Công thức nấu lẩu gà riêu cua thơm ngon, bổ dưỡng

Lẩu riêu cua gà đặc biệt” chính là khúc biến tấu mới lạ cho món lẩu riêu cua và lẩu gà quen thuộc. Xoong (nồi) lẩu đặc trưng nửa lạ nửa quen này vừa bưng ra đã thu hút bạn bởi những “mảng” riêu cua đồng nổi lên hấp dẫn. Công thức làm lẩu riêu cua không hề khó, cùng tham khảo ngay nhé!

Công thức nấu lẩu gà riêu cua
Công thức nấu lẩu gà riêu cua

Nguyên liệu chuẩn bị

Cho 4 phần ăn

  • Cua đồng 500 gram
  • Gà 1/2 con
  • Đậu lọ non 5 miếng
  • Cà chua 3 trái
  • Măng chua 500 gram
  • Bún tươi 1 kilôgam
  • Giấm 1 bát
  • Muối 1/2 thìa café
  • Nước mắm 2 thìa canh
  • Hạt nêm 1 thìa canh
  • Bột ngọt 1 thìa café
  • Nấm kim châm 200 gram
  • Cải muỗng 200 gram
  • Nấm linh chi nâu 100 gram
  • Cơm mẻ 1 bát

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Đậu lọ non cắt miếng nhỏ bày ra đĩa. Các loại rau nhúng, rau thơm, xà lách rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước, khi ăn bày ra đĩa. Rau cải chip cắt rời phần gốc khoảng 2-3cm để trang trí.

Nấm linh chi nâu, nấm kim châm cắt bỏ gốc, cắt khúc rồi rửa qua nước muối loãng rồi bày ra đĩa. Măng chua cắt miếng mỏng cho vào nồi (xoong) luộc cùng chút muối, rửa sạch qua nước lạnh. Cà chua cắt múi cau.

Gà làm sạch chặt miếng nhỏ vừa ăn.Đem thịt gà rửa sạch, xát muối lên da gà rồi xả lại với nước, trần sơ qua nước đun sôi khử mùi. Tách phần nhiều thịt : ức, đùi, cánh chặt từng miếng vừa ăn, xát muối hoặc gừng cho hết mùi tanh, ướp với 1 ít hạt nêm và muối trong 15 phút. Phần đầu, cổ, chân và cánh cho vào xoong (nồi) hầm lấy nước lèo, phần còn lại bày ra đĩa.

Chú ý khi chọn gà: bạn nên chọn mua thịt gà ta để thịt dai, thơm và ngọt nước. Bạn nên chọn những con gà có màu vàng nhạt ngẫu nhiên, chỉ vàng đậm ở một vài nơi như: ức, cánh, lưng, còn con gà nào da vàng đậm, vàng đều thì rất có thể đã bị nhuộm. Da của gà ta mỏng chứ không dày như gà công nghiệp, da mềm, mịn, lỗ chân lông nhỏ và có độ đàn hồi cao.

Tiến hành

Bước 1. Mẻ đã nấu tách lấy nước để vào một bát, có thể sử dụng quả dọc hoặc quả me thay thế. Tuy nhiên món này muốn ngon thì không thể thiếu mẻ và giấm bỗng.

Lẩu riêu cua gà ta

Bước 2. Cua đồng khi bạn mua loại xay sẵn nhé hoặc mua nguyên con cũng được xong nhờ người ta xay dùm đỡ tốn công về nhà chúng ta làm. Phần gạch cua sẽ được lấy ra, bạn lấy phần gạch để sang 1 bên nhé. Nêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa café bột ngọt vào nồi (xoong) nước cua bắc lên bếp, trộn nhẹ đều tay đến khi canh sôi và gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa. Sử dụng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh xoong (nồi) cho kết lại thảnh từng mảng rồi tắt bếp.

Bạn có thể vớt riêu cua ra một cái tô rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi (xoong) nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ.

Bước 3. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành tím băm nhuyễn cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng 1/2 thìa café nước mắm rồi trút ra bát. Tiếp đến cho cà chua cắt miếng cau vào xào đều nhỏ lửa cho chín tới, không nên xào chín và nát quá sẽ mất ngon.

Lẩu riêu cua gà ta

Bước 4. Chế nước xuýt cua và nước dùng gà vào xoong (nồi) lẩu, cho mẻ vào, nêm thêm một chút dấm bỗng rồi nấu sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục cho cà chua, gốc rau cải chíp rồi thả riêu cua vào, rưới gạch cua lên riêu cua cho dậy màu, nồi (xoong) nước lẩu nhìn sẽ rất hấp dẫn.

Lẩu riêu cua gà ta

Bước 5. Khi ăn thả thêm chút hành lá, gốc hành hoặc củ hành tươi thái lát mỏng, măng chua… Cho thịt gà vào nấu chín cùng với nấm, ăn cùng với bún hoặc mỳ. Món lẩu riêu cua gà ta này đảm bảo sẽ làm cả nhà hài lòng.

Thịt gà ta mềm, béo mà ngọt, thấm cả vị đậm đà của nước canh cua sẽ khiến bạn không thể ngưng đũa. Món ăn cực chất nhưng chẳng khiến bạn nhanh ngán, bởi mùi vị chủ đạo của nó vẫn là vị thanh ngọt, dễ chịu. Lẩu riêu cua gà ta thực sự là món đáng thử đấy, cùng xắn tay vào bếp thôi nào!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *