Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
3 công thức nấu gà hầm sâm Hàn Quốc vừa ngon miệng vừa bồi bổ sức khỏe

3 công thức nấu gà hầm sâm Hàn Quốc vừa ngon miệng vừa bồi bổ sức khỏe

Nhắc đến gà thì chắc hẳn mỗi một người lại nghĩ về một món ăn khác nhau do sự đa dạng về công thức chế biến của loại thức ăn này. Hôm nay, Ăn gì hôm nay sẽ vào bếp góp thêm cho bạn 3 công thức món ăn từ gà nữa đó chính là gà ninh sâm, gà ninh ngải cứu và gà ninh bào ngư thơm ngon nhé!

1. Gà hầm sâm

Gà ninh sâm

Nguyên liệu chuẩn bị làm Gà ninh sâm Cho 4 người

  • Gạo 60 gram
  • Gà 2 con
  • Táo khô 2 quả
  • Nhân sâm 50 gram
  • Tỏi 100 gram
  • Hành lá 20 gram
  • Mè trắng 1 ít
  • Dầu mè 2 thìa canh
  • Mật ong 1 thìa canh
  • Nước tương 3 thìa canh
  • Hành tây 1/2 củ
  • Ớt xanh 1 trái
  • Gia vị 1 ít (muối/ tiêu)
  • Giấm 2 thìa canh

Cách lựa chọn mua nhân sâm Hàn Quốc ngon

  • Nhân sâm Hàn Quốc thường có hình vuông tròn hoặc hình trụ, phần lớn là đơn nhánh và rất ít rễ phụ.
  • Đường kính của nhân sâm khoảng 1.5 – 2cm, rễ thô. Có vị đắng và hương thơm đặc biệt.
  • Không chọn sâm có dấu hiệu bị thâm đen, mềm nhũng chảy nhớt hoặc bị mốc, có mùi lạ.
  • Bạn nên giải pháp mua ở những cửa hàng, cơ sở uy tín, đảm bảo bao bì nguyên vẹn, thời hạn dùng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn gà ninh sâm, ninh ngải cứu và ninh bào ngư

Công thức chế biến Gà ninh sâm

Chế biến nguyên liệu chuẩn bị

Vo sạch 60gr gạo dưới nước khoảng 1 – 2 lần, không nên vo kĩ vì có thể làm mất nhiều dưỡng chất của gạo. Cho gạo vào ngâm trong nước khoảng 15 phút. Tiếp đó sử dụng rây lược lại.

Gà sau khi mua về chà xát với muối tiếp đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

Nhân sâm cắt bỏ đầu, tiếp đó rửa sạch lại với nước cùng táo khô.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây tách sạch vỏ, rửa sạch cắt quân cờ, ớt cắt khoanh dày khoảng 0.5cm.

Nhồi chuẩn bị nguyên liệu vào gà

Cho vào bụng mỗi con gà lần lượt 50gr tỏi tép, 3 thìa canh gạo, 25gr nhân sâm, 1 quả táo khô và cho thêm gạo và tỏi vào bên trên cho đến khi kín thì thôi. Phần gạo còn dư sẽ cho vào gà nấu chung.

Bước 2 Nhồi nguyên liệu chuẩn bị vào gà Gà ninh sâm

Bước 2 Nhồi chuẩn bị nguyên liệu vào gà Gà ninh sâm

Ninh gà

Cho vào xoong (nồi) đựng gà 2 lít nước và bắc lên bếp nấu với lửa lớn nấu trong khoảng 1 giờ cho gà được mềm.

Mách nhỏ: Bạn có thể kiểm tra gà bằng cách sử dụng đũa xiên vào gà, nếu thịt xiên vào dễ dàng không xuất hiện máu chảy ra, chứng tỏ gà đã chín mềm ngược lại thì gà chưa chín.

Bước 3 Ninh gà Gà ninh sâm

Pha nước chấm

Cho vào bát 2 thìa café muối, 1 ít mè, 1 ít tiêu, 2 thìa canh dầu mè khuấy đều lên.

Cho vào bát 3 thìa canh nước tương, 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh mật ong và khuấy đều lên.

Cho hành tây, ớt và hỗn hợp muối mè vào nước sốt.

Bước 4 Pha nước chấm Gà ninh sâm

Bước 4 Pha nước chấm Gà ninh sâm

Hoàn thành

Cho gà vào nồi (xoong) đất nhỏ và cho nước lèo vào ngập mặt gà, tiếp đó bắc lên bếp đun sôi lên và cho hành lá cùng 1 ít tiêu vào. Thế là món ăn đã hoàn thành.

Bước 5 Hoàn thành Gà ninh sâm

Bước 5 Hoàn thành Gà ninh sâm

Thành quả

Thịt gà mềm ngọt, thơm mùi nhân sâm, gạo mềm còn nước xuýt thì vừa ăn. Thịt gà ăn kèm nước chấm đậm đà tạo nên những mùi vị mới lạ cho người tận hưởng.

Bước 6 Thành  quả Gà ninh sâm

2. Gà hầm ngải cứu

Gà ninh ngải cứu

Nguyên liệu chuẩn bị làm Gà ninh ngải cứu Cho 4 người

  • Đùi gà 1 cái
  • Ngải cứu 50 gram
  • Gia vị thuốc bắc 1 gói
  • Nghệ 10 gram
  • Gừng 1 củ
  • Gia vị 1 ít (muối/hạt nêm)
  • Dầu ăn 15 mililit

Cách lựa chọn mua ngải cứu tươi ngon

  • Chọn ngải cứu non để món gà không bị đắng.
  • Chọn ngải cứu có lá xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới, phiến men theo cuống đến tận gốc.
  • Chọn mua những lá ngải cứu còn xanh tươi, không úa vàng.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn gà ninh sâm, ninh ngải cứu và ninh bào ngư

Công thức chế biến Gà hầm ngải cứu

Chế biến nguyên liệu chuẩn bị

Gừng và nghệ rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cắt thành từng lát.

Đùi gà sau khi mua về chà xát với muối tiếp đó rửa sạch lại với nước.

Ngải cứu rửa sạch, lựa và loại bỏ những lá bị sâu.

Nướng gà và xào rau

Bật lò nướng ở nhiệt độ 210 độ C trong 15 phút trước khi nướng để lò ổn định nhiệt.

Cho đùi gà vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút.

Bắc xoong (nồi) lên bếp, cho vào 15ml dầu ăn và ngải cứu vào xào khoảng 3 phút.

Bước 2 Nướng gà và xào rau Gà ninh ngải cứu

Ninh gà

Tiếp đến cho vào nồi (xoong) chứa ngải cứu, đùi gà, 1 gói gia vị thuốc bắc, gừng thái lát, 10gr nghệ, 2 thìa café hạt nêm và 500ml nước, đậy nắp lại nấu với lửa lớn cho đến khi nước dùng sôi lên thì hạ lửa nhỏ ninh trong 40 – 50 phút.

Thành quả

Cho gà và ngải cứu ra bát và thế là món ăn đã hoàn thành. Thịt gà mềm có màu vàng tươi ăn cùng với ngải cứu thì tuyệt vời.

3. Gà hầm bào ngư

Gà ninh bào ngư

Chuẩn bị nguyên liệu làm Gà ninh bào ngư Cho 4 người

  • Thịt gà 500 gram
  • Bào ngư 500 gram
  • Thuốc bắc ninh gà 1 gói (táo tàu/hoài sơn/ý dĩ/câu kỷ tử/…)
  • Gia vị thường dùng 1 ít (hạt nêm/muối/đường)

Cách lựa chọn mua bào ngư tươi ngon

  • Bào ngư ngon có phần thịt tròn dày, trông đồng đều và có đường màu đỏ ở chính giữa.
  • Nhấn vào phần thịt bào ngư thấy có độ đàn hồi, săn chắc, không chảy nhớt, không có mùi hôi khác thường.
  • Cầm bào ngư lên tay có cảm giác nặng, chắc tay.
  • Chọn con có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá to thì thịt sẽ ngọt, đậm đà hơn.

Mách nhỏ: Các vị thuốc bắc ninh gà bạn có thể mua riêng từng loại ở các cửa hàng bán thuốc đông y hoặc mua gói đóng sẵn ở các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán đồ ăn uy tín nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn gà ninh sâm, ninh ngải cứu và ninh bào ngư

Công thức chế biến Gà ninh bào ngư

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Thịt gà mua về rửa sạch tiếp đó xoa bóp thật kỹ với muối, xả sạch lại với nước, để ráo.

Nếu dùng bào ngư đông lạnh bạn rã đông, rửa sạch, để ráo. Nếu dùng bào ngư tươi bạn sử dụng muỗng nạy phần cồi thịt ra, sử dụng miếng bọt biển chà rửa cho sạch các chất dơ, tiếp theo đó cắt phần rìa bên ngoài bỏ đi.

Ngâm nguyên liệu chuẩn bị khô

Các loại thuốc bắc ninh gà rửa sạch, ngâm nước ấm 15 phút, rửa lại lần nữa rồi đổ ra rổ, để ráo.

Bước 2 Ngâm chuẩn bị nguyên liệu khô Gà ninh bào ngư

Ninh gà

Nấu sôi 900ml nước tiếp đó cho gà và bào ngư vào, đun thêm 5 phút bạn hạ lửa nhỏ, cho hết các loại thuốc bắc ninh gà vào, đậy nắp xoong (nồi).

Sau khi ninh được khoảng 1 tiếng bạn thêm vào nồi (xoong) 2 thìa café hạt nêm, 1 thìa café đường, 1 thìa café muối, trộn đều.

Đậy nắp xoong (nồi), ninh thêm khoảng 60 phút nữa bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, mở lửa lớn nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3 Ninh gà Gà ninh bào ngư

Bước 3 Ninh gà Gà ninh bào ngư

Thành quả

Gà ninh bào ngư thuốc bắc ngon ở phần nước lèo đậm đà, gà ngọt thịt, bào ngư dai mềm, bên cạnh đó các vị thuốc bắc cho món ăn thêm phần dinh dưỡng cùng hương vị khác biệt không thể nhầm lẫn.

Bước 4 Thành  quả Gà ninh bào ngư

Bước 4 Thành  quả Gà ninh bào ngư

Cách lựa chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Chọn thịt gà nhìn tươi, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím, không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Để tránh mua phải gà bơm nước, sử dụng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
  • Nếu thấy da gà vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì chắc chắn rằng gà đã được nhuộm màu không nên mua.
  • Nếu muốn chọn gà ta ngon, chọn những miếng thịt có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
  • Đối với những loại thịt gà đông lạnh trong siêu thị, cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ uy tín, thời hạn dùng trên bao bì để đảm bảo chất lượng.

Cách chế biến thịt gà sạch, không tanh

  • Cách 1: Cho vài lát gừng đập dập vào khay nước đã được hoà tan 1 thìa canh muối, thả hết phần thịt gà vào ngâm ngập nước trong khoảng 5 phút. Rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần là được.
  • Cách 2: Chà lát chanh và ít muối hột lên thịt gà, rồi rửa lại nước sạch.
  • Cách 3: Chà gừng băm và rượu trắng lên thịt gà khoảng 15 phút, rồi rửa sạch.
  • Cách 4: Hòa giấm với muối theo tỉ lệ 1:2, chà xát hỗn hợp lên thịt gà và rửa lại nước sạch.

Gà hầm sâm, gà hầm lá ngải cứu và gà hầm bào ngư là 3 món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình bạn. Còn chần chừ gì nữa, chạy ngay vào bếp và tiến hành ngay thôi. Chúc bạn thành công.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *