mực,…
  • Nên chọn mua những con mực có phần đầu và thân dính chặt với nhau đó là mực tươi.
  • Hơn nữa mực tươi còn có các xúc tua tròn dính chặt với râu mực, quan sát mắt mực vẫn còn trong, không bị đục.
  • Mực có màu đỏ khác biệt, màu sắc phải tươi sáng chứ không bị nhợt nhạt.
  • Nếu bạn chọn mua mực đông lạnh nên chọn con mực có phần đầu và thân còn dính chặt với nhau, không bị rời rạc ra.
  • Không mua những con mực có mắt đã bị đục, phần đầu và phần thân đã bị sứt rời, khi ngửi có mùi lạ.

Cách khử mùi tanh của mực hiệu quả

  • Để khử mùi tanh của mực trước tiên bạn cần phải làm sạch túi mực và ruột mực.
  • Ướp mực với đường trong khoảng 3 – 5 phút rồi xả lại với nước sạch sẽ hỗ trợ mực sạch và không còn tanh nữa.Hoặc bạn có thể trụng mực sơ qua với nước trà nấu sôi hay chần qua nước đun sôi cũng được.
  • Để khử mùi tanh đơn giản nhất đó chính là sử dụng 1 trong các loại nước cốt chanh, giấm, rượu trắng để rửa mực tiếp đó xả lại với nước sạch.

Cách lựa chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua những con tôm với vỏ ngoài trong suốt, có mùi của nước biển nhẹ chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Những con tôm tươi ngon thường có phần đuôi xếp lại với nhau, nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
  • Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân nữa, tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.

Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

  • Sau khi tách vỏ tôm, bạn đặt tôm lên thớt sử dụng dao nhỏ chẻ phần lưng tôm để lộ chỉ đen, tiếp đó sử dụng đầu nhọn của dao hoặc tăm tre lấy chỉ tôm ra.
  • Hoặc bạn có thể sử dụng tâm moi phần chỉ đen ra khỏi đuôi tôm rồi sử dụng tay rút nhẹ phần chỉ đen ra.
  • Bạn cũng có thể sử dụng kéo cắt phần lưng tôm để dễ dàng lấy chỉ ra.

Cách trang trí lẩu hải sản

Để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn, bạn có thể học cách trang trí lẩu hải sản như sau: những nguyên liệu như: tôm, mực nghêu, cá viên, tôm viên, thịt bò… bạn xếp trên đĩa sứ trắng, tròn. Mỗi nguyên liệu chuẩn bị xếp vào một góc của đĩa hoặc xếp theo vòng tròn của đĩa, mỗi vòng là mỗi chuẩn bị nguyên liệu. Ở chính giữa đĩa, bạn trang trí thêm một ít ớt thái lát hoặc rau thơm cho bắt mắt.

Với phần rau nhúng lẩu, bạn chọn đĩa bầu dục cỡ to, bạn xếp đan xen các loại rau với nhau để tạo nên sự hài hòa trong màu sắc. Chỉ đơn giản như thế là món lẩu hải sản của bạn đã ngon mắt và ngon miệng hơn rồi. Bây giờ thì tận hưởng thôi!

Một số chú ý khi làm lẩu hải sản:

Đối với các loại hải sản ăn lẩu thì bạn có thể thêm hoặc bớt để phù hợp với khẩu vị, nhu cầu của bản thân.

Cần chú ý đặc trưng trong khâu phương án hải sản. Phải chọn hải sản tươi sống để tận hưởng được mùi vị tươi ngon và giá trị dưỡng chất mà hải sản mang lại. Một vài kinh nghiệm giải pháp hải sản tươi như sau:

  • Đối với tôm: chọn tôm vẫn còn tươi xanh, căng mẩy. Khi sử dụng tay ấn và lướt trên thân tôm thì thấy trơn và có độ đàn hồi, không bị lõm, không nhớt là tôm tươi.
  • Đối với mực: nên chọn mực dày miếng, chắc thịt và căng bóng. Khi ấn nhẹ thấy không bị lún hay nhớt.
  • Đối với ngao: tuyệt đối không lấy ngao đã há miệng vì đó là ngao đã chết,

Nếu muốn ăn cay thì bạn có thể thêm sa tế vào nước xuýt.

Những lưu ý khi ăn hải sản:

  • Không ăn hải sản và uống bia cùng lúc vì dễ bị gout.
  • Không nên ăn trái cây và uống trà sau khi ăn hải sản.
  • Không ăn hải sản cùng với thức ăn có tính hàn cao (dưa chuột, dưa hấu, lê…) và đồ ăn giàu vitamin C.
  • Những trường hợp nên hạn chế ăn hải sản: phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người bị bệnh gout hay viêm khớp, người bị dị ứng da.

Có thể thấy công thức nấu lẩu hải sản không hề phức tạp, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có một nồi (xoong) lẩu thơm ngon đậm đà. Đây là món ăn thích hợp hỗ trợ cả nhà có thể tận hưởng và chuyện trò thân mật với nhau.

Cuối tuần đổi vị, đổi gió với món lẩu hải sản đậm đà, thơm ngon cùng Ăn gì hôm nay thôi. Chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp với chúng mình nấu ngay nồi lẩu hấp dẫn này cho cả nhà thôi nào!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *