2 công thức nấu lẩu gà chanh ớt và lá quế ngon đơn giản đậm vị

Ngoài các món gà rán, gà kho quen thuộc thì các món lẩu từ gà với mùi vị đậm đà, thịt gà dai ngon cũng là món ăn quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Cùng vào bếp xem thêm 2 công thức nấu lẩu gà cực ngon hấp dẫn sau đây nhé!

1. Lẩu gà chanh ớt

Lẩu gà chanh ớt

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu gà chanh ớt Cho 4 người

  • Gà ta 1 con (1.2 kilôgam)
  • Xương gà 200 gram
  • Củ cải trắng 100 gram
  • Cải thảo 1 cây
  • Rau muống 100 gram
  • Hành lá 2 nhánh
  • Sả 100 gram
  • Bắp chuối bào 50 gram
  • Rau quế 1 ít
  • Hành tím băm 50 gram
  • Ớt xiêm xanh 50 gram
  • Ớt hiểm đỏ 30 gram
  • Ớt sừng 3 trái
  • Bún 100 gram
  • Bột chanh 2 thìa canh

Cách lựa chọn mua rau muống tươi ngon

  • Chọn mua rau muống có lá mỏng nhưng cứng, màu sắc lá có thể không đều màu hoặc có chỗ bị sâu. Hoặc chọn mua rau muống có ngọn lá nhỏ, trông hơi cứng và khi ngắt phần cuống có vết nhựa loãng.
  • Không nên mua những bó rau có cọng quá giòn, to khác thường, lá rau màu xanh sẫm, lá quá bóng và mướt, xuất hiện vết sần trên lá và thân vì rất có thể rau này sử dụng quá nhiều phân bón lá, dùng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu gà chanh ớt và lẩu gà lá quế

Công thức chế biến Lẩu gà chanh ớt

Hầm nước lèo và chế biến gà

Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc dày tầm 5cm. Xương gà rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh.

Bắc xoong (nồi) lên bếp, cho vào 1.5 lít nước, cho xương gà và củ cải trắng vào hầm từ 1 – 1.5 tiếng để nấu nước xuýt.

Gà nguyên con mua về, sử dụng muối chà xát khắp thân gà, tiếp đó cho gà vào nồi (xoong) nước đun sôi, chần sơ qua trong 5 phút để thịt gà hơi săn lại.

Chú ý:

  • Nên trụng sơ gà trong nước đun sôi để khử mùi tanh và da gà săn lại ngon hơn.
  • Khi trụng gà, nên đợi nước đun sôi hẳn mới cho gà vào, không cho gà vào khi nước còn lạnh sẽ khiến gà bị tanh.

Sau khi trụng, vớt gà ra cho vào bát nước đá trong 5 phút rồi chặt gà thành từng đoạn vừa ăn, xếp ra dĩa.

Chế biến những nguyên liệu khác

Rau muống bỏ đi phần cọng già và lá hư, ngâm nước muối chừng 10 phút và rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần để loại bỏ bớt hóa chất có trong rau muống khi trồng trọt. Tiếp đó cắt khúc tầm 2 – 3cm.

Cải thảo rửa sạch, bỏ đi phần lá, rồi sử dụng dao cắt phần cọng thành từng đoạn như rau muống.

Bắp chuối đem ngâm với nước có pha chanh để bắp chuối trắng, sau khi ngâm vớt ra rửa lại với nước sạch.

Rau quế nhặt từng lá, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa thành hình bông cho đẹp mắt hoặc cắt khúc tùy sở thích.

Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Ớt sừng rửa sạch, thái lát.

Mẹo tẩy vết mủ rau muống dính trên tay: Bạn hãy ngâm tay một lúc vào tô nước pha giấm hoặc nước cốt chanh từ 3 – 5 phút. Tiếp đó rửa tay lại bằng xà phòng cho thật sạch nữa là mủ rau muống sẽ từ từ bị loại bỏ.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà chanh ớt

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà chanh ớt

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà chanh ớt

Nấu lẩu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn rồi cho phần hành tím băm, sả đập dập, ớt xiêm xanh và ớt hiểm đỏ vào xào cho dậy hương thơm.

Nước lèo sau khi hầm được 1.5 tiếng, tắt lửa, tách bỏ phần xương và củ cải trắng, tiếp đó bắc lại lên bếp, cho phần nguyên liệu chuẩn bị vừa phi thơm vào.

Cho vào xoong (nồi) nước xuýt nhiều gia vị: 1 thìa café bột ngọt, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối hột, 1/2 thìa canh bột chanh, 1 thìa café hạt nêm, trộn đều cho những gia vị hòa tan.

Nấu khoảng 5 phút cho nước dùng sôi thì bạn múc nước lèo cho ra nồi (xoong) lẩu, cho thêm chút lá quế vào.

Khi ăn bạn cho gà, bắp chuối, rau muống, cà rốt vào nấu chín rồi chan nước xuýt ăn cùng với bún nhé!

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà chanh ớt

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà chanh ớt

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà chanh ớt

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà chanh ớt

Thành quả

Món lẩu gà chanh ớt với nước dùng từ xương gà ngon ngọt, thịt gà mềm ngon cùng các loại rau giòn tươi vô cùng hấp dẫn.

Bạn có thể ăn cùng với bát nước mắm ớt cay để tăng thêm mùi vị nhé!

Bước 4 Thành  quả Lẩu gà chanh ớt

Bước 4 Thành  quả Lẩu gà chanh ớt

2. Lẩu gà lá quế

Lẩu gà lá quế

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu gà lá quế Cho 4 người

  • Gà 1 con (khoảng 1.2 – 1.5kg)
  • Lá quế 100 gram
  • Măng tươi 300 gram
  • Nấm bào ngư 300 gram
  • Sả 2 cây
  • Sả băm 20 gram
  • Hành tỏi băm 50 gram
  • Ớt xiêm xanh 20 gram
  • Muối hột 1 thìa canh
  • Nước cốt chanh 2 thìa canh
  • Bún tươi 100 gram

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua măng tươi ngon

  • Bạn nên chọn măng có hình dạng hơi thô, dáng thẳng, không cong, còn tươi, vỏ mỏng, không bị héo và có hương thơm đặc biệt.
  • Bạn không nên chọn măng có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu khác thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm, lá vàng và nát vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Cách lựa chọn mua nấm bào ngư tươi ngon

  • Bạn nên chọn nấm có thân to, dài, cứng sẽ ngon ngọt hơn loại có thân nhỏ, có màu sắc ngẫu nhiên (nấm trắng hoặc xám), màu không quá đậm hay quá nhạt.
  • Nấm ngon là nấm còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay vỡ vụn, có hương thơm ngẫu nhiên, không có mùi hôi.
  • Không nên mua những tai nấm bị chảy nhớt, bị đen ở đầu hay bầm tím vì chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu gà chanh ớt và lẩu gà lá quế

Công thức chế biến Lẩu gà lá quế

Chế biến và ướp gà

Gà nguyên con mua về, sử dụng muối chà xát khắp thân gà, tiếp đó rửa lại bằng nước sạch và chặt thành từng đoạn vừa ăn.

Tiếp đó ướp gà với 1/2 phần hành tỏi băm, 1/2 phần sả băm, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa café tiêu, lá quế cắt nhuyễn, 2 trái ớt xiêm giã nhuyễn.

Khuấy đều và ướp gà trong 15 phút để gà ngấm gia vị.

Chú ý: Nếu có thời gian nên ướp gà từ 1 – 2 tiếng để gà ngấm gia vị hoặc ướp trong tủ lạnh qua đêm nhé!

Bước 1 Chế biến và ướp gà Lẩu gà lá quế

Bước 1 Chế biến và ướp gà Lẩu gà lá quế

Chế biến những nguyên liệu khác

Phần lá quế còn lại nhặt lấy lá, giữ luôn phần cọng, rửa sạch, để ráo. 1/2 đem đi cắt nhuyễn, 1/2 giữ nguyên.

Măng tươi nếu bạn mua cả búp về thì đem đi rửa để không còn bám đất. Rửa xong, bạn nhẹ nhàng sử dụng dao sắc lọc toàn bộ lớp áo măng ra khỏi thân măng chỉ lấy phần lõi non và mềm của măng.

Sau khi lọc áo măng xong, sử dụng dao cắt bỏ phần gốc măng già, cứng và phần thâm đen bỏ đi, chỉ giữ lại ngọn măng non.

Khi tách măng tới đâu, bạn cho luôn ngọn măng vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng tới đó để măng ra bớt nhựa, không bị thâm và thải chất độc có trong măng.

Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào xoong (nồi) cùng chút muối rồi luộc chín, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng lát mỏng.

Chú ý:

  • Măng tươi bạn nên chế biến thật kĩ để loại bỏ những chất độc và khi ăn không bị đắng.
  • Bạn nên thực hiện luộc măng như trên khoảng 2 lần để măng loại bỏ hoàn toàn vị đắng.
  • Nếu có thời gian, bạn nên cắt đôi măng rồi đem đi luộc với nước nóng, tiếp đó cho măng vào nước vo gạo ngâm trong 12 tiếng hoặc để qua đêm sẽ hỗ trợ khử nhựa đắng của măng và giữ cho măng được độ trắng, giòn.

Nấm bào ngư rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch rồi xé nhỏ ra.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà lá quế

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà lá quế

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà lá quế

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà lá quế

Làm muối lá quế

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh muối hột đảo đều rồi cho thêm 1/2 thìa café bột ngọt, lá quế cắt nhuyễn vào.

Đảo đều liên tục đến khi hỗn hợp muối lá quế khô lại là được.

Bước 3 Làm muối lá quế Lẩu gà lá quế

Bước 3 Làm muối lá quế Lẩu gà lá quế

Nấu lẩu

Bắc nồi (xoong) lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn rồi cho phần hành tỏi sả băm cùng sả đập dập và cọng lá quế vào phi cho thơm.

Khi những nguyên liệu đã dậy mùi, cho tiếp phần thịt gà đã ướp vào, xào đến khi thịt gà săn lại thì cho tiếp 1.5 lít nước vào.

Nấu gà khoảng 10 phút thì sử dụng đũa vớt phần cọng lá quế ra, cho vào phần ớt xiêm xanh cho thơm.

Tiếp đến cho phần măng tươi vào cùng 1 thìa canh đường phèn, 1 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa café bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, đảo đều cho nhiều gia vị hòa quyện với nhau.

Nấu thêm khoảng 5 phút thì cho phần nấm bào ngư vào, nấu cho nấm chín thì cho phần lá quế cùng 2 thìa canh nước cốt chanh vào rồi tắt bếp là hoàn thành.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu gà lá quế

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu gà lá quế

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu gà lá quế

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu gà lá quế

Thành quả

Món lẩu gà quế thơm lừng với nước lèo đậm đà, cay nhẹ mix với thịt gà vừa chín tới, mềm ngon không bị dai, măng tươi giòn giòn chấm cùng muối lá quế thơm thơm vô cùng hấp dẫn.

Khi ăn bạn cho bún ra bát, chan nước lẩu vào và ăn cùng với bát nước mắm ớt để tăng mùi vị hơn nhé!

Bước 5 Thành  quả Lẩu gà lá quế

Bước 5 Thành  quả Lẩu gà lá quế

Mẹo tiến hành thành công

  • Trong quá trình hầm gà, thường xuyên vớt bọt để xoong (nồi) nước lẩu được trong đẹp và thơm ngon hơn.
  • Thịt gà nếu có thời gian bạn nên ướp từ 2 – 3 tiếng hoặc ướp qua đêm để thịt gà ngấm gia vị.
  • Bạn có thể nấu lẩu trực tiếp trên Xoong (nồi) lẩu điện, khi ăn chỉ cần cho rau vào trụng chín sẽ tiện lợi hơn nhé!
  • Các loại rau ăn cùng lẩu gà bao gồm: rau mồng tơi, rau má, mướp, bắp chuối, bông súng, những loại rau cải, rau muống, rau đắng, ngải cứu,…

Cách lựa chọn mua gà tươi ngon

Khi mua gà sống

  • Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, bạn thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.
  • Chọn mua gà có mỏ sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ, diều gà không bị căng cứng, chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
  • Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.

Khi mua gà làm sẵn

  • Bạn nên chọn gà ta da có màu vàng nhạt, không nên mua gà da màu trắng vì đó là gà siêu trứng thịt không ngon bằng, có thể sử dụng tay thử ấn vào, thấy thịt còn săn chắc thì nên mua.
  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà nhìn phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Hơn nữa, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, sử dụng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua. Các hóa chất bơm vào này không tốt cho sức khỏe.

Cách chế biến gà sạch, không hôi

Đối với gà sống

  • Khi gà đã được cắt tiết đã chết, nhúng xuống nước lạnh cho thấm đều khắp thân gà. Tiếp đó vớt ra cho giấm gạo xoa đều khắp thân gà, để 10 phút để lỗ chân lông của gà giãn nở ra.
  • Tiếp đó nấu sôi nước (sôi sùng sục) đủ 100 độ C, nhúng cả con gà vào nồi (xoong) nước đun sôi, lật qua lại, nhúng phần chân đầu. Tiếp đó vớt gà ra làm lông.
  • Bạn nên làm thật sạch lông, lấy sạch phần tuyến nhờn khỏi đuôi, sử dụng hỗn hợp muối và giấm để rửa gà cho thật sạch.
  • Sau khi làm lông thật sạch bạn có thể ngâm gà vào nước khoảng 20 phút.

Đối với gà đã chế biến sẵn

  • Pha giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà, chà xát nhiều lần tiếp đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
  • Xát chanh, muối lên da gà hoặc sử dụng một ít gừng và rượu trắng xát lên gà để khử mùi hôi cũng vô cùng hiệu quả.

Trên đây là 2 công thức nấu lẩu gà chanh ớt và lá quế thơm lừng, hấp dẫn lại đơn giản tại nhà. Cùng tiến hành món ăn để chiêu đãi mọi người nhé, chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *